Hosting và Cách Lựa Chọn Đơn Vị Cung Cấp Hosting Đáng Tin Cậy

Hosting là gì? Ngày nay, trang web đang là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của nhiều công ty và lưu trữ được xem là một thành phần cần thiết không thể thiếu để xây dựng và vận hành một trang web hiệu quả. Vậy lưu trữ (dịch vụ lưu trữ dữ liệu) là gì? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về lưu trữ, bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về lưu trữ, cũng như các tiêu chí đánh giá và lựa chọn đơn vị cung cấp lưu trữ phù hợp.

Lưu trữ là gì?

định nghĩa hosting là gì

 

Dịch vụ lưu trữ (hosting) hay còn được gọi là lưu trữ web, là một không gian lưu trữ trực tuyến được phân tách với một máy chủ khác và cho phép bạn tải các trang web hoặc ứng dụng lên Internet. Khi bạn thuê lưu trữ tức là bạn đang thuê một không gian trên máy chủ để lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu cần thiết cho trang web hoặc ứng dụng hoạt động.

Máy chủ là một máy tính vật lý chạy liên tục để trang web của bạn luôn sẵn sàng phục vụ cho mọi người. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm duy trì máy chủ luôn hoạt động tốt và bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công có hại. Bên cạnh đó, máy chủ cũng thực hiện các nhiệm vụ như chuyển đổi nội dung (hình ảnh, văn bản và tệp) từ máy chủ sang trình duyệt của người dùng nhanh chóng và hiệu quả.

Phương thức hoạt động của hosting là gì?

Về phía khách hàng

Trang web của bạn cơ bản hoạt động trên một máy chủ sau khi bạn hoàn tất quá trình lưu trữ và tải lên dữ liệu trang web. Bằng cách nhập địa chỉ web (tên miền) tương ứng vào trình duyệt web, người dùng có thể truy cập vào trang web đó. Máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ nơi lưu trữ trang web của bạn nhờ vào kết quả của hoạt động này. Sau đó, máy chủ sẽ gửi các tệp bạn đã lưu trong bộ nhớ cho khách truy cập web của bạn.

Về phía nhà cung cấp

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ là đơn vị cho người dùng biết dịch vụ hosting là gì và chịu trách nhiệm chuẩn bị hệ thống máy chủ lưu trữ cho người thuê hosting. Tại thị trường Việt Nam, các gói hosting thường được tạo thành từ việc chia tài nguyên của máy chủ mục tiêu thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn.

Theo mức độ tăng dần, nhà cung cấp sẽ cấu hình và chia dịch vụ lưu trữ của họ thành nhiều gói. Mỗi gói sẽ đi kèm với một mức giá. Nếu người thuê cần nâng cấp để đáp ứng yêu cầu phát triển trong quá trình sử dụng dịch vụ lưu trữ web, nhà cung cấp sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Về phía người thuê hosting

Người thuê hosting chỉ cần tải lên các tệp và dữ liệu liên quan vào không gian lưu trữ của mình và sau đó cấu hình hoạt động cho phù hợp. Hosting thường được thuê để lưu trữ trang web. Trong trường hợp này, người thuê sẽ xây dựng trang web và chỉnh sửa nó để phù hợp với mục đích ban đầu, dù là kinh doanh, tin tức, blog hoặc bất kỳ mục đích nào khác.

Tuy nhiên, khi bạn đã hiểu rõ dịch vụ lưu trữ là gì? bạn có thể dễ dàng liên hệ để nhận hỗ trợ từ nhà phát triển nếu bạn gặp phải sự cố hoặc yêu cầu phát triển các gói lưu trữ bổ sung trong khi sử dụng dịch vụ lưu trữ của các nhà cung cấp đó. Dịch vụ lưu trữ là một dịch vụ trực tuyến hỗ trợ đắc lực cho các trang web trong việc tải lên các tệp và dữ liệu lớn.

vai trò của hosting

Nhiệm vụ của dịch vụ lưu trữ là gì? 

Như ta có thể thấy dịch vụ lưu trữ là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến trên Trang web và giải quyết các vấn đề liên quan đến Trang web. Nếu không có dịch vụ lưu trữ, trang web của bạn chỉ có thể cho bạn truy cập và hiển thị cho mình bạn xem. Vì vậy, khi bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ, trang web của bạn sẽ được đông đảo mọi người biết đến nhờ vào địa chỉ IP chính xác hoặc tên miền (domain).

Hơn nữa, sau khi Trang web của bạn được thiết lập và chạy, bạn có thể sử dụng các công cụ chạy quảng cáo Google Ads và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tiếp cận nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu bạn hơn.

Các hình thức dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay 

Dịch vụ lưu trữ chia sẻ là gì? 

Dịch vụ lưu trữ chia sẻ là một dịch vụ trong đó nhiều Trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ vật lý. Bạn không cần phải lo lắng về việc quản trị khi sử dụng Dịch vụ lưu trữ chia sẻ mà bạn chỉ cần đưa dữ liệu và thông tin sử dụng theo cấu hình gói lưu trữ mà bạn đã đăng ký trước với nhà cung cấp.

Tuy nhiên, vì bạn thiếu quyền quản trị, bạn có rất ít quyền kiểm soát việc tài nguyên chưa sử dụng có bị người khác chiếm dụng hay không

Người đăng ký Hosting Chia sẻ thường là các trang mục tiêu hoặc trang web chỉ cần tiếp thị hình ảnh sản phẩm mới.

Lưu trữ riêng 

Lưu trữ riêng là cái gì? – Máy chủ riêng là một máy chủ vật lý chỉ dành riêng cho bạn, nơi bạn có toàn quyền kiểm soát các tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ cung cấp mô hình máy chủ hoàn chỉnh, bao gồm máy chủ, các phương tiện vận hành máy chủ, đường truyền, và hỗ trợ khi có sự cố với việc lưu trữ.

Doanh nghiệp không chỉ có thể lựa chọn vị trí đặt máy chủ của mình mà còn có thể tùy chỉnh cấu hình máy chủ theo ý muốn, chọn phần mềm và hệ điều hành sử dụng, cũng như tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. Ngoài ra, lưu trữ riêng có chi phí cao nhất so với bất kỳ loại lưu trữ nào và yêu cầu người dùng có kiến thức kỹ thuật sâu rộng và kinh nghiệm quản lý máy chủ.

VPS hosting 

Hosting VPS 

Lưu trữ VPS là cái gì? giống như Lưu trữ Chia sẻ, nó dùng chung một máy chủ với người khác. Sự khác biệt giữa hai loại lưu trữ này là lưu trữ VPS cho phép bạn phân chia khu vực máy chủ riêng.

Điều này có nghĩa là vùng máy chủ sẽ có bộ nhớ và công suất xử lý riêng. Vì vậy, khi các trang web khác truy cập, nó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của trang web của bạn. Vì lưu trữ VPS đắt hơn một chút so với lưu trữ chia sẻ, nó phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và các trang web đang phát triển nhanh chóng.

Hosting WordPress

Lưu trữ WordPress có nghĩa là gì? Đây là một dạng lưu trữ chia sẻ được thiết kế đặc biệt dành cho chủ sở hữu trang web WordPress. Máy chủ của bạn được thiết lập đặc biệt cho WordPress và trang web bao gồm các tiện ích được cài đặt sẵn như tiện ích bộ nhớ đệm và tiện ích bảo mật. Nhờ cấu hình tùy chỉnh, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn và hoạt động mượt mà ngay lập tức.

Dịch vụ lưu trữ WordPress thường bao gồm nhiều tính năng liên quan đến WordPress như các giao diện WordPress được tùy chỉnh, trình tạo kéo và thả và các công cụ độc đáo. Vì máy chủ được thiết kế đặc biệt để chạy WordPress, việc cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn rất nhiều trên một lưu trữ WordPress.

Có hai loại lưu trữ WordPress:

Lưu trữ WordPress Quản lý có nghĩa là gì?

Lưu trữ WordPress Quản lý là dịch vụ cung cấp lưu trữ WordPress sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và quản lý lưu trữ. Nó cũng hỗ trợ quản lý hệ thống WordPress của bạn một cách tối ưu nhất.

Đảm bảo rằng WordPress của bạn được tối ưu hóa cho SEO hoặc các tiêu chí của công cụ tìm kiếm, trong đó quan trọng nhất là Google. Bạn chỉ cần tập trung tối ưu SEO cho nội dung của trang web. Chi phí sẽ cao hơn so với Lưu trữ WordPress không được quản lý, nhưng nó sẽ bao gồm nhiều hỗ trợ hiệu quả.

Cloud hosting

Lưu trữ WordPress Không được quản lý

Lưu trữ WordPress Không được quản lý là dạng lưu trữ WordPress mà nhà cung cấp chỉ giúp bạn về các vấn đề và quản lý lưu trữ. Phí sẽ thấp hơn so với Lưu trữ WordPress Quản lý và đòi hỏi kiến thức sâu rộng về thiết kế trang web và SEO.

Lưu trữ đám mây có nghĩa là gì?

Bởi vì không có thời gian offline, việc lưu trữ đám mây đang trở nên phổ biến trên thị trường. Dịch vụ lưu trữ này được triển khai trên nền tảng đám mây, cho phép trang web của bạn được lưu trữ trên đám mây. Các file và tài nguyên sẽ được chia sẻ giữa một số máy chủ. Khi một máy chủ đám mây bị quá tải hoặc mắc lỗi, lưu lượng truy cập sẽ tự động được chuyển đến và xử lý bởi các máy chủ khác trong cụm máy chủ. Nhờ khả năng tùy chỉnh tài nguyên, việc quản lý chi phí và thiếu quyền root trong việc lưu trữ này trở nên khó khăn.

Ngoài các dịch vụ lưu trữ phổ biến, chúng ta còn có một số dịch vụ như:

Reseller hosting

Reseller hosting là gì? Đây là một dạng lưu trữ mà chủ sở hữu lưu trữ web có thể sử dụng tài khoản của mình để phân phối lại không gian lưu trữ và băng thông cho người dùng cuối. Dựa trên sự chênh lệch về chi phí để tạo ra lợi nhuận, reseller hosting được coi là một hình thức đại lý lưu trữ web.

Email hosting 

Dịch vụ lưu trữ email là một dịch vụ mà các công ty lưu trữ cung cấp máy chủ email cho khách hàng của họ. Để tăng tính uy tín và chuyên nghiệp, các doanh nghiệp lớn thường chạy dịch vụ lưu trữ email dưới tên miền của mình.

File hosting

File hosting là gì? Đây là một dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến mà không bao gồm trang web. Thông thường, lưu trữ tệp cho phép truy cập thông qua giao thức FTP đã được tối ưu hóa để phục vụ số lượng người dùng lớn.

Hosting Windows 

Hosting Windows được cài đặt trên máy chủ chạy <ahref=”{MY_REDIRECT_PREFIX}https://maychusaigon.vn/he-dieu-hanh-windows-la-gi/” target=”_blank” rel=”noreferrer noopener”>hệ điều hành Windows và là một dạng dịch vụ lưu trữ.

Các thông số kỹ thuật quan trọng trong hosting

Việc cài đặt các ứng dụng và phần mềm của Microsoft trên máy chủ Windows sẽ đơn giản hơn so với máy chủ Linux.

Lưu trữ Linux

Lưu trữ Linux là một hình thức lưu trữ trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux. So với lưu trữ Windows, lưu trữ Linux có giá rẻ hơn.

Thông số kỹ thuật quan trọng trong lưu trữ là gì?

Hệ điều hành

Windows và Linux là hai hệ điều hành phổ biến nhất cho lưu trữ. Với WordPress, Linux là sự lựa chọn tốt hơn.

Băng thông

Khi hiểu về khái niệm “lưu trữ”, bạn sẽ thấy một trong những thông số kỹ thuật quan trọng là băng thông. Nếu trang web của bạn chứa video, âm thanh hoặc các yếu tố khác, bạn sẽ cần băng thông cao hơn.

Dung lượng lưu trữ

Mỗi gói lưu trữ đều có dung lượng lưu trữ, tương tự như ổ cứng máy tính hoặc USB. Mỗi gói lưu trữ có dung lượng khác nhau dựa trên yêu cầu sử dụng. Bạn có quyền truy cập vào các tệp tin và mã nguồn trên gói lưu trữ này miễn là không vượt quá giới hạn được quy định.

Ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ trong lưu trữ là gì?

PHP là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ tốt nhất cho các trang web trong lưu trữ và có nhiều phiên bản để lựa chọn. Các phiên bản PHP có thể từ 4x đến 5x, với phiên bản mới nhất hiện nay là PHP 7.4. Ngoài PHP, các công ty lưu trữ còn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác bao gồm HTML, JS, .NET và Java.

Tên miền con

Addon Domain

Tên miền con thường được sử dụng để tạo ra một trường hoặc danh mục mới trên trang web. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không hạn chế số lượng tên miền phụ mà bạn có thể tạo ra, vì vậy bạn có thể tạo ra bất kỳ số lượng nào mà bạn muốn.

Tên miền bổ sung

Là số tên miền bổ sung đã được thêm vào tài khoản lưu trữ của bạn. Để chứa số lượng tên miền bổ sung đó, hosting của bạn sẽ được chia thành nhiều hosting nhỏ hơn.

Khả năng sao lưu (Backup) và khôi phục dữ liệu

Khi bạn đã hiểu về dịch vụ lưu trữ là gì và sử dụng nó, nếu bạn định thuê hoặc mua bất kỳ dịch vụ lưu trữ nào, khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu là một trong những điều bạn cần quan tâm để tránh tình trạng hỏng hoặc sự cố hệ thống.

Tốc độ 

Tốc độ tải trang là thời gian mà người dùng internet truy cập vào một trang web cho đến khi tất cả nội dung của nó được hiển thị. Thời gian tải trang của trang web phải từ 3 đến 5 giây. Vì việc buộc người dùng phải đợi lâu sẽ gây ra sự khó chịu và làm gia tăng tỷ lệ thoát khỏi trang web.

Tốc độ lý tưởng này đòi hỏi máy chủ phải có cấu hình đủ mạnh để xử lý và đáp ứng một lượng truy cập lớn cùng một lúc, cũng như đường truyền tốc độ cao để đảm bảo không bị tắc nghẽn.

Ưu nhược điểm của hosting miễn phí và trả phí

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng dịch vụ lưu trữ trên máy chủ ở nước ngoài, thì Nhật Bản và Singapore là hai quốc gia có tốc độ tải xuống nhanh nhất tại Việt Nam.

Ưu nhược điểm của lưu trữ miễn phí và có phí?

Nếu đã tìm hiểu dịch vụ lưu trữ là gì, bạn sẽ biết hiện nay có hai loại dịch vụ lưu trữ là lưu trữ miễn phí và lưu trữ có phí. Vậy hai loại này có ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng điểm qua ở phần dưới đây.

Ưu nhược điểm của lưu trữ miễn phí

Ưu điểm: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí mua dịch vụ lưu trữ.

Nhược điểm:

 • Nếu gặp sự cố, phải tự khắc phục
 • Các gói lưu trữ miễn phí thường có cấu hình yếu, dẫn đến website của bạn có thể chạy chậm hoặc thậm chí bị lỗi.
 • Cần trả phí nếu muốn nâng cấp hoặc sửa lỗi.

Ưu nhược điểm của lưu trữ có phí

Lưu trữ có phí là một loại dịch vụ lưu trữ phổ biến, vậy ưu điểm của loại lưu trữ có phí trong danh mục dịch vụ lưu trữ là gì?

Ưu điểm:

  • Dễ dàng chọn tên miền phù hợp với sở thích và nhu cầu của bạn.
  • Hoàn toàn kiểm soát trang web, tránh quảng cáo từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật và giải quyết sự cố kịp thời, chính xác.
  • Độ ổn định cao, nhiều sự lựa chọn về băng thông và dung lượng.
  • Tính bảo mật cao, đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả.
   • Nhược điểm: Khi đã tìm hiểu các dạng lưu trữ web là gì và quyết định sử dụng nó, bạn sẽ phải trả một khoản phí định kỳ hoặc trọn gói cho nhà cung cấp.

Các cách lựa chọn một hosting phù hợp

Các cách chọn một dạng lưu trữ web phù hợp

Các yếu tố cần quan tâm 

Loại lưu trữ web

Như đã nói ở trên, hiện nay trên thị trường có 5 dạng lưu trữ web phổ biến là VPS Hosting, Dedicated Hosting, WordPress Hosting, Cloud Hosting, Shared Hosting.

Ngân sách

Giá cả hoặc chi phí mua lưu trữ web là gì là điều bạn cần quan tâm, chi phí của từng dạng lưu trữ web sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn một tháng. Vì vậy, bạn cũng nên xem xét ngân sách của mình là bao nhiêu để có sự lựa chọn phù hợp. Tránh việc mua phải các dạng lưu trữ web giá rẻ không chất lượng.

Chính sách chăm sóc khách hàng

Ngoài hai yếu tố loại lưu trữ web và ngân sách chi cho các dạng lưu trữ web là gì, việc chọn một đơn vị cung cấp lưu trữ web tốt nhất Việt Nam có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, sẵn sàng làm việc 24/7 cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm.

Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến Cloud Hosting. Nếu trang web của bạn bất ngờ cần thêm tài nguyên lưu trữ, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp ngay lập tức. Tránh cung cấp trải nghiệm trang web tiêu cực cho người dùng.

Quá trình nâng cấp Cloud Hosting nhanh hơn đáng kể so với các dạng lưu trữ web khác.

Khi có sự cố, điều quan trọng là phải tiếp xúc với nhà cung cấp. Nhóm hỗ trợ khách hàng cần có khả năng phản hồi cho khách hàng qua nhiều kênh liên lạc như: Email, SMS, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoặc hỗ trợ trực tuyến thông qua tin nhắn trực tiếp (trò chuyện trên trang web, skype, facebook,…).

Đơn vị cung cấp

Hiện tại có hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp trên thị trường Việt Nam. Vì số này khá lớn nên bạn cần cẩn trọng khi mua hosting. Hãy chỉ mua hosting từ những công ty có kinh nghiệm rộng trong lĩnh vực này. Kiến thức và kinh nghiệm của họ sẽ đảm bảo rằng máy chủ của bạn hoạt động ổn định.

Tiêu chí lựa chọn hosting

Yếu tố để chọn hosting là gì?

 

 • Dung lượng của hosting
 • Số lượng tên miền có thể thêm vào
 • Băng thông
 • Ổ cứng SSD/HDD
 • Thời gian Uptime
 • Giá tiền
 • Vị trí đặt máy chủ

Hosting ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến nào cũng cần biết về web hosting và sở hữu web hosting để đăng tải sản phẩm, viết nội dung và các mục hàng khác. Để xem nội dung trên trang web, người dùng chỉ cần nhập địa chỉ URL hoặc tên miền của website vào trình duyệt của họ. Vì vậy, hosting có ảnh hưởng đến một số yếu tố SEO như:

Tốc độ tải trang

Trang web tải chậm có ảnh hưởng đến SEO. Do đó, việc chọn một gói dịch vụ lưu trữ đúng là rất quan trọng. Nếu bạn chọn hosting giá rẻ và chất lượng kém, tốc độ trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu

Điều này sẽ khiến bạn bị mất đi một số lượng khách hàng tiềm năng vì thời gian tải trang web thiếu nhất quán.

Bảo mật

Nếu hiểu rõ dịch vụ lưu trữ là điều gì? bạn sẽ có thể hiểu không phải mọi công ty đều cung cấp một dịch vụ lưu trữ tốt và không có cách bảo mật nào tốt hơn khi sử dụng dịch vụ lưu trữ từ một nhà cung cấp đáng tin cậy trên thị trường. Khi sử dụng một dịch vụ lưu trữ giá rẻ, chất lượng kém, trang web của bạn có thể bị tấn công và lây nhiễm phần mềm độc hại. Xấu hơn nữa, nó có thể bị đưa vào danh sách đen.

Nhà cung cấp dịch vụ không quen thuộc với SEO

Nhà cung cấp dịch vụ không quen với SEO

 

Nếu bạn là một người am hiểu về SEO bạn sẽ biết tệp robot.txt là một tệp được sử dụng để giúp quản lý các công cụ tìm kiếm và nó cho bot của Google biết cách đọc nội dung trên trang web. Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp không hiểu và không nắm bắt rõ tình hình, họ có thể xóa nó và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển SEO của trang web của bạn.

Trang web hoạt động liên tục

Một nhà cung cấp có hạ tầng vững mạnh sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động mượt mà. Nếu hạ tầng của bạn không đủ mạnh, một cuộc tấn công DDoS có thể khiến trang web của bạn trở thành trạng thái ngoại tuyến. Điều này ảnh hưởng đến SEO, một số lượng truy cập và một số khách hàng, và nếu xảy ra thường xuyên, Google sẽ đánh dấu và có thể loại bỏ trang web khỏi công cụ tìm kiếm.

Tóm lại

Qua bài viết này chắc chắn các bạn đã hiểu được dịch vụ lưu trữ là gì? và tầm quan trọng của dịch vụ lưu trữ đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến của các doanh nghiệp.

Vì thế hãy cân nhắc kỹ các tiêu chí để chọn cho mình một dịch vụ lưu trữ tốt, đáp ứng đầy đủ những tính năng mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm như máy chủ,hosting, vps,… tại EZTECH, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn ngay lập tức.

 

bài viết khác