Phân tích toàn diện về VPS và Cloud Server từ A đến Z

So sánh vps và cloud server là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là khi đây là 2 trong 3 hệ thống máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Vậy VPSCloud server có những điểm tương tự và khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từ A – Z dưới đây.

 • So sánh VPS và Cloud Server

So sánh VPS và Cloud Server

VPS là gì?

Trước khi tiến hành so sánh vps và cloud server, chúng ta cần hiểu về 2 hệ thống máy chủ này. Vậy VPS là gì?

VPS là viết tắt của từ Máy Chủ Ảo Riêng Tư. Đây là máy chủ được tạo thành thông qua việc phân chia một máy chủ vật lý. Từ một máy chủ ban đầu, người quản trị có thể chia thành nhiều máy chủ khác nhau, các máy chủ sẽ có tính năng tương tự như máy chủ ban đầu. Đồng thời, các máy chủ sau khi được phân chia sẽ chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên.

Cloud Server là gì?

Vậy Cloud Server là gì? Đúng như tên gọi bằng tiếng Anh, Cloud Server là máy chủ đám mây. Đây là một loại máy chủ ảo, được sử dụng để lưu trữ và xử lý thông tin. Máy chủ đám mây được thiết lập và sử dụng bằng công nghệ điện toán đám mây. Vì thế, loại máy chủ này không bị giới hạn về dung lượng và cũng không mất quá nhiều thời gian hay bị giới hạn về việc nâng cấp tương tự như các loại máy chủ truyền thống.

  • VPS là máy chủ được tạo thành thông qua việc phân chia một máy chủ vật lý

VPS là máy chủ được tạo thành thông qua việc phân chia một máy chủ vật lý

So sánh máy chủ ảo (VPS) và máy chủ đám mây chi tiết

Vậy máy chủ ảo (VPS) và máy chủ đám mây có những điểm tương đồng và khác biệt như thế nào? Hãy cùng so sánh máy chủ ảo (VPS) và máy chủ đám mây qua các tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí so sánhMáy chủ ảo (VPS)Máy chủ đám mây
Độ hiệu suấtĐộ hiệu suất bị hạn chế.Độ hiệu suất tuyệt vời.
Khả năng mở rộngMáy chủ ảo (VPS) bị giới hạn và cần nâng cấp gói.Không giới hạn các tùy chọn khả năng mở rộng.
Khả năng kiểm soát và mức độ tùy chỉnhĐược cung cấp toàn quyền truy cập và tùy chỉnh.Giới hạn quyền kiểm soát với một số cài đặt nhất định.
Độ an toàn và bảo mậtMức độ bảo mật cao.Mức độ bảo mật cao.
Chi phí sử dụngGiá rẻ hơn máy chủ đám mây.Chi phí đắt hơn máy chủ ảo (VPS).

Độ hiệu suất

Khi so sánh máy chủ ảo (VPS) và máy chủ đám mây, chắc chắn không thể bỏ qua độ hiệu suất của hai loại máy chủ này. Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng và là một trong những điểm khác biệt lớn nhất của hai loại máy chủ này.

Máy chủ ảo (VPS) là loại máy chủ được nhiều người lựa chọn do có tốc độ tải trang nhanh. Do việc sử dụng chung một máy chủ chuyên dụng, người dùng sẽ không cần chia sẻ tài nguyên với các trang web khác. Qua đó đảm bảo tốc độ tải trang.

Tuy nhiên, thông tin và ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ ảo (VPS) sẽ được lưu trữ trên máy chủ vật lý. Dù bạn đã phân vùng riêng, trang web của bạn vẫn sẽ được lưu trữ vật lý.”

Việc này có thể có tác động tới các trang web khác trên cùng một máy chủ. Hơn nữa, do sử dụng chung một máy chủ vật lý, máy chủ VPS có thể bị hạn chế bởi tài nguyên phần cứng của máy chủ.

VPS là loại máy chủ được nhiều người lựa chọn do có tốc độ tải trang nhanh

   • VPS là loại máy chủ được nhiều người lựa chọn do có tốc độ tải trang nhanh

Máy chủ Đám mây được đánh giá là có mức hiệu suất cực kỳ cao, ngay cả khi người dùng sử dụng trong thời điểm nhu cầu tăng cao. Máy chủ Đám mây sử dụng bộ nhớ và CPU của các máy chủ nên có sức mạnh xử lý cực kỳ cao. Ngay cả trong những trường hợp truy cập tăng bất ngờ, đột biến, dịch vụ lưu trữ Đám mây cũng đảm bảo tốc độ truy cập.

Sử dụng máy chủ Đám mây cũng cho phép bạn hạn chế tối đa thời gian chết, nâng cao khả năng di chuyển các tệp tin. Trong trường hợp máy chủ bị lỗi, hiệu suất công việc vẫn được đảm bảo do việc di chuyển dữ liệu từ các máy chủ cực kỳ dễ dàng.

Khả năng mở rộng

Khi so sánh VPS và Máy chủ Đám mây, chúng ta cũng không thể bỏ qua việc tìm hiểu khả năng mở rộng của 2 loại máy chủ này.

VPS có lợi thế hơn so với Shared Hosting về việc cung cấp tài nguyên. Tuy nhiên, khả năng mở rộng lại là một nhược điểm của loại máy chủ này. VPS bị giới hạn khả năng mở rộng bởi máy chủ vật lý. Để mở rộng máy chủ, bạn có thể mở rộng bộ nhớ và sức mạnh của CPU trên máy chủ phụ. Tuy nhiên, lượng tài nguyên của máy chủ vật lý sẽ bị giới hạn và chỉ có một lượng tài nguyên nhất định. Vì thế, nếu muốn mở rộng, người dùng sẽ phải nâng cấp thêm một gói mới.

   • So với VPS, Máy chủ Đám mây có khả năng mở rộng tốt hơn

So với VPS, Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn

So với VPS, Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn. Do không bị giới hạn về máy chủ nên cloud server cũng không bị hạn chế về các lựa chọn mở rộng. Khi doanh nghiệp mở rộng phạm vi, dịch vụ lưu trữ đám mây cũng sẽ được mở rộng. Tương tự, băng thông và tốc độ xử lý cũng sẽ tăng cao hơn. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác mở rộng gói lưu trữ, bạn đã có thể mở rộng hệ thống máy chủ của mình.

Khả năng kiểm soát, mức độ tùy chỉnh

Doanh nghiệp càng lớn thì nhu cầu kiểm soát, tùy chỉnh các thiết lập càng cao. Vì vậy, việc tìm hiểu khả năng kiểm soát trong hệ thống máy chủ luôn được ưu tiên. So với máy chủ shared hosting, cả VPS và Cloud Server đều có nhiều quyền kiểm soát thiết lập hơn. Tuy nhiên, mỗi loại lại có mức độ tùy chỉnh khác nhau.

Máy chủ VPS cho phép người dùng truy cập vào các mức độ tùy chỉnh giống như một máy chủ chuyên dụng. Bạn sẽ có toàn quyền truy cập root nên có thể kiểm soát tất cả các khía cạnh của máy chủ. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát cả hệ điều hành. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp có thể hạn chế quyền truy cập vào Windows. Bạn cần chú ý vấn đề này khi so sánh VPS và Cloud Server để chọn lựa phù hợp nhất.

   • Doanh nghiệp càng lớn thì nhu cầu kiểm soát, tùy chỉnh các thiết lập càng cao

Doanh nghiệp càng lớn thì nhu cầu kiểm soát, tùy chỉnh các thiết lập càng cao

Tương tự như VPS, Cloud Server cũng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh một số khía cạnh như cấu hình tường lửa, kiến trúc mạng hoặc cân bằng tải

 

Đảm bảo an toàn và bảo mật

Khi so sánh VPS và Cloud Server, chắc chắn không thể bỏ qua vấn đề bảo mật và an toàn của hệ thống máy chủ. Nếu máy chủ không đảm bảo an toàn, người dùng có thể bị tin tặc tấn công, đánh cắp thông tin hoặc ảnh hưởng đến hoạt động và lợi nhuận.

Các hệ thống máy chủ khác nhau sẽ có các đặc điểm và mức độ bảo mật khác nhau, tương ứng với các biện pháp bảo mật của từng nhà cung cấp.

   • Các hệ thống máy chủ khác nhau sẽ có các đặc điểm và mức độ bảo mật khác nhau

Các hệ thống máy chủ khác nhau sẽ có các đặc điểm và mức độ bảo mật khác nhau

VPS được đánh giá là hệ thống máy chủ có mức độ bảo mật cao. Mức độ bảo mật của VPS sẽ tương ứng với từng máy chủ vật lý. Mỗi VPS sẽ có một mức độ bảo mật khác nhau tương ứng với một máy chủ khác nhau. Do được kết nối với máy chủ vật lý nên ngay cả khi một trang web khác cùng máy chủ bị tấn công hoặc nhiễm virus, trang web của bạn vẫn không bị tác động. Đồng thời, do chỉ lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất nên VPS có mức độ bảo mật chặt chẽ hơn so với Cloud Server.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là VPS được bảo mật tuyệt đối. Khi lưu trữ trên VPS, bạn vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ. Trong trường hợp một trang web cùng máy chủ bị tấn công DDoS, máy chủ vật lý có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mức độ bảo mật sẽ phụ thuộc vào các biện pháp bạn lựa chọn. Vì vậy, bạn cần chịu trách nhiệm với việc điều chỉnh bảo mật của mình.

Đám mây” là một hệ thống máy chủ được đánh giá cao về mặt an ninh. Trang web của bạn sẽ được lưu trữ riêng biệt với các trang web khác trên hệ thống. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn các biện pháp bảo mật cho mình.

Tuy nhiên, do hệ thống lưu trữ trên nhiều máy chủ vật lý, vấn đề bảo mật sẽ trở nên phức tạp hơn. Hệ thống đám mây cũng có nguy cơ bị tấn công nhiều hơn so với các máy chủ truyền thống.

   • “Đám mây” là một hệ thống máy chủ được đánh giá cao về mặt an ninh.

Cloud server là hệ thống máy chủ được đánh giá cao về vấn đề bảo mật

Phí

So với các loại máy chủ thông thường, cả VPS và “Đám mây” đều có giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo các lợi ích và vấn đề bảo mật.

Khi sử dụng VPS, người dùng có thể dự tính chi phí hàng tháng. Mức phí này khá rẻ so với các loại máy chủ chuyên dụng khác. Mức giá của hệ thống VPS sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thông số kỹ thuật, hạn chế tài nguyên…

“Đám mây” thường có giá cao hơn máy chủ VPS do không bị giới hạn tài nguyên và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, so với các loại máy chủ chuyên dụng, máy chủ “đám mây” vẫn có giá cả hợp lý hơn. Mức chi phí của bạn sẽ khác nhau tùy vào lưu lượng sử dụng.

Đánh giá ưu nhược điểm của VPS

Có thể nhìn thấy, sau khi so sánh VPS và cloud server, ta đã nhận thấy, hai hệ thống máy chủ này có nhiều khác biệt. Vậy nên sử dụng loại máy chủ nào? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ về ưu khuyết điểm của từng hệ thống. Trước hết là VPS.

   • Cloud server và cloud VPS có những ưu và nhược điểm riêng

Ưu điểm

Cloud server và cloud vps có các ưu và nhược điểm riêng

VPS có nhiều lợi ích, nổi trội trong số đó có thể kể tới như:

   • Giá thành hợp lý: VPS có mức giá phải chăng so với các loại máy chủ thông dụng khác.
   • Kích hoạt nhanh chóng: Khi sử dụng VPS, bạn có thể kích hoạt và hoạt động máy chủ nhanh chóng chỉ sau vài giờ. Nếu các phần mềm cần thiết đã được thiết lập sẵn, thậm chí bạn sẽ chỉ mất vài phút để máy chủ bắt đầu hoạt động.
   • Gói dịch vụ đa dạng: Khi lựa chọn VPS, bạn sẽ có nhiều gói dịch vụ để lựa chọn, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp.
   • Quyền truy cập: VPS cho phép người dùng có quyền truy cập Root hoàn chỉnh. Vì vậy, người dùng có thể thực hiện các hoạt động độc lập trong môi trường máy chủ, cài đặt các module và phần mềm bổ sung…
   • Khả năng xử lý mạnh mẽ: VPS không bị dao động về tài nguyên có sẵn, đảm bảo khả năng bảo mật.
   • Bảo mật cao: VPS có thể chống lại hầu hết các cuộc tấn công.
   • Dễ nâng cấp: Sử dụng VPS, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp từ máy chủ. Vì hầu hết các máy chủ con hiện nay chỉ sử dụng một phần tài nguyên từ máy chủ vật lý, nên việc nâng cấp sẽ rất dễ dàng, nhanh chóng.
   • VPS cung cấp cho người dùng quyền truy cập hoàn toàn vào Root

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích đáng chú ý, máy chủ VPS cũng có một số hạn chế:

   • Máy chủ VPS được chia từ các máy chủ vật lý nên yếu hơn so với các loại máy chủ dành riêng. Loại máy chủ này thích hợp cho một trang web hoặc một ứng dụng. Tuy nhiên, nếu muốn chạy một cổng thông tin với lượng truy cập lớn thì không phải là lựa chọn tối ưu.
   • Để quản lý và duy trì VPS đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật cao hơn so với các tài khoản hosting thông thường.

VPS cho phép người dùng có quyền truy cập Root hoàn chỉnh

Vấn đề lợi hại của Cloud Server

Tương tự như VPS, máy chủ Cloud Server cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Một số ưu điểm và hạn chế của Cloud Server có thể kể đến như:

Ưu điểm

   • Tính khả dụng mở rộng không giới hạn: Cloud server cho phép người dùng dễ dàng mở rộng khả năng lưu lượng. Bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về giới hạn thời gian trong quá trình quảng cáo hoặc gặp sự cố bất thường khi tăng truy cập đột ngột. Ngoài ra, việc sử dụng Cloud Server còn cho phép bạn tận dụng hiệu quả tài nguyên vật lý như Ram hay CPU…
   • Tiết kiệm chi phí: Máy chủ Cloud có chi phí tương đối hợp lý. Công ty không cần mua máy chủ hoặc thuê nhân viên kỹ thuật hỗ trợ khi sử dụng loại máy chủ này.
   • Sao lưu và khôi phục dữ liệu dễ dàng: Việc lưu trữ dữ liệu không phụ thuộc vào ổ cứng nên sao lưu và khôi phục dữ liệu trở nên đơn giản hơnCác nhà cung cấp đều thường xuyên sở hữu các bản dữ liệu Sao lưu.
   • Máy chủ Đám mây có mức giá tương đối hợp lý

Khuyết điểm

   • Hoạt động máy chủ Đám mây đòi hỏi kỹ thuật cao.
   • Có nguy cơ bị lộ thông tin nếu bạn không đảm bảo hạ tầng và không có hệ thống/ giao thức kiểm soát hợp lý.

Server Cloud có mức chi phí tương đối hợp lý

Nên chọn VPS hay Máy chủ Đám mây?

Máy chủ Đám mây và VPS nên chọn loại nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu, so sánh VPS và máy chủ Đám mây. Tùy vào nhu cầu và đặc điểm của hệ thống, bạn có thể chọn loại máy chủ phù hợp:

Bạn có thể chọn VPS nếu:

   • Sử dụng cho công ty có quy mô nhỏ và vừa
   • Sử dụng cho các trang web có lượng truy cập ổn định.
   • Cần độ bảo mật cao.

Bạn có thể chọn Máy chủ Đám mây nếu:

   • Đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật.
   • Sử dụng cho công ty có quy mô lớn
   • Sử dụng cho các trang web có lượng truy cập cao, có khả năng đột biến về lượng truy cập.

Hy vọng qua bài viết trên đây của EZTECH, bạn đã hiểu rõ hơn về VPS và máy chủ Đám mây. Qua phần so sánh VPS và máy chủ Đám mây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về các đặc điểm, ưu và khuyết điểm của 2 hệ thống này. Từ đó, lựa chọn được hệ thống máy chủ phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ cho thuê VPS, mời tham khảo: Thuê VPS tốc độ cao, uy tín (Bảng giá mới nhất)

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác