PuTTY – Hướng dẫn tải về và cài đặt trên các hệ điều hành

PuTTY nghĩa là gì ? Đây là chương trình mô phỏng thiết bị cuối, cho phép liên kết và ứng dụng truyền tải mạng, mã nguồn mở. Chức năng được mô tả chi tiết trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, bạn sẽ khám phá điều gì đã tạo ra sự khác biệt của PuTTY qua các đặc tính. Phần cuối cung cấp hướng dẫn tải về và cài đặt phần mềm trên các hệ điều hành khác nhau.

PuTTY là gì?

Để hiểu đúng, bạn cần làm rõ chương trình PuTTY là gì. Đây là công cụ giúp người dùng kết nối, quản lý và điều khiển các Máy chủ thông qua mạng Internet.

PuTTY là gì 1

PuTTY hỗ trợ kết nối, quản lý Máy chủ thông qua mạng Internet. Khi ra mắt ban đầu, PuTTY chỉ là một giao diện cuối dùng Client, chỉ hỗ trợ một số giao thức mạng. Cụ thể như SCP, SSH, Telnet, Rlogin… dành riêng cho hệ điều hành Windows.

Qua quá trình cải tiến, định nghĩa của PuTTY đã được mở rộng. Phần mềm này được sử dụng rộng rãi trên nhiều hệ điều hành. Một số tên tuổi nổi bật như: Unix, Linux, Symbian, Windows Mobiles, Window Phone…

Lịch sử phát triển của PuTTY

Để hiểu rõ hơn, bạn nên tìm hiểu về PuTTY là gì thông qua lịch sử hình thành và phát triển. Tính năng đạt được nhờ quá trình sáng tạo và viết bởi Simon Tatham vào cuối năm 1998.

Phần mềm PuTTY được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và giữ nguyên qua các phiên bản. Khi đó, phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và nhằm mục đích sử dụng trên hệ điều hành Windows.

<Mục tiêu> của chúng tôi là để <ủng hộ> sự thông tin hữu ích về mạng Internet. <Công cụ> chính thức đã được <công bố> và rộng rãi vào ngày 8/1/1999.PuTTY là gì 2

Khi nghiên cứu PuTTY là cái gì, bạn sẽ nhận thấy sự đổi mới từ tháng 10/2000. Phần mềm kết nối PuTTY được hỗ trợ giao thức SSH – 2. Người dùng đi tới Server trên hệ điều hành Windows thông qua SSH. Nhờ đó, mọi dữ liệu được truyền tải an toàn.

Hiện nay, PuTTY là phần mềm sở hữu phiên bản beta. Tuy nhiên, ngôn ngữ C vẫn tiếp tục được ứng dụng trên Unix, Linux và Symbian. Mặc dù không có nhiều cải tiến vượt trội, nhưng phần mềm vẫn có ưu thế nhờ giữ tính năng hữu ích.

Bạn có thể thấy điều này thông qua các thành phần cấu trúc đặc biệt bên trong. Điều này chứng tỏ, khi mới ra mắt, đó đã là một công cụ tiên phong, đồng thời.

Tính năng của phần mềm PuTTY là cái gì?

Khi tìm hiểu về phần mềm PuTTY là gì, việc xem xét các tính năng rất quan trọng. Người dùng có thể tận dụng những đặc điểm sau:

Phần mềm PuTTY luôn khai thác được sức mạnh trên hệ điều hành Windows

 • Hỗ trợ hệ điều hành Windows phiên bản 32bit và 64bit.
 • Dễ dàng kết nối và điều khiển nhiều máy tính trong cùng phạm vi. Đồng thời, quá trình truyền nhận dữ liệu giữa các đối tượng cũng rất thuận lợi.
 • Cung cấp cho người dùng các SSH driver với các khóa mã hóa, giao thức và thuật toán.
 • Hỗ trợ quá trình xác thực Public Key và Active Directory/Kerberos.
 • Sử dụng một chương trình câu lệnh riêng để trao đổi file. Người dùng không cần tích hợp với các công cụ hỗ trợ khác.
 • Không hỗ trợ Script nhưng vẫn có thể sử dụng kết hợp cùng WinSCP.
 • Người dùng có thể sử dụng với kết nối cổng nối tiếp trong hệ thống mạng LAN.

PuTTY là gì 3

Qua những chức năng có thể khai thác, bạn hiểu PuTTY là gì một cách thực tế hơn. Đây hứa hẹn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình quản lý và kết nối.

Thành phần cấu trúc trong công cụ PuTTY

Thành phần cấu trúc của công cụ PuTTY là gì? Để làm nên các tính năng hữu dụng, phần mềm cần có các yếu tố với đặc tính riêng. Cụ thể như sau:

Việc cài đặt và sử dụng dễ dàng hơn khi bạn biết cấu trúc câu lệnh

 • PuTTY: Bao gồm các Telnet, Rlogin, SSH Client. Tất cả các yếu tố này đều kết nối với một cổng.
 • PSCP: Được hiểu là lệnh sao chép tập tin an toàn. Người dùng còn biết đến với tên gọi khác là SCP khách hàng.
 • PSFTP: Đề cập đến việc chuyển tập tin chung giống với FPT. Hiểu đơn giản, đây chính là một SFTP khách hàng.
 • PuTTYtel: Đây là khách hàng Telnet.
 • Plink: Giao diện dòng lệnh.
 • Pageant: Đại lý SSH cho PuTTY, PSCP cũng như Plink.
 • PuTTYgen: Đó là RSA và DSA tiện ích quan trọng.

PuTTY là gì 4

Khi nắm được cấu trúc PuTTY là gì, bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình thiết lập và sử dụng. Các thuật ngữ sẽ xuất hiện thường xuyên nên việc trang bị trước là rất quan trọng.

Một số đặc điểm cơ bản của PuTTY

Các đặc điểm cơ bản của PuTTY là gì? Nắm được những điều này, bạn sẽ biết mình có cần thiết sử dụng công cụ hay không.

Cửa sổ giao diện

Giao diện luôn là điểm đầu tiên người dùng tiếp cận và thu hút sự chú ý. Vì thế, đây được coi là đặc điểm căn bản nhưng không kém phần quan trọng.

Trong phần mềm PuTTY, giao diện mô phỏng được đánh giá cao. Điều đó là đáng chú ý vì cấu hình tốt, hỗ trợ cho các thuật toán mã hóa. Bên cạnh đó, các giao thức SSH, Telnet hay TCP/IP cũng được tối ưu hơn.

Chuyển giao file

Các thành phần như PSFTP hay PSCP được cung cấp và phục vụ cho quá trình chuyển giao file. PSFTP được hiểu là giao thức dùng để tải dữ liệu trên máy chủ. Quá trình này đảm bảo thông tin được bảo vệ và mã hóa thành công.

Phần mềm hỗ trợ chuyển giao file với tính bảo mật tốt. Trong khi đó, PSCP là phương thức liên lạc và gửi tệp từ xa, được bảo mật bởi giao thức SSH. Nhờ vậy, công cụ chuyển tập tin và đảm bảo không rò rỉ thông tin trong quá trình này.

Khi tìm hiểu chuyển giao file trong PuTTY là gì, bạn cũng sẽ thấy đặc tính bổ sung. Đó là việc sử dụng WinSCP và FileZilla kết hợp với PuTTY để truyền file. Tuy nhiên, hai phần mềm này yêu cầu bạn đăng nhập mới có thể tiến hành được.

PuTTY là gì 5

Xác minh public key

Với đặc tính này, người dùng sử dụng công cụ PuTTYgen nhằm mục đích tạo khóa mới. Bên cạnh đó là khả năng hỗ trợ chuyển đổi giữa các tệp .ppk lưu trữ khóa SSH. Ngoài ra, tính năng cũng được mở rộng với các định dạng khóa khác.

Việc quản lý khóa SSH rất quan trọng để tránh bị xâm phạm hoặc thu thập bởi phần mềm độc hại.

Vì vậy, công cụ tốt nhất là cài đặt Quản lý Universal SSH Key trên máy tính.

Hỗ trợ Telnet

Ý nghĩa của chức năng hỗ trợ Telnet trong PuTTY là gì? Về cơ bản, giao thức Telnet có vai trò đặc biệt nhưng thường bỏ qua tên và mật khẩu người dùng.

Sự kết hợp với SSH sẽ bổ sung cho những hạn chế của Telnet. Chính vì lí do này, giao thức SSH được đưa ra để hỗ trợ và giải quyết vấn đề này. Ở một số quốc gia, không cho phép sử dụng mã hóa. Thay vào đó, SSH sẽ giúp đề phòng nguy cơ về bảo mật từ Telnet.

Các lỗ hổng an ninh

Đây là một đặc điểm cần chú ý khi nghiên cứu về PuTTY là gì? Các lỗ hổng an ninh cụ thể thường xuất hiện như sau:

 • Tràn bộ nhớ đệm: Đề cập đến lỗ hổng mã từ xa. Hiện tượng này có thể dẫn đến việc truy cập vào bộ nhớ máy tính hoặc kết thúc chương trình. Một số thủ đoạn được sử dụng để xâm nhập vào hệ thống bảo mật.
 • Tràn số nguyên: Xảy ra trong quá trình xử lý chuỗi cho các thiết bị đầu cuối. Lỗ hổng mã từ xa và lỗi bộ nhớ có liên quan đến việc gửi chuỗi thoát cho các loại máy tính đã được đề cập. Công cụ máy chủ đã phát hiện và tận dụng để thực thi mã và ảnh hưởng đến bảo mật trên máy khách.

PuTTY là gì 6

Đây là những đặc điểm cơ bản giúp bạn trả lời về lỗ hổng an ninh trong PuTTY là gì. Qua đó, thấy rằng việc khai thác phần mềm vẫn cần sự cẩn trọng tối đa.

Cách tải và cài đặt PuTTY trên các hệ điều hành

Như bạn đã biết trong phần giải thích về PuTTY là gì, phần mềm không chỉ được sử dụng trên hệ điều hành Windows. Công dụng của nó cũng tương tự khi cài đặt trên Linux và MacOS theo các bước chi tiết dưới đây.

✅Hệ điều hànhCác bước thực hiện
✅Trên WindowsBước 1 của cách thiết lập PuTTY trên Windows là tải xuống phần mềm. Sau khi hoàn tất, bạn thực hiện quy trình sau:- Màn hình hiển thị cấu hình chào đón, lúc này bạn nhấp “Tiếp theo” hai lần liên tiếp.- Xác định tính năng muốn cài đặt với PuTTY là gì và nhấp chọn.- Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn vào “Cài đặt” là đã có thể cài đặt phần mềm.Quá trình kết thúc, màn hình sẽ hiển thị thông báo điều này đến bạn. Lúc đó, hãy nhấp “Hoàn tất” để xác nhận hoàn tất và thoát khỏi cài đặt.Khi đã thành công, bạn nhấp vào phần mềm để hiển thị ra cửa sổ PuTTY Configuration.
✅Trên LinuxĐể thiết lập trên Linux, điều cần lưu ý với PuTTY là gì? Bạn cần đảm bảo rằng khi vũ trụ được bật và tiến hành các lệnh sau:- Tiến hành cập nhật hệ điều hành Linux bằng lệnh: cập nhật sudo apt.- Cài đặt PuTTY với lệnh: sudo cài đặt putty.Khi hoàn tất, bạn truy cập phần mềm nằm trong menu của máy tính. Cách hiển thị cửa sổ tương ứng như trên hệ điều hành Windows.
✅Trên MacOSSo với Windows và Linux, điều đặc biệt trên Mac OS khi thiết lập PuTTY là gì? Các bước sẽ phức tạp hơn với quy trình như sau:- Cài đặt Xcode.- Thiết lập Command Line Tools từ Apple Account.- Mở Terminal, tìm trong thư mục/Applications/Utilities và gõ lệnh như sau: Xcode -> Select -> Install.- Tải và tiến hành cài đặt Quartz.- Tiếp tục tải và cài đặt MacPorts.- Thực hiện với câu lệnh sau: sudo port –v selfupdate.- Tiến hành gỡ lệnh: sudo port install putty.- Đi đến Terminal và gõ PuTTY.- Tạo Shortcut để thư mục phần mềm được truy cập vào dễ dàng nhất.

Trên đây là những điều cần biết với những ai đang tìm kiếm phần mềm hỗ trợ Dịch vụ Máy chủ. Công cụ đảm bảo tính ứng dụng cao vì có khả năng chạy ổn định trên nhiều hệ điều hành.

Hơn thế, các bước tiến hành tải và cài đặt cũng tương đối đơn giản

Vì thế, EZTECH tin chắc rằng bạn đã hiểu PuTTY là gì và thiết lập thành công.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác