Tủ Rack Với Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Việc Mua

Bộ tủ Rack là cái gì? Sự tiến bộ không ngừng của công nghệ thông tin và Internet đã đòi hỏi sự đổi mới và cải tiến trong mọi lĩnh vực. Trong đó, thiết bị mạng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc bảo vệ các thiết bị này không hề đơn giản.

Bộ tủ rack được phát triển để đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ các linh kiện và thiết bị khác trong hệ thống mạng. Đơn giản nói, bộ tủ rack, hay còn gọi là tủ mạng, là một thiết bị được thiết kế để lưu trữ các thiết bị mạng và đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ trong quá trình hoạt động của chúng. Để biết thêm thông tin chi tiết về loại tủ này, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Bộ tủ Rack là cái gì?

định nghĩa tủ rack là gì

 

Bộ tủ rack, hay tủ mạng, là một hệ thống phần cứng được thiết kế để chứa các thành phần kỹ thuật như bộ định tuyến, dây cáp, bộ chuyển mạch, nguồn điện, thiết bị lưu trữ (UPS), thiết bị chống sét… và cả máy chủ.

>> Tham khảo thêm: Linh Kiện Server Là Gì? Cách Chọn Mua Linh Kiện Server?

Bộ tủ mạng cũng có thể được coi như một giá đỡ, cho phép máy chủ và các thiết bị quan trọng khác được giữ ở vị trí chắc chắn, ổn định giúp đảm bảo chúng hoạt động một cách ổn định. Các doanh nghiệp sở hữu máy chủ thường xuyên sử dụng tủ rack server.

Chúng thường được đặt trong trung tâm dữ liệu (Data Center) hoặc trung tâm truyền thông và là một thành phần cần thiết của máy chủ.

Tính chất và cấu trúc của tủ mạng

Tính chất của tủ Rack là gì?

Tủ Rack mạng được tạo từ chủ yếu bằng thép, tôn có độ dày trung bình từ 1.2mm đến 1.5mm, có loại mỏng hơn từ 0.8mm đến 1.0mm. Tủ mạng Rack thường được sơn hai màu: trắng cát (sơn tĩnh điện) và đen xám. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tủ mạng có thể lắp đặt ngoài trời hay trong nhà. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp ngày nay sẽ đặt tủ mạng trong phòng có máy làm lạnh để giới hạn tác động của môi trường.

Cấu trúc của tủ mạng là gì?

Sau khi chúng ta đã biết được những đặc điểm cơ bản của tủ Rack là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu cấu trúc của nó để có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Tủ mạng bao gồm các thành phần như cánh tủ, nóc tủ, đáy tủ, khay trượt, thanh giằng, thanh tiêu chuẩn…và một số phụ kiện khác như quạt làm mát và nguồn điện. Cánh cửa trước và sau của nó đều được làm bằng lưới để thông gió, làm mát hệ thống nhanh chóng và giúp dễ dàng giám sát các thiết bị. Cấu trúc của tủ Rack là gì? Nó có cấu trúc có thể tháo rời mặt trước, mặt sau để thuận tiện cho việc lắp đặt máy chủ và hệ thống mạng. Nó cũng thuận tiện cho việc kiểm tra và bảo trì thiết bị.

Tủ Rack máy chủ thường có bốn thanh tiêu chuẩn và trên đó sẽ có các lỗ để gắn thiết bị. Nhờ vào điều đó, bất cứ khi nào khách hàng muốn thuê tủ Rack khi họ đã có máy chủ, họ cũng sẽ biết mình cần thuê loại Tủ Rack máy chủ nào dựa trên thông số kích thước máy chủ.

các thiết bị bên trong tủ rack

Danh sách các linh kiện trong tủ Rack

 

Tủ Rack mạng là một thiết bị quan trọng để bảo vệ và quản lý các thiết bị mạng trong hệ thống. Bạn có thắc mắc về các linh kiện được đặt trong tủ Rack là gì không? Nếu có, hãy đọc phần sau đây. Dưới đây là danh sách các linh kiện thường được tìm thấy trong tủ mạng:

 • Khay có thể định vị hoặc lướt, dùng để đặt các thiết bị lên trên
 • Thanh quản lý cáp, tuỳ thuộc vào kích thước và số lượng thiết bị, thanh này sẽ khác nhau từng tủ mạng.
 • Hệ thống quạt làm mát: giúp làm mát, thông gió và đảm bảo sự hoạt động ổn định của các thiết bị trong tủ Rack.
 • Nguồn điện: có nhiệm vụ cung cấp điện cho các thiết bị trong tủ mạng.

Các lợi ích của tủ Rack là gì?

Tối ưu hóa cấu trúc máy chủ

Tủ mạng có đặc tính là một hộp chứa có kích thước cao, rộng rãi, thông thoáng, và có thể chứa nhiều loại linh kiện khác nhau theo cách sắp xếp hợp lý. Việc lắp server vào tủ Rack giúp duy trì sự tổ chức cho các linh kiện phần cứng máy chủ, và từ đó giúp tối đa hóa việc sử dụng không gian sàn. Tủ mạng cũng có thể được lắp đặt cạnh nhau thành hàng dài để xây dựng các hệ thống máy chủ quy mô lớn, đôi khi được gọi là cụm máy chủ.

Quản lý hệ thống cáp dây hiệu quả hơn

Tủ mạng có chất lượng tuyệt vời sẽ được thiết kế để giúp sắp xếp và quản lý dây cáp một cách thuận tiện và hiệu quả hơn. Các giá đỡ này cho phép bạn cấu hình hàng trăm đường cáp điện, mạng và cáp khác một cách an toàn, sạch sẽ và có tổ chức. Điều này là một trong những ưu điểm quan trọng khi xem xét lợi ích của tủ Rack.

Hiệu suất làm mát tối ưu

Một thách thức quan trọng đối với bất kỳ trung tâm dữ liệu nào là duy trì sự lạnh mát cho các thiết bị mạng để tối đa hóa hiệu suất tổng thể. Vì vậy, tủ mạng được thiết kế để giúp giải quyết vấn đề này.

Thiết kế của tủ mạng được tối ưu hóa để tạo điều kiện thông gió dễ dàng từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại. Hơn nữa, tủ có thể được trang bị hệ thống làm mát, bao gồm quạt và các thiết bị làm mát khác, tùy theo yêu cầu thực tế. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng tủ Rack, bạn có thể cân nhắc lắp đặt thêm quạt phù hợp.

Bảo vệ chống lại những rủi ro

Tủ mạng thường được làm bằng vật liệu kim loại cứng và được trang bị khóa để ngăn chặn truy cập trái phép vào các thiết bị phần cứng bên trong. Hơn nữa, thiết kế với cửa đậy kín giúp tránh va chạm ngẫu nhiên hoặc cố ý với nút nguồn và các dây cáp, từ đó ngăn ngừa các sự cố tiềm ẩn.

Lợi ích của tủ mạng là gì?

ưu điểm của tủ rack

 

 • Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích nếu hiểu rõ về tủ Rack là gì cũng như loại tủ phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Nó cũng cung cấp cho thiết bị điện tử sự hỗ trợ và ổn định hơn.
 • Tủ rack có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để chứa nhiều loại thiết bị.
 • Bảo vệ thiết bị điện tử khỏi các tác động bên ngoài như bụi, nhiệt độ cao, độ ẩm.
 • Ngăn ngừa hư hỏng nguy hiểm cho các linh kiện điện tử.
 • Dễ dàng quản lý đa dạng cáp và dây kết nối với phần cứng của nhiều thiết bị.
 • Là một đầu tư tài chính lâu dài tuyệt vời.

Ứng dụng của tủ Rack

Sau khi tìm hiểu các lợi ích cũng như những ưu điểm của tủ Rack là gì, chúng ta hãy khám phá áp dụng thực tế của tủ Rack máy chủ trong phần này nhé.

 • Máy tính
 • Viễn thông
 • Máy chủ
 • Các ngành công nghiệp phát thanh truyền hình và mạng
 • Ngành công nghiệp sản xuất âm thanh và video chuyên nghiệp
 • Truyền thông và giải trí
 • Tự động hóa phần cứng
 • Ứng dụng trong hoạt động kinh doanh
 • Các ứng dụng quân sự

Các loại tủ mạng phổ biến nhất hiện nay

 

các loại tủ mạng thông dụng nhất

Nắm được nhu cầu của người dùng, nhà sản xuất thiết bị này đã liên tục nghiên cứu, đổi mới để mang đến thị trường các mẫu tủ rack máy chủ đa dạng, đáp ứng nhiều lựa chọn phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Bạn có biết các tiêu chí để phân loại tủ Rack là gì không? Đó dựa vào tính chất của ngành và đặc tính kỹ thuật của nó. Hiện nay, trên thị trường có 4 dòng chính gồm Server Rack, Wallmount Rack, Open Rack và Outdoor Rack.

Server Rack

Đây là loại tủ Rack mạng phổ biến nhất. Cửa tủ Server Rack có phía trước và phía sau được đóng kín hoặc có lỗ. Các lỗ thông gió cho không khí lưu thông cả trong và ngoài tủ, giúp làm mát thiết bị.

Ưu điểm của loại tủ này là khá an toàn vì thiết bị luôn được bảo vệ trong không gian kín, tránh tác động của môi trường. Ngoài ra, giá đỡ máy chủ sử dụng khóa bảo mật để ngăn chặn các hành vi xâm nhập trái phép từ bên ngoài vào các thiết bị trong tủ.

Wallmount Rack

Nếu bạn tìm hiểu tủ Rack là gì mà bỏ qua Wallmount Rack thì thật là một thiếu sót. Chiếc tủ này được thiết kế để treo trên tường. Nó có ưu điểm nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích sàn mà vẫn bảo vệ các thiết bị khỏi tác động bên ngoài. Thiết kế của tủ giúp việc lắp đặt và quản lý máy chủ cũng như các thiết bị mạng trở nên đơn giản.

Nhược điểm của loại tủ này là hạn chế về kích thước và trọng lượng thiết bị có thể đặt trong tủ nên chỉ phù hợp với các hệ thống mạng đơn giản. Có hai loại tủ kệ treo tường: tủ 1 thân rộng 600mm, sâu 450mm hoặc sâu 600mm và tủ hai thân rộng 600mm x sâu 550mm. Bạn nên xác định nhu cầu sử dụng tủ Rack là gì để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tủ Open Rack

Là một dạng hệ thống tủ Rack chứa máy chủ và các thiết bị mạng. Tủ Open Rack không giống như các tủ Rack khác, nó chỉ có hệ thống khung được sắp xếp logic và không có cổng trước, cổng sau hay các mặt xung quanh.

Ưu điểm quan trọng của tủ Open Rack là dễ lắp đặt, dễ truy cập hệ thống cáp và dễ bảo trì thiết bị. Vì thế nó là lựa chọn tốt nếu bạn chưa hiểu rõ về tủ Rack là cái gì. Đồng thời có thể tổ chức và quản lý thiết bị thuận tiện, tối ưu hóa công suất làm lạnh bằng không khí, giảm chi phí đầu tư và dễ vận chuyển. Nhược điểm của tủ Open Rack là thiếu tính an toàn vì không có vách tủ như các dòng tủ khác, tính thẩm mỹ thấp hơn so với các loại tủ Rack khác.

Tủ Rack ngoài trời

Là loại tủ Rack được sử dụng ngoài trời rất phù hợp cho các thiết bị viễn thông và điều khiển. Là dòng tủ được thiết kế với lớp vỏ thép đặc chắc chắn chống cháy, cách nhiệt, chống tác động từ bên ngoài, khóa an toàn bảo mật cao… sẽ giúp giữ an toàn cho hệ thống, thiết bị nếu đặt ở ngoài hoặc di chuyển. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khó vận chuyển do cồng kềnh và nặng, cũng như chi phí đầu tư cho một tủ lớn khá cao.

Một số thông số cơ bản của tủ Rack

 

một số thông số cơ bản của tủ Rack

Kích thước cao, kích thước rộng và kích thước sâu là ba yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua tủ Rack mạng

Để có kế hoạch bố trí và lắp đặt khoa học, bạn phải hiểu rõ ý nghĩa các thông số của tủ Gắn Ráp là gì để lựa chọn độ cao, độ rộng và độ sâu phù hợp.

Độ cao

Hầu hết mọi người sử dụng tủ rack có độ cao tối đa là 5U.

Độ rộng

Nếu không biết chiều rộng của tủ rack là gì, thì bạn có thể tham khảo phần sau:

Chiều rộng tủ: Một tủ rack có kích thước tiêu chuẩn thường rộng 19 inch (tầm 600mm). Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần chứa một số lượng thiết bị nhỏ, thì kiểu tủ rộng 10 inch là tốt nhất. Tủ có chiều rộng lên đến 21 inch dùng được cho các máy chủ lớn hơn.

Chiều sâu

 • Chiều sâu tiêu chuẩn cho tủ rack treo tường là 450mm, 550mm, hoặc 600mm.
 • Chiều sâu điển hình cho tủ rack đứng là 600mm, 800mm, 1000mm, 1200mm…

Đơn vị đo của tủ rack là gì?

Khi mua tủ rack mạng chúng ta thường yêu cầu tủ 6U, 10U, 12U …. 36U, 42U. Vậy U chính là đơn vị đo kích thước tủ mạng. Vậy tủ rack 6u là gì, tủ rack 10u là gì, tủ rack 42u là gì,… để biết đáp án, ta có phương pháp quy đổi chuẩn của tủ như sau:

1,75 inch = 4,45 cm = 1U

Số U là một đơn vị đo chiều cao tủ được các nhà sản xuất tủ truyền thống sử dụng để xác định chiều cao của thiết bị mạng. Khi bạn thấy switch/router/ hub/ server 1U, có nghĩa là chúng cao 1U.

Khi bạn xem xét các thiết bị dành cho doanh nghiệp, chẳng hạn như thiết bị chuyển mạch, trung tâm, bộ điều tuyến, máy chủ,…bạn sẽ nhận thấy rằng chiều cao của chúng là bội số của số U, chẳng hạn như 1U, 2U, 4U, 5U,…

Cách lựa chọn tủ rack theo kích thước

 

cách lựa chọn tủ Rack theo kích cỡ

Nếu bạn đã biết tác dụng của kệ Rack là gì và muốn tìm hiểu về cách chọn kệ mạng theo kích cỡ thì hiện tại, trên thị trường có nhiều loại kệ Rack với các kích cỡ từ 1U đến 48U. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các loại kệ phù hợp.

Kích cỡ nhỏ 

Kệ Rack Nhỏ (1-12U) được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp nhỏ, các văn phòng công ty và có thể treo tường. Nếu bạn là một doanh nghiệp quy mô nhỏ và không biết rõ về các kích thước của kệ Rack là gì, bạn có thể tham khảo loại kệ này. Kệ Rack treo tường phù hợp bao gồm 6U D400, 15U D600, 10U D500, 27U D1000 , 20U D800…

Kích cỡ vừa

Kệ rack kích cỡ trung (18-32U) được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, văn phòng vừa và nhỏ để đựng các thiết bị như máy chủ, thiết bị mạng viễn thông,…Dưới đây là những lợi ích của kệ rack kích cỡ vừa:

 • Phương pháp lắp đặt đơn giản.
 • Có thể di chuyển dễ dàng.
 • Mức độ bảo mật cao.

Kích cỡ lớn

Máy chủ và hệ thống mạng quy mô lớn thường được lưu trữ trong các kệ rack lớn (42-48U). Nó cũng có thể chứa các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Kệ rack lớn có độ sâu tối đa là D1000 và thấp nhất là D400. Các mẫu kệ rack dạng đứng được ưa chuộng bao gồm 36U D600, 36U D1000, 36U D800, 42U D800, 42U D600…

Các phương pháp đảm bảo sự bảo mật của tủ mạng

Việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị, máy móc trong trung tâm dữ liệu nói chung và tủ mạng nói riêng luôn được quan tâm hàng đầu. Nếu không biết các biện pháp để đảm bảo an toàn cho tủ Rack là gì, có một số phương pháp có thể giúp bạn nâng cao tính bảo mật của tủ mạng và thiết bị trong trung tâm dữ liệu, như sau:

 • Một điều quan trọng cần lưu ý là tủ mạng cần được trang bị khóa cả ở cửa trước và cửa sau.
 • Lắp đặt các thiết bị kiểm soát môi trường để giám sát tình trạng của môi trường bên trong tủ.
 • Người quản lý trung tâm dữ liệu cần theo dõi cường độ dòng điện trên từng mạch, nhiệt độ, độ ẩm và các thay đổi khác trong tủ một cách đều đặn, đồng thời ghi lại thông tin chi tiết và xây dựng kế hoạch. Khi phát hiện sự bất thường, cần khắc phục ngay lập tức.
 • Lắp đặt cảm biến trên cửa tủ giúp nhận biết và cảnh báo cho người quản lý khi cửa tủ đang mở hoặc đóng chưa chặt.
 • Trong trung tâm dữ liệu, việc phòng cháy nổ phải được chú trọng đặc biệt.

Các lưu ý quan trọng khi mua tủ Rack là gì?

 

các lưu ý quan trọng khi mua tủ Rack

Chọn kích thước tủ phù hợp

Bạn nên lựa chọn một tủ mạng có đủ không gian để lưu trữ thiết bị hiện có của bạn cũng như đủ không gian cho các kế hoạch mở rộng trong tương lai, chẳng hạn như mua thêm thiết bị.

Khi lựa chọn mua, xin hãy kiểm tra xem với kích thước của tủ, nó có thể phù hợp với không gian phòng chứa hay không và đảm bảo bạn đang để lại đủ không gian phù hợp để tuân thủ các quy định về an toàn không.

Xem xét độ an toàn của tủ Rack mạng

Độ an toàn là cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ hoạt động của các thiết bị của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là hiểu rõ tủ Rack của bạn phù hợp với chiến lược bảo mật tổng thể như thế nào. Yếu tố giúp đảm bảo an toàn cho tủ Rack là gì? là câu hỏi bạn nên đặt ra khi chọn một tủ mạng phù hợp. Bạn có thể xem xét việc chọn các loại tủ có ổ khóa ở mặt trước và mặt sau để đảm bảo tính bảo mật cho các thiết bị bên trong tủ Rack máy chủ.

Lựa chọn tủ có thiết kế phù hợp

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, cho phép họ chọn một tủ Rack máy chủ đáp ứng các yêu cầu cụ thể của môi trường mà nó sẽ được lắp đặt. Tuy nhiên có 3 yếu tố bạn cần quan tâm khi mua tủ là khay trượt, kệ tủ và chân tủ.

Kiểm tra xem tủ Rack có dễ sử dụng không

Trước khi mua tủ rack bạn cần hiểu rõ tủ Rack là gì và khi lựa chọn thì phải chắc chắn chọn loại tủ đảm bảo các đường dây có thể dễ dàng được dẫn trong nó. Hãy nhớ rằng bạn mua tủ để thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc cài đặt mạng và phân phối hệ thống.

Xem xét cách làm mát cho tủ

Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua tủ mạng. Trong quá trình hoạt động, tất cả các thiết bị điện tử được lắp đặt trong tủ sẽ tạo ra nhiệt, làm cho không khí trong tủ trở nên nóng lên. Vì vậy, những ai hiểu được nguyên lý hoạt động của các linh kiện trong tủ Rack là gì đều sẽ chú trọng đến điều này.

Hệ thống thông gió thích hợp, gồm các khe hở, quạt và tấm lưới, giúp các thiết bị không bị quá nhiệt.

Bởi vì nếu một đồ vật quá nóng khi đang hoạt động, nó sẽ không hoạt động đạt hiệu quả và thậm chí có thể bị hư hỏng.

Kết luận

Dưới đây là tóm tắt tất cả các kiến thức để giải đáp cho câu hỏi “Tủ Rack là gì?”. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, bạn có thể chọn một loại tủ rack phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

bài viết khác