Khác biệt giữa RAM Server và RAM Máy Tính ?

thông số kỹ thuật của ram server

Ram Server là gì? Bộ nhớ Server có thể là một thành phần đã quá quen thuộc với nhiều người. Trên thực tế, các loại Bộ nhớ Server thường không được nhiều người quan tâm nhiều như các thành phần khác (Bộ xử lý, Mainboard…). Tuy nhiên, ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó.

Hiểu rõ về Bộ nhớ Server sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua bộ nhớ nào cho phù hợp và đảm bảo hệ thống của bạn có thể hoạt động trong thời gian dài và một cách hiệu quả mà không cần phải tốn thời gian và tiền bạc để bảo trì, sửa chữa. Vậy, Bộ nhớ Server có vai trò gì? Hãy cùng EZTECH tìm hiểu trong bài viết này nhé!

định nghĩa ram server là gì

Bộ nhớ Server là gì?

 

Bộ nhớ Server (Bộ nhớ của máy chủ hay còn gọi là Bộ nhớ máy chủ) là một thuật ngữ dùng để mô tả một thành phần của máy tính nói chung và máy chủ server nói riêng. Bộ nhớ này thường được tìm thấy trong hệ điều hành máy chủ hoặc hệ thống máy chủ. Vậy Bộ nhớ được sử dụng để làm gì? Bộ nhớ máy chủ rất quan trọng vì nó xác định số lượng và kích thước của các chương trình có thể được chạy hoặc xử lý cùng một lúc.

Lượng dữ liệu có thể truyền và xử lý ngay lập tức cũng được xác định bởi Bộ nhớ Server. Có thể nói, hiểu được Bộ nhớ Server là gì, bạn sẽ hiểu vì sao Bộ nhớ được ví như trái tim của máy chủ và là thành phần quan trọng mà bất kỳ ai khi học xây dựng hệ thống máy chủ cho doanh nghiệp cũng phải chú ý đến.

Tác động của RAM Server đối với máy chủ

Trong quá trình thực hiện nhiều tác vụ đồng thời, RAM đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là khi cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ của các loại máy chủ. Các máy chủ này thường thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, vì vậy dung lượng RAM và bộ nhớ tạm thời là vô cùng quan trọng.

Nó đảm bảo rằng hệ thống chạy ổn định và không gặp lỗi trong việc lưu trữ tạm thời thông tin tác vụ. Vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần đầu tư cho máy chủ hiện nay là RAM. Vậy tác động của RAM Server là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tác động đến hiệu suất làm việc

Nhiều người cho rằng RAM không ảnh hưởng đến hiệu suất. Tuy nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra tác động lớn của nó nếu chạy máy chủ ở vai trò máy chủ ảo.

Ví dụ, chúng ta có hai máy chủ với cùng cấu hình. Một máy chủ có 32GB RAM, trong khi máy chủ khác chỉ có 8GB. Khi hai máy chủ ảo được khởi chạy cùng nhau và được cung cấp 3GB RAM mỗi máy, hiệu suất của máy chủ có nhiều RAM sẽ nhanh hơn và mượt hơn rất nhiều so với máy chủ chỉ có dung lượng RAM cần thiết.

Từ đó, chúng ta có thể trả lời câu hỏi “Tác động của RAM Server là gì?”. Đó là nó là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của máy chủ.

Tác động đến hoạt động

Điều này cũng đúng trong hoạt động của máy chủ. Với một máy chủ có dung lượng RAM lớn, khi gặp các vấn đề lớn về lưu trữ tạm thời như cập nhật phiên bản mới, khôi phục hoặc sao lưu, chạy các bản sửa lỗi… chúng sẽ hoạt động nhanh hơn rất nhiều và không gặp các lỗi như chậm do bộ nhớ RAM hết dung lượng lưu trữ.

Ngoài các tác động trực tiếp lên máy chủ, khi tìm hiểu RAM Máy chủ là gì, bạn sẽ được biết RAM cũng có những tác động gián tiếp như:

Mối quan hệ giữa số lượng người sử dụng máy chủ được hỗ trợ và dung lượng bộ nhớ cần thiết là rất quan trọng. Máy chủ có nhiều người dùng vượt quá dung lượng RAM sẽ làm máy chủ bị quá tải.

Từ đó ta thấy, RAM Máy chủ tác động trực tiếp lên số lượng người dùng mà máy chủ có thể đồng thời hỗ trợ, cũng như số lượng ứng dụng mà một người dùng có thể chạy đồng thời. Vậy chúng ta đã nhìn thấy được tầm quan trọng của RAM Máy chủ, nên dù tác động của RAM Máy chủ là gì thì nó cũng ảnh hưởng đến máy chủ.

thông số kỹ thuật của ram server

Các thông số kỹ thuật của RAM máy chủ

 

Dung lượng (Capacity) 

Thông số kỹ thuật quan trọng đầu tiên của RAM Máy chủ là gì? Là sức chứa, nó là lượng dữ liệu mà RAM của máy chủ có thể lưu trữ. Có nhiều loại dung lượng RAM khác nhau chẳng hạn như 2GB, 4GB…

Đường truyền (Bus)

Thứ hai là đường truyền. Là một hệ thống kênh truyền dữ liệu được tạo thành từ nhiều dây dẫn điện nhỏ kết nối các bộ phận khác nhau của máy chủ (CPU, các thiết bị I/O, bộ nhớ,…). Bus có thể hoạt động tương tự như một hệ thống ống nước, ở đó đường ống càng lớn thì nước chảy qua càng nhiều, nguồn nước mạnh hay yếu là do các bộ phận khác.

Nếu bạn đang thắc mắc loại bộ nhớ RAM nào tốt nhất, thì trên thị trường hiện nay có các loại bộ nhớ RAM phổ biến là tốc độ bus 1333 và 1600, còn bus cao hơn thường xuyên xuất hiện ở các loại RAM cao cấp như RAM Hynix, RAM Supermicro,…

Độ trễ (Latency)

Thời gian từ khi lệnh được chuyển đến viền RAM cho đến khi nó phản hồi với CPU được gọi là CAS (Column Address Strobe) hoặc độ trễ (Latency). Vậy bạn đã hiểu được thông số độ trễ của RAM máy chủ là gì rồi đúng không.

Kiểm tra và sửa lỗi (ECC)

Thứ tư là ECC. Kiểm tra và sửa lỗi là một thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ. Trên thị trường, có hai loại module bộ nhớ ECC: ECC registered và ECC unbuffered.

Tần suất làm mới (Refresh Rate)

Thứ năm là tần suất làm mới. Tần suất làm mới là số lần bộ nhớ được tải lại (làm mới). Bởi vì bộ nhớ của máy chủ được tạo thành từ hàng trăm tế bào điện tử, mỗi tế bào phải được sạc lại hàng nghìn lần mỗi giây nếu không dữ liệu được lưu trữ trong chúng sẽ bị mất. Do đó, các bộ nhớ động yêu cầu phải tải lại.

nguyên lý hoạt động của ram server

Nguyên tắc hoạt động của RAM máy chủ là gì?

Cách RAM máy chủ tìm và sửa lỗi:

Hamming code được hiểu đơn giản là việc sắp xếp đoạn dữ liệu thành một đoạn mới, sau đó được gửi đi và sử dụng bằng cách sử dụng các bit parity (bit sửa lỗi – bit parity nghĩa đen là bit chẵn lẻ)

Nếu một vấn đề xảy ra, giá trị của các bit khắc phục sẽ chỉ rõ vị trí chính xác của vấn đề trong đoạn thông tin.

có thể khắc phục lỗi trong một bit (với các truyền thống) hoặc hai bit (khi có thêm một bit khắc phục lỗi (SECDED)). Một trong những ưu điểm đáng chú ý nhất của là tỷ lệ bit dữ liệu trên tổng số bit tăng lên khi số lượng bit dữ liệu tăng lên.

có cách triển khai đơn giản hơn. Một bit dữ liệu được ghi ba lần, sau đó cả ba bit dữ liệu được đọc, với giả định rằng hai bit dữ liệu có cùng giá trị. Tốc độ bit dữ liệu và tổng số bit luôn bằng một phần ba.

Phân loại RAM máy chủ

Hiểu được nguyên lý hoạt động của RAM Máy chủ là gì? Vậy bạn có biết RAM Máy chủ có bao nhiêu loại không? Trên thị trường hiện nay có 2 loại RAM Máy chủ chính là RAM Unbuffered và RAM Registered:

RAM Unbuffered (UDIMM)

Đây là loại RAM có tính năng phát hiện và khắc phục lỗi tự động. Bộ đệm và thanh ghi của sản phẩm RAM Unbuffered không được đặt trên Mô-đun bộ nhớ mà nằm trên Mainboard. Các lệnh truy xuất được gửi trực tiếp đến các mô-đun bộ nhớ mà không qua bất kỳ thanh ghi nào với loại RAM Unbuffered này. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng RAM Máy chủ là gì, mà bạn hãy xem xét kỹ để có sự lựa chọn đúng đắn.

RAM Registered (RDIMM)

Đây là loại RAM của buffered hay còn được nhiều người biết đến là RAM có nhiều thanh ghi trong bộ nhớ. Khi các lệnh truy xuất của RAM này được gửi trực tiếp đến các thanh ghi, nó sẽ được chuyển đến mô-đun của bộ nhớ.

Người dùng có thể giảm đáng kể dung lượng bộ nhớ trên CPU bằng cách sử dụng RAM Registered. Hơn nữa, việc truy xuất vào bộ nhớ sẽ được thực hiện bởi các chip thanh ghi.

Nhờ điều đó, CPU có thể giảm bớt một số nhiệm vụ, cho phép máy hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chúng ta không thể sử dụng cả RAM Không đệm và RAM Đăng ký trên cùng một máy chủ được.

ưu nhược điểm của ram server

Ưu nhược điểm của RAM Máy chủ

Lợi ích của RAM Máy chủ là gì?

Đồng hành trong việc quản lý sự luồn dữ liệu ra vào trong trường hợp có xung đột.

Bởi vì CPU không xử lý trên ROM mà là trên RAM trong quá trình xử lý dữ liệu. Khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao, thanh RAM thông thường dễ gặp xung đột. Khi xung đột xảy ra do không thể quản lý sự luồn dữ liệu, RAM cần tải lại toàn bộ dữ liệu. Mặt khác, bộ nhớ của máy chủ có xu hướng ổn định và tốt hơn khi có xung đột.

Hạn chế của RAM Máy chủ là gì?

  • Bộ nhớ của máy chủ hoạt động chậm hơn so với RAM thông thường. Điều này rõ ràng nhất khi kiểm tra dữ liệu đã được xử lý thông qua nó và khi sửa lỗi.
  • Việc mua RAM Máy chủ tốn kém hơn so với việc mua các loại RAM truyền thống.

Tại sao cần nâng cấp RAM Máy chủ

Hiểu về khái niệm của RAM Máy chủ, bạn sẽ nhận thấy RAM Máy chủ là một thành phần quan trọng để đảm bảo tốc độ của các ứng dụng và khả năng chạy trên nhiều nền tảng mà không bị đứng, chậm hoặc treo máy. Việc nâng cấp bộ nhớ của máy chủ là quá trình tăng cường hoặc cải thiện dung lượng bằng cách thay thế RAM có dung lượng lớn hơn hoặc lắp thanh RAM khác.

Bạn cần nâng cấp RAM Máy chủ khi sử dụng phần mềm hiện đại với các tính năng tiên tiến cần nhiều dung lượng RAM hơn khi chạy. Bởi vì sẽ có thời điểm bộ nhớ của máy chủ không đủ để hỗ trợ các nền tảng và ứng dụng này. RAM Máy chủ sẽ chậm hơn cho đến một thời điểm nhất định.

phân biệt ram server và ram máy tính

Phân biệt RAM Máy chủ và RAM Máy tính

Điểm khác biệt giữa RAM Máy tính và RAM Máy chủ là gì bạn có biết không?

Cấu trúc

Cấu trúc của 2 loại gần giống nhau, chỉ khác là bộ nhớ của máy chủ sử dụng tới 9 chip nhớ chứ không chỉ 8 chip nhớ như ở RAM thông thường. RAM Máy chủ có 8 chip nhớ thông thường và 1 chip phát hiện và sửa lỗi ở các chip nhớ khác.

Độ tin cậy

ECC là viết tắt của Error Correcting Code hay còn gọi là RAM tự động sửa lỗi. Không giống như máy tính chỉ phục vụ một người tại một thời điểm, máy chủ phải phục vụ nhiều người dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời máy chủ sẽ phải làm việc không ngừng 24/7 suốt cả ngày nên nó có nguy cơ bị hỏng hoặc mất dữ liệu.

Lúc này khả năng tự sửa lỗi của RAM ECC sẽ giúp giảm thiểu mất mát dữ liệu và khả năng xảy ra sự cố bất ngờ, giúp máy chủ an toàn hơn. Hệ thống máy tính sử dụng RAM ECC sẽ giảm khả năng xảy ra sự cố nhiều hơn so với RAM thông thường. Vì vậy nếu đang không biết điểm khác biệt giữa RAM Máy tính và RAM Máy chủ là gì, thì đây chính là câu trả lời bạn đang tìm.

Giá cả

Bởi vì quá trình nghiên cứu và phát triển RAM Server kéo dài thời gian lâu hơn rất nhiều so với RAM thông thường, điều này dẫn đến việc giá thành của nó cao hơn rất nhiều. Bằng cách phân biệt giữa các loại RAM, bạn sẽ nhận thấy những ưu và nhược điểm của từng loại, từ đó cung cấp sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống máy chủ của bạn.

tiêu chí cần quan tâm khi chọn ram server

Yếu tố cần quan tâm khi chọn RAM Server

Bất kỳ ai muốn chọn được một RAM Server chất lượng đều cần xem xét kỹ các yếu tố sau:

Tương thích

Bạn có biết tại sao yếu tố quan trọng nhất khi chọn RAM lại là tính tương thích không? Hay bạn có hiểu ý nghĩa của RAM Server tương thích là gì? Tính tương thích chính là khả năng máy chủ tương thích với loại RAM mà chúng ta đang sử dụng. Nếu chúng không tương thích, sẽ xảy ra hai vấn đề: RAM sẽ không được nhận diện và nếu nhận diện được, hoạt động của nó cũng sẽ không hiệu quả. Do đó, khi chọn RAM, bạn cần xem xét xem hệ thống của bạn có tương thích với thanh RAM mới hay không.

Hỗ trợ

Khi mua RAM máy chủ, khả năng hỗ trợ là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. RAM Server hỗ trợ là gì? Chúng ta nên chọn các loại RAM tích hợp các nền tảng hỗ trợ tối ưu hiện đại dựa trên khả năng hỗ trợ của chúng. Các thanh RAM máy chủ thông minh hiện nay không chỉ hỗ trợ bộ nhớ tạm mà còn có các tính năng như tự động sửa lỗi, chống tràn bộ nhớ, …

Vì thế, để máy chủ đáp ứng tiêu chí bảo mật, chúng ta cần lựa chọn bộ nhớ RAM phù hợp để nâng cao hiệu suất của hệ thống máy chủ, cải thiện ứng dụng và thực hiện các tác vụ tối ưu hơn.

Thương hiệu

Điều gì quan trọng nhất khi mua RAM máy chủ? Không có gì khác ngoài yếu tố chất lượng, và điều này cực kỳ quan trọng khi mua bất kỳ sản phẩm nào, không chỉ riêng RAM máy chủ. Điểm quan trọng nhất là chọn mua bộ nhớ máy chủ từ các thương hiệu lớn, cửa hàng có uy tín để có đảm bảo bảo hành tốt nhất.

Mặc dù giá cả sẽ cao hơn so với RAM tiêu chuẩn, chất lượng kém, nhưng đây là một đầu tư chính xác và toàn diện nhằm cải thiện hoạt động máy chủ và đảm bảo cảm giác yên tâm khi quản lý máy chủ.

nên mua ram server ở đâu

 

Tổng kết

Vì vậy, bài viết trên đã hỗ trợ bạn hiểu rõ “RAM Server là gì” cũng như giải thích những ưu điểm và nhược điểm, phân loại và cách lựa chọn RAM Server phù hợp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi lựa chọn mua mới hoặc nâng cấp RAM dựa trên nhu cầu của bạn.

bài viết khác