ECC có nghĩa là gì? RAM ECC khác gì so với RAM thông thường?

RAM ECC là cái gì? Hiện tại, khái niệm RAM ECC vẫn chưa phổ biến đối với người dùng máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc các thiết bị di động thông thường. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trong môi trường máy chủ tại các doanh nghiệp, RAM ECC lại là thuật ngữ rất quen thuộc.

Nó là một thành phần cơ bản nhưng rất quan trọng. Vậy nó là cái gì và có những điểm khác biệt nào so với các loại RAM thông thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng Eztech nhé.

ECC là cái gì?

định nghĩa ecc là gì

 

ECC là viết tắt của cụm từ Kiểm tra và Sửa lỗi. RAM ECC cũng tương tự như các loại RAM thông thường khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của RAM ECC là nó có tính năng bổ sung Kiểm tra và Sửa lỗi – tự động kiểm tra và sửa lỗi.

Tính năng này giúp cho các hệ thống đòi hỏi độ ổn định cao, ví dụ như máy trạm hoặc máy chủ trong quá trình hoạt động sẽ giảm thiểu lỗi trong quá trình truyền tín hiệu với tốc độ cao. Vì đặc tính này, nó trở thành một thành phần đặc biệt quan trọng trong hệ thống máy chủ, máy trạm của các doanh nghiệp.

Các loại RAM ECC là gì? RAM ECC được phân thành 2 loại là RAM ECC Unbuffered (ECC UDIMM) và RAM ECC Registered (ECC RDIMM). Tuy nhiên, RAM ECC không phải lúc nào cũng là RAM Registered, nhưng một thanh RAM Registered thì chắc chắn là RAM ECC.

Để hiểu một cách cụ thể về hai dạng bộ nhớ RAM này, bạn có thể tìm đọc lại bài viết về chủ đề “RAM Server Là Gì?”.

Nguyên tắc hoạt động của RAM ECC là gì?

RAM Non – ECC (RAM thông thường) có 8 chip và RAM ECC có 9 chip. Khả năng tự kiểm tra và sửa lỗi cho từng đơn vị dữ liệu riêng biệt hỗ trợ việc phát hiện và khắc phục lỗi khi chúng xảy ra. ECC sẽ không sử dụng một phần bộ nhớ để sửa lỗi mà thay vào đó sẽ bổ sung nhiều chip hơn vào bộ nhớ ECC.

Khi xảy ra xung đột trong quá trình truyền tín hiệu với tốc độ cao, RAM Non – ECC (hoặc còn gọi là RAM thông thường) phải tải lại toàn bộ dữ liệu do không quản lý được luồng dữ liệu dẫn đến sự cố phần mềm, sự cố và màn hình xanh.

Tuy nhiên, khi phần mềm hoặc ứng dụng bị Crash (đột ngột ngừng hoạt động và thoát ra ngoài), RAM ECC sẽ yêu cầu gửi lại gói tin bị lỗi Crash đó. Nhờ cơ chế quản lý luồng dữ liệu và khắc phục lỗi tự động, thiết bị của người dùng hoạt động ổn định hơn và giảm thiểu rủi ro.

Hiểu được nguyên tắc hoạt động của RAM ECC là gì, bạn sẽ có thể dễ dàng hình dung cách nó phát hiện và sửa chữa lỗi trong hệ thống máy tính.

Ý nghĩa quan trọng của RAM ECC

 

tầm quan trọng của ram ecc

Máy tính rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài như bức xạ hoặc sóng vô tuyến. Nếu máy tính được sử dụng trong thời gian dài, phần cứng có thể gặp phải lỗi ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Lỗi này có thể khiến máy tính bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh và bạn sẽ phải chi tiêu một khoản tiền để sửa chữa.

Nếu bạn sử dụng máy tính cho các công việc quan trọng đòi hỏi bảo mật và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu như nghiên cứu khoa học, quân sự, hay tài chính, việc sử dụng RAM ECC là cực kỳ quan trọng.

 1. Bộ nhớ ECC có tác động quan trọng đến chất lượng dịch vụ tổng thể của hệ thống máy chủ. Để hiểu rõ tầm quan trọng của RAM ECC là gì, bạn hãy tưởng tượng nếu một sự cố đơn giản xảy ra trên máy chủ, nó có thể ảnh hưởng đến hàng triệu trang web được lưu trữ trên máy chủ đó.

  Điều kiện cần thiết để sử dụng RAM ECC

  RAM ECC được sử dụng phổ biến trong kinh doanh. Vì hầu hết các mẫu bo mạch chủ dành cho người dùng thông thường không hỗ trợ RAM ECC và nếu có, không hỗ trợ tính năng tự khắc phục lỗi. Vậy đối với việc sử dụng RAM ECC, điều kiện cần thiết là gì? Để sử dụng bộ nhớ ECC khi lắp ráp và nâng cấp hệ thống máy chủ, trước tiên chúng ta cần đảm bảo rằng CPU hỗ trợ chức năng ECC.

  Thứ hai, bạn hãy xác định xem bo mạch chủ có hỗ trợ RAM ECC Unbuffered (ECC UDIMM) hay RAM ECC Registered (ECC RDIMM) không. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn không phí tiền và công sức không cần thiết.

  Một số bo mạch chủ vẫn có thể sử dụng RAM ECC, nhưng một số khác vì không hỗ trợ ECC, khi bạn lắp bộ nhớ ECC, nó chỉ được sử dụng ở chế độ non-ECC, tức là bạn đã chi tiền mua bộ nhớ ECC nhưng không sử dụng được chức năng ECC.

  Hiện tại, chỉ có dòng CPU Intel Xeon hỗ trợ ECC. Bên cạnh đó, Threadripper của AMD cũng đã xác nhận hỗ trợ ECC. Để có lựa chọn đúng đắn, bạn cần hiểu RAM ECC là gì và nhờ sự trợ giúp từ các nhà cung cấp.

  Ưu điểm và nhược điểm của RAM ECC

  ưu nhược điểm của ram ecc

   

Ưu điểm

 • Do thực hiện tiếp cận trực tiếp vào nhiều bộ nhớ cùng một lúc, RAM ECC giảm việc điều khiển bộ nhớ của CPU.
 • Bộ nhớ ECC có độ ổn định và hiệu suất cao hơn các loại RAM khác.
 • Giảm thiểu nhiều rủi ro cho hệ thống máy chủ và máy trạm của doanh nghiệp.

Nhược điểm

Tương tự như các loại RAM khác, bộ nhớ ECC cũng có nhược điểm riêng. Vậy bạn có muốn biết nhược điểm của RAM ECC là gì không? Nếu có, hãy xem phần dưới đây:

 • RAM ECC chậm hơn một chút so với RAM Non – ECC vì nó mất thời gian lâu hơn để kiểm tra lỗi. Theo một nghiên cứu của Puget Systems năm 2014, RAM ECC chậm hơn 0,25% so với RAM Non – ECC, và RAM Registered chậm hơn 0,44% (mặc dù khác biệt về hiệu suất là rất nhỏ).
 • Khi tìm hiểu về ECC là gì, chúng ta biết rằng bộ nhớ ECC thường đắt hơn bộ nhớ non-ECC do yêu cầu phần cứng bổ sung để sản xuất mô-đun RAM ECC, cũng như sản lượng và phần cứng hệ thống liên quan thấp hơn. Chipset, bo mạch chủ và bộ xử lý hỗ trợ ECC cũng có thể đắt hơn.
 • Do sự hỗ trợ ECC khác nhau giữa các nhà sản xuất bo mạch chủ, RAM ECC có thể dễ dàng bị bỏ qua bởi các bo mạch chủ không tương thích với ECC. Hầu hết các bo mạch chủ và bộ xử lý cho các ứng dụng ít quan trọng hơn không được thiết kế để hỗ trợ ECC, nhằm giúp giá thành thấp hơn.
 • Do cần thêm thời gian để bộ điều khiển bộ nhớ ECC thực hiện kiểm tra lỗi, ECC có thể làm giảm hiệu suất bộ nhớ 2-3% trên một số hệ thống, tùy thuộc vào ứng dụng và cách triển khai. Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng RAM ECC, bạn nên nghiên cứu cẩn thận về ECC là gì và xem liệu nó phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.
 • Bộ nhớ hỗ trợ ECC có thể đóng góp vào việc tăng mức tiêu thụ điện nhờ vào cơ chế tự khắc phục lỗi.
 • Chỉ thông báo cho hệ thống các lỗi từ 2 bit trở lên.
 • Chip dữ liệu đơn lẻ có thể hỗ trợ phát hiện lỗi nhưng không thể cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để khắc phục lỗi dữ liệu.

So sánh RAM ECC với các loại RAM thông thường

So sánh RAM ECC với các loại RAM thông thường

 

Tiếp theo, chúng ta hãy đi so sánh để tìm ra sự khác biệt giữa RAM thông thường và RAM ECC là gì nhé.

Tiêu chíRAM thông thườngUDIMMRDIMM
Vẻ ngoàiCác loại RAM thông thường thường được trang bị tản nhiệt, có thiết kế đẹp mắt.Thiết kế bình thường, có bọc nhôm, một số được trang bị tản nhiệt, một số không có và không có đèn LED.Thiết kế bình thường, một số được trang bị tản nhiệt, một số không, không có đèn LED và có bọc nhôm.
Cấu tạoRAM thông thường không có thanh ghi và bộ nhớ đệm.Tốc độ xử lý nhanh do RAM ECC UDIMM sở hữu các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module.Thanh ghi được gắn trực tiếp trên module nhớ trong RAM ECC RDIMM.
Số chip nhớCác loại RAM thông thường không có chip giữa nhưng có 8 chip nhớ.Các vi mạch có kích thước tương tự và thường có 9 vi mạch trên mỗi mặt.Có 10 vi mạch phía trước và 1 vi mạch ECC ở giữa với kích thước lớn hơn các vi mạch còn lại.
Bảng mãBộ nhớ RAM thông thường không có chữ cái sau thông số băng thông, nếu có thì không phải E – R.Chữ cái sau thông số băng thông thông thường là ECC hoặc E, nếu là dòng DDR4 ECC Unbuffered thì có từ ECC-UDIMM trực tiếp trên nhãn RAM.Chữ cái sau thông số băng thông thông thường là R, với dòng DDR4 ECC Registered thì được chú thích bằng từ RDIMM trực tiếp trên nhãn RAM.

Tổng kết

Vậy bài viết này đã mang đến cho bạn tất cả các thông tin cơ bản về bộ nhớ ECC là gì, nguyên tắc hoạt động và sự quan trọng của vi mạch ECC. Tin rằng với bài viết này bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được RAM ECC và RAM thông thường.

bài viết khác