Switch là gì ? Tầm quan trọng của thiết bị chuyển mạch.

Switch là cái gì? Switch là một dụng cụ mạng quan trọng để liên kết các phân đoạn mạng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người, tổ chức và doanh nghiệp chưa hiểu rõ về bộ chuyển mạch là gì và lợi ích khi sử dụng nó. Do đó, hôm nay Eztech sẽ cung cấp tất cả kiến thức liên quan đến Switch (bộ chuyển mạch) hay thiết bị chuyển mạch là gì trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết về thiết bị mạng Switch dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

Switch là cái gì?

 

định nghĩa switch là gì

Switch hay được gọi là thiết bị chuyển mạch hay bộ chuyển mạch. Chức năng của Switch là kết nối các phân đoạn mạng với nhau theo mô hình Star (mô hình sao). Switch có vai trò là dụng cụ trung tâm trong mô hình này, nơi cho các dụng cụ vệ tinh khác hoặc máy tính kết nối về. Nếu vẫn chưa hiểu Switch là thiết bị gì, hãy nghĩ đơn giản Switch là dụng cụ dùng để kết nối mạng.

Tầng 1

Tầng 1 của Switch là gì? Là tầng chứa Hub và bộ lặp là các dụng cụ mạng đơn giản không quản lý luồng truyền qua chúng. Ngoại trừ cổng đầu vào, các gói tin đi vào cổng được lặp lại trên tất cả các cổng khác. Khi các gói tin bị trùng lặp, toàn bộ mạng bị ảnh hưởng và dung lượng tổng thể bị giảm.

Tầng 2

Switch tầng 2 là một cầu nối trong suốt (Transparent Bridging) với nhiều Cổng, mỗi Cổng là một mạng Ethernet LAN được cô lập với các Cổng khác. Switch tầng 2 thường có nhiều loại giao diện, ví dụ như 10Mbps, 1Gbps, 1000Mbps và 10Gbps hỗ trợ công nghệ Full-Duplex trên mỗi cổng. Các cổng tốc độ cao (Uplink) cho phép mở rộng mạng và có thể được kết nối với các bộ chuyển mạch L2 hoặc bộ định tuyến L3 khác.

Đặc điểm của Switch là gì?

Thực tế thì Switch chỉ phù hợp với các công ty, tổ chức cần xây dựng nền tảng mạng vững chắc cho công việc và nhân viên nên mới cần chú ý đến Switch. Switch tương tự như các thiết bị Hub hoặc Router nói chung, nhưng Switch có hai đặc điểm riêng biệt:

 • Các kết nối riêng biệt được phân chia trên từng đoạn mạng: thiết bị chuyển mạch chia mạng thành các đoạn mạng nhỏ, đoạn mạng nhỏ là các đơn vị rất nhỏ. Điều này cho phép nhiều người dùng từ các đoạn mạng khác nhau giao tiếp và gửi dữ liệu cùng một lúc.
 • Nó cung cấp băng thông lớn cho mỗi người dùng bằng cách chia các miền xung đột thành các miền nhỏ hơn. Switch chia mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ, mỗi đoạn mạng có kết nối riêng.

Đây là những đặc điểm nổi bật của Switch bạn nên lưu ý để tránh không hiểu rõ những điểm nhấn đáng chú ý của Switch là gì?

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển mạch

 

nguyên lý hoạt động của switch

Nguyên tắc hoạt động của bộ chuyển mạch như một Cầu nối đa cổng. Xa lạ với Cục bộ Hub, tiếp nhận tín hiệu từ một cổng và chuyển gửi nó đến tất cả các cổng còn lại. Trong khi đó, thiết bị mạng Switch tiếp nhận tín hiệu vật lý, biến chúng thành dữ liệu, sau đó kiểm tra địa chỉ đích và gửi chúng đến các cổng tương ứng từ một cổng.

Hơn thế, thiết bị chuyển mạch còn hỗ trợ công nghệ Full Duplex cho phép làm gia tăng băng thông của đường truyền theo những cách mà các thiết bị khác không thể. Bên cạnh đó, nếu bạn tìm hiểu thêm về Bộ chuyển mạch là gì bạn sẽ hiểu rằng, trong mô hình OSI, nó là một thiết bị mạng hoạt động ở Tầng 2 (Liên kết dữ liệu).

Chúng kết nối các thiết bị mạng và sử dụng chuyển gói tin để gửi, nhận và chuyển tiếp các gói hoặc khung trên toàn mạng. Một thiết bị có nhiều cổng để máy tính có thể kết nối. Khi khung dữ liệu đến bất kỳ cổng nào của bộ chuyển mạch, nó sẽ kiểm tra địa chỉ đích, kiểm tra các thông tin cần thiết và gửi khung vào khung và các thiết bị tương ứng. Nó hỗ trợ giao tiếp Unicast, Broadcast và Multicast.

Với những nguyên tắc hoạt động của Bộ chuyển mạch trên, ta đã hiểu sâu hơn về nó. Dựa vào những nguyên tắc đó, ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa Hub và Bộ chuyển mạch là gì.

Tác dụng của Bộ chuyển mạch

 • Bộ chuyển mạch cho phép các máy chủ hoạt động cùng lúc ở chế độ song công (đọc-ghi, nghe-nói).
 • Thiết bị mạng Switch chỉ đơn thuần tạo ra một mạch ảo giữa hai cổng mà không ảnh hưởng đến lưu lượng trên các cổng khác.
 • Switch quyết định liệu có chuyển tiếp các khung dựa trên địa chỉ MAC hay không, do đó nó được phân loại là thiết bị Tầng 2. Mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn vì bộ chuyển mạch có khả năng chọn đường dẫn để chuyển tiếp Khung.

Hơn thế nữa, tỉ lệ sai sót của khung có thể được giảm thiểu.

 • Nếu muốn hiểu về chức năng của Switch là gì, chắc chắn bạn sẽ thấy các thiết bị được kết nối không trực tiếp thông qua các Port của thiết bị mạng Switch. Địa chỉ MAC nguồn trong Frame mà nó nhận được cho Switch biết máy chủ nào được kết nối với cổng của nó. Không cần chia sẻ băng thông. Số lượng băng thông được truyền đi được xác định bởi các Switch. Do đó, lưu lượng truyền tải có thể bị hạn chế.
 • Thiết bị chuyển mạch hoạt động như một bộ điều khiển, cho phép các thiết bị trong mạng “trò chuyện” với nhau một cách hiệu quả, hỗ trợ phân bổ tài nguyên, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất.

tầm quan trọng của switch

Ý nghĩa của thiết bị chuyển mạch

 

Hiểu được ý nghĩa của Switch là gì sẽ giúp bạn hiểu tại sao thiết bị chuyển mạch lại quan trọng và cần thiết trong một cơ sở mạng. Mạng LAN hoạt động đáng tin cậy và hiệu suất cao vì bộ chuyển mạch có thể xác định máy được kết nối với nó bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong Frame nó nhận được mà không can thiệp vào các kết nối khác.

Hub là một thiết bị tương tự như một Switch. Cả hai đều là công tắc có chức năng tương tự. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều máy tính và thiết bị trong cùng một mạng. Thay vì thiết lập một mạng ảo để kết nối hai thiết bị, Hub chia sẻ băng thông trên cùng một đường truyền.

Khi hai máy trạm có thể giao tiếp với nhau, chúng sẽ tiêu tốn một lượng băng thông đáng kể và làm giảm hoạt động của các thiết bị được kết nối với Hub

Sau khi tải dữ liệu lên, bạn có thể nhận thấy Công tắc thông minh và tinh vi hơn Bộ chia mạng nhờ khả năng tạo một kết nối ảo để phân tách hai thiết bị.

Nhiệm vụ của bộ chuyển mạch

Để hiểu được nhiệm vụ của Switch là gì, bạn vui lòng đọc phần dưới đây:

 • Theo mô hình OSI, thiết bị này hoạt động ở Layer 2 (Data link).
 • Nó là một thiết bị thông minh trong mạng có khả năng hoạt động như một cầu nối mạng với nhiều cổng.
 • Các gói dữ liệu được gửi đến các cổng đích dựa trên địa chỉ MAC.
 • Để nhận và chuyển tiếp gói dữ liệu từ thiết bị nguồn đến thiết bị đích, nó sử dụng Packet Switching.
 • Nó hỗ trợ giao tiếp Multicast (nhiều-đến-những) , Unicast (một-đến-một) và Broadcast (một-đến-tất-cả).
 • Một trong những chức năng đáng chú ý của Switch là gì? Đó là chế độ truyền Full Duplex: Truyền thông trong kênh diễn ra đồng thời cả hai hướng mà không gặp xung đột.
 • Nó đi kèm với phần mềm mạng và khả năng quản lý mạng.
 • Trước khi chuyển tiếp dữ liệu đến cổng đích, nó có khả năng kiểm tra lỗi.
 • Số lượng cổng Port có thể lên đến 24/48.

các loại Switch phổ biến nhất

Các loại Switch phổ biến nhất

Switch không được quản lý

Đây là một thiết bị giá rẻ và được sử dụng phổ biến trong mạng gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Vậy hãy tìm hiểu các ưu điểm của Switch không được quản lý là gì nhé.

Việc cài đặt của nó tương đối đơn giản, bạn chỉ cần kết nối với mạng và nó sẽ hoạt động ngay. Khi cần nhiều thiết bị và Switch hơn, bạn chỉ cần cắm chúng vào

Bởi vì chúng không cần được cấu hình hoặc giám sát nên chúng được gọi là Switch Không Quản lý.

Chuyển Mạch Quản Lý

Đây là một loại Chuyển Mạch mà bạn cần hiểu nếu muốn tìm hiểu về Khái Niệm của Chuyển Mạch. Đây là một thiết bị mạng đắt tiền thường được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn có hệ thống mạng phức tạp hơn. Chúng có khả năng tùy chỉnh thêm các tính năng vào một Chuyển Mạch cơ bản.

Chất lượng phục vụ (Quality of Service – QoS) với bảo mật cao hơn, kiểm soát chính xác hơn và quản lý mạng toàn diện có thể là một tính năng được bổ sung. Mặc dù có giá thành cao nhưng do khả năng mở rộng và tính linh hoạt, chúng vẫn được sử dụng trong các tổ chức đang phát triển.

Các thiết bị chuyển mạch được cấu hình thông qua Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP). Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng Khái Niệm của Chuyển Mạch, bạn có thể xem xét để lựa chọn Chuyển Mạch Quản Lý.

Chuyển Mạch LAN

Chuyển Mạch LAN là gì? Mạng Khu Vực Cục Bộ (Local Area Network – LAN) kết nối các thiết bị trong cùng một mạng LAN. Chuyển Mạch Ethernet và thiết bị mạng Switch dữ liệu là những thuật ngữ khác để chỉ chúng. Phân loại này hỗ trợ giảm tắc nghẽn mạng bằng cách phân bổ băng thông để các gói dữ liệu không gặp phải xung đột.

Chuyển Mạch PoE

Chuyển Mạch Ethernet Gigabit PoE sử dụng Chuyển Mạch dựa trên Power over Ethernet (PoE). Công nghệ PoE truyền cả dữ liệu và nguồn điện qua cùng một cáp. Do đó, các thiết bị kết nối đến nó có thể nhận cả nguồn điện lẫn dữ liệu thông qua đường truyền. Chuyển Mạch PoE linh hoạt hơn và dễ sử dụng hơn so với việc kết nối cáp.

Trên đây là 4 loại Chuyển Mạch phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo nếu không biết về các loại Chuyển Mạch là gì.

lợi ích của switch

Lợi Ích Của Thiết Bị Chuyển Mạch

 

 • Qua các Cổng của Switch, các thiết bị được kết nối gián tiếp.
 • Một thiết bị mạng Switch cho phép thực hiện đồng thời các hoạt động đồng bộ (đọc-viết, nghe-nói) trên cùng một thiết bị.
 • Không cần phân chia băng thông với các thiết bị khác. Lượng băng thông được truyền đi được xác định bởi các Cổng của Switch.
 • Thêm vào đó, việc sử dụng cơ chế kiểm tra lỗi khung sẽ làm giảm tỷ lệ lỗi của khung. Khi các gói tin hợp lệ được nhận, chúng sẽ được lưu lại trước khi gửi đi (công nghệ lưu trữ và chuyển tiếp).

Sau khi xem xét các thông tin trên, bạn đã có thể hiểu Switch là gì và nó quan trọng như thế nào đối với tổ chức, doanh nghiệp chưa? Nếu đã hiểu, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn trả lời một số câu hỏi đáng chú ý ở phần dưới đây nhé.

Một số câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa Hub, Router và Switch là gì?

Nội dungHubRouterSwitch
Cấp độCấp độ vật lýCấp độ mạngCấp độ liên kết dữ liệu
Chức năngĐược dùng để kết nối mạng máy tính của các cá nhân với nhau thông qua một trung tâm được gọi là Hub.Dữ liệu nằm trực tiếp trong mạng, có nhiệm vụ kết nối 2 mạng khác nhau.Giúp kết nối với nhiều thiết bị khác nhau, tiến hành quản lý bảo mật cài đặt Vlan, cổng.
Mẫu gửi dữ liệuDấu hiệu điện hoặc bit.Gói tinKhung và gói tin.
Cổng4/12 cổng.Cổng 2/4/5/8Đa cổng từ 4 đến 48 cổng.
Phương thức truyền tảiKhung đầy, truyền đơn-điểm, truyền gửi đa điểm hoặc truyền phát sóng.ban đầu là truyền phát sóng, sau đó là truyền đa điểm và truyền gửi đơn-điểm.Truyền gửi đơn-điểm hoặc truyền đa điểm tùy thuộc vào nhu cầu.
Hình thức thiết bịThiết bị không thông minh.Thiết bị thông minh.Thiết bị thông minh
Sử dụng trong mạng LAN, MAN, WAN.Mạng LAN.LAN, MAN, WAN.Mạng LAN.
Chế độ truyềnChỉ có thể chuyển gửi thông tin giữa hai thiết bị trong cùng một thời điểm.Tương tự như Switch, có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau qua mạng này.Tất cả các thiết bị kết nối với bộ chuyển mạch có thể gửi dữ liệu cho nhau trong cùng một thời điểm.
Tốc độ10Mb/giây1-100Mbps (không dây).100Mbps- 1Gbps ( có dây).10Mb, 100Mbps, 1Gbps
Địa chỉ sử dụng để gửi dữ liệu.Địa chỉ MACĐịa chỉ IPĐịa chỉ MAC
Lưu trữ địa chỉKhông thể lưu trữ bất kỳ địa chỉ MAC nào của một nút trong mạng.Router lưu trữ địa chỉ MAC và IP của các nút được sử dụng trong mạng.Lưu trữ địa chỉ Địa chỉ MAC và địa chỉ IP của các nút được sử dụng trong mạng.

Trên đây là bảng so sánh sẽ giúp cho chúng ta hình dung và phân biệt điểm khác biệt giữa Trung tâm, Định tuyến và Công tắc là gì. Hãy nhớ lưu lại để dùng cho những lần tới nhé.

Hệ thống Công tắc mạng dành cho doanh nghiệp là gì?

Thiết bị mạng Công tắc và Trung tâm là những khối cho phép các doanh nghiệp giao tiếp từ dữ liệu sang thoại, video và thậm chí không dây. Hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm tiền và cắt giảm chi phí đồng thời nâng cao tính bảo mật và dịch vụ khách hàng.

Nhiều mạng kinh doanh dựa vào thiết bị chuyển mạch để kết nối các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy in,…Bộ chuyển mạch giúp việc gửi và nhận thông tin trở nên dễ dàng và hiệu quả để truy cập các tài nguyên được chia sẻ.

Điểm khác nhau giữa Công tắc L2 và Bộ lặp là gì?

Sau khi hiểu rõ về Công tắc là gì, chúng ta hãy đi phân biệt Công tắc L2 và Bộ lặp để tránh nhầm lẫn trong tương lai nhé.

Bộ lặp là một thiết bị lớp vật lý sử dụng các tín hiệu điện tử và quang học để giao tiếp. Thiết bị tầng liên kết dữ liệu hoạt động trên khung L2 được gọi là Công tắc L2. Công tắc L2 chủ yếu được sử dụng để mở rộng độ dài của một đoạn mạng LAN. Khi sử dụng Công tắc L2 để kết nối nhiều phân đoạn LAN, sẽ có lợi nếu giữ mỗi phân đoạn như một miền xung đột riêng biệt. Và bất kỳ giao tiếp nào giữa các nút trong cùng một phân đoạn sẽ bị hạn chế bởi Công tắc Layer 2.

Một điểm khác biệt khác là Bộ lặp có nhiều cổng, nhưng tất cả chúng đều hoạt động ở cùng một tốc độ.

<Các>, HTML tag

Các <cổng> của Switch 2 sẽ có <tốc độ>

tùy thuộc vào <tốc độ> <hoạt động> của <nút kết nối> với <cổng>.Switch L2 và Bridge

Sự khác biệt giữa Switch L2 và Bridge là gì?

 

Nếu bạn đã tìm hiểu Máy chuyển là gì và Cầu là gì bạn sẽ biết rằng Cầu là tên trước đây của Switch L2 khi (Phần cứng) yêu cầu một phần mềm riêng để hoạt động. Cầu trước đây thường được sử dụng để kết nối các đoạn mạng LAN với nhau nhằm mở rộng và giúp duy trì mỗi đoạn mạng LAN như là một miền va chạm riêng biệt.

Tổng kết

Vậy với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ “Swich là gì?” và những lợi ích rất lớn của Switch. Hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích.

 

bài viết khác