Shared Hosting: Thông Tin Và Các Tính Năng Của Shared Hosting

tài nguyên shared hosting

Shared Hosting là cái gì? Là một dịch vụ lưu trữ thông dụng được nhiều người sử dụng. Nhờ vào sự dễ sử dụng, Hosting chắc chắn đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về Hosting. Đó chính là lý do Eztech sẽ tiết lộ tới bạn tất cả thông tin về dịch vụ này trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Shared Hosting là cái gì?

định nghĩa shared hosting là gì

 

Hosting là dịch vụ lưu trữ trang web chuyên nghiệp trong đó nhiều trang web được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất. Bởi vì lưu trữ tài nguyên trên một máy chủ duy nhất, người dùng sẽ chia sẻ tài nguyên trên đó. Mỗi người dùng sẽ có một phần riêng của máy chủ để lưu trữ các tệp trang web của họ.

Vì vậy, Hosting chia sẻ tài nguyên và ít tốn kém hơn so với các loại lưu trữ khác. Hosting có thể hỗ trợ hàng trăm người dùng. Mỗi khách hàng sử dụng dịch vụ Hosting sẽ có quyền truy cập vào các tính năng do máy chủ cung cấp như cơ sở dữ liệu, dung lượng đĩa, lưu lượng truy cập hàng tháng, tài khoản FTP, tài khoản email, và các tiện ích bổ sung khác.

Trên máy chủ, tài nguyên hệ thống được chia sẻ khi máy khách cần.

CPU, Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, và các yếu tố khác như máy chủ MySQL, máy chủ Apache,…sau đó sẽ được xem xét. Dịch vụ lưu trữ Web này là cách có hiệu quả nhất về chi phí để tiến hành đưa một trang web lên môi trường trực tuyến.

Để dễ hiểu Dịch vụ Lưu trữ Chia sẻ là gì, bạn có thể hình dung nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đặt một máy chủ trong trung tâm dữ liệu. Sau đó, nhà cung cấp chia sẻ tài nguyên của máy chủ để phục vụ người dùng. Dịch vụ Lưu trữ Web này sẽ là lựa chọn tốt cho một trang web hoặc blog nhỏ không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc lượng băng thông lớn.

Ưu điểm của Dịch vụ Lưu trữ Chia sẻ

 • Tài nguyên: Hệ thống chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý. Tài nguyên dễ bị hạn chế.
 • Hiệu suất: Cá nhân và doanh nghiệp nhỏ sẽ thấy hiệu suất của dịch vụ Lưu trữ Web này là rất lý tưởng. Khi trang web của bạn nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập, hiệu suất của nó có thể bị ảnh hưởng bởi các trang Web khác trên cùng một máy chủ.
 • Khả năng mở rộng: Nâng cấp lên các gói nâng cao hơn rất đơn giản. Do đó, nếu hiểu được điều này thông qua việc tìm hiểu Dịch vụ Lưu trữ Chia sẻ là gì, bạn sẽ dễ dàng cân nhắc có nên sử dụng Dịch vụ Lưu trữ Chia sẻ hay không.
 • Quản lý: Dịch vụ Lưu trữ Web này đơn giản để quản lý vì nó không yêu cầu người quản trị có kiến thức sâu rộng.
 • Chi phí: Đây là một phương án lưu trữ tiết kiệm chi phí nhất.

đối tượng người dùng shared hosting

Đối tượng người dùng Dịch vụ Lưu trữ Chia sẻ

 

Bạn có biết đối tượng nên sử dụng Shared Hosting hiểu như thế nào không? Dịch vụ lưu trữ Web Shared Hosting sẽ phù hợp với trang web của bạn nếu:

 • Có ít hoặc không có kinh nghiệm sử dụng dịch vụ lưu trữ web.
 • Mong muốn giảm thiểu chi phí.
 • Tạo một trang web cho một doanh nghiệp nhỏ hoặc cho bạn bè và gia đình.
 • Không yêu cầu quyền truy cập vào lập trình Web phức tạp.
 • Đang nghiên cứu hoặc làm việc với các ứng dụng như Joomla hoặc WordPress.
 • Quản lý một doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty startup.
 • Đang thử nghiệm mã hóa hoặc thiết kế Web.

Sau khi đã hiểu rõ về Shared Hosting là gì, chúng ta hãy cùng khám phá những đối tượng người dùng có thể sử dụng Shared Hosting trong phần dưới đây:

 • Trang web kinh doanh nhỏ
 • Portfolios đầu tư
 • Blog
 • Trang cá nhân
 • Các trang web dựa trên cơ sở dữ liệu

Nếu trang web của bạn thuộc một trong các danh mục này, các hạn chế của dịch vụ lưu trữ Web Shared Hosting sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Cơ chế hoạt động của Shared Hosting hiểu như thế nào?

Nếu bạn đã hiểu rõ về khái niệm Shared Hosting, bây giờ chúng ta hãy xem cách hoạt động của hình thức lưu trữ này. Máy chủ Shared Hosting, giống như máy tính, có ổ cứng, bộ xử lý CPU và bộ nhớ RAM.

Những tài nguyên này sẽ được chia sẻ cho tất cả người dùng trên cùng một máy chủ. Điều này cho phép bạn lưu trữ an toàn tất cả các tệp tin, dữ liệu và thông tin đã lưu trữ, bao gồm cả trang web của bạn.

Khi một cá nhân yêu cầu truy cập vào trang web của bạn từ thiết bị tính của họ, máy chủ sẽ truyền dữ liệu đã được lưu trữ trên trang web của bạn tới người sử dụng Internet.

Dịch vụ lưu trữ Trang web này khai thác tiện ích tối ưu của hệ thống máy chủ. Các Trang trong hệ thống có thể tác động lẫn nhau vì mỗi Trang tạo ra lưu lượng truy cập khác nhau tại các thời điểm khác nhau.

Dù thực tế là bạn đang chia sẻ và sử dụng chung tài nguyên máy chủ, bạn có thể tin tưởng rằng người dùng khác sẽ không can thiệp vào dữ liệu trên Trang web của bạn và ngược lại.

các đặt tính nổi bật của shared hosting

Các Ưu điểm nổi bật của Lưu trữ Chia sẻ là gì?

 

 • Một tài khoản Lưu trữ duy nhất có thể quản lý nhiều Trang web.
 • Một Trang web có thể sử dụng nhiều tên miền và một lượng lớn băng thông.
 • Tài liệu của Lưu trữ Chia sẻ rất dễ hiểu, rõ ràng và phong phú vì có video, tài liệu, ebook,… giúp bạn dễ hình dung.
 • Dịch vụ lưu trữ Trang web này đi kèm với tính năng Backup và khả năng dễ dàng khôi phục dữ liệu.
 • Trên Lưu trữ Chia sẻ, bạn có thể tạo tên miền con miễn phí.
 • Hộp thư Email dựa trên tên miền có thể được tạo và quản lý.
 • Lưu trữ Chia sẻ hỗ trợ nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau để phục vụ đại đa số người dùng trên thị trường. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng Lưu trữ Chia sẻ là gì và vị trí địa lý, bạn có thể hoàn toàn lựa chọn Lưu trữ Chia sẻ với ngôn ngữ phù hợp nhất với mình.
 • Quản trị viên Trang web có thể quản lý thông tin đăng nhập và giám sát các thông số như băng thông và dung lượng.

Ưu và Nhược điểm của Lưu trữ Chia sẻ

Lợi ích

Bởi vì những điểm mạnh của nó, Shared Hosting đã trở thành một dịch vụ lưu trữ trang Web được nhiều người sử dụng. Hãy đọc phần này để biết được lợi ích của Shared Hosting là gì nhé.

Sự mềm dẻo cao

Để tiết kiệm tiền, các doanh nghiệp trực tuyến mới thành lập và nhỏ có thể bắt đầu với gói Shared Hosting cơ bản. Theo đó, nếu nhu cầu và hướng phát triển lớn hơn, bạn vẫn có thể dễ dàng nâng cấp mà không gặp khó khăn về việc chuyển dữ liệu.

Tiết kiệm chi phí

Có thể nói khi nhắc đến lợi ích nổi bật của Shared Hosting là gì, người ta sẽ chú ý đến khả năng giúp tiết kiệm chi phí của nó. Shared Hosting là lựa chọn lưu trữ tiết kiệm và hợp lý nhất. Vì nhiều người cùng chia sẻ tài nguyên nên chi phí cũng được phân chia đồng đều.

Dễ dàng quản lý

Dịch vụ lưu trữ Web này rất đơn giản và dễ thiết lập. Để quản lý trang Web của bạn, hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp một bảng điều khiển với dịch vụ. Giao diện người dùng đơn giản này xử lý các tác vụ quản trị và giám sát mọi nhiệm vụ liên quan đến quản lý máy chủ.

Có thể lưu trữ các trang Web động

Khi nghiên cứu lợi ích của Shared Hosting là gì bạn sẽ nhận ra với lợi ích này, trang Web động là những trang thay đổi giao diện tùy thuộc vào người duyệt. Quora, Facebook và Twitter là những ví dụ về các trang web động phổ biến và WordPress và Joomla là những ví dụ về hệ thống quản lý nội dung động (CMS).

Các trang web động và CMS được xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình thay thế như Python, Perl hoặc PHP, tất cả đều có thể chạy trên một máy chủ Web Hosting.

Có thể đựng nhiều tên miền

Nhiều trang mạng có thể được cài đặt trong thư mục của bạn. Miễn là bạn đảm bảo rằng các miền bạn mua được liên kết với nó.

nhược điểm của shared hosting

Hạn chế

Với những ưu điểm vượt trội đó, Shared Hosting cũng có những hạn chế bạn cần lưu ý. Vậy các hạn chế cần quan tâm của Shared Hosting là gì?

Vấn đề về bảo mật

Chia sẻ lưu trữ có thể tạo ra nguy cơ bảo mật vì thay vì mỗi trang mạng có thư mục riêng để đựng tệp, mọi người trên máy chủ đều chia sẻ cùng một thư mục. Nếu một Hacker có quyền truy cập vào thư mục, họ có thể truy cập vào các tệp của mọi người.

Giới hạn tài nguyên

Trong khi chia sẻ tài nguyên giúp giảm chi phí, nó cũng khiến bạn có hiệu suất chậm và hệ thống có thể bị treo. Bạn và người dùng của bạn sẽ nhận thấy nếu mọi người trên máy chủ sử dụng tài nguyên của họ tối đa. Điều này cũng ngăn bạn thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên.

Ảnh hưởng tiềm tàng đối với SEO

Nếu hỏi về hạn chế lớn nhất của Shared Hosting là gì? thì việc sử dụng dịch vụ đựng trang mạng này có thể có tác động tiêu cực đến việc tối ưu công cụ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn nằm trong “vùng lân cận” với các trang mạng Spam, chất lượng thấp,… điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trang web.

Mặc dù Dịch vụ Chia sẻ Hosting có thể có tốc độ chậm và rủi ro bảo mật, các nhà cung cấp vẫn không ngừng cải tiến để đáp ứng kỳ vọng cao của người dùng. Nếu bạn có một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ, ngân sách eo hẹp hoặc không biết nhiều về phát triển và quản lý Web, lựa chọn một nhà cung cấp Dịch vụ Chia sẻ Hosting có danh tiếng là một quyết định tốt.

Khi chọn thuê Dịch vụ Chia sẻ Hosting cần quan tâm điều gì?

 

khi chọn thuê shared hosting cần quan tâm điều gì

Sau khi đã biết được Dịch vụ Chia sẻ Hosting là gì, một điều mà nhiều người quan tâm đó là trước khi chọn thuê dịch vụ lưu trữ Web cần cân nhắc những gì? Để giúp mọi người thuê được Dịch vụ Chia sẻ Hosting phù hợp, bạn cần chú ý những điều sau:

Dung lượng ổ cứng

Là dung lượng được cung cấp cho người dùng bởi một công ty lưu trữ. Nếu trang web của bạn có nhiều hình ảnh hoặc tệp âm thanh để tải xuống, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có đủ dung lượng cho chúng. Hãy theo dõi dung lượng ổ đĩa hoặc việc sử dụng băng thông qua bảng điều khiển trên máy chủ lưu trữ của bạn.

Bảng điều khiển

Kiểm tra xem máy chủ của bạn có bao gồm bảng điều khiển với gói Dịch vụ Chia sẻ Hosting không. Về cơ bản, nó là một giao diện Web cho phép người dùng quản lý cài đặt máy chủ của họ từ sự thuận tiện của trình duyệt Web của họ. Việc biết được những lưu ý khi thuê Dịch vụ Chia sẻ Hosting là gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Thời gian làm việc

Khi tìm kiếm một gói Lưu trữ Chia sẻ, hãy đảm bảo rằng gói đó đáp ứng yêu cầu về thời gian hoạt động. 99% là chỉ số tối thiểu bạn nên xem xét.

Tốc độ

Khi xem xét việc sử dụng Lưu trữ Chia sẻ, bạn cần lưu ý rằng các trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ Lưu trữ Chia sẻ có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của nhau. Vì vậy, bạn nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và tìm kiếm các dịch vụ có tốc độ cao.

Nguyên liệu

 

tài nguyên shared hosting

Việc kiểm tra nguyên liệu của Lưu trữ Chia sẻ là gì? Đó chính là việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của các gói dịch vụ được cung cấp khi lựa chọn Lưu trữ Chia sẻ, điều này rất quan trọng trước khi quyết định xem có nên sử dụng Lưu trữ Chia sẻ không. Nếu trang web của bạn nhận được lượng truy cập lớn, điều này có thể gây vấn đề cho người dùng khác. Hoặc khi khách truy cập tải nội dung hàng loạt hoặc yêu cầu nhiều tác vụ, máy chủ có thể hoạt động chậm chạp.

Khả năng tùy chỉnh

Nếu bạn có bất kỳ nhu cầu thay đổi kỹ thuật đặc biệt nào, dịch vụ lưu trữ Web này có thể không phải lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ không được phép sử dụng phần mềm tùy chỉnh khi sử dụng Lưu trữ Chia sẻ.

Hỗ trợ

Trước khi quyết định thuê Lưu trữ Chia sẻ hoặc không, bạn nên xác định nhu cầu của mình và tìm hiểu về ưu nhược điểm của Lưu trữ Chia sẻ là gì để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Đồng thời xem xét một nhà cung cấp có tính năng hỗ trợ liên tục trong vòng 24 giờ và khả năng tiếp xúc với bạn qua các hình thức mà bạn ưa thích, như là email, điện thoại hoặc trò chuyện trực tiếp.

Trước hết, hãy ghi nhớ rằng bạn đang sử dụng chung một máy chủ với nhiều người khác. Và tất cả họ đều có các trang web nhỏ. Do những trang web này khá nhẹ và không yêu cầu nhiều tài nguyên, việc lưu trữ chúng cùng nhau sẽ không gây quá tải cho máy chủ.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã trình bày một cái nhìn tổng quan về Shared Hosting là gì và cung cấp cho mọi người tất cả thông tin liên quan từ đặc điểm, nguyên tắc hoạt động cho đến ưu nhược điểm… Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về Shared Hosting và có thể cân nhắc sử dụng nó hay không.

 

bài viết khác