Proxmox Và 7 Tính Năng Nổi Bật

Proxmox là cái gì? Trong thời đại hiện nay, công nghệ ảo hóa đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này dẫn đến sự phát triển không ngừng của các công nghệ ảo hóa cho phần mềm, phần cứng và máy chủ. Giữa những công nghệ đó, Proxmox là một công cụ ảo hóa dành cho máy chủ mã nguồn mở mà nhiều người tin dùng.

Vậy để hiểu rõ hơn về đặc điểm và hướng dẫn sử dụng Proxmox, hãy đọc bài viết dưới đây.

định nghĩa Proxmox là gì

Proxmox là cái gì?

 

Proxmox được tạo ra bởi Proxmox Server Solutions tại Áo nhờ quỹ Internet Foundation của đất nước này. Proxmox được cung cấp theo Giấy phép Công cộng Chung GNU.

Proxmox là một giải pháp quản lý ảo hóa máy chủ mã nguồn mở. Nó cho phép bạn quản lý công nghệ VPS (máy chủ ảo) bằng Linux OpenVZ và KVM. Kết quả là, nó có thể được điều chỉnh tuỳ theo nhu cầu cá nhân của mỗi người. Hơn nữa, sau khi cài đặt Proxmox trên máy chủ, người dùng có thể truy cập vào giao diện web.

Với một sự thay đổi duy nhất, nền tảng ảo hóa máy chủ mã nguồn mở này có thể triển khai và quản lý các máy ảo miễn phí. Luôn đảm bảo quá trình thực hiện có hiệu quả. Hãy tưởng tượng rằng một máy chủ chỉ có thể chạy một hệ điều hành.

Tuy nhiên, khi biết về Proxmox, chúng ta nhận thấy rằng với công nghệ ảo hóa server, bạn có thể xây dựng nhiều hệ điều hành trên nền tảng server.

Đặc điểm của Proxmox

 • Hệ điều hành Debian 6 – 64 bit được sử dụng để cung cấp năng lượng cho giải pháp.
 • Được hỗ trợ các chipset Intel và AMD mới nhất.
 • Tích hợp công nghệ ảo hóa KVM và OpenVZ.
 • Giao diện web quản lý đơn giản.
 • Có quyền kiểm soát đầy đủ trong việc tạo và quản lý cơ sở hạ tầng ảo.
 • Hỗ trợ phần cứng lớn.
 • Hỗ trợ cho các workload lớn, tối ưu hóa ảo hóa bare-metal.
 • Có khả năng mở rộng lên tới 32 node.

Lợi ích khi sử dụng Proxmox là gì?

Việc sử dụng Proxmox mang lại nhiều lợi ích cho việc quản lý trung tâm dữ liệu lớn:

 • Môi trường hiệu suất và trải nghiệm được hưởng lợi từ tính thống nhất và tích hợp.
 • Bạn có thể lưu trữ ứng dụng của riêng mình.
 • Cung cấp phương pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố đơn giản và hiệu quả nhất.
 • Mang đến trung tâm dữ liệu động.
 • Bạn có thể quản lý tài nguyên và dữ liệu hiện tại của mình dễ dàng thông qua môi trường ảo Proxmox.

Những tính năng chính của Proxmox

những tính năng chính của Proxmox

 

KVM và Container

Ảo hóa máy chủ

Proxmox Virtual Environment được xây dựng trên Debian GNU/Linux và sử dụng nhân Linux tùy biến. Mã nguồn Proxmox VE được cung cấp miễn phí theo Giấy phép Công cộng GNU Affero, v3. (GNU AGPL, v3). Điều này có nghĩa là bạn có quyền tự do sử dụng phần mềm, kiểm tra mã nguồn và đóng góp cho dự án vào bất kỳ thời điểm nào.

Mặt khác, hiểu về Proxmox, sử dụng phần mềm mã nguồn mở đảm bảo quyền truy cập toàn diện vào tất cả các chức năng cũng như độ tin cậy và bảo mật cao.

Công nghệ ảo hóa phần cứng (KVM)

KVM là công nghệ ảo hóa hàng đầu trên Linux hỗ trợ ảo hóa toàn phần. Đó là một kernel module đi kèm với nhân Linux tiêu chuẩn và chạy trên bất kỳ phần cứng x86 nào hỗ trợ ảo hóa, như Intel VT-x hoặc AMD-V.

KVM cho phép bạn chạy cả Windows và Linux trong các máy ảo (VM), mỗi máy có phần cứng ảo riêng: card mạng, ổ đĩa, bộ điều khiển đồ họa…

Chạy một số ứng dụng trong máy ảo trên một hệ thống duy nhất, cho phép bạn tối ưu hóa năng lượng và tiết kiệm tiền đồng thời cho phép bạn xây dựng một trung tâm dữ liệu linh hoạt và có khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn.

Để hiểu Proxmox là gì, hãy nhớ rằng từ khi dự án bắt đầu vào năm 2008, Proxmox VE đã tích hợp KVM (tức là từ phiên bản 0.9beta2).

Công nghệ ảo hóa dựa trên container

Bởi vì nó chia sẻ kernel của hệ thống máy chủ, công nghệ ảo hóa dựa trên container là một giải pháp nhẹ nhàng thay thế cho ảo hóa toàn bộ máy.

Linux Container (LXC)

LXC là một hệ thống ảo hóa cấp hệ điều hành cho phép chạy nhiều hệ thống Linux độc lập trên một máy chủ Linux duy nhất. LXC đóng vai trò là một môi trường người dùng cho các tính năng bao gồm nhân Linux. Với giao diện lập trình ứng dụng (API) mạnh mẽ và các công cụ đơn giản, người dùng có thể dễ dàng tạo và quản lý các hộp chứa hệ thống hoặc ứng dụng.

Quản lý

 

quản lý

Điểm đặt biệt của tính năng quản lý trong Proxmox là gì?

Proxmox bao gồm giao diện quản lý dựa trên web có thể dễ dàng truy cập sau khi tạo kết nối với máy chủ. Người dùng không cần cài đặt bất kỳ công cụ, nút quản lý, hoặc cơ sở dữ liệu bổ sung nào. Việc quản trị được thực hiện thông qua giao diện web được xây dựng trên khung JavaScript. Do đó, người quản trị có hoàn toàn quyền kiểm soát tất cả các tính năng.

Giao diện quản trị dựa trên Web

Proxmox VE rất dễ sử dụng. Không cần cài đặt các công cụ quản lý riêng biệt để thực hiện tất cả các tác vụ quản lý thông qua giao diện đồ họa tích hợp (GUI).

Giao diện web trung tâm được xây dựng trên khung JavaScript ExtJS và có thể được truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt hiện đại nào. Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về lịch sử các nhiệm vụ của từng nút và nhật ký hệ thống, cùng các tác vụ quản lý.

Ví dụ: nếu biết Proxmox là gì, ta có thể thấy các tác vụ sao lưu, chuyển đổi trực tiếp, lưu trữ theo chỉ định của phần mềm hoặc các hoạt động hỗ trợ HA.

Công cụ toàn diện

cho phép bạn điều hành toàn bộ

  nhóm của bạn từ bất cứ

 • điểm nút

nào trong nhóm của bạn (mà không cần

 • một điểm nút

điều khiển chuyên dụng).

Giao diện câu lệnh (CLI)

Proxmox VE cung cấp giao diện câu lệnh để quản lý toàn bộ thành phần của Môi trường Ảo hóa cho người dùng chuyên nghiệp đã quen với tính tiện lợi của bộ đệm Unix hoặc Windows Powershell. Giao diện câu lệnh này hỗ trợ hoàn thành tab và đi kèm với trang người dùng UNIX.

Proxmox VE Mobile

Trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng ứng dụng Android hoặc phiên bản di động dựa trên HTML5 của giao diện web để truy cập Proxmox VE. Ứng dụng Proxmox VE Android, được xây dựng trên framework Flutter, cho phép bạn truy cập vào các máy chủ và cụm Proxmox VE, cũng như các node, máy ảo và container.

Tìm hiểu về Proxmox là gì, hãy lưu ý ứng dụng di động Proxmox VE HTML5 cung cấp khả năng quản lý Proxmox VE khi bạn đang di chuyển, bao gồm quyền truy cập vào bảng điều khiển HTML5 và SPICE. Điều này cho phép bạn quản lý và xem cấu hình của các máy ảo và container.

Thiết kế multi-master

Các nhiệm vụ bảo trì có thể được thực hiện trên toàn bộ cụm từ bất kỳ node nào để đơn giản hóa việc quản lý cụm. Giao diện quản lý dựa trên web tích hợp cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các khách KVM và bộ chứa Linux trong toàn bộ cụm của bạn.

Giao diện đồ họa giúp việc quản lý máy ảo và bộ chứa, bộ lưu trữ và cụm trở nên đơn giản. Không cần máy chủ quản lý riêng biệt, phức tạp và tốn kém.

Hệ thống tệp Proxmox Cluster (pmxcfs)

Đây là một hệ thống tệp dựa trên cơ sở dữ liệu do Proxmox phát triển, được sử dụng bởi Proxmox VE. Pmxcfs cho phép bạn đồng bộ hóa các tệp cấu hình trong toàn bộ cụm của bạn. Các tệp này được sao chép theo thời gian thực tới tất cả các node trong cụm bằng Corosync.

Biết Proxmox là gì đừng quên hệ thống tệp lưu trữ tất cả dữ liệu trên đĩa trong cơ sở dữ liệu liên tục, nhưng một bản sao của dữ liệu được giữ trong RAM. Kích thước lưu trữ tối đa hiện là 30MB, đủ để lưu trữ cấu hình của hàng nghìn máy ảo. Nền tảng ảo hóa duy nhất sử dụng hệ thống tệp nhóm đơn này, pmxcfs, là Proxmox VE.

chuyển trực tuyến/trực tiếp

Chuyển trực tuyến/trực tiếp

 

Với tính năng di chuyển trực tiếp/trực tuyến được tích hợp sẵn, bạn có thể di chuyển các ảo đang chạy từ nhóm cluster Proxmox VE này sang nhóm cluster Proxmox khác mà không có thời gian ngừng hoạt động hoặc ảnh hưởng đến người dùng cuối.

Quản trị viên có thể bắt đầu quá trình này bằng giao diện web hoặc dòng lệnh. Điều này cho phép bạn giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động nếu hệ thống máy chủ cần được chuyển sang trạng thái ngoại tuyến để bảo trì.

API REST

Proxmox VE sử dụng API RESTful. JSON là định dạng dữ liệu chính và toàn bộ API được xác định trong JSON. Điều này cho phép tích hợp nhanh chóng và đơn giản các công cụ quản lý của bên thứ ba, chẳng hạn như môi trường máy chủ tùy chỉnh.

Quản lý quyền hạn và người dùng dựa trên vai trò

Khi hiểu Proxmox là gì, sử dụng hệ thống quản lý quyền dựa trên vai trò, bạn có thể xác định quyền truy cập chi tiết vào tất cả các đối tượng (chẳng hạn như máy ảo, bộ lưu trữ, node,…).

Điều này cho phép bạn xác định các đặc quyền và kiểm soát truy cập đối tượng. Điều này còn được gọi là danh sách kiểm soát truy cập: Trên một đường dẫn cụ thể, mỗi quyền chỉ định một chủ thể (nhóm người dùng hoặc mã thông báo API) và vai trò (tập hợp các đặc quyền).

Các phương pháp xác thực khác nhau

Proxmox VE chấp nhận xác thực từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm Linux PAM, máy chủ xác thực Proxmox VE tích hợp, Microsoft Active Directory, LDAP và OpenID Connect.

Ngoài ra, trong tính năng quản lý của Proxmox có một số điểm nổi bật như:

 • Hỗ trợ SSL, bảng điều khiển VNC.
 • Dựa trên Framework Javascript.
 • Cập nhật động cho các tài nguyên.
 • Xây dựng máy chủ ảo và container ảo.
 • Có thể xử lý hàng ngàn máy ảo.

Lưu trữ linh hoạt

lưu trữ linh hoạt

 

Biết Proxmox là gì ta thấy Proxmox cung cấp cho người dùng một mô hình lưu trữ đa năng. Hình ảnh máy ảo có thể được lưu trữ trên một hoặc nhiều kho lưu trữ cục bộ, cũng như các kho lưu trữ được chia sẻ như NFS và SAN. Lưu trữ máy ảo trên bộ nhớ dùng chung cho phép di chuyển máy ảo trực tiếp một cách nhanh chóng.

Proxmox hỗ trợ các mô hình lưu trữ:

 • Hệ thống tệp ZFS
 • Chia sẻ NFS
 • Ceph RBD
 • Mục tiêu iSCSI
 • Hệ thống file GlusterFS
 • Nhóm LVM
 • Director

Các hình thức lưu trữ cục bộ được hỗ trợ:

Phần mềm Ceph được dùng để ảo hóa việc cất giữ dữ liệu.

Ceph là một hệ thống tệp và cất giữ đối tượng phân tán mã nguồn mở với hiệu suất, độ tin cậy và khả năng mở rộng cao. Môi trường ảo Proxmox được tích hợp hoàn toàn với Ceph, cho phép bạn chạy và quản lý cất giữ Ceph từ bất kỳ Cluster nodes nào của bạn.

Ceph cung cấp hai lựa chọn cất giữ: RADOS Block Device (RBD) và CephFS. RBD cung cấp nội dung như ảnh đĩa và ảnh chụp nhanh với cất giữ cấp khối. CephFS là một hệ thống tệp tương thích với POSIX cất giữ dữ liệu của nó trong cụm cất giữ Ceph.

Mạng

Tìm hiểu Proxmox là gì, hãy nhớ Proxmox hoạt động trên mô hình mạng cầu nối. Một ‘cầu nối’ kết nối tất cả các máy ảo. Tương tự như việc cắm từng dây cáp ảo từ các máy khách vào cùng một vùng chuyển mạch. Cầu nối này sau đó được liên kết với bộ điều khiển vật lý của máy chủ cất giữ, được gán cấu hình mạng TCP/IP.

VM sau đó có thể tương tác với thế giới bên ngoài. Vlan, bonding và tập hợp mạng hiện được hỗ trợ bởi Proxmox. Kết quả là người dùng có thể tạo ra các mạng ảo linh hoạt, phức tạp cho các máy chủ trong khi sử dụng toàn bộ dung lượng của ngăn xếp mạng Linux.

Proxmox VE cũng hỗ trợ Open vSwitch (OVS) như một giải pháp thay thế cho các cầu nối mạng, liên kết và giao diện VLAN của Linux nếu bạn có các yêu cầu cụ thể hơn. OVS hỗ trợ nhiều Vlan trên một cầu nối mạng duy nhất và bao gồm các tính năng nâng cao như hỗ trợ RSTP, VXLAN và OpenFlow.

Sao lưu và khôi phục

 

sao lưu và khôi phục

Sao lưu và khôi phục trong Proxmox có ý nghĩa gì?

“vzdump” là một công cụ sao lưu tích hợp trong Proxmox. Công cụ này tạo bản chụp của máy ảo trong Openvz và KVM. Sau đó, Vzdump sẽ tạo ra một bó dữ liệu chứa toàn bộ dữ liệu của máy ảo hoặc bộ chứa, bao gồm cả ổ đĩa ảo và cấu hình dữ liệu.

Các tính năng chính:

 • Sao lưu trực tiếp.
 • Các công việc sao lưu có thể được lên kế hoạch để thực hiện tự động vào một số ngày và giờ cụ thể cho các nút và hệ thống khách hàng có thể chọn.
 • Hoạt động sao lưu với sự hỗ trợ của giao diện người dùng đồ họa.
 • Hỗ trợ phục hồi qua giao diện đồ họa.
 • Giao diện lệnh hiện có.
 • Giám sát thông qua giao diện người dùng đồ họa.

Hơn nữa, Proxmox cũng hỗ trợ:

 • Bộ nhớ dự phòng.
 • Tích hợp Proxmox Backup Server.
 • Phục hồi tập tin.
 • Khôi phục trực tiếp.

Migrate trực tiếp và Cụm khả dụng cao

Tính năng Migrate trực tiếp và Cụm khả dụng cao trong Proxmox có ý nghĩa gì?

Cụm khả dụng cao Proxmox VE cho phép bạn chỉ định máy chủ ảo nào có sẵn. Công việc có thể được phân phối trên nhiều máy chủ bằng cách sử dụng cấu hình cụm. Như vậy, tính sẵn sàng của máy ảo được cải thiện.

Giả sử một máy ảo hoặc bộ chứa (VM hoặc CT) được thiết lập như một cụm khả dụng cao và máy chủ vật lý không thể xử lý nó. Trong trường hợp đó, VM sẽ được khởi động lại trên một trong các cụm khác. Trong trường hợp bảo trì phần cứng, các máy ảo có thể được chuyển đến một nút khác. Quá trình này sẽ không có hoặc ít thời gian chết.

Tường lửa Proxmox VE

 

Proxmox VE Firewall

Không bỏ qua Tường lửa Proxmox VE khi khám phá Proxmox. Nó đã được tích hợp để giúp bảo vệ dễ dàng hơn cho cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin của bạn. Tường lửa có thể được tùy chỉnh hoàn toàn, với các tùy chọn cấu hình mở rộng có sẵn qua giao diện người dùng đồ hoặc dòng lệnh.

Các quy tắc tường lửa có thể được xác định cho tất cả các máy chủ trong Cụm hoặc chỉ cho Máy ảo và Bộ chứa. Phép tạo bảo mật, phạm vi địa chỉ IP và bí danh giúp tạo tùy chỉnh một cách dễ dàng hơn.

Tường lửa phân tán

Mặc dù tất cả cấu hình được lưu trữ trong tệp hệ thống cụm, tường lửa dựa trên iptables chạy trên mỗi nút cụm, cho phép hoàn toàn cô lập các máy ảo. Tính phân tán của hệ thống này cũng cung cấp băng thông lớn hơn đáng kể so với giải pháp tường lửa được tập trung.

Cách cài đặt Proxmox VE

Sau khi tìm hiểu về Proxmox, hãy tìm hiểu cách cài đặt Proxmox VE trong phần tiếp theo:

Bước 1: Tải về Proxmox VE trên máy của bạn.

Bước 2: Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy tạo một hình ảnh file có thể ghi vào đĩa DVD hoặc USB khởi động và sử dụng tệp này để khởi động hệ thống. Khi bạn khởi động hệ thống từ ISO Proxmox, bạn sẽ thấy giao diện người dùng. Chọn “Cài đặt Proxmox VE” từ Menu này và nhấn Enter.

Bước 3: Tiếp theo, hãy đọc và chấp nhận Thỏa thuận cấp phép.

Bước 4: Chọn ổ cứng nơi Proxmox sẽ được cài đặt.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất bởi vì quá trình thiết lập sẽ định dạng toàn bộ ổ đĩa trước khi hệ điều hành mới được cài đặt.

Bước 5: Bước này cho phép bạn lựa chọn vị trí địa lí, hình thức bố cục của bàn phím và múi giờ.

Bước 6: Nhập địa chỉ email và mật khẩu Quản trị viên mới của bạn vào đây.

Bước 7: Đảm bảo cung cấp cấu hình mạng chính xác ở bước này bởi vì bạn sẽ sử dụng nó để truy cập giao diện web của bản cài đặt Proxmox.

Bước 8: Quá trình cài đặt sẽ được tiến hành. Thời gian cài đặt sẽ không dài, phụ thuộc vào tài nguyên phần cứng của bạn.

Bước 9: Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống của bạn.

Bước 10: Sau khi cài đặt thành công, Proxmox sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ web. Từ đó, bạn có thể truy cập giao diện đồ họa để tạo và quản lý môi trường ảo của mình.

Lời kết

Dưới đây là toàn bộ thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Proxmox là gì và những tính năng nổi bật của nó. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích và biết cách cài đặt, tạo máy ảo trên Proxmox. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận ở phần dưới để EZTECH giúp đỡ!

bài viết khác