Tại sao cần sử dụng Windows Server?

Windows Server là gì? Nếu bạn chỉ đơn giản là người dùng thường, chắc chắn bạn chỉ gặp qua các phiên bản thông thường của Windows. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Tập đoàn Microsoft không chỉ sở hữu hệ điều hành Windows dành cho người dùng thông thường mà họ còn sở hữu Windows Server dành cho các máy chủ. Vậy, bạn có muốn tìm hiểu thêm về Windows Server và nó khác với hệ điều hành Windows thông thường như thế nào không? Nếu có, hãy cùng theo dõi toàn bài viết này để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Windows Server là gì?

định nghĩa windows server là gì

 

Windows Server là một sản phẩm hệ điều hành đặc biệt dành cho máy chủ server do Tập đoàn Microsoft sản xuất. Mục đích của nó là hỗ trợ người dùng quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách đáng tin cậy và an toàn, cũng như cung cấp một môi trường máy chủ ổn định.

Hệ điều hành Microsoft Windows Server là cái gì? Hệ điều hành Microsoft Windows Server là một chuỗi các hệ điều hành dành cho máy chủ cấp doanh nghiệp nhằm chia sẻ dịch vụ với nhiều người dùng đồng thời cung cấp sự kiểm soát quản trị rộng rãi đối với việc lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và mạng công ty.

Sự phát triển của Windows Server bắt đầu từ đầu những năm 1980, khi Microsoft phát hành hai hệ điều hành MS-DOS và Windows NT. Hệ điều hành Windows NT được tạo ra bởi kỹ sư Microsoft David Cutler với mục tiêu cung cấp bảo mật, tốc độ và độ tin cậy mà các tổ chức lớn yêu cầu trong một hệ điều hành dành cho máy chủ.

Tính năng của hệ điều hành Windows Server

đặc điểm của windows server

 

Bao gồm nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp

Vì Windows Server được thiết kế dành cho doanh nghiệp, nó đi kèm với đa dạng các phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp. Vậy, có những nhiệm vụ cụ thể mà một máy chủ có thể thực hiện khi được cài đặt hệ điều hành Windows Server là gì?

Cho phép máy chủ hoạt động như một trung tâm quản lý người dùng, Active Directory là một dịch vụ quản lý người dùng. Tất cả việc xác thực tài khoản người dùng được thực hiện bởi trung tâm quản lý người dùng chứ không phải trên máy tính cá nhân.

Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) là một giao thức cho phép máy chủ tự động cấp địa chỉ IP cho các thiết bị trong mạng. Bộ định tuyến của bạn có thể xử lý công việc này trong môi trường gia đình, tuy nhiên trong môi trường kinh doanh, nhân viên CNTT sẽ tận dụng tính năng nâng cao DHCP của Windows Server.

Nếu bạn đã biết về Windows Server là gì, bạn có thể thấy rằng Windows Server có thể được sử dụng như một máy chủ để quản lý và lưu trữ các tệp của công ty. Điều này cho phép bạn tập trung dữ liệu quan trọng tại một nơi duy nhất và kiểm soát quyền truy cập thông qua việc thiết lập các quyền.

Trong trường hợp một công ty có nhiều máy in trên toàn bộ tòa nhà, việc cấu hình từng máy trạm một cách riêng biệt sẽ đòi hỏi thời gian đáng kể của nhân viên CNTT. Tuy nhiên, việc thiết lập máy chủ in với Windows Server cho phép họ kết nối máy in với máy tính của mình, giảm thiểu công việc dư thừa.

Hầu hết các công ty không mong muốn cập nhật Windows thường xuyên. Bạn có thể điều phối mọi bản cập nhật máy trạm thông qua một máy chủ được cấu hình làm bộ điều khiển Windows Update và chỉ định cấu hình cho các quy tắc cụ thể để hỗ trợ chúng hoạt động.

Có phần cứng mạnh mẽ

Điểm đặc biệt của Windows Server là gì? Windows Server có dung lượng RAM tối đa là 24TB. Hầu hết mọi người không quan tâm đến dung lượng RAM tối đa của máy tính của họ. Windows 10 Pro là hệ điều hành cho phép bạn cài đặt tối đa 2TB RAM.

Tuy nhiên, vì hầu hết người dùng không yêu cầu nhiều hơn 32GB RAM cho hệ thống của họ, cài đặt 1TB RAM cũng là không cần thiết. Nhưng bạn đã biết rằng Windows Server có thể chứa lên đến 24TB RAM không? Nó cũng hỗ trợ lên đến 64 khe cắm CPU, nhiều hơn đáng kể so với hai khe cắm được hỗ trợ bởi Windows 10 Pro.

Không bao gồm các tính năng khác biệt

Một trong các đặc điểm của Windows Server là gì? Đó là không bao gồm các tính năng khác biệt. Máy chủ Windows không có các tính năng không liên quan như Windows 10. Windows Server vẫn giữ các tính năng thân thiện với người dùng như Command Prompt và các công cụ quản trị khác trong khi loại bỏ nhiều tính năng trong hệ điều hành Windows 10.

Ngoài ra, Windows Server không có ứng dụng Your Phone và bạn không thể kích hoạt thiết bị cuối Linux trên máy chủ. Hệ điều hành Windows không hỗ trợ đăng nhập bằng tài khoản Microsoft.

Giá cao

Sự khác biệt giữa Windows Desktop và Windows Server là gì? Đó là Windows Server đắt hơn một chút so với phiên bản Windows thông thường. Windows Server không rẻ vì nó là một sản phẩm dành cho doanh nghiệp. Nó có giá đắt hơn đáng kể so với phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng và có nhiều phiên bản khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

chức năng của windows server

Chức năng chủ yếu của Windows Server

 

Sau khi nghiên cứu về Windows Server, chúng ta hãy tiếp tục tìm câu trả lời cho câu hỏi về các chức năng quan trọng của Windows Server là gì?

 • Quản lý toàn bộ tài nguyên trên hệ thống máy tính.
 • Quản lý việc giao tiếp của người dùng.
 • Quản lý hệ thống lưu trữ.
 • Quản lý quá trình hoạt động.
 • Xây dựng một hệ thống ảo lớn.
 • Quản lý bộ nhớ.

Windows Server qua từng giai đoạn

Các giai đoạn phát triển của Windows Server là gì? Nên sử dụng phiên bản Windows Server nào?

Windows Server 2003

Trong phiên bản này, máy chủ Windows có những tính năng giúp:

 • Làm việc hiệu quả hơn
 • Tự động hoá các hoạt động thông qua việc sử dụng các công cụ quản lý khác nhau
 • Nâng cao bảo mật dữ liệu
 • Tìm kiếm và chia sẻ tệp tin một cách dễ dàng.

Windows Server 2008

Đối với phiên bản 2008, các tính năng được bổ sung trong phiên bản mới Windows Server là gì?

 • Cải thiện hiệu suất kết nối mạng.
 • Tối đa hóa bảo mật
 • Đơn giản hóa quản lý máy chủ
 • Truy cập ứng dụng tập trung.

Windows Server 2012

Đây là một trong những phiên bản Windows 8 dành cho máy chủ và là phiên bản kế nhiệm của Windows Server 2008 R2.

Windows Server 2012, không tương tự như phiên bản trước đó của nó, không hỗ trợ các máy tính dựa trên kiến trúc Itanium và có tồn tại trong bốn phiên bản khác nhau.

Nhiều tính năng mới và cải tiến đã được thêm vào Windows Server 2008 R2 (chủ yếu tập trung vào điện toán đám mây). Các đặc điểm nổi bật trong phiên bản này của Windows Server là gì?

 • Hyper-V đã được cập nhật, cũng như có quản lý địa chỉ IP và Quản lý tác vụ Windows.
 • Hệ thống tệp mới, ReFS. Mặc dù có giao diện người dùng Metro tương tự như Windows 8, hệ điều hành Windows Server 2012 đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Vào thời điểm đó, Windows Server 2012 được coi là một phiên bản tốt. Việc phát hành Windows Server 2012 đã đưa công ty lên vị trí hàng đầu thế giới.

Windows Server 2012 R2

Bất kỳ ai biết Windows Server là gì vào thời điểm đó đều biết đây là phiên bản nâng cấp của Windows Server 2012 được phát hành một năm sau phiên bản gốc. Microsoft đã tập trung vào PowerShell trong lần nâng cấp này để làm cho nó trở nên toàn diện hơn. Microsoft cũng có ý định cải thiện chức năng máy chủ tại chỗ bằng cách cho phép tích hợp các dịch vụ đám mây.

Hệ thống lưu trữ và ảo hóa cũng đã được cải thiện, cũng như các dịch vụ Web. Do đó, vào thời điểm đó, Windows Server 2012 R2 là bản nâng cấp toàn diện nhất của phiên bản 2012 về cấu hình và khả năng sử dụng.

Windows Server 2016

Phiên bản này của Windows Server là gì? Bản phát hành năm 2016 đưa các doanh nghiệp đến gần hơn với điện toán đám mây nhờ một số tính năng mới. Ngoài ra còn có sản phẩm Nano Server, cho phép người dùng triển khai máy chủ để tăng tính bảo mật và thu hẹp các vector tấn công.

Hyper-V, tính năng đầu tiên hỗ trợ người dùng sử dụng mã hóa để ngăn chặn việc xâm nhập dữ liệu, là một tính năng mới không thể bỏ qua trong phiên bản 2016.

Windows Server 2019

Phiên bản mới nhất của là Windows Server 2019, được phát hành vào tháng 10 năm 2018. Trước hết, Microsoft đã đầu tư mạnh vào bảo mật khi giới thiệu tính năng bảo mật tích hợp. Microsoft đã hỗ trợ các tổ chức giải quyết mô hình quản lý bảo mật của họ với tính năng này.

Dưới đây là công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu, là bảng điều khiển tập trung để quản lý các máy chủ Windows 2019, 2016 và 2012R2. Đây cũng là hai trong số rất nhiều tính năng mới gần đây đã được thêm vào Windows Server 2019.

lý do nên chọn windows server

Lý do nên chọn Windows Server là gì?

Bởi vì các chức năng của Windows Server không ngừng được nâng cấp qua nhiều phiên bản khác nhau nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất. Vì thế, Windows Server là một hệ điều hành tốt bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Sử dụng và quản lý dễ dàng

Việc thiết lập các tính năng cụ thể hoặc các tác vụ quản lý người dùng trở nên đơn giản với giao diện thân thiện dễ sử dụng. Quản trị viên cũng có thể sử dụng các công cụ được thiết kế sẵn để dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ tự động hiệu quả. Vì thế nhiều nhà quản trị khi biết ưu điểm của Windows Server là gì, đều muốn sử dụng nó.

Bảo mật hạ tầng đảm bảo

Thứ hai, để duy trì khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, ưu tiên hàng đầu là kết nối máy chủ – máy khách an toàn và hiệu quả. Quản trị viên có thể dễ dàng chia sẻ lợi ích kinh doanh của họ với các đối tác, khách hàng và nhà cung cấp một cách an toàn và bảo mật dữ liệu trong doanh nghiệp.

Tại sao chọn Windows Server?

Hệ điều hành Windows Server đã được mọi người tin dùng nhờ hàng loạt tính năng được cải tiến trong các phiên bản sau. Vi xử lý đã được nâng cấp từ lõi đơn lên hệ Itanium 2-bit, đồng nghĩa với việc tăng tốc độ xử lý so với phiên bản trước.

Chi phí sở hữu thấp nhờ công nghệ mới

Bằng cách không ngừng nâng cấp các yếu tố kỹ thuật, các tổ chức có thể giảm tổng chi phí sở hữu của mình.

Xây dựng hệ thống mạng nội bộ và các trang Web riêng

Lí do khác để chọn Windows Server là gì? Windows Server không chỉ bảo mật hệ thống mà còn cung cấp cho người dùng một kiến trúc mạng ổn định và cải tiến hiệu suất ứng dụng. Điều này làm tăng thời gian hoạt động và độ tin cậy của Windows Server.

Phát triển nhanh chóng và sở hữu các ứng dụng phù hợp

Cuối cùng, Microsoft đã và đang cải thiện khả năng để cho phép bất kỳ ứng dụng web nào chạy với tốc độ cao. Người quản trị không cần phải viết mã và vẫn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình mà họ đã quen thuộc. Microsoft cũng liên tục nâng cấp nhiều tính năng tiên tiến để tăng hiệu suất và giá trị của các ứng dụng.

Đây là những khả năng phổ biến được tìm thấy trong các phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau. Tuy nhiên, trong mỗi phiên bản, Microsoft đã tiến hành nghiên cứu và cập nhật thêm một số khả năng mới mà nếu bạn không am hiểu và thành thạo sẽ khó nhận ra.

Lợi ích của Windows Server là gì?

 • Nếu bạn sử dụng các dịch vụ chia sẻ liên quan đến Microsoft, máy chủ Windows là sự lựa chọn hàng đầu.
 • Cơ sở dữ liệu truy cập không thể được sử dụng trên máy chủ Linux, chúng chỉ có thể được sử dụng trên nền tảng máy chủ Microsoft Windows. Khi sử dụng cơ sở dữ liệu Access, máy chủ Windows sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho một máy chủ.
 • Máy chủ Windows phù hợp cho các nhà phát triển VB.net và ASP.NET. Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng công nghệ Microsoft’s .Net, bạn nên sử dụng Windows Server.
 • Sau khi hiểu rõ Windows Server là gì, nếu bạn cần cơ sở dữ liệu SQL, máy chủ Windows sẽ là một sự lựa chọn tốt. Khi bạn cần cấp cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, bạn nên lựa chọn những khả năng khác trên nền tảng Linux.

 • Nếu bạn đảm nhận vai trò quản trị viên và có ít kinh nghiệm trong vận hành và quản lý hệ thống, Windows Server sẽ là một sự lựa chọn xuất sắc.
 • Bạn hiếm khi cần thay đổi và mong muốn sự hỗ trợ từ một đội ngũ chuyên nghiệp. Windows Server sẽ cung cấp một nhóm hỗ trợ bạn về các vấn đề liên quan đến lỗi và bạn sẽ được sửa chữa và nâng cấp thường xuyên bởi đội ngũ này.

ưu điểm của windows server

Sự khác biệt giữa Windows Server và Windows thông thường

Hiện nay, hệ điều hành Windows đang được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hệ điều hành chúng ta đang dùng chỉ là phiên bản thông thường của Windows. Ngoài ra, Microsoft cũng có một hệ điều hành riêng dành cho máy chủ là Windows Server. Bạn có biết sự khác biệt giữa Windows thông thường và Windows Server là gì không?

Hỗ trợ dung lượng lưu trữ lớn hơn

Sự khác biệt cơ bản đầu tiên giữa Windows Server và Windows thông thường là khả năng hỗ trợ dung lượng lưu trữ. Phiên bản tiêu chuẩn chạy Windows 10 Enterprise và hỗ trợ lưu trữ lên đến 4GB trên x86 và 2TB trên x64. Dung lượng này thay đổi tùy thuộc vào phiên bản cụ thể.

Cho phép kết nối mạng nhiều hơn

Hệ điều hành Windows Server không có giới hạn về kết nối mạng, tuy nhiên, khả năng hỗ trợ nhiều kết nối phụ thuộc vào phần cứng. Ngoài ra, Windows thông thường thường giới hạn số kết nối mạng từ 10 đến 20.

Tận dụng hiệu suất CPU tốt hơn

Điểm khác biệt về CPU giữa Windows thông thường và Windows Server là gì? Windows Server sử dụng các phần cứng tốt hơn, đặc biệt là CPU, so với Windows thông thường. Nhờ đó, khi sử dụng Windows Server, các thành phần phần cứng sẽ tận dụng được hiệu suất cao hơn để tối ưu hoạt động.

Ưu tiên xử lý các tác vụ chạy ở chế độ nền

Windows Server ưu tiên xử lý các tác vụ chạy ở chế độ nền, trong khi Windows thông thường chỉ ưu tiên các tác vụ chạy ở chế độ giao diện.

Điểm khác biệt giữa Linux Server so với Windows Server là gì?

 

so sánh linux server và windows server

Giấy phép

 • Các lựa chọn cấp phép của máy chủ sẽ bị hạn chế với Windows Server. Có rất nhiều khuyết điểm trong hệ thống phân phối.
 • Giấy phép được sử dụng với máy chủ Linux và người dùng có thể tùy chỉnh và bán lại. Ngoài ra, bạn được phép tải xuống một bản sao duy nhất, bản sao này sau đó có thể được phân phối cho nhiều PC.

Hỗ trợ khi sử dụng dịch vụ

 • Hệ điều hành Windows là nền tảng có đông đảo người dùng nhất hiện nay. Những lợi ích nổi bật của dịch vụ đi kèm của Windows Server là gì? Đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Người dùng máy chủ Linux chỉ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng. Cộng đồng có thể được tìm thấy trên các diễn đàn, trang web hỗ trợ,…Người dùng cũng có thể mua các hợp đồng hỗ trợ từ các tập đoàn Linux như Novell và Red Hat.
 • Nếu nhờ vào sự hỗ trợ từ cộng đồng, thông tin thường chậm và chính xác. Điều này cũng được xem như một điểm yếu trong máy chủ Linux.

Mã nguồn

Điểm khác biệt về mã nguồn giữa Linux Server với Windows Server là gì?

 • Kiến trúc của Windows Server là kiến trúc đóng. Người dùng sẽ không thể xem hoặc sửa đổi mã nguồn.
 • Máy chủ Linux là phần mềm có mã nguồn mở. Vì vậy, người dùng có thể thay đổi cấu trúc cốt lõi và các dòng mã trong hệ điều hành Linux.

Bảo mật

 • Tập đoàn microsoft là đơn vị cung cấp phần mềm hàng đầu đã tạo ra và phát triển Windows Server. Do sự phổ biến của nền tảng khiến nó dễ dàng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công và xâm nhập từ phần mềm độc hại.
 • Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chống phần mềm độc hại để làm cho Windows an toàn hơn như Norton, McAfee, Kaspersky…
 • Máy chủ Linux được một cộng đồng người dùng vô cùng chuyên nghiệp và lựa chọn đánh giá cao khả năng bảo mật. Một nhà phát triển có thể dễ dàng phát hiện các kỹ thuật tấn công máy chủ và ngay lập tức khắc phục các lỗ hổng.

Phần kết

Dưới đây là tất cả các thông tin cơ bản để giúp bạn hiểu được Windows Server là gì. Mong rằng sau khi đọc qua bài viết này, bạn đã hiểu một phần về hệ điều hành Windows cũng như có thể phân biệt giữa Windows Server và Windows Desktop. Từ đó, bạn đã có cái nhìn tổng quan để chọn lựa hệ điều hành phù hợp với nhu cầu của mình.

bài viết khác