Tìm hiểu về Linh Kiện Máy Chủ và Cách Lựa Chọn Mua

Linh kiện máy chủ là gì? Máy chủ máy tính là một tổ chức gồm máy tính (phần mềm) hoặc thiết bị cung cấp hoặc lưu trữ dữ liệu, tài nguyên, chương trình hoặc dịch vụ cho các máy tính của người dùng, thường được gọi là máy khách (Khách hàng), thông qua mạng máy tính hoặc Internet. Tuy nhiên, để thành máy chủ, chúng ta cũng cần các thành phần khác gọi là các bộ phận máy chủ. Vì vậy, chính xác các bộ phận máy chủ là gì? và máy chủ bao gồm những loại bộ phận nào? Để biết thêm thông tin về các bộ phận máy chủ, bạn hãy đọc kỹ bài viết dưới đây.

Bộ phận máy chủ là gì?

định nghĩa linh kiện server là gì

 

Bộ phận máy chủ hoặc linh kiện máy chủ là các thành phần riêng lẻ có thể được hợp lắp hoặc thay thế để tạo thành một máy chủ hoàn chỉnh. Để đảm bảo sự ổn định của máy chủ, các bộ phận của máy chủ phải đáp ứng các yêu cầu về tính năng cũng như chất lượng để đáp ứng nhu cầu và khối lượng công việc của người dùng.

Mainboard máy chủ, CPU – bộ vi xử lý, RAM máy chủ, HDD máy chủ, card RAID, nguồn máy chủ, và Chassis máy chủ là một trong những bộ phận quan trọng của một máy chủ.

Tầm quan trọng của các bộ phận máy chủ là gì?

Chức năng chính của máy chủ là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi chuyển đến các máy trạm cho người dùng hoặc một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc internet

<Máy chủ> được lập kế hoạch để chạy liên tục và chỉ tắt khi có sự cố và cần <bảo trì>. Vì vậy, để máy chủ hoạt động tốt, chúng ta cần trang bị các <phần tử> chất lượng và phù hợp.

Trong một số trường hợp, nếu khả năng tài chính không cho phép bạn trang bị các thành phần mới, bạn có thể mua các thành phần máy chủ cũ để sử dụng. Tuy nhiên hãy đảm bảo các thành phần đó hoạt động tốt nếu không hãy cân nhắc đầu tư các thành phần mới.

Khi hiểu được thành phần máy chủ là gì? chắc chắn ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Vì vậy nếu dự định đầu tư vào các thành phần này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng.

Có bao nhiêu loại thành phần máy chủ?

 

có bao nhiêu loại linh kiện server

Sau khi biết được thành phần máy chủ là gì? và tầm quan trọng của nó, hãy tiếp tục tìm hiểu về các loại thành phần máy chủ phổ biến nhất hiện nay.

Mainboard máy chủ

Một trong những thành phần quan trọng nhất của máy chủ là mainboard máy chủ hay còn gọi là Main máy chủ. Mainboard máy chủ được coi như xương sống của máy chủ. Không có nó, máy chủ không thể hoạt động.

Mainboard máy chủ là một mạch in tích hợp các khe cắm như Socket Pins cho CPU (Bộ xử lý), Ram (Bộ nhớ), Khe cắm PCI, Ổ cứng / ổ cứng chuẩn Sata / Sas Khe cắm HDD, card âm thanh và video, VGA (Card màn hình), Raid Controller,… giúp kết nối và truyền tải giữa các thiết bị ngoại vi gắn trên Mainboard máy chủ thành một khối tổng thể, thống nhất.

Những người biết thành phần máy chủ là gì? sẽ biết được vì sao mainboard máy chủ lại quan trọng vì nó kiểm soát hoạt động, giúp thiết bị hoạt động và hiệu suất ổn định, kết nối đầu vào / đầu ra của các thiết bị gắn trên Main.

Trên Bo mạch chính có Chipset quản lý băng thông (Bus) giúp truyền dữ liệu giữa các thiết bị liên tục để đạt hiệu suất, đây là yếu tố quan trọng quyết định sức mạnh và tốc độ của hệ thống. nhiệm vụ xuất sắc. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau, mỗi thiết bị Bo mạch chủ máy chủ có một bộ chức năng đặc biệt.

Bộ vi xử lý dành cho máy chủ – CPU máy chủ

Nếu bạn đã hiểu các linh kiện máy chủ là gì? thì chắc hẳn bạn đã nghe qua CPU máy chủ. Đây là một trong những thành phần máy chủ quan trọng nhất, thường được ví như bộ não của máy chủ. CPU máy chủ là một bộ xử lý trung tâm với một bảng tích hợp phức tạp được tạo thành từ hàng triệu bóng bán dẫn trên một bo mạch nhỏ và nhiều công nghệ chuyên biệt.

Bộ xử lý CPU Intel Xeon Processor là CPU máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Đây là thiết bị CPU máy chủ đến từ thương hiệu Intel nổi tiếng, được thiết kế để đáp ứng các nhiệm vụ cụ thể với các yêu cầu khác nhau, tương thích với nhiều loại máy chủ và cải thiện độ ổn định tổng thể của hệ thống.

Bộ nhớ RAM máy chủ

RAM server

 

Ram máy chủ cũng là một thành phần quan trọng của máy chủ. Ram máy chủ là bộ nhớ quyết định dung lượng và số lượng chương trình có thể chạy đồng thời cũng như lượng dữ liệu có thể xử lý ngay lập tức.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về RAM – thành phần phần cứng của máy chủ là gì, hiện nay RAM máy chủ được chia thành hai loại: DDR (Double Data Rate) và SDR (Single Data Rate). Cấu trúc của chúng tương tự nhau, nhưng RAM DDR có khả năng truyền dữ liệu cả lên và xuống tín hiệu.

Kết quả là tốc độ được tăng gấp đôi. DDR cũng cung cấp một số phiên bản RAM mới trong RAM máy chủ, như (DDR, DDR2, DDR3) và đặc biệt là tính năng ECC (Error Checking and Correction – Kiểm tra và Sửa lỗi).

RAM máy chủ bao gồm tính năng ECC kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng biệt, cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi chúng xảy ra. Khả năng hoạt động liên tục của máy là rất quan trọng đối với một máy chủ xử lý nhiều thông tin và cần duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, do đó RAM máy chủ tích hợp ECC mang lại sự ổn định và hiệu suất.

Để hiểu rõ hơn về thành phần phần cứng của máy chủ là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ổ cứng máy chủ.

Ổ cứng máy chủ

Ổ cứng máy chủ là một thành phần quan trọng của hệ thống máy chủ. Ổ cứng máy chủ là thiết bị lưu trữ dữ liệu hệ thống quan trọng như hệ điều hành, phần mềm, ứng dụng và các tệp dữ liệu khác. Ổ cứng đóng vai trò là thành phần hỗ trợ, ảnh hưởng đến khả năng ghi dữ liệu, bảo mật dữ liệu và tốc độ khởi động của thiết bị.

Những người hiểu về thành phần phần cứng của máy chủ là gì sẽ biết ổ cứng là một thành phần quan trọng. Ổ cứng máy chủ được chia thành hai loại: HDD và SSD.

Ổ cứng máy chủ HDD là thiết bị lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn

Ổ cứng đĩa cứng lưu trữ hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, vì máy chủ yêu cầu mức bộ nhớ cao, nhiều máy chủ đĩa cứng sẽ được gắn trong một máy chủ. Một máy chủ đĩa cứng tốt phải cải thiện đáng kể khả năng truy cập dữ liệu, kích thước máy, chủ bảo vệ dữ liệu và tuổi thọ của máy chủ.

Ổ lưu trữ máy chủ SSD là một thành phần đáng kể mà bạn không thể không biết nếu đang tìm hiểu về các thành phần máy chủ là gì. Đây là ổ lưu trữ flash sử dụng chip nhớ thay vì đĩa quay như ổ cứng HDD. Ổ lưu trữ máy chủ SSD giúp tăng tốc độ xử lý và cải thiện hiệu suất của hệ thống máy chủ đáng kể. Dữ liệu trên ổ lưu trữ SSD được lưu trữ trong chip flash, có tốc độ truy xuất nhanh gần như không có độ trễ. Do đó, giá của ổ lưu trữ SSD máy chủ hiện tại thường cao hơn so với giá của ổ lưu trữ HDD máy chủ cùng dung lượng.

Card RAID

Thẻ RAID

 

Thẻ RAID là một thành phần mà bạn nên tìm hiểu nếu muốn hiểu về tất cả thành phần máy chủ là gì. Đây là bo mạch điều khiển hỗ trợ quản lý và tổ chức các ổ lưu trữ được cài đặt trên máy chủ thành một hệ thống thống nhất thông qua nhiều cơ chế sao lưu dữ liệu khác nhau, đồng thời duy trì tốc độ truy xuất dữ liệu ở mức đáng tin cậy. Thẻ RAID cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu cao và an toàn.

Nguồn máy chủ

Nguồn máy chủ, còn được gọi là Power Supply Unit (PSU), là một thiết bị chuyên dụng cung cấp nguồn điện cho các thành phần khác bên trong máy chủ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của nó.

Những ai hiểu về tầm quan trọng của thành phần máy chủ là gì? sẽ nhận ra rằng nguồn máy chủ cũng là một thành phần quan trọng. Bạn cần phải có nguồn điện mạnh để máy chủ hoạt động một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Bộ nguồn máy chủ thường có công suất cao, đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt dành riêng cho máy chủ, có thể được thay thế và dự phòng khi các nguồn cung cấp điện khác của máy chủ gặp sự cố.

Thùng Máy Chủ

Thùng Máy Chủ là một thuật ngữ khác để chỉ Case Máy Chủ hay Chassis Server. Thùng Máy Chủ được chia thành hai loại: Rackmount và Tower, được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng đều có mục đích chung là bảo vệ các bộ phận bên trong.

Thùng Rackmount có hình dạng nằm ngang và có nhiều giá đỡ bên trong, rất lý tưởng cho nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp với các hệ thống máy chủ quy mô lớn. Đây là một thành phần quan trọng mà bạn cần nghiên cứu để hiểu rõ về tất cả các thành phần của máy chủ.

Thùng Tower có hình dạng thẳng đứng, hoạt động êm ái, ít tiếng ồn và giá thành phải chăng, lý tưởng cho việc vận hành một hệ thống độc lập tại nhà hoặc trong văn phòng nhỏ.

Cách lựa chọn linh kiện máy server

Cách lựa chọn các thành phần máy chủ phù hợp nhất?

 

Ngày nay, cá nhân và tổ chức thường có xu hướng tự lắp ráp và nâng cấp để hoàn thiện một máy chủ đáp ứng các nhu cầu của họ. Điều này đòi hỏi họ phải có đầy đủ kiến thức để lựa chọn các thành phần máy chủ chất lượng cao phù hợp với yêu cầu và ngân sách được cung cấp. Các tiêu chí lựa chọn thành phần máy chủ là gì? Để giúp bạn lựa chọn các thành phần máy chủ phù hợp, chúng tôi gợi ý một số tiêu chí để đánh giá như sau:

Chọn Bo Mạch Chủ Máy Chủ

Yếu tố đầu tiên cần xem xét khi tìm Main Server phù hợp là chipset, nó sẽ thông báo cho chúng ta về khả năng giới hạn loại và tốc độ của CPU mà máy chủ chính có thể “tải”, loại bộ nhớ mà bạn có thể cài đặt, cũng như khả năng thêm các chức năng khác.

Sau đó là thông tin về số lượng cổng, bo mạch chủ có nhiều khe cắm RAM cũng như nhiều cổng kết nối do đó sẽ làm việc với khối lượng lớn thuận tiện hơn rất nhiều. Tốc độ và khả năng chạy OC của Frontside Bus cũng cần được xem xét.

Lựa chọn CPU máy chủ

Tìm hiểu về bao gồm gì trong server mà không biết CPU máy chủ đúng là một thiếu sót. Để chọn đúng CPU máy chủ, hãy chọn sản phẩm có số socket tương ứng với mainboard server bạn đã chọn trước đó, đồng thời chú ý đến bus của CPU máy chủ để sử dụng đầy đủ các tính năng mà nó cung cấp. Số lượng lõi trên CPU máy chủ càng lớn thì giá trị mà nó cung cấp cho người dùng càng lớn.

Chọn Ram Máy chủ

Một trong các thành phần của máy chủ là gì? Đó là Ram. Tất nhiên là càng nhiều bộ nhớ càng tốt nhưng phải hợp lý, nếu không bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho một thứ mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng hết. Ram Máy chủ cũng là một yếu tố quyết định hiệu suất của máy chủ.

Nếu máy chủ có nhiều RAM, bạn sẽ có thể sử dụng phần mềm nặng và mở nhiều ứng dụng cùng một lúc, nhưng hãy suy nghĩ về công việc chính của bạn và mua phù hợp với nó.

Chọn ổ cứng cho máy chủ

Chọn ổ cứng cho máy chủ

 

Nếu bạn đã hiểu bộ phận máy chủ là gì, bạn sẽ nhận thấy vì ổ cứng SSD có tốc độ và hiệu suất xử lý nhanh hơn ổ cứng HDD nên đơn giá của chúng thường cao hơn rất nhiều. Nếu chỉ cần lưu trữ và không cần trải nghiệm tốc độ, bạn có thể chọn ổ cứng HDD với giá thành thấp hơn.

Lựa chọn Card Raid Máy chủ

Chú ý khi lựa chọn Card Raid máy chủ một trong bộ phận máy chủ là gì? Card Raid chỉ nên sử dụng với các ổ cứng có cùng dung lượng. Hơn nữa, nên sử dụng Card Raid máy chủ có số cổng bằng số ổ cứng được kết nối.

Lựa chọn nguồn máy chủ

Hãy chọn nguồn có công suất lớn hơn khoảng 120% so với công suất tối đa của hệ thống để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ.

Lựa chọn Bộ khung Máy chủ

Một trong bộ phận máy chủ là gì? là Bộ khung Máy chủ. Máy chủ Bộ khung Rackmount thích hợp để sử dụng cho mục đích kinh doanh với các hệ thống máy chủ quy mô lớn, trong khi Máy chủ Bộ khung Tower thích hợp để chạy một hệ thống độc lập tại nhà hoặc văn phòng nhỏ.

Các điều cần lưu ý khi mua bộ phận máy chủ là gì?

Các lưu ý khi mua linh kiện server

 

 • Bạn nên lựa chọn phụ kiện dựa trên giới hạn kinh phí trước đó và điều chỉnh chi phí rõ ràng cho mỗi loại phụ kiện để tránh đầu tư quá mức vào một loại phụ kiện và bỏ qua những phần khác. Hãy chú ý rằng tổng thể tốt hơn với một nhóm đa dạng các cá nhân xuất sắc và kém.
 • Khi mua phụ kiện máy chủ, cần xem xét nhu cầu của cá nhân hoặc doanh nghiệp, mục đích sử dụng, lĩnh vực hoạt động.
 • Bạn nên xem lại đánh giá của những người dùng khác trên diễn đàn và nhóm Facebook về máy chủ để có sự lựa chọn thích hợp.
 • Hãy chọn các nhà cung cấp máy chủ đáng tin cậy tại Việt Nam với thời gian bảo hành dài và gói dịch vụ bảo hành và hỗ trợ người dùng toàn diện.

Nên mua phụ kiện máy chủ ở đâu?

Phụ kiện máy chủ là gì mà nhu cầu của nó lại cao đến vậy? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phụ kiện máy chủ cũ và mới. Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn những phụ kiện phù hợp để sử dụng. Ngoài ra, hầu hết các người bán hoặc nhà cung cấp phụ kiện máy chủ cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật miễn phí trước khi bán hàng để hỗ trợ người mua trong việc lựa chọn và tin tưởng vào sản phẩm họ muốn mua.

Một số người bán cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật miễn phí sau khi bán hàng để hỗ trợ người mua tích hợp phần cứng vào mạng của họ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và hình thức kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn phù hợp.

Những lợi ích khi mua linh kiện server ở Máy Chủ Sài Gòn

Ưu điểm khi mua bộ phận máy chủ tại Máy Chủ Sài Gòn

 

Nếu bạn đã nắm bắt khái niệm của bộ phận máy chủ và muốn tìm nguồn cung cấp cho các bộ phận máy chủ chính hãng và chất lượng, bạn nên tham khảo các sản phẩm tại Máy Chủ Sài Gòn. Khi mua hàng ở đây, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được:

 • Sản phẩm chính hãng 100%.
 • Được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia kỹ thuật.
 • Được tư vấn và báo giá chính xác.
 • Bảo hành đúng theo cam kết.
 • Được hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chi tiết hoàn toàn miễn phí.
 • Giao hàng tiết kiệm, nhanh chóng và an toàn.
 • Chế độ hậu mãi tốt.

Tóm tắt

Khi hiểu rõ về khái niệm của bộ phận máy chủ, bạn sẽ nhận thấy việc mua các bộ phận máy chủ đóng một vai trò quan trọng vì chúng quyết định việc dự án của bạn có thể tiến triển đến đâu và hệ thống máy chủ của công ty có thể hoạt động linh hoạt và tối ưu như thế nào. Có thể giảm nguy cơ sự cố kỹ thuật bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất không? Các nhà sản xuất và nhà cung cấp máy chủ đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng người dùng và các lĩnh vực công việc khác nhau trong mỗi ngành kinh doanh. Sự đa dạng này vừa là một lợi thế cho người dùng vừa là một khó khăn cho các doanh nghiệp, bởi vì nó gây khó khăn trong việc lựa chọn và đầu tư máy chủ sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

bài viết khác