IPv6: Ý nghĩa, Thay đổi từ IPv4 sang IPv6 & So sánh IPv4 và IPv6

Khái niệm IPv6 là gì? là một trong những vấn đề được nhiều người đề cập trong quá trình nghiên cứu. Đây là ý tưởng vẫn khá mới tại thị trường Việt Nam do IPv6 chưa được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến IPv6 và so sánh IPv6 với phiên bản IPv4 và phương pháp chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6.

Định nghĩa của IPv6 là gì?

Địa chỉ IP, viết tắt của giao thức Internet Protocol, là địa chỉ riêng của người dùng khi sử dụng internet và để giao tiếp với mọi đối tượng trên internet toàn cầu, người dùng cần có địa chỉ IP. IP6 là gì? Là phiên bản IP mới nhất hiện nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng internet ngày càng gia tăng trên toàn cầu.

 • Định nghĩa của IPv6 là gì?

IPv6 là gì?

Lịch sử hình thành của IPv6

Trước khi IPv6 ra đời, IPv4 chiếm lĩnh thị phần kết nối mạng. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của mạng internet, số người truy cập ngày càng tăng, IPv4 chỉ hạn chế một số người sử dụng internet và không đảm bảo an ninh mạng và không gian truy cập đối với người dùng.

Vì vậy, giao thức Thế hệ kế tiếp được ra đời để đáp ứng nhu cầu người dùng. Vào năm 1988, giao thức này đã được chuyển đổi thành công và được chính thức phê duyệt và đặt tên là IPv6.

Lợi ích khi sử dụng IPv6

IPv6 được ra đời trở thành giao thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. IPv6 không chỉ tạo không gian truy cập cho một số lượng lớn người sử dụng internet mà còn đảm bảo về an ninh mạng cho người sử dụng. Vậy lợi ích khi sử dụng IPv6 là gì?

 • Dễ dàng quản lý với không gian lưu trữ địa chỉ IP rộng.
 • Tạo môi trường quản trị TCP/IP dễ dàng hơn.
 • Ổn định khi sử dụng với thiết kế hoàn toàn phân cấp của bộ định tuyến.
 • Chức năng trong IPv6 như khả năng định tuyến, cấu hình và sự ổn định khi truy cập tốt hơn so với IPv4.
 • Dùng được cho các thiết bị di động.
 • Lợi ích khi sử dụng IPv6 là gì?

So sánh IPv4 và IPv6 chi tiết

IPv6 được biết đến là giao thức ra đời sau so với IPv4 và có nhiều điểm cải tiến đáng kể. Vậy sự khác biệt giữa Ipv6 và IPv4 là gì để IPv6 trở thành giao thức kết nối được yêu thích và sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay?

 • So sánh IPv4 và IPv6
Tiêu chí so sánhĐịa chỉ IPv4Địa chỉ IPv6
Dòng dữ liệuChưa được định dạng.Đã được định dạng, do đó hỗ trợ QoS tốt hơn.
Thực hiện quá trình phân mảnhCác Router và các Host trên đường đi gói tin.Chỉ diễn ra tại Host, không gửi cho các Router.
Đầu MụcĐầu mục có các tùy chọn khác nhau.Trong phần đầu mục mở rộng, dữ liệu là tùy chọn.
Liên kết Kiểm traKhông
Địa chỉ Truyền ThôngKhông, thay bằng địa chỉ Đa Truyền Thông
Quản Lý Thành Viên của Các Mạng Con Nội BộIGMPMLD
Địa chỉ của Cổng MạngGiao Thức Tìm Kiếm Địa Chỉ Địa Mạng IGMP sẽ xác định địa chỉ Cổng Mạng mặc định.Địa chỉ Cổng Mạng mặc định: được xác định bằng MLD
Bản đồ Tên MáyBản đồ Tên Máy thành địa chỉ IPv4: Sử dụng các bản ghi A chứa các nguồn địa chỉ Máy trong DNS.Bản đồ Tên Máy thành địa chỉ IPv6: Sử dụng các bản ghi AAAA.

So sánh IPv4 và IPv6Lợi ích khi sử dụng IPv6 là gì?

Cấu Trúc của IPv6

Cấu trúc của IPv6 là như thế nào?IPv6, thay vì có cấu trúc 32bit để cung cấp 4.294.967.296 (232) địa chỉ như IPv4, hiện nay IPv6 có cấu trúc gồm 128bit, cung cấp số lượng địa chỉ lớn hơn rất nhiều so với IPv4. Cấu trúc IPv6 được chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm gồm 16 bit, giữa mỗi nhóm được tách ra bằng dấu “:”.Ví dụ về cách biểu diễn cấu trúc một địa chỉ IPv6 như sau:

FEDC:BA98:768A:0C98:FEBA:CB87:7678:1111:1080:0000:0000:0070:0000:0989:CB45:345F

 • Cấu trúc IPv6

IPv6 có cấu trúc gồm 2 phần: Payload và Đầu Mục IPv6. Cụ thể:

 • Payload: Là sự kết hợp giữa PDU và Tiện Ích Mở Rộng, với dung lượng có thể lên đến 65535 byte. Trong đó, PDU thường bao gồm đầu mục của giao thức tầng cao và độ dài của nó; Tiện Ích Mở Rộng được biết đến là thông tin của các dịch vụ đi kèm trong IPv6 được chuyển đến từ một môi trường khácDo đó, Phần mở rộng có thể có hoặc không.
 • Đầu gọi IPv6: Đây là thành phần bắt buộc có trong gói tin IPv6 và có kích thước cố định là 40 byte, đặc điểm phân bổ dung lượng được thể hiện như sau:
  • Phiên bản: 4 bit được sử dụng để xác định phiên bản của giao thức.
  • Lớp lưu lượng: Giúp xác định loại lưu lượng, có dung lượng là 8 bit.
  • Flow label: Được biết đến như là giá trị của mỗi luồng dữ liệu có dung lượng 20 bit.
  • Độ dài dữ liệu: Dùng để xác định kích thước phần tải theo sau Đầu gọi IPv6, có dung lượng là 16 bit (số nguyên dương).
  • Đầu gọi Tiếp theo: Dùng để xác định Đầu gọi tiếp theo trong gói tin, có dung lượng 8 bit.
  • Giới hạn Hố: Có dung lượng 8 bit (số nguyên dương). Và khi đi qua mỗi cửa node, giá trị này giảm 1 đơn vị cho đến khi bằng 0 thì gói tin sẽ bị loại bỏ.
  • Địa chỉ Nguồn: Mang địa chỉ IPv6 nguồn của gói tin, có 128 bit.

Cấu trúc IPv6

Các thành phần của IPv6

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của IPv6 trong việc sử dụng và hoạt động của internet. Vậy các thành phần trong Giao thức IPv6 là gì? Cụ thể, IPv6 có ba thành phần chính: Tiền tố Trang, ID subnet và ID giao diện.

 • Tiền tố Trang: Đây là số ISP, số này được cấp cho website. Điều này có nghĩa là, một Tiền tố Trang thường được sử dụng cho tất cả các máy tính ở cùng một vị trí. Khi các máy tính sử dụng cùng một Tiền tố Trang, khi bạn truy cập mạng, nó sẽ tự động nhận diện và cho phép mạng truy cập internet.
 • ID subnet: Là một thành phần trong mạng, ID subnet được sử dụng để miêu tả cấu trúc của mạng. Một subnet IPv6 có cấu trúc tương đương với một subnet IPv4.
 • ID giao diện: Là thành phần trong IPv6, tương đương với cấu trúc của ID trong IPv4. Số này được gán cho một host duy nhất trên mạng. Định dạng EUI-64 là cấu hình giao diện của ID giao diện.

IPv6 có bao nhiêu loại?

Hiện nay, không gian địa chỉ IPv6 được chia thành ba loại khác nhau, cụ thể là ba dạng loại chính là IPv6 Unicast, IPv6 Multicast và IPv6 Anycast

Mỗi dạng sẽ có đặc trưng và tác dụng khác nhau được phục vụ trong việc giao tiếp và vai trò của mỗi dạng IPv6 là gì?

IPv6 Unicast

IPv6 Nhỏ Gửi là địa chỉ xác định trên một đường truyền duy nhất, chỉ được sử dụng trên cổng thiết bị IPv6. Qua địa chỉ Nhỏ Gửi, thông tin được gửi đi và chỉ đến được cổng thiết bị và được xác định bởi địa chỉ đó.

IPv6 Đa Gửi

Đa Gửi là địa chỉ được sử dụng trên một nhóm cổng IPv6. Qua cổng Đa Gửi, thông tin được gửi đi sẽ được xử lý bởi tất cả các địa chỉ trong nhóm chứa địa chỉ Đa Gửi đó.

IPv6 Anycast

Anycast là địa chỉ được sử dụng trên nhiều cổng thiết bị khác nhau. Với Anycast, thông tin nhận được sẽ được chuyển tiếp qua một số cổng thiết bị, thường là qua những cổng thiết bị gần nhất.

Hướng dẫn cách chuyển đổi giữa IPv4 và IPv6 chi tiết

IPv6 được phát triển dựa trên nền tảng của IPv4 để bổ sung địa chỉ cho IPv4. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang sử dụng địa chỉ IPv4 và muốn chuyển đổi sang IPv6 và ngược lại bằng cách thủ công và trực tiếp.

 • Làm thế nào để chuyển đổi giữa IPv4 và IPv6

Cách chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6

Với địa chỉ IPv4 ban đầu, chúng ta sẽ chia địa chỉ thành 4 phần, mỗi phần chia thành 16 và kết quả chúng ta sẽ có 4 ký tự hexa, mỗi ký tự hexa tương ứng với 16. Cụ thể, với dải địa chỉ IPv4: 192.168.25.234, quá trình chuyển đổi như sau:

Làm thế nào để chuyển đổi IPv4 thành IPv6 và ngược lại

192 : 16 = 12 dư 0

168 : 16 = 10 dư 8

25 : 16 = 1 dư 9

234 : 16 = 14 dư 10

So sánh với giá trị HEX, chúng ta sẽ có:

A = 10

B = 11

C = 12

Sau khi tính toán các kết quả như trên ghép kết quả và số dư lại sẽ được: C0A8:19EA sẽ là địa chỉ IPv6 của 192.168.25.234.

Bên cạnh đó, địa chỉ IPv4 chỉ có 32bit trong khi địa chỉ IPv6 là 128bit. 96 bit còn thiếu là một chuỗi số 0. Vì vậy, ta có kết quả của địa chỉ IPv6 như sau:

Cách ghi đầy đủ 0000:0000:0000:0000:0000:0000:C0A8:19EA

Cách ghi rút gọn ::C0A8:19EA

Hiện nay có nhiều trang web hỗ trợ chuyển từ địa chỉ IPv4 sang IPv6 nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu một số trang web cung cấp dịch vụ này như sau:

http://ultratools.com/tools/

http://ipv6.ztsoftware

http://Subnetonline.com

Với cách sử dụng này, chúng ta chỉ cần nhập địa chỉ IPv4 cần chuyển đổi vào công cụ chuyển đổi là có thể dễ dàng chuyển đổi.

Cách chuyển từ IPv6 sang IPv4

Tương tự như cách chuyển từ IPv4 sang IPv6, chuyển từ IPv6 sang IPv4 cũng có hai phương thức là chuyển thủ công và chuyển trực tiếp.

Để chuyển từ IPv6 có dải địa chỉ là C0A8:19EA, chúng ta thực hiện các phương thức chuyển như sau:

C0 = (12 x 16) 0 = 192

A8 = (10 x 16) 8 = 168

19 = (1 x 16) 9 = 25

EA = (14 x 16) 10 = 234

Tương tự như các phép tính trên, ta sẽ có kết quả dải địa chỉ IPv6 như sau: 192.168.25.234

Phương pháp trực tiếp được thực hiện tương tự khi chuyển từ TPv4 sang IPv6. Chỉ cần nhập địa chỉ IP4 và công cụ chuyển đổi, chúng ta dễ dàng có được địa chỉ IPv6 ngay lập tức.

Hướng dẫn kiểm tra kết nối của IPv6 chuẩn

Sử dụng IPv6 thì việc kiểm tra kết nối là việc cần thiết để đảm bảo sử dụng internet an toàn và hiệu quả

Vậy là làm sao để kiểm tra kết nối của IPv6 tiêu chuẩn, chính xác.

 • Phương pháp kiểm tra kết nối IPv6 tiêu chuẩn

Với nhà mạng: Để kiểm tra kết nối IPv6 của nhà mạng, bạn có thể truy cập vào trang web http://test-ipv6.com. Đây là địa chỉ mà người dùng có thể kiểm tra địa chỉ IP và thông tin về nhà cung cấp dịch vụ. Không chỉ vậy, địa chỉ trang web này còn giúp bạn kiểm tra khả năng truy cập của các trang web đã chạy IPv6.

Cách kiểm tra kết nối IPv6 chuẩn

Với cá nhân: Để kiểm tra kết nối IPv6 trên máy tính cá nhân, bạn có thể truy cập nhiều trang web khác nhau như http://ipv6test.google.com hoặc http://test-ipv6.com. Tại đây, bạn không chỉ kiểm tra kết nối IPv6 của máy tính mà còn có thể kiểm tra các thông tin cơ bản về nhà cung cấp và khả năng truy cập của các trang web hỗ trợ IPv6.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến IPv6

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng IPv6, có rất nhiều điều chúng ta muốn biết làm sao để hiệu quả sử dụng IPv6, đảm bảo an ninh mạng và bảo mật cá nhân. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về IPv6 và câu trả lời tương ứng!

 • Một số câu hỏi về IPv6

Một số câu hỏi về IPv6

Có nên chuyển sang IPv6 không?

Trước khi IPv6 ra đời, con người đang sử dụng IPv4, với khả năng chứa khoảng 3.7 tỷ địa chỉ IP cho người dùng

 • Con số này nghe có vẻ lớn tuy nhiên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người trên thế giới.

Một số câu hỏi về IPv6

Vì vậy, IPv6 được tạo ra để khắc phục vấn đề thông thiếu địa chỉ IP cho những người dùng internet trên toàn cầu, và không chỉ thế, nếu bạn làm việc tại một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), quản lý các máy chủ kết nối internet hoặc phát triển phần mềm, thì IPv6 là rất cần thiết.

IPv6 mang đến nhiều tính năng khác nhau, đáng chú ý là tính năng bảo mật thông tin cho người dùng. Ngoài ra, IPv6 cung cấp tính năng xác thực an toàn hơn IPv4 và hoạt động hiệu quả hơn IPv4, giảm thiểu tình trạng mất dữ liệu. Trong tương lai, IPv6 sẽ thay thế IPv4, việc chuyển sang IPv6 là cần thiết.

Làm cách nào để bảo vệ địa chỉ IP của mình?

Hiện nay, có rất nhiều tội phạm mạng sau khi đánh cắp địa chỉ IP sẽ gây phiền toái và gây hại cho bạn. Vì vậy, việc bảo vệ địa chỉ IP luôn được coi trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ bản thân. Hiện nay, có một số phương pháp bảo vệ địa chỉ IP như sau:

 • Thay đổi cài đặt riêng tư

Hiện nay, các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn là nguồn gốc dẫn đến việc bạn có thể bị tấn công địa chỉ IP, đặc biệt là các ứng dụng gọi điện và nhắn tin tức thời, cho phép tin tặc xem chi tiết kết nối và thực hiện những hành động mất an toàn cho bạn. Do đó, bạn nên thiết lập chế độ riêng tư cho tất cả các ứng dụng để tránh nhận được cuộc gọi từ các ID không xác định.

Điều này sẽ tạo ra rào cản an toàn để tin tặc khó tiếp cận địa chỉ IP của bạn.

Bộ định tuyến cần được bảo mật tương tự như các thiết bị khác. Cụ thể, bạn nên cài đặt tường lửa và phần mềm chống virus trên bộ định tuyến của bạn và luôn cập nhật chúng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ địa chỉ IP của mình.

Khi nào cần sử dụng IPv6?

IPv6 được tạo ra khi số lượng địa chỉ IP trên IPv4 đang dần cạn kiệt và không đủ để sử dụng cho người dùng internet.

Tuy nhiên, IPv4 và IPv6 vẫn đang được sử dụng cùng lúc nên người dùng vẫn có thể sử dụng cùng lúc.

Tuy nhiên, IPv6 ra đời với mang đến sự bảo mật thông tin cao hơn cho những người dùng và những chức năng tuyệt vời khác. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn một trong hai địa chỉ này.

Qua bài viết trên của EZTECH những thông tin cơ bản về IPv6 chẳng hạn như nghĩa của IPv6 là gì?, những thông tin khác về cấu trúc, thành phần, các dạng IPv6 và có so sánh giữa IPv4 và IPv6 để tìm địa chỉ sử dụng phù hợp… Mong rằng những thông tin trên sẽ mang tới kiến thức hữu ích cho bạn cũng như giúp bạn hiểu được tính quan trọng của IP trong internet để bảo vệ địa chỉ IP của chính mình.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác