Tìm Hiểu Về Dedicated Server và Lợi Ích Của Nó

định nghĩa dedicated server là gì

Dedicated Server là gì? Máy chủ riêng là gì ?Lựa chọn giải pháp lưu trữ cho công ty của bạn là rất quan trọng trong việc phân phối nội dung trực tuyến. Khả năng tiếp cận đối tượng trực tuyến của bạn sẽ bị hạn chế nếu bạn không sử dụng dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy. Do đó, máy chủ mà bạn lựa chọn phải phù hợp với quy mô và nhu cầu của công ty.

Máy chủ riêng thường là sự lựa chọn của nhiều người, tuy nhiên, nó có thực sự phù hợp không? Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện về máy chủ riêng là gì, hãy cùng EZTECH đi tìm hiểu kỹ về nó nhé.

Máy chủ riêng là gì?

 

định nghĩa dedicated server là gì

Máy chủ riêng được gọi là máy chủ chuyên dụng hay máy chủ riêng, là một máy chủ chạy trên máy tính vật lý. Các máy chủ riêng thường được đặt trong các trung tâm dữ liệu với đầy đủ năng lượng điện, UPS, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy, …

Ngoài ra còn có các tính năng dự phòng về tài nguyên và năng lượng điện để đảm bảo an toàn cho các máy chủ hoạt động liên tục. Khách hàng có thể thoải mái cài đặt phần mềm và ứng dụng khi sử dụng máy chủ chuyên dụng.

Hơn nữa, một máy chủ riêng có thể chịu tải lượng truy cập nhiều hơn so với Shared Hosting.

Doanh nghiệp có đầy đủ quyền điều khiển tất cả các hoạt động của máy chủ và không cần phải lo ngại về việc người dùng khác có ảnh hưởng đến tài khoản của mình.

Tầm quan trọng của Server riêng

Để hiểu được tầm quan trọng của Dedicated Server là gì, hãy tìm hiểu vai trò của nó.

 • Cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu để đảm bảo liên tục cho người dùng hoặc một tổ chức qua mạng Internet hoặc mạng LAN.
 • Quản lý thông tin bảo mật và an toàn. Tránh bị đánh cắp dữ liệu, hạn chế virus backdoor và bị tấn công mạng… Hỗ trợ hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục.
 • Cho phép chạy nhiều trang web cùng lúc mà không phải chịu thêm chi phí mua hoặc thuê hosting để lưu trữ.

Ưu điểm khi sử dụng Dedicated Server

 

lợi ích của dedicated server

Để hiểu rõ hơn về ưu điểm của Dedicated Server là gì, bạn có thể tham khảo phần dưới đây:

 • Server riêng không có hạn chế về tài nguyên do khả năng nâng cấp cả phần mềm và phần cứng.
 • Nền tảng mạng chuyên dụng với cấu hình cao.
 • Khi cài đặt một máy chủ chuyên dụng, bạn cũng có khả năng quản lý dữ liệu, chia sẻ và truy cập dữ liệu từ bất kỳ nơi nào bằng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.
 • Người dùng có thể tối ưu hóa tài nguyên để phục vụ hoạt động kinh doanh chỉ cần sử dụng một máy chủ.
 • Tiết kiệm tiền: Đây là một công cụ quản trị cho phép người dùng chạy nhiều trang web cùng một lúc mà không cần phải mua nhiều tài khoản lưu trữ.

Thuận lợi và bất lợi của Máy chủ Chuyên dụng

Thuận lợi của Máy chủ Chuyên dụng là gì?

Lợi ích chính mà hầu hết các công ty chọn Máy chủ Chuyên dụng là để hưởng lợi từ các tài nguyên đầy đủ và chuyên biệt. Bạn sẽ thấy không có máy chủ nào có thể hỗ trợ tốt hơn so với các máy chủ chuyên dụng khi nhắc đến CPU, mô-đun phần mềm, bộ nhớ sử dụng nhiều tài nguyên, không gian lưu trữ và các tính năng phần cứng khác.

Nếu bạn cần thay đổi cấu hình hoặc bảo trì máy chủ của mình, môi trường lưu trữ chuyên dụng thường là một dịch vụ hiệu quả hơn nhiều. Với giải pháp được quản lý, các kỹ thuật viên máy chủ và kỹ sư phần mềm trong không gian chuyên dụng không cần phải xử lý các dòng dữ liệu bên ngoài để giải quyết vấn đề của bạn.

Khi nhắc đến các cuộc tấn công độc hại từ các nguồn bên ngoài, Máy chủ Chuyên dụng được coi là an toàn hơn. Vậy tiêu chí để đánh giá mức độ bảo mật của Máy chủ Chuyên dụng là gì? Bạn có thể thấy, khi chỉ có một khách hàng trên máy chủ, các tài nguyên quản lý hiệu quả sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn những vi phạm bảo mật tiềm ẩn.

Bạn cũng có thể quản lý hiệu quả hơn việc cài đặt phần mềm và các tiện ích kỹ thuật số khác. Sử dụng phần mềm đáng tin cậy giảm khả năng bị nhiễm vi-rút hoặc các cuộc tấn công độc hại khác.

Máy chủ riêng cho phép quản trị viên trang web quyết định cấu hình máy chủ khi họ thấy phù hợp.

Khi hoạt động trong một môi trường chuyên dụng như Máy chủ Chuyên dụng, bạn sẽ thấy nó mang lại lợi thế về tốc độ đáng kể. Vậy, lợi thế về tốc độ của Máy chủ Chuyên dụng là gì?

<Máy chủ đặc biệt> cho phép truyền dữ liệu mà không có độ trễ trong môi trường đặc biệt. Do đó, thời gian tải trang Web giảm xuống và các hành động phản hồi được yêu cầu được hoàn thành nhanh hơn.

Khuyết điểm của Máy chủ đặc biệt là gì?

nhược điểm của dedicated server

 

Bởi vì <máy chủ riêng> có một máy chủ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ thông tin vì thế nó không có sự linh hoạt trong việc thu hẹp hoặc mở rộng tài nguyên. Do đó, khi thông tin bị mất, người dùng không thể thay thế bằng thiết bị khác, đồng thời không hỗ trợ tính năng sao lưu dự phòng.

 • Người dùng phải có kiến thức và hiểu biết về công nghệ thông tin

Để đảm bảo <máy chủ riêng> hoạt động hiệu quả và năng suất, người quản trị bắt buộc phải có kiến thức về <máy chủ đặc biệt là gì> cũng như những kĩ thuật để quản lý một máy chủ.

 • Chi phí đầu tư rất tốn kém

Có thể nói trong các loại Máy chủ thì chi phí bỏ ra để đầu tư một <máy chủ đặc biệt> là cực kỳ đắt đỏ. Bên cạnh đó, chi phí thuê cũng khá cao. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu của doanh nghiệp để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Đối tượng nào nên sử dụng máy chủ đặc biệt?

Khi nắm được ưu và khuyết điểm của máy chủ đặc biệt là gì, việc bạn đưa ra lựa chọn liệu có nên sử dụng máy chủ đặc biệt không chắc hẳn rất khó khăn đúng không. Để giúp bạn đánh giá sự phù hợp, hãy xem xét bạn thuộc loại đối tượng nào trong các đối tượng sau:

 • Các doanh nghiệp lớn
 • Các công ty cần mức độ bảo mật cao
 • Các tổ chức hoạt động liên tục suốt 24 giờ/7 ngày

Tất cả ba nhóm người dùng đã được đề cập ở trên đều cần hỗ trợ máy chủ chuyên dụng. Lý do và vì sao:

 • Phù hợp cho các doanh nghiệp lớn hơn với tài chính mạnh hoặc những người đang chạy các dự án ngắn hạn.
 • Giải quyết yêu cầu mở rộng phần cứng để chạy các trang web lớn và lưu trữ các nguồn dữ liệu lớn.
 • Đáp ứng yêu cầu đặt máy chủ trong Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tốc độ truyền thông cao và hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Sự khác biệt giữa Shared Hosting, VPS và Dedicated Server là gì?

Thuộc tínhShared HostingVPSDedicated Server
Bản chấtLà nơi lưu trữ nhiều trang web trên một máy chủLà máy chủ ảo được tạo ra trên một máy chủ vật lýLà một máy chủ vật lý riêng
Tài nguyênBị giới hạnBị chia sẻ tài nguyên từ máy chủ gốcTài nguyên độc lập, riêng biệt và không được chia sẻ với mọi người
Hiệu suấtĐủ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏCó thể bị treo khi có quá nhiều lượng truy cậpCao và ổn định

Tuy nhiên đòi hỏi nhiều chi phí Sao lưuTính năng mở rộngHạn chếKémKhông Tính năng quản trịKhông đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao để quản trịYêu cầu kiến thức và kỹ năng về chuyên môn để quản trịCài đặt, quản trị theo ý muốnChi phí đầu tưThấpTrung bìnhCao

Chú ý khi thuê Máy chủ Riêng

 

Khi bạn quyết định đầu tư đúng mức vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của mình bằng cách thuê một Máy chủ Riêng, chắc chắn bạn sẽ cần chú ý một số yếu tố. Vậy, các yếu tố bạn cần chú ý khi thuê Máy chủ Riêng là gì, hãy xem xét nó dưới đây nhé.

lưu ý khi thuê dedicated server

Cấu hình máy

Bất kỳ ai khi lựa chọn thuê máy chủ riêng đều phải xem xét kỹ về cấu hình của nó. Việc nắm rõ cấu hình máy chủ không chỉ giúp khách hàng lựa chọn mà còn giúp việc quản lý và cài đặt dễ dàng hơn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cấu hình máy của Máy chủ Riêng là gì, hãy liên hệ với nhà cung cấp. Họ sẽ tư vấn cho bạn cấu hình máy chủ phù hợp với quy mô, chi phí và mục đích sử dụng của doanh nghiệp bạn.

Đường truyền Internet và băng thông

<Cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế và băng thông đều là các yếu tố mà bạn nên quan tâm nếu muốn tránh tình trạng server yếu. Đôi khi, bạn có thể phát hiện ra rằng tại tốc độ internet được báo cáo là rất cao, nhưng thực tế không phải vậy. Do đó, hãy yêu cầu thông tin chi tiết trước khi thuê máy chủ hoặc tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Tính dự phòng

Tính dự phòng của Dedicated Server là gì? Tính dự phòng được định nghĩa là khả năng sẵn có của một số tài nguyên dự trữ, đặc biệt là tại trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp mất điện, hệ thống máy phát điện và UPS phải sẵn sàng. Nếu dịch vụ ISP bị gián đoạn, một số lựa chọn sao lưu sẽ có sẵn.

Bên cạnh đó, nếu máy chủ quá tải, các máy chủ khác phải sẵn sàng để đối phó với tình trạng lưu lượng truy cập tăng đột biến trên máy chủ. Kết hợp tốt các yếu tố này sẽ làm tăng hiệu suất máy chủ và giảm sự cố trên website.

Chi phí thuê

Đây là yếu tố khác cần xem xét khi quyết định thuê một máy chủ riêng. Nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn danh sách các cấu hình có sẵn hoặc một mức giá hợp lý cho cấu hình cụ thể mà bạn yêu cầu. Các chi phí dịch vụ bổ sung như thêm RAM, IP, và băng thông của Dedicated Server là gì cũng phải được xem xét kỹ lưỡng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Nếu nhà cung cấp không thể cung cấp hỗ trợ 24/7, bạn nên suy nghĩ lại việc thuê Dedicated Hosting của họ. Nguyên nhân là không ai có thể đoán trước được khi nào sẽ xảy ra sự cố. Nếu máy chủ của bạn gặp sự cố nhỏ nhưng không được khắc phục kịp thời, website sẽ không thể truy cập được.

Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời, hoạt động vận hành và kinh doanh của bạn sẽ bị tác động. Vì thế khi bạn xem xét để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, hãy nhớ kỹ các yếu tố cần quan tâm khi thuê Máy chủ chuyên dụng là gì? và đừng quên điều này nữa nhé.

Nơi đặt máy chủ

Thông thường, các công ty lưu trữ sẽ đặt máy chủ của bạn trong các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, khi quyết định thuê, bạn cũng phải hỏi rõ câu hỏi này. Bởi vì, trong trường hợp máy chủ gặp sự cố, bạn không thể xử lý qua máy tính, điện thoại mà phải đến địa điểm đặt máy chủ, phải thông báo cho bên phía trung tâm dữ liệu để xử lý tiếp.

Các công đoạn bảo trì Máy chủ chuyên dụng

 

các công đoạn bảo trì dedicated server

Máy chủ chuyên dụng là thiết bị luôn hoạt động liên tục và chỉ được tắt khi có sự cố cần bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên, để giúp nó giảm thiểu hư hỏng và hoạt động hiệu quả hơn, đôi khi chúng ta cũng cần phải dành thời gian để bảo trì hệ thống. Nếu chưa biết rõ cách để bảo trì hệ thống Máy chủ chuyên dụng là gì, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây.

Xác minh dữ liệu máy chủ

Quá trình này sẽ được phân thành ba bước chính: từ việc xác minh các bản sao lưu đến việc xác minh mức sử dụng bộ nhớ.

Kiểm tra và xác thực mạng lưới bản sao lưu

Bạn phải đảm bảo làm theo quy trình sao lưu trong bước này.

 • Phương án tốt nhất là duy trì nhiều bản sao lưu chạy đồng thời và cập nhật chúng hàng ngày.
 • Người dùng cũng nên thực hiện kiểm tra định kỳ theo từng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần.

Kiểm tra RAID

Ngày nay, có rất nhiều máy chủ cá nhân có chức năng tích hợp vận hành RAID. Mỗi hệ thống RAID chứa nhiều ổ cứng dùng để lưu trữ trong trường hợp đĩa gặp vấn đề. Một số hệ thống RAID được thiết kế đặc biệt để đảm bảo hiệu suất ổn định. Thông qua việc tìm hiểu VPS là gì, ta biết được rằng trong các máy chủ cá nhân có chức năng tích hợp vận hành RAID, một số hệ thống RAID còn có tính năng dự phòng. Khi kiểm tra RAID, bạn có thể phát hiện sớm các lỗi tiềm ẩn để có thể thay đổi và sửa chữa.

Kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ

Bước kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ giúp người dùng xác định xem phần mềm và hệ thống tệp có lỗi thời hay không. Chỉ nên giữ các tệp quan trọng trên bộ nhớ ngoài và xóa các email cũ. Nếu không cần thiết, cũng nên gỡ bỏ các phần mềm cập nhật.

Ngoài chức năng lưu trữ, ổ cứng cũng thực hiện trao đổi tệp, hoạt động tương tự như bộ nhớ vật lý. Nếu hiệu suất sử dụng ổ cứng vượt quá 90%, quá trình trao đổi tệp có thể bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất hệ thống.

Kiểm tra phần mềm

Sau khi hoàn thành các bước xác nhận dữ liệu của máy chủ, chúng ta tiếp tục đến bước tiếp theo. Bạn có biết bước tiếp theo trong quá trình bảo trì hệ thống VPS là gì không? Hãy nhớ kỹ, đó là bước kiểm tra phần mềm.

Đầu tiên, hãy kiểm tra tình trạng sử dụng tài nguyên của máy chủ.

Ngoài việc kiểm tra dung lượng ổ cứng, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của các máy chủ khác trong hệ thống. Bộ xử lý cũng cung cấp thông tin về hoạt động của máy chủ dựa trên quá trình sử dụng bộ nhớ.

<Máy chủ> đang trải qua tình trạng <quá tải> khi <mức sử dụng> CPU tiến tới 100%. Khi nhìn vào tình hình như vậy, bạn cần tìm cách giảm tải cho <phần cứng>.

Tiếp theo hãy cập nhật

bảng điều khiển. Phần mềm

bảng điều khiển phải được cập nhật theo cách thủ công bởi trình cập nhật. Đừng quên, khi tìm hiểu Dedicated Server là gì, bạn nên biết đến phần mềm cPanel, nó là phần mềm

bảng điều khiển phổ biến nhất cho

 • máy chủ riêng hiện nay. Cập nhật

phần mềm ứng dụng.Người dùng luôn có nhiều lựa chọn phần mềm khác nhau dựa trên đặc điểm cấu hình máy chủ. Hệ thống có trình quản lý gói có khả năng tự động cập nhật phần mềm. Có thể nói đây là bước quan trọng nếu bạn đã biết cách bảo trì Dedicated Server là gì. Nếu hệ thống không thể cập nhật tự động, bạn phải tạo ra trình riêng để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn.Giám sát các công cụ quản lý từ xa.Khi chạy máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây, bước giám sát công cụ quản lý từ xa rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp hoạt động từ xa, bạn phải đảm bảo rằng nhân viên có quyền truy cập vào hệ thống trong quá trình quản lý.Kiểm tra việc sử dụng mạng.Khi máy chủ gần đạt công suất tối đa, cần phải nâng cấp. Bạn cũng nên nghĩ đến việc sử dụng một công cụ giám sát dung lượng mạng. Khi biết được tầm quan trọng của Dedicated Server là gì, bạn nên chú ý đến công đoạn này. Đây là công đoạn sử dụng những công cụ để giám sát lưu lượng mạng và phát hiện những điểm bất thường.Theo dõi và giám sát quá trình cập nhật hệ điều hành.Phần lớn các bản cập nhật hệ điều hành rất khó để chúng ta điều hướng. Tuy nhiên, một số bản vá và cập nhật giải quyết tốt các vấn đề bảo mật đồng thời mở rộng khả năng hoạt động.Tội phạm mạng thường lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mạng bằng cách tận dụng những điểm yếu trong các hệ điều hành tồn tại công khai. Khi bạn cập nhật bản vá, bạn cũng đang loại bỏ một điểm yếu mà tội phạm có thể khai thác được.Kiểm tra bộ phận cứngkiểm tra phần cứng dedicated server
Ngoài việc bảo trì phần mềm, kiểm tra và bảo trì bộ phận cứng cũng là một giai đoạn cần thiết. Nếu không biết các công việc để bảo trì bộ phận cứng của Máy chủ dành riêng, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Dọn dẹp vật lý: Lau chùi, loại bỏ bụi bẩn bên trong máy chủ
 • Chẩn đoán lỗi: Qua việc kiểm tra nhật ký lỗi, bạn có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục lỗi trên bộ phận cứng. Lỗi INTELIGENT là lỗi phổ biến thường gặp.

Giám sát an ninhGiai đoạn cuối cùng của quy trình bảo trì Máy chủ dành riêng là gì? Đó là giám sát an ninh. Để giám sát an ninh, bạn phải thực hiện các biện pháp sau:

 • Xác minh mức độ an toàn: Vì lý do an toàn, mật khẩu nên được thay đổi thường xuyên. Tốt nhất, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cài đặt hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
 • Kiểm tra tài khoản người dùng: Hãy thường xuyên xem xét tài khoản người dùng và xóa bỏ các tài khoản ảo.
 • Đánh giá tổng thể về an ninh: Kiểm tra tuyên bố về quyền riêng tư. Nếu cần, bạn nên sử dụng công cụ bảo mật của nhà cung cấp thứ ba.
 • Kiểm tra nhật ký máy chủ: Kiểm tra nhật ký máy chủ thường xuyên có thể giúp bạn xác định các lỗi phần cứng và tìm một giải pháp sửa lỗi ngay lập tức cho vấn đề.

Dưới đây là các bước bảo trì cho những ai không biết cách bảo trì hệ thống Máy chủ chuyên dụng là gì? Nếu không có đủ khả năng thực hiện các bước trên, bạn nên tìm sự trợ giúp từ các nhà cung cấp máy chủ chuyên nghiệp.
Tổng kết: Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu Máy chủ chuyên dụng là gì, vai trò cũng như lợi ích của máy chủ riêng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có đầy đủ kiến thức để đưa ra các quyết định đầu tư máy chủ phù hợp và tối ưu nhất.Hãy liên hệ với EZTECH qua thông tin liên hệ dưới đây nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn tìm nhà cung cấp máy chủ, máy trạm… chuyên nghiệp và đáng tin cậy.
Đừng quên theo dõi Trang web của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức mới!

bài viết khác