Vai Trò Của Server Và Tầm Quan Trọng Nó Trong Hệ Thống Mạng

Server là gì? Vai trò và mục đích sử dụng của máy chủ server là gì? Trong thời đại công nghệ 4.0, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển đều cần một hệ thống thông tin hiện đại, phù hợp với xu hướng. Tuy nhiên, để duy trì, vận hành tốt một hệ thống công nghệ thông tin thì máy chủ (server) là thứ mà doanh nghiệp không thể không quan tâm.

Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hệ thống máy chủ, trong bài viết này Eztech sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất để hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp nhất.

Máy chủ là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu server nghĩa là gì? Máy chủ hay còn được gọi là Server là máy tính được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, có địa chỉ IP cố định, khả năng xử lý mạnh mẽ. Máy chủ server là nơi mà mọi người cài đặt phần mềm lên để cho phép các máy tính khác truy cập và yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Nếu chưa hiểu rõ máy chủ server là gì, bạn có thể hiểu một cách đơn giản, máy chủ Server là một máy tính với nhiều tính năng nổi trội có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn hơn nhiều so với một máy tính thông thường.

Máy chủ server dùng để làm gì? Có lẽ là điều nhiều người thắc mắc. Nó được sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu trên Internet hoặc trong mạng máy tính. Máy chủ là nền tảng của tất cả các dịch vụ Internet. Bất kỳ dịch vụ Internet nào, chẳng hạn như ứng dụng, trang web, trò chơi,… để hoạt động tốt đều phải qua một máy chủ bất kỳ.

Quá trình hình thành và phát triển của máy chủ là gì?

quá trình phát triển của máy chủ

 

Quá trình hình thành của server

Thường thì, chúng ta thường nghe thấy các định nghĩa về Máy chủ là gì? Tuy nhiên, ít người biết Server bắt nguồn từ đâu. Thuật ngữ Máy chủ là gì? Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ các thuật toán “Black-box” và “Hàng đợi”. Là một thuật toán xử lý dữ liệu đầu vào và trả kết quả cho người dùng.

Quá trình phát triển

Để hiểu rõ về quá trình phát triển của Máy chủ là gì, hãy xem các cột mốc thời gian sau:

 • 1981 – Máy tính Server đầu tiên là IBM VM (DANH SÁCH MÁY CHỦ) Máy chủ DANH SÁCH đầu tiên chạy trên hệ thống ảo BITNET của IBM, cho phép người dùng cộng tác qua email.
 • 1991 – NeXTCube, máy chủ web (web server) Toàn cầu Mạng (WWW) đầu tiên được xây dựng trên một thiết bị có tên NextCube, với các thông số kỹ thuật sau: Hệ điều hành NeXTSTEP, CPU 256MHz và ổ cứng 2GB.
 • 1994 – ProLiant, máy chủ có thể gắn trên giá đỡ đầu tiên của Compaq, được giới thiệu vào năm 1994: Nhạc phẩm ProLiant là máy chủ có thể lắp trên giá đỡ đầu tiên. Nó được trang bị bộ vi xử lý Intel Pentium II Xeon 450 Mhz, 256MB RAM và ổ đĩa CD-ROM 24X.
 • 1998 – Sun Ultra II, đây là loại máy chủ mà bất kỳ ai từng tìm hiểu Máy chủ là gì đều nên biết vì nó là một máy chủ đóng vai trò là nền tảng cho GoogleSun Ultra II là máy chủ đầu tiên của Google.
 • 2001 – Server phiến hiện đại đầu tiên, RLX Blade Dựa trên công nghệ RLX Houston, các cựu nhân viên của Compaq Corp đã sản xuất server phiến hiện đại đầu tiên vào năm 2001. HP sau đó đã mua RLX vào năm 2005.
 • 2008 – Cụm máy PS3,  phân phối máy tính có GPU, 2008 Hệ thống Sony PlayStation®3 bao gồm bộ xử lý trung tâm di động có băng thông rộng 3.2GHz, ổ cứng ATA 60GB, RAM 256MB, bộ xử lý đồ họa (GPU – Graphic Processing Unit) RSX 550MHz và tích hợp kết nối mạng.
 • Từ năm 2009 đến nay – Máy chủ đám mây và thậm chí xa hơn là các máy chủ đã được “ảo hóa” trong những năm gần đây, có nghĩa là chúng không còn được xác định dựa trên phần cứng vật lý. Với sự xuất hiện của công nghệ ảo hóa, khái niệm máy chủ không còn yêu cầu cấu hình phần cứng cụ thể nữa.

Các loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay

 

các loại máy chủ phổ biến nhất

Dựa vào cách định nghĩa trên ta đã có thể trả lời cho câu hỏi máy chủ là gì? Vậy hiện nay có bao nhiêu dạng máy chủ và mục đích của Server là gì? Dựa theo phương pháp tạo ra máy chủ Server ta có thể phân loại máy chủ thành 3 loại chính:

Máy chủ vật lý độc lập (Dedicated Server) 

Bất kỳ ai đã tìm hiểu về Server vật lý độc lập đều biết đây là một dạng máy chủ hoạt động dựa trên phần cứng và một số thiết bị hỗ trợ đặc biệt, chẳng hạn như CPU, ổ đĩa cứng, Card mạng, RAM…

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Đây là một trong các loại Server phổ biến nhất. Đây là máy chủ được tạo ra từ một số máy chủ vật lý khác nhau và hệ thống lưu trữ SAN. Nếu bạn đã hiểu về khái niệm máy chủ và muốn sử dụng nó nhưng không đủ tài chính đầu tư vào máy chủ vật lý, bạn có thể xem xét sử dụng máy chủ đám mây.

Máy chủ ảo (VPS)

Đây là một loại máy chủ được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ ảo bằng công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo tương tự như máy chủ vật lý vì chúng chia sẻ tài nguyên máy chủ.

Phân loại theo chức năng của máy chủ Server:

Máy chủ Web (Web server)

Máy chủ web là máy chủ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hoặc thông tin trên trang web và tạo ra môi trường kết nối tốt để khách hàng truy cập trang web dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu về phân loại máy chủ, bạn không nên bỏ qua máy chủ Web. Giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) được sử dụng để kết nối máy chủ với các máy khách. Nội dung của trang web chủ yếu được hiển thị dưới dạng tài liệu HTML.

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Đây là một máy chủ được cài đặt các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, giúp xử lý, quản lý và truy xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn

Các phần mềm chỉ đạo quản lí cơ sở dữ liệu thường được ưa chuộng là Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle…

Máy chủ Thư điện tử (Mail Server)

Máy chủ Messenger cho phép bạn gửi và nhận thư điện tử. Khi bạn sử dụng phần mềm khách thư điện tử trên máy tính của mình, phần mềm sẽ kết nối với máy chủ POP hoặc IMAP để tải về thư và máy chủ SMTP sẽ gửi thư trở lại thông qua máy chủ thư điện tử.

Máy chủ Truyền tệp (FTP Server)

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các loại máy chủ, bạn cũng nên biết về giao thức truyền tệp mà máy chủ FTP hỗ trợ. Máy chủ FTP có thể được truy cập từ xa bằng các phần mềm FTP như FileZilla, CuteFTP và các phần mềm khác.

Máy chủ DHCP (DHCP Server)

Máy chủ DHCP là máy chủ địa chỉ IP, cung cấp cổng mặc định và cấu hình các thông số mạng cho thiết bị khách. Để phục vụ các máy khách, máy chủ DHCP sử dụng giao thức chuẩn được gọi là DHCP. Nhiệm vụ của máy chủ DHCP là cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị mạng.

Máy chủ DNS (DNS Server)

Là một máy chủ chịu trách nhiệm giải quyết tên miền. Máy chủ DNS chuyển đổi địa chỉ IP thành tên miền và ngược lại.

Vai trò của máy chủ là gì?

 

vai trò của máy chủ

Trong thời đại kinh tế số, các doanh nghiệp đều tập trung vào việc cải tiến và phát triển mô hình kinh doanh của mình trên Internet. Nếu không hiểu vai trò quan trọng của máy chủ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh trên môi trường trực tuyến.

 • Vai trò của máy chủ là gì? Vai trò chủ yếu của máy chủ là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi chuyển cho người dùng hoặc tổ chức thông qua mạng Internet hoặc mạng LAN
 • Máy chủ được thiết kế để hoạt động liên tục và chỉ ngừng hoạt động trong trường hợp xảy ra sự cố và cần được bảo trì.
 • Máy chủ là thành phần quan trọng nhất trong quá trình quản lý, lưu trữ thông tin và vận hành phần mềm của doanh nghiệp. Khi sử dụng, doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server và đặc biệt không cần đầu tư nhiều cho các máy trạm cá nhân khác ngoài máy chủ.
 • Đối với những người dùng đơn lẻ, máy chủ server cũng đóng vai trò lưu trữ, xử lý và vận hành dữ liệu chính của một hệ thống.

Máy chủ là một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng Internet, cũng như tất cả các lĩnh vực khác nói chung. Khi tất cả các tài nguyên được phân tán rải rác trong toàn hệ thống, máy chủ sẽ có nhiệm vụ “tập trung” và “lưu trữ” chúng. Tất cả những điều này đảm bảo rằng mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dùng.

Mô hình hoạt động của máy chủ là gì?

Mô hình Client – Server được sử dụng phổ biến bởi các máy chủ (Client – Server). Mô hình máy chủ – máy khách là một mô hình mạng máy tính trong đó các máy tính con đóng vai trò là máy khách, gửi các yêu cầu đến máy chủ. Cho phép máy chủ xử lý yêu cầu và trả lại kết quả cho máy khách.

Nguyên lý hoạt động

Trong mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ), máy chủ tiếp nhận tất cả các yêu cầu Internet hợp lệ và sau đó trả kết quả cho máy tính đã gửi yêu cầu. Khi máy tính thực hiện nhiệm vụ gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ đợi phản hồi, chúng được xem như máy khách.

Giao thức là một tập hợp các quy tắc mà cả máy khách và máy chủ phải tuân thủ để họ tương tác với nhau. HTTPS, FTP, TCP/IP và các giao thức phổ biến khác vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Có thể thấy chỉ khi bạn hiểu nguyên tắc hoạt động của dịch vụ máy chủ, bạn mới hiểu tất cả các khách hàng đều phải tuân theo một giao thức do dịch vụ máy chủ cung cấp để lấy thông tin từ nó. Nếu yêu cầu được chấp nhận, dịch vụ máy chủ sẽ thu thập dữ liệu và trả lại cho máy khách yêu cầu. Vì máy chủ luôn sẵn sàng nhận yêu cầu từ người dùng, chỉ cần người dùng gửi tín hiệu yêu cầu và máy chủ chấp nhận yêu cầu đó thì máy chủ sẽ trả kết quả cho người dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tác động của dịch vụ máy chủ đến hoạt động kinh doanh và đời sống

tác động của máy chủ

 

Tác động của dịch vụ máy chủ đến hoạt động kinh doanh

Trong thời đại công nghệ 4.0, tất cả hoạt động kinh doanh đều dựa trên Internet nên trang web đóng vai trò cung cấp dịch vụ và bán hàng cho khách hàng. Theo sau mỗi trang web đều có dịch vụ lưu trữ trên một dịch vụ máy chủ cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập của khách hàng. Có thể thấy việc hiểu được dịch vụ máy chủ là gì và sử dụng một dịch vụ máy chủ tốt có thể giúp cải thiện độ thân thiện và trải nghiệm người dùng của một trang web.

Tác động của dịch vụ máy chủ đến đời sống

Hiện nay, khi bạn tìm kiếm một cụm từ nào đó trên Google, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm, hàng nghìn kết quả tương ứng từ Google một cách nhanh chóng. Điều này chứng tỏ Google có một hệ thống dịch vụ máy chủ vô cùng mạnh giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những thứ họ cần.

Các tiêu chí để lựa chọn dịch vụ máy chủ là gì?

Hiệu quả

Nếu yêu cầu hiệu năng và tốc độ cao, bạn nên chọn một máy chủ riêng (Dedicated Server) để tránh sự tắc nghẽn mạng và nhiều rủi ro so với việc sử dụng máy chủ chia sẻ tài nguyên(Shared Hosting).

Chi phí

Nếu bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, bạn chỉ cần sử dụng các gói Hosting giá rẻ, như Business Hosting hoặc thuê VPS, bởi chúng không đòi hỏi chi phí lớn và có quản lý đơn giản.

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Nếu bạn đã xác định được mục đích sử dụng máy chủ là gì, và không quan tâm đến hiệu năng mà quan tâm đến tính linh hoạt và mở rộng công việc, thuê một VPS là lựa chọn phù hợp bởi khả năng chuyển đổi và nâng cấp để đáp ứng lượng truy cập cao hơn.

Bảo mật

Hiện nay, một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đã bổ sung thêm dịch vụ chống tấn công DDoS, và một số dịch vụ lưu trữ tích hợp công nghệ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình hoạt động trơn tru và không bị xâm hại bởi những kẻ xấu hoặc kẻ gửi thư rác, bạn nên tìm hiểu về công nghệ tấn công DDoS.

Các lợi ích khi thuê máy chủ

 

lợi ích khi thuê máy chủ

Thuê dịch vụ máy chủ có ý nghĩa gì? Thuê dịch vụ máy chủ là việc cung cấp thiết bị mạng, phần cứng máy chủ, lưu trữ, bảo mật,… thông qua việc thuê từ các nhà cung cấp. Dưới đây là một số lợi ích của việc thuê dịch vụ máy chủ:

 • Thiết lập và triển khai máy chủ nhanh chóng: Để tránh tốn kém cho việc mua và cấu hình máy chủ và thiết bị, bạn có thể lựa chọn thuê máy chủ từ các công ty cung cấp dịch vụ máy chủ. Họ sẽ có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ bạn trong quá trình thuê dịch vụ của họ.
 • Dễ dàng nâng cấp và mở rộng quy mô: Khi sử dụng dịch vụ thuê máy chủ từ các nhà cung cấp, việc nâng cấp và mở rộng quy mô trở nên đơn giản. Chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín để đăng ký và thực hiện theo nhu cầu của bạn.
 • Quản lý ngân sách dễ dàng hơn: Thay vì phải quản lý toàn bộ máy chủ, bạn chỉ cần trả chi phí hàng tháng hoặc hàng năm, chi phí này được công bố trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

Các câu hỏi thường gặp

Đặt máy chủ ở đâu là tốt nhất?

Máy chủ và các thiết bị mạng thường được lưu trữ trong giá đỡ hoặc nhà kính tại các cơ sở kinh doanh hoặc công ty. Những khu vực này giúp cách ly máy tính và các thiết bị nhạy cảm để tránh tiếp xúc với những người không được phép.

Tại sao máy chủ phải hoạt động liên tục?

Nếu bạn hiểu ý nghĩa của máy chủ, bạn sẽ hiểu rằng việc hoạt động liên tục là cần thiết để cung cấp các dịch vụ liên tục. Khi máy chủ gặp sự cố, nó có thể gây ra rủi ro cho người dùng mạng và các doanh nghiệp phụ thuộc vào dịch vụ này.

Máy chủ thường được thiết lập cấu hình để có khả năng chịu lỗi nhằm giảm bớt những vấn đề này.

Làm thế nào để liên kết một máy vi tính khác với một máy chủ?

Mạng cục bộ kết nối máy chủ với Switch hoặc Router vị trí của tất cả các máy vi tính khác trong mạng. Các máy vi tính khác có thể truy cập máy chủ đó và các chức năng của máy chủ đó khi nó được kết nối với mạng.

Tổng kết

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện tại, nếu hiểu được khái niệm máy chủ và vai trò của nó đối với doanh nghiệp ta có thể hiểu được tầm quan trọng của nó. Quản lý triệt để máy chủ trong các doanh nghiệp, tổ chức, có phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh trở nên thuận lợi hơn và giữ vững uy tín cho doanh nghiệp.

bài viết khác