Khái niệm “VPS” và Những Thông Tin Quan Trọng Về Máy Chủ Ảo VPS

sử dụng vps để làm gì

VPS là gì ? Khi nói về việc cài đặt và vận hành trang web của bạn, dịch vụ lưu trữ web là một phần quan trọng không thể thiếu. Hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến web hosting khi muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, web hosting không phải là sự lựa chọn duy nhất, bạn đã nghe về VPS chưa? Nó là một sản phẩm cao cấp hơn. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng VPS, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất.

VPS là gì?

 

định nghĩa vps là gì

Server ảo VPS là viết tắt của Máy chủ Riêng ảo hoặc còn được gọi là Máy chủ riêng ảo. Đây là một máy chủ server được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, mỗi máy chủ có các chức năng tương tự như một máy chủ riêng và hoạt động như các tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ vật lý.

Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn độc lập với CPU, bộ nhớ RAM, dung lượng ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Người dùng có đầy đủ quyền truy cập root và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Công nghệ tạo ra VPS là gì? Cloud VPS được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa thay vì sử dụng phần mềm quản lý truyền thống (Hosting Control Panel).

Cho vì thế mà nó sẽ có những lợi ích vượt cả trội khác biệt.

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng VPS?

Do số lượng máy chủ VPS được cài đặt trên cùng một hệ thống luôn ít hơn nhiều lần so với số lượng máy chủ hosting, độ ổn định và hiệu suất của tài nguyên VPS luôn vượt trội hơn so với hosting. Một VPS có thể chứa hàng trăm loại lưu trữ khác nhau.

Máy chủ ảo VPS thường được các chủ trang web với lượng truy cập khá cao lựa chọn sử dụng. Số lượng truy cập trung bình vượt quá giới hạn của gói shared hosting. Tuy nhiên, bạn không cần tài nguyên của một máy chủ chuyên dụng.

Nguyên tắc hoạt động của VPS là gì?

Máy chủ là một máy tính mà máy chủ lưu trữ web của bạn lưu trữ cơ sở dữ liệu và các tệp cần thiết cho trang web của bạn. Khi người dùng truy cập trực tuyến yêu cầu truy cập trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn, sau đó máy chủ sẽ truyền các tệp cần thiết qua internet. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn một máy chủ ảo bắt chước một máy chủ vật lý. Trên thực tế, máy chủ được chia sẻ bởi một số người dùng.

Ảo là một loại công nghệ ảo hóa. Trên hệ điều hành máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cài đặt một lớp ảo hóa (OS). Lớp này phân vùng máy chủ và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm riêng của họ (Private).

Vì vậy, khi bạn biết về Cloud VPS bạn sẽ hiểu rằng một Cloud VPS sẽ cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn nó. Ở cấp độ hệ điều hành, nó được cách ly với những người dùng máy chủ khác. Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự như việc tạo phân vùng trên máy tính của chính bạn khi bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành mà không cần phải khởi động lại.

VPS cho phép bạn lưu trữ trang Web của mình trong một khu vực an toàn với các nguồn tài nguyên được đảm bảo (bộ nhớ, đĩa, CPU, …) mà bạn không cần chia sẻ với bất kỳ người dùng khác nào. Máy chủ ảo VPS cung cấp quyền truy cập tương tự như máy chủ riêng biệt, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

Ý nghĩa của việc sử dụng VPS là gì?

mục đích sử dụng vps

 

Phát triển dự án

Các công ty phát triển phần mềm, trang web, ứng dụng và các sản phẩm số khác thường cần một không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm của họ. Trong trường hợp này, xây dựng một máy chủ vật lý là rất đắt đỏ. Vì vậy, việc sử dụng VPS sẽ là lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả nhất cho họ.

Máy chủ game

Có những nhà đầu tư và nhà phát triển trò chơi muốn tạo máy chủ trò chơi nhưng thiếu kinh phí cần thiết. Trong khi đó, những trò chơi mới và phổ biến nhận được hàng triệu lượt truy cập hàng ngày. Do đó, họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng và sức mạnh xử lý khổng lồ để chạy trò chơi. Vì vậy, người ta bắt đầu tìm hiểu về VPS là gì để tìm cách áp dụng nó.

Trong trường hợp trên, thuê máy chủ ảo VPS từ một nhà cung cấp đáng tin cậy là một trong những phương pháp tốt nhất để đầu tư vào các sản phẩm trò chơi cho đến khi bạn có khả năng xây dựng trung tâm dữ liệu riêng của mình.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể mua một máy chủ ảo (VPS) với giá hợp lý từ một số nhà cung cấp nhỏ.

Lưu trữ trang web đa dịch vụ

Nếu trang web của bạn nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập hàng ngày, bạn nên suy nghĩ về việc thuê một máy chủ ảo. Vì khi bạn hiểu hệ thống VPS là gì? bạn sẽ biết rằng nó có khả năng lưu trữ nhiều hơn hosting, đảm bảo bảo mật tốt, tốc độ mạng ổn định, và khả năng tùy chỉnh cao.

Sử dụng làm email riêng cho doanh nghiệp 

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều yêu cầu nguồn tài nguyên để quản lý việc gửi và nhận email nội bộ. Với tính bảo mật cao, dễ quản lý và mở rộng tài nguyên cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu và truy cập liên tục, máy chủ ảo VPS là lựa chọn tuyệt vời để sử dụng làm email riêng cho các doanh nghiệp.

Làm kho lưu trữ các dữ liệu: Tài liệu, hình ảnh, video, thông tin cá nhân 

Nếu có nhu cầu xử lý hình ảnh, video, bạn cũng có thể sử dụng VPS để đáp ứng cho công việc một cách hiệu quả mà không cần sử dụng các thiết bị lưu trữ ngoại vi, vừa khó kiểm soát vừa dễ gặp sự cố. Hơn nữa, lưu trữ dữ liệu trên máy chủ ảo VPS cho phép bạn truy cập và chia sẻ dữ liệu đó với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào, miễn là bạn có quyền truy cập vào internet.

Phát triển các nền tảng

Điểm nổi bật của VPS là gì? đó là phát triển các nền tảng, như phát triển ứng dụng cho hệ điều hành. Công việc này đòi hỏi phải tập trung lưu trữ hình ảnh, thông tin, tệp tin,… trên một máy chủ dung lượng lớn để đảm bảo tính nhất quán và dễ quản lý. Do đó, việc thuê một máy chủ ảo là lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Các chương trình trên phương tiện truyền thông trực tiếp

Ngoài các mục đích sử dụng trên, Cloud VPS cũng có tác dụng lưu giữ các chương trình trên các phương tiện truyền thông trực tuyến. Tuy nội dung này có kích thước không lớn nhưng nó lại được truy xuất và cập nhật liên tục.

ưu nhược điểm của vps

VPS có những ưu khuyết điểm nào?

VPS thực sự là một lựa chọn tốt cho nhiều người dùng. Tuy nhiên bạn đã biết được hết ưu khuyết điểm của VPS là gì hay chưa? Nếu bạn chưa biết, bạn có thể xem xét các ưu khuyết điểm dưới đây để đưa ra quyết định có nên lựa chọn sử dụng VPS hay không.

Ưu điểm 

Các ưu điểm nổi bật của máy chủ ảo VPS là:

 • Không có biến động về tài nguyên có sẵn do tài nguyên máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo.
 • Tin cậy hơn và nhanh hơn so với một máy chủ lưu trữ được chia sẻ.
 • Các vấn đề và sự gia tăng lưu lượng truy cập của người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang web của bạn.
 • Do các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác nên bạn có nhiều quyền riêng tư hơn.
 • Máy chủ của bạn có quyền truy cập Superuser (root).

Khuyết điểm

Ưu điểm là như vậy tuy nhiên không phải cái gì cũng hoàn hảo, vậy khuyết điểm của VPS là gì?

 • Hoạt động và sự ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS có tác động đến hiệu suất của VPS.
 • Máy chủ được thiết lập không tốt có thể tiết lộ những lỗi bảo mật.
 • Khi bạn sử dụng cùng một máy chủ vật lý, VPS của bạn sẽ phụ thuộc vào nó.
 • Giá cả cao hơn so với shared hosting.
 • Mất thời gian và tiền bạc để nâng cấp tài nguyên, đồng thời khả năng mở rộng cũng bị hạn chế.
 • Để quản lý máy chủ, cần phải có kiến thức kỹ thuật bổ sung.

Người nào nên sử dụng VPS?

đối tượng nào nên dùng vps

 

Để biết các người nên sử dụng máy chủ ảo VPS là gì, hãy chú ý phần sau:

 • Các công ty, tổ chức và các doanh nghiệp phải lưu trữ một trang web để phát triển doanh số trên các sàn thương mại điện tử hoặc bán hàng trên web với lượng truy cập cao.
 • Doanh nghiệp có yêu cầu lưu trữ dữ liệu lớn, đảm bảo bảo mật.
 • Các cá nhân muốn tìm hiểu và nghiên cứu và sử dụng máy chủ ảo cho công việc,…

VPS hoạt động trên hệ điều hành nào?

Hệ điều hành của VPS là gì? Cũng tương tự với các máy chủ khác, Cloud VPS không thể hoạt động nếu không có một hệ điều hành. Thông thường bạn có thể lựa chọn một trong hai hệ điều hành là Linux hoặc Windows.

Hệ điều hành dựa trên Linux 

Linux là một nền tảng mã nguồn mở với rất nhiều sự lựa chọn để bạn chọn. Vì chúng là mã nguồn mở, các hệ điều hành này thực tế là miễn phí và các phiên bản doanh nghiệp vẫn giá rẻ hơn hệ điều hành Windows. Ubuntu và CentOS là hai hệ điều hành VPS dựa trên Linux, rất dễ sử dụng và lý tưởng cho người mới bắt đầu. Red Hat, Debian, OpenSUSE và Fedora là một số lựa chọn cho người dùng am hiểu công nghệ hơn. Một số ví dụ về hệ điều hành dựa trên Linux bao gồm:

 • Red Hat
 • Debian (RHEL)
 • Fedora
 • CentOS
 • Ubuntu

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows của VPS là gì? Nó là một thành phần của hệ điều hành do tập đoàn Microsoft sản xuất. Hệ điều hành Windows được thiết kế để cho phép nhiều người dùng chia sẻ dịch vụ. Ngoài ra, việc quản trị và quản lý rộng rãi các cơ sở dữ liệu và mạng của công ty cũng được cung cấp. Môi trường máy chủ Windows cũng tương đối dễ quản lý hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa Hosting và VPS là gì?

 

sự khác biệt giữa hosting và vps

Hiệu năng

 • Máy chủ ảo VPS chỉ lưu trữ trang Web của bạn nên hiệu suất được cải thiện.
 • Đối với Hosting, lưu lượng của các trang Web khác trên cùng một hệ thống máy chủ sẽ có ảnh hưởng đến hiệu suất.

Sự ổn định và sự đáng tin cậy

 • VPS được coi là một thiết bị lưu trữ ổn định và an toàn hơn.
 • Dịch vụ lưu trữ nhiều trang web trên cùng một thiết bị lưu trữ có thể dẫn đến tình trạng quá tải.

Sự bảo mật

Điểm khác biệt về bảo mật giữa Dịch vụ lưu trữ và máy chủ ảo VPS là gì?

 • VPS cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ và đồng thời được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu và giàu kinh nghiệm.
 • Dịch vụ lưu trữ thường có nhiều rủi ro về bảo mật. Một lỗ hổng bảo mật trên một trang web có thể ảnh hưởng đến các trang web khác trên cùng một thiết bị lưu trữ cùng lúc.

Giá cả

 • Phí hàng tháng của VPS cao hơn so với dịch vụ lưu trữ chung nhưng thấp hơn nhiều so với máy chủ riêng.
 • Dịch vụ lưu trữ cung cấp tài nguyên được phân chia đều cho các trang web trên cùng một hệ thống. Do đó, giá cả cũng rất thấp, rất phù hợp cho sinh viên hoặc người mới bắt đầu.

Quản lý dịch vụ

 • Khi bạn hiểu rõ về Dịch vụ lưu trữ và VPS là gì, chọn một dịch vụ máy chủ ảo VPS được quản lý, bạn có thể mong đợi nhiều tính năng và hỗ trợ hơn so với Dịch vụ lưu trữ.
 • Khi sử dụng Dịch vụ lưu trữ, khách hàng quản lý phần lớn các gói Dịch vụ lưu trữ chung và nhà cung cấp chỉ cung cấp dịch vụ.

Khả năng mở rộng

 • Các gói lưu trữ VPS có thể được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của bạn.
 • Việc mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của người dùng của dịch vụ lưu trữ là rất khó.

Tùy chỉnh

 • Khả năng sửa đổi của VPS là gì? là khả năng cho phép bạn có toàn quyền tùy chỉnh và cài đặt phần mềm trên máy chủ cho mục đích cá nhân.
 • Đối với dịch vụ hosting, bạn chỉ có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa các gói shared hosting của bạn và không thể can thiệp vào máy chủ.

Chú ý khi mua VPS Server

 

lưu ý khi mua vps

Những điểm cần lưu ý khi mua máy chủ ảo là gì? là câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm. Để lựa chọn gói VPS phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

Ổ cứng 

Ổ cứng của VPS là gì? Đó là một thiết bị lưu trữ được sử dụng để chứa các tệp cài đặt hệ điều hành và các tệp mã nguồn của trang web. VPS có thể được trang bị ổ cứng SSD, nhưng sẽ có giá cao hơn so với VPS sử dụng ổ cứng HDD. Có hai loại ổ cứng thường được sử dụng:

 • Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive): Đây là loại ổ cứng thông dụng trong máy tính.
 • Ổ cứng SSD (Solid State Drive): Đây là loại ổ cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn gấp 300 lần so với ổ cứng HDD.

Bộ nhớ RAM 

RAM là loại bộ nhớ phổ biến nhất trong máy tính, và VPS của bạn càng có nhiều RAM thì khả năng truy cập dữ liệu càng tốt. Bởi vì RAM là yếu tố quan trọng khi sử dụng VPS để xử lý các vấn đề như việc truy vấn cơ sở dữ liệu với MySQL, xử lý mã PHP với phần mềm PHP,… Vì vậy, khi bạn quyết định mua một Cloud VPS, hãy tìm hiểu về dịch vụ Cloud VPS là gì và chú ý đến thông số quan trọng này.

Băng thông 

Băng thông là khối lượng dữ liệu có thể được truyền đi trong 1 giây. Nó được hiểu là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Lõi xử lý của CPU

CPU Core là trung tâm xử lý của CPU. Một máy chủ riêng có một số trung tâm xử lý nhất định được chia sẻ giữa các VPS. Số lượng trung tâm xử lý càng lớn thì khả năng xử lý dữ liệu càng lớn. Số trung tâm xử lý trung bình trong các gói VPS nằm trong khoảng từ một đến ba.

IP

Địa chỉ IP của VPS là gì? Là số lượng địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ VPS. Thông thường, nhà cung cấp sẽ lựa chọn các dải địa chỉ IP một cách ngẫu nhiên. Nếu bạn chọn mua các dải IP bổ sung, các dải IP đó sẽ có cùng loại A và B.

Những loại VPS nào hiện đang có mặt trên thị trường?

những loại vps có mặt trên thị trường

 

Khi mua hoặc thuê máy chủ ảo VPS, trước tiên người thuê phải xác định xem đơn vị cung cấp đó sẽ cung cấp loại VPS nào. Thông thường VPS sẽ có 2 loại là Managed VPS và Unmanaged VPS.

Managed VPS

Managed VPS là gì? Managed VPS là một phương thức cung cấp dịch vụ VPS cho khách hàng cũng bao gồm các dịch vụ quản trị. Dịch vụ quản trị bao gồm cài đặt và tư vấn mọi thứ liên quan đến VPS mà khách hàng yêu cầu

Đồng thời, tăng cường khả năng hoạt động và đảm bảo an ninh của VPS.

Các VPS quản lý thường có giá cao vì việc quản lý VPS là khó khăn. VPS quản lý phù hợp cho những người không có kỹ năng quản lý nhưng muốn sử dụng VPS.

VPS không quản lý

VPS không quản lý là gì? Đó là việc thuê VPS mà không bao gồm việc quản lý. Nhà cung cấp sẽ chỉ bạn cách cài đặt VPS, kết nối VPS, cấu hình VPS để chạy Website… và đảm bảo rằng không có thời gian ngừng hoạt động hoặc các vấn đề khác do máy chủ chính gây ra. Cài đặt máy chủ web, bảo mật, cấu hình phần mềm,… phải do bạn thực hiện và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm.

VPS không quản lý có giá rẻ hơn so với VPS quản lý, đôi khi có giá thấp gấp đôi so với VPS quản lý. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng VPS không quản lý nếu bạn đã quen thuộc với VPS. VPS không quản lý là một lựa chọn thông minh cho bất kỳ ai đã có kiến thức về VPS và muốn thử nghiệm kỹ năng của mình.

Một số câu hỏi thường gặp

Người dùng nên sử dụng VPS để làm gì?

sử dụng vps để làm gì

 

Khi đã hiểu rõ VPS là gì, người dùng có thể lưu trữ, cấu hình, cài đặt và chạy các ứng dụng dựa trên VPS. Khi sử dụng dịch vụ VPS, người dùng có toàn quyền truy cập quản lý vào máy chủ, do đó không bị hạn chế trong việc cài đặt hoặc chạy phần mềm ứng dụng, nhưng hãy cẩn thận để không vi phạm các điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp.

Người dùng có thể cài đặt phần mềm khác trên Cloud VPS không?

Người dùng với VPS có quyền điều khiển quản trị cao hơn đối với phần mềm đang hoạt động trên máy chủ. Thông thường, hệ điều hành mà máy chủ chạy và sự phân bổ bộ nhớ tổng của bạn giới hạn phần mềm bạn có thể chạy.

Người dùng có thể nâng cấp tài khoản VPS hiện có của mình không? 

Người dùng có thể dễ dàng nâng cấp tài khoản của mình bất cứ khi nào họ muốn. Đội ngũ kỹ thuật sẽ làm việc 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và dữ liệu sẽ được sao lưu hoàn toàn và không bị thay đổi. Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn nên thuê các dịch vụ VPS Việt Nam.

Tổng kết

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã biết được Khám phá về VPS cũng như VPS được sử dụng cho mục đích gì và những thông tin quan trọng liên quan đến máy chủ ảo VPS. Hi vọng với những thông tin đã được cung cấp, mọi người đã có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua hoặc thuê máy chủ, hãy liên hệ với EZTECH qua thông tin liên hệ dưới đây để nhận được sự tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng.

 

bài viết khác