Tìm hiểu về Proxy và cách sử dụng Proxy một cách chi tiết

Proxy là gì? mạng internet phát triển nhanh chóng, số lượng tìm kiếm về Bộ lọc web cũng đã tăng lên đáng kể cùng với nhu cầu truy cập vào các trang nước ngoài. Hiện nay, Bộ lọc web cũng đang hoạt động như một hệ thống đồng thời là tường lửa. Vì thế, làm thế nào để cấu hình Bộ lọc web trên máy tính? Hãy cùng EZTECH tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Bộ lọc web là gì?

Bộ lọc web hiện tại có chức năng tương tự như một cánh cửa kết nối giữa internet và người dùng. Nó đang hoạt động như một hệ thống đồng thời là tường lửa. Máy chủ Bộ lọc web sẽ cung cấp dữ liệu bộ nhớ cache và kết nối mạng chia sẻ để tăng tốc độ xử lý những yêu cầu thông thường.

 • Bộ lọc web là gì?

Proxy là gì 1

Máy chủ Proxy hay Bộ lọc web là một phương tiện trung gian và cho phép thực hiện các kết nối gián tiếp, không phải trực tiếp như các máy chủ thực tế.

Các máy chủ Proxy sẽ cung cấp các tính năng bảo mật, chức năng và chế độ riêng tư khác nhau, tùy thuộc vào chính sách của công ty hoặc nhu cầu của người dùng. Đây chỉ là một loại Định tuyến (Router) hoặc một hệ thống máy tính, nằm giữa người nhận (Receiver) và người gửi (Sender). Proxy sử dụng địa chỉ IP và cổng truy cập cố định. (Đương nhiên, địa chỉ IP và cổng truy cập này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và vị trí địa lý)

Ví dụ: với địa chỉ IP 77.71.0.149:808, địa chỉ IP của nso là 77.71.0.149, cổng truy cập sẽ là 8080.

Tính năng chủ yếu của Máy chủ Lưu

Máy chủ Lưu hiện đang cung cấp nhiều tính năng quan trọng trên các mạng rộng và thường gặp như:

 • Hỗ trợ chức năng cho Tường lửa và Lọc
 • Chia sẻ kết nối của Máy chủ Lưu
 • Máy chủ Lưu và Lưu trữ
 • Tính năng chủ yếu trên thị trường là hỗ trợ cho Tường lửa và Lọc

Proxy là gì 2

Hỗ trợ chức năng cho Tường lửa và Lọc

Máy chủ Lưu hiện đang hoạt động ở cấp ứng dụng, cụ thể là cấp 7 trong mô hình tham chiếu OSI và hỗ trợ việc lọc ứng dụng độc lập. Khi được cấu hình đúng, nó sẽ giúp cải thiện hiệu suất và bảo mật cho mạng. Máy chủ Lưu có khả năng mà các tường lửa thông thường hiện tại không thể cung cấp.

Chia sẻ kết nối của Máy chủ Lưu

Hiện nay, Máy chủ Lưu đang là một giải pháp mang lại hiệu quả và mở rộng trong việc truy cập Internet. Thay vì gán mỗi máy khách 1 kết nối Internet trực tiếp, trong trường hợp này, toàn bộ kết nối bên trong có thể được chia qua 1 hoặc nhiều Máy chủ Lưu và kết nối ra bên ngoài theo lần lượt.

Máy chủ Lưu và Lưu trữ

Hiện nay, có tổng cộng 3 hình thức để cải thiện chất lượng dịch vụ của mạng bằng việc lưu trữ các trang web. Đầu tiên, làm tăng khả năng mở rộng và cải tiến băng thông mạng.

Thứ Hai, nâng cấp về khả năng đáp ứng cho những thiết bị truy cập từ xa. Cuối cùng, những Máy Chủ Ước Tính bộ đệm hoàn toàn có thể tăng cường khả năng cung cấp cùng với khả năng truy cập và thậm chí cả nguồn nguyên bản hay liên kết mạng trung gian ngay trong trạng thái ngoại tuyến.

 • Hiện nay có tổng cộng 3 phương thức để có thể cache các trang web.

Proxy là gì 3

Phương thức hoạt động của Proxy

Máy chủ Proxy cơ bản là một máy tính trên Internet cùng với một địa chỉ IP riêng mà chỉ máy tính của bạn biết. Khi gửi một yêu cầu web từ máy tính, nó sẽ trước tiên đi đến máy chủ Proxy. Tại đây, dữ liệu và các yêu cầu sẽ được xử lý và thực hiện. Ngoài ra, máy chủ Proxy cũng sẽ thu thập các phản hồi từ máy chủ web và sau đó trả về dữ liệu của trang web để hiển thị trên trình duyệt.

Máy chủ Proxy cũng có khả năng mã hóa dữ liệu để đảm bảo rằng không ai có thể đọc được trong quá trình truyền tải. Cuối cùng, máy chủ này cũng có thể chặn các truy cập vào một trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Các loại Proxy phổ biến

Hiện nay, Proxy được chia thành 4 loại chính là:

 • Proxy ẩn danh cao
 • Proxy lệch lạc
 • Proxy ngược đảo
 • Proxy trong suốt
 • 4 loại phổ biến trên thị trường hiện nay

Mỗi loại sẽ có các chức năng riêng để lựa chọn. Cụ thể:

Proxy ẩn danh cao 

Hiện nay, Proxy ẩn danh cao là phương thức truy cập vào trang web an toàn nhất. Proxy này thay đổi địa chỉ IP định kỳ, xuất hiện trên máy chủ web và gây khó khăn trong việc theo dõi lưu lượng truy cập.

Proxy là gì 4

Proxy Biến Dạng

Tương tự như Proxy ẩn danh, một máy Proxy biến dạng sẽ thực hiện chức năng bảo mật IP cho người dùng bằng cách gửi địa chỉ IP sai để truy cập vào nội dung bị chặn từ một vị trí khác.

Proxy Ngược

Proxy Ngược, còn được gọi là Proxy ẩn danh. Theo Proxy Ngược, không có chuyển đổi địa chỉ IP đến trang web. Điều này giúp tăng cường bảo mật và ngăn chặn việc đánh cắp danh tính. Ngoài ra, nó cho phép duyệt web trong chế độ riêng tư và ngăn chặn các trang web tiếp thị đã được định vị theo vị trí của bạn.

 • Điều này giúp tăng cường bảo mật và ngăn chặn việc đánh cắp danh tính

Proxy Rõ Ràng

Trong quá trình sử dụng, Proxy Rõ Ràng sẽ sử dụng địa chỉ IP để xác định yêu cầu trang web. Thông thường, các doanh nghiệp, trường học và thư viện công cộng sử dụng Proxy Rõ Ràng để lọc nội dung. Điều này vì dễ dàng thiết lập trên hệ thống client – server.

Proxy là gì 5

Một số hạn chế của Proxy

Tất cả các vấn đề hiện tại đều có hai mặt.

Rủi ro khi sử dụng Proxy

Khi áp dụng Proxy, hỗ trợ người dùng rất nhiều, tuy nhiên cũng có những khía cạnh tiềm ẩn khá nguy hiểm:

 • Rủi ro về bảo mật thông tin: thông tin của người dùng có thể bị rò rỉ khi sử dụng Proxy.
 • Nguy cơ tấn công từ phía hệ thống Proxy: kẻ tấn công có thể khai thác điểm yếu của Proxy để xâm nhập vào hệ thống.
 • Hiệu suất kém: việc sử dụng Proxy có thể làm chậm kết nối và tải xuống dữ liệu.
 • Sự phụ thuộc vào Proxy: nếu Proxy gặp sự cố, người dùng sẽ không thể truy cập vào các trang web.

Những rủi ro này cần được người dùng hiểu rõ trước khi sử dụng Proxy để có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc duyệt web.

 • Không ổn định: Với những Bộ định tuyến mạng riêng ảo miễn phí thì hầu hết sẽ không có hiệu suất cao. Theo đó 1 số những trường hợp còn bị đột ngột ngắt kết nối hoặc bị gián đoạn dịch vụ.
 • Chức năng hạn chế: Chỉ có thể đặt 1 Bộ định tuyến mạng riêng ảo để áp dụng cho tất cả thiết bị do nó hiện tại không hoạt động trên mỗi cơ sở ứng dụng. Chính điều này đã gây ra không ít bất tiện và khó khăn trong rất nhiều trường hợp.
 • Tốc độ chậm: Với những trang Web đã được lưu trữ trước đó thì Bộ định tuyến mạng riêng ảo lưu trữ sẽ hỗ trợ cải thiện về thời gian tải. Nhưng với những trang Web vừa mới truy cập thì chắc chắn rằng nó sẽ gây chậm cho kết nối đó.
 • Hạn chế về vấn đề bảo mật: Tuy rằng nó có thể ẩn địa chỉ IP cùng với tường lửa. Nhưng 1 số những trường hợp không thể nào mã hóa được lưu lượng truy cập. Trong đó có thể kể đến như đối với trường hợp kết nối cùng với Bộ định tuyến mạng riêng ảo qua mạng không dây. Khi đó 1 người dùng khác có thể sẽ qua Mạng riêng ảo để tiến hành theo dõi những hoạt động của bạn.
 • Điểm hạn chế trên thị trường là tốc độ chậm

Proxy là gì 6

So sánh Bộ định tuyến mạng riêng ảo với NAT và Mạng riêng ảo

Hiện tại có rất nhiều lý do để cá nhân và tổ chức nên dùng máy chủ Bộ định tuyến mạng riêng ảo. Đặc biệt là giúp kiểm soát hiệu quả việc sử dụng Internet, cũng tương tự như với NAT và Mạng riêng ảo. Nhưng trên thực tế nó vẫn có 1 số điểm khác biệt nhất định. Vậy điểm khác biệt của Bộ định tuyến mạng riêng ảo so với NAT và Mạng riêng ảo là gì?

Bộ định tuyến mạng riêng ảo và NAT

Một máy chủ Bộ định tuyến mạng riêng ảo sẽ đại diện cho những máy tính của khách hàng ngay khi truy cập vào trong hệ thống

Còn đối với NAT thì sẽ thực hiện sự thay đổi về địa chỉ nguồn gốc của lưu lượng truy cập tới qua NAT trước khi đi qua NAT và Internet để đến với địa chỉ đích. Đối với những người đã được biết về mô hình kết nối mạng OSI này, họ có thể hiểu rằng đây là công nghệ NAT hoạt động ở tầng mạng (tầng 3). Còn đối với máy chủ Proxy, nó hoạt động ở tầng vận chuyển (tầng 4) hoặc cao hơn.

Tường lửa ảo và Mạng riêng ảo (VPN)

Mạng riêng ảo (VPN) không chỉ là những “đường ống” mà hiện tại nó còn là những hầm mã hóa. Theo đó, nó đang sở hữu những tính năng bảo mật cũng như bảo vệ vô cùng chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp cho bạn che giấu địa chỉ IP đi vô cùng hoàn hảo.

Khi kết nối máy khách VPN ngay trên thiết bị cùng với VPN Server thì toàn bộ lưu lượng truy cập khi đó sẽ được mã hóa. Khi đó chúng sẽ bảo mật khác nhau cũng như mã hóa với mức độ khá phức tạp.

Điểm khác biệt với Tường lửa ẩn danh đó chính là chỉ dùng ở mức độ trình duyệt cũng như dựa vào những lỗ hổng bảo mật. Như vậy chính VPN sẽ tiến hành áp dụng cho cả những hệ thống máy tính cùng độ bảo mật rất cao. Nhưng có 1 điều cần phải lưu ý đó chính là người dùng cần phải trả phí để dùng được toàn bộ những chức năng và độ tin cậy.

Proxy là gì 7

Có nên sử dụng Tường lửa ẩn danh?

Có rất nhiều lý do để cá nhân và tổ chức nên sử dụng máy chủ Tường lửa ẩn danh, trong đó có thể kể đến như:

 • Có nên sử dụng Tường lửa ẩn danh?
 • Gia tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông: Với khả năng làm bộ nhớ cache, máy chủ này hoàn toàn có thể tiếp nhận và xử lý hàng trăm hoặc hàng nghìn lượt truy cập cùng một lúc. Điều này giúp gia tăng tốc độ truy cập và tiết kiệm băng thông rất nhiều.
 • Kiểm soát việc sử dụng Internet: Với việc thiết lập máy chủ này trong mạng nội bộ doanh nghiệp hoặc gia đình, bạn có thể giám sát quá trình truy cập Internet của trẻ em, nhân viên,… Với cơ chế bảo mật, nó có thể từ chối truy cập vào các trang web trong giờ làm việc.
 • Truy cập những tài nguyên bị chặn: Máy chủ này cho phép người dùng truy cập vào các trang web đã bị chặn.

Bạn cũng hoàn toàn có thể truy cập vào trong máy chủ này ở những địa điểm khác cũng như tận dụng tài nguyên từ đây.

 • Bảo mật cá nhân: Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng máy chủ Proxy này để duyệt Internet một cách riêng tư hơn. Theo đó, cấu hình máy chủ này sẽ cho phép việc mã hóa theo yêu cầu web để không có bất kỳ ai đọc được giao dịch của bạn. Bên cạnh đó, người dùng cũng hoàn toàn có thể tránh được các trang web độc hại thông qua máy chủ Proxy.

 

Hướng dẫn thiết lập Proxy cho Chrome và Firefox

Hiện nay, người dùng có thể thiết lập Proxy cho cả trình duyệt Chrome và Firefox trực tiếp trên máy tính. Đặc biệt, việc thiết lập này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người dùng bằng cách giúp tránh được các trang web độc hại thông qua máy chủ Proxy. Vậy làm thế nào để thiết lập Proxy trên Chrome và Firefox?

Thiết lập trên Chrome

Để có thể thiết lập cho cả trình duyệt Chrome, bạn cần tuân thủ theo các bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, sau đó nhấp vào biểu tượng có dấu ba chấm, chọn Cài đặt, sau đó chọn Nâng cao và chọn Hệ thống, cuối cùng là chọn mục Mở tùy chọn nâng cao trên máy tính.
 • Hướng dẫn cách thiết lập Proxy trên Chrome
 • Bước 2: Thực hiện việc thay đổi cài đặt Proxy.
 • Thực hiện việc thay đổi cài đặt Proxy

Proxy là gì 9Proxy là gì 8

Tại khung cài đặt Proxy tự động, hãy kéo thanh từ Off sang On. Sau đó, nhập địa chỉ Proxy vào ô Script address và chọn Lưu.

Thiết lập trên Firefox

Để thiết lập Proxy cho trình duyệt Firefox, bạn cần làm theo các bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, mở Menu trên thanh công cụ và chọn Tùy chọn, sau đó kéo xuống cuối cùng để chọn.
 • Hướng dẫn cách thiết lập Proxy trên Firefox
 • Bước 2: Ở tab Thiết lập Kết nối chọn vào Cấu hình Proxy thủ công.
 • Bước 3: HTTP Proxy: cần điền vào thông tin IP và Cổng của Máy chủ Proxy HTTP hoặc HTTPS Proxy: cần điền vào thông tin IP và Cổng của Máy chủ Proxy HTTP.

Proxy là gì 10

Theo như vậy có thể thấy được rằng Máy chủ Proxy hiện tại đang là một khái niệm rất quen thuộc với những người làm quản trị mạng. Tuy nhiên người dùng mạng thông thường hiện tại cũng hoàn toàn có hiểu khái niệm cũng như đặc điểm của nó. EZTECH hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Máy chủ Proxy cũng như cách thức sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác