Ý nghĩa của WAF là gì?

WAF giúp bạn phòng chống tấn công trang web, bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công mục tiêu từ bên ngoài. Vậy WAF là gì? Nhân tố quan trọng của WAF như thế nào?

1. WAF là gì?

WAF (Tường lửa ứng dụng web) còn được gọi là tường lửa ứng dụng web. WAF là một thiết bị proxy có khả năng xử lý giao thức HTTP nhằm bảo vệ ứng dụng web. WAF kiểm tra lượng truy cập và sẽ lọc ra các yêu cầu có nguy cơ tấn công đến trang web trước khi đến ứng dụng web.

WAF

Khi các công ty và người dùng ngày càng phụ thuộc vào các ứng dụng web (Ứng dụng web), như email dựa trên web hoặc các chức năng e-Commerce, các cuộc tấn công vào lớp ứng dụng tạo ra rủi ro lớn hơn cho năng suất và bảo mật. Do đó, WAF thực sự rất quan trọng để bảo vệ khỏi các nguy cơ liên quan đến bảo mật web.

2. Hoạt động của tường lửa ứng dụng web

WAF được triển khai trước các ứng dụng web và phân tích lưu lượng HTTP – kiểm tra cả yêu cầu GET và POST nhằm phát hiện và chặn bất kỳ thứ gì có hại. Khác với tường lửa (Firewall) thông thường chỉ đóng vai trò như một cổng an toàn giữa các máy chủ, WAF là biện pháp bảo mật ứng dụng đặt giữa Người dùng Web và Máy chủ Web. Các cuộc tấn công vào máy tính thường được tự động hóa. Những loại tấn công này rất khó phát hiện vì chúng thường được tạo ra để mô phỏng lưu lượng truy cập của con người và không bị phát hiện.

WAF thực hiện kiểm tra chi tiết mọi yêu cầu và phản hồi đối với tất cả các loại lưu lượng truy cập web phổ biến. Việc kiểm tra này giúp WAF xác định và chặn các nguy cơ, ngăn chúng xâm nhập vào máy chủ.

3. Vì sao cần tường lửa ứng dụng web?

WAF bảo vệ bạn khỏi những cuộc tấn công độc hại, ví dụ như:

  • Tấn công SQL Injection: một kỹ thuật hack được sử dụng để trích xuất thông tin nhạy cảm từ cơ sở dữ liệu.
  • Tấn công Remote Code Execution: một kỹ thuật tấn công cho phép một người thực thi mã từ xa sau khi người dùng chấp nhận một tệp độc hại.
  • Tấn công Cross-site scripting: khi một đoạn mã độc hại được chèn vào mã của một trang web đáng tin cậy khác, cho phép truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của người dùng như cookie.

WAF

Những mối đe dọa này có thể xâm nhập và làm tê liệt trang web của bạn, làm giảm hiệu suất và gây mất dữ liệu cho doanh nghiệp của bạn.

4. Các loại tường lửa được sử dụng trong ứng dụng web

4.1 Tường lửa dựa trên mạng (Network-base WAFs)

Tường lửa dựa trên mạng (NWAF) thường được xây dựng trên phần cứng và mang đến lợi ích về độ trễ do việc cài đặt cục bộ. Điều này có nghĩa là NWAF được cài đặt gần với máy chủ ứng dụng và dễ dàng tiếp cận.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, NWAF cung cấp khả năng mở rộng về quy tắc và cấu hình, cho phép triển khai cho các tổ chức vừa và lớn. Tuy nhiên, một điểm yếu quan trọng là chi phí thường cao.

4.2 Tường lửa dựa trên máy chủ (Host-based WAFs)

Tường lửa dựa trên máy chủ (HWAF) tồn tại dưới dạng một module cho máy chủ web. Đây là một giải pháp rẻ hơn đáng kể so với tường lửa dựa trên phần cứng, phù hợp cho các ứng dụng web nhỏ.

Hầu hết phần mềm WAF được tạo để dễ dàng tích hợp với các máy chủ web phổ biến. Tuy nhiên, vì WAF dựa trên máy chủ chạy trên mã nguồn của máy chủ ứng dụng của bạn, điều này có thể gây ra vấn đề về hiệu suất.

4.3 WAF lưu trữ trên đám mây

Web Application Firewalls (WAFs) dựa trên đám mây cung cấp những lợi ích tương tự như các giải pháp WAF dựa trên phần mềm khác, bao gồm chi phí thấp và không cần quản lý tài nguyên tại chỗ. Các giải pháp dựa trên đám mây là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không muốn hạn chế khả năng hoạt động hoặc tránh việc phải thường xuyên bảo trì hệ thống.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể cung cấp phần cứng không giới hạn với cấu hình và hỗ trợ được phê duyệt. Tuy nhiên, chi phí dịch vụ có thể tăng cao hoặc có lúc bạn cần một giải pháp tùy chỉnh mạnh mẽ hơn sử dụng thiết bị vật lý.

Tuy nhiên WAF không thể ngăn chặn tất cả các loại tấn công, mà nó hoạt động hiệu quả như một phần của bộ công cụ bảo mật ứng dụng toàn diện.

===================

EZTECH Chúc bạn thành công.

bài viết khác