WordPress: Nguyên nhân và hướng dẫn dễ dàng cài đặt

WordPress là một nền tảng tạo trang web đang rất phổ biến trên thị trường. Nếu bạn đang muốn tạo một trang web thì chắc chắn rằng công cụ này sẽ rất hữu ích. Vậy hiện tại WordPress là gì? Vì sao nên sử dụng công cụ này để tạo trang web? Hãy cùng EZTECH giải đáp chi tiết ngay sau đây.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống xây dựng trang web mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL.

 • WordPress là gì?

WordPress là gì 1

WordPress là một công cụ miễn phí hỗ trợ tạo trang web trên mạng và chỉ cần cài đặt lên máy chủ là bạn đã có ngay một trang web. Bạn có thể thay đổi giao diện trang web bằng cách cài đặt các giao diện khác nhau. Nếu bạn muốn tối ưu hoá và làm cho trang web sống động hơn, bạn cũng có thể cài đặt thêm các plugin.

Tuy nhiên, ngoài WordPress, bạn cũng có thể chọn các phương pháp khác để tạo trang web, trong đó có một số hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở như Opencart, Drupal và Joomla cũng là lựa chọn tốt để thay thế WordPress.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, WordPress cũng có một số hạn chế. Vậy ưu điểm và hạn chế của WordPress là gì?

Ưu điểm và hạn chế của WordPress

WordPress hiện tại là một hệ thống mã nguồn mở được sử dụng để xuất bản blog và trang web mà có nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn. Vậy những ưu điểm và hạn chế của WordPress là gì?

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của WordPress bao gồm:

 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị rất dễ dàng, toàn bộ những mục ví dụ như giao diện, bài đăng và cài đặt,… Đang được sắp xếp rất khoa học, dễ hiểu và rất thân thiện với tất cả người dùng.
 • Dễ sử dụng: Thao tác dùng WordPress cũng vô cùng đơn giản, dễ hiểu đặc biệt là rất dễ vận hành. Vì vậy người dùng không cần phải biết quá nhiều những kiến thức lập trình điều cao.
 • Tối ưu hóa SEO: Chủ yếu có các công cụ mặc định để giúp cho để tối ưu hóa SEO trang web nhanh hơn và dễ dàng hơn.
 • Thiết kế Website đa dạng: Rất nhiều những gói giao diện có sẵn và hệ thống Themes rất lớn hoàn toàn có thể làm được nhiều loại website.
 • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ khác nhau: WordPress nay đang hỗ trợ với tổng cộng là 52 ngôn ngữ khác nhau và trong đó có cả tiếng Việt.
 • Ưu điểm của WordPress là hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ khác nhau
 • Có cộng đồng người dùng rất lớn: Hoàn toàn có thể học hỏi được những mẹo nhỏ cũng nhiều kỹ thuật cho WordPress từ người khác trên Internet.
 • Giúp tiết kiệm chi phí: Hiện tại đang có rất nhiều themes miễn phí và đồng thời cũng có sẵn để người dùng sử dụng. Như vậy bạn hoàn toàn có thể thiết kế riêng một trang web và không phải tốn bất cứ một chi phí nào.
  Tìm hiểu thêm: 8 Cách bảo mật cho website wordpress của bạn.

WordPress là gì 2

Hạn chế 

Tuy là 1 mã nguồn mở đang rất được yêu chuộng và nhiều người lựa chọn, nhưng WordPress hiện tại cũng có một số điểm hạn chế nhất định mà người dùng cần phải chú ý

  1. tags giống như như vậy. Nhưng, trong tiếng Việt, viết lại toàn bộ nội dung văn bản viết bằng tiếng Việt một cách sáng tạo và đổi mới bằng cách thay thế mọi cách diễn đạt, từ ngữ hoặc thành phần ngữ pháp bằng từ đồng nghĩa hoặc tương đương. Giữ nguyên bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài, thuật ngữ kỹ thuật, chữ viết tắt hoặc tên gì đó. Đảm bảo rằng thông tin vẫn giữ nguyên và văn bản tiếng Việt vẫn trôi chảy và phong cách ngôn ngữ tự nhiên. Hãy nhớ giữ nguyên mã HTML và nội dung của nó chính xác như như vậy. ĐỪNG VIẾT BẤT KỲ GHI CHÚ HOẶC MIỄN TRỪ NÀO. Viết lại văn bản trong khi vẫn giữ nguyên HTML như như vậy:

   “Cụ thể:

   • Cài đặt công cụ mở rộng và mẫu giao diện: Quá trình cài đặt không hề đơn giản và nếu như cài đặt không đúng cách thì rất có thể sẽ dẫn tới nhiều xung đột trong suốt quá trình sử dụng.
   • Chỉ phù hợp với các công ty nhỏ: Với hiệu suất thấp trong quá trình xử lý các cơ sở dữ liệu có kích thước lớn. Vì vậy sẽ không phù hợp cho các công ty hiện tại đang có kích thước của máy chủ lớn.

   Phân biệt giữa WordPress.orgWordPress.com

   Tuy nhiên hiện tại mã nguồn mở này trên thị trường đang có hai tên miền đó chính là WordPress.org và WordPress.com. Vậy điểm khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

   WordPress.org

   • Đối với WordPress.org thì bạn phải mua Dịch vụ Lưu trữ với khoảng 3.49$/tháng (tức là khoảng 81.000/đồng) cũng như tên miền là 10$/năm (tức là khoảng 231.000 đồng).
   • Người dùng hoàn toàn có thể tải lên giao diện trả phí, miễn phí và giao diện tự chỉnh sửa. Ngoài ra cũng có thể tự chỉnh sửa giao diện của trang Web theo như ý muốn của bản thân.
   • Phân biệt giữa WordPress.org và WordPress.com
   • Người dùng phải tự chịu toàn bộ trách nhiệm về việc tối ưu, cập nhật, sao lưu, chống thư rác hay cũng có thể thuê bất cứ ai để thực hiện điều này.
   • Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng bất cứ công cụ mở rộng nào và cho phép bạn thêm bất cứ một tính năng hoặc thứ đặc biệt cho trang Web của bản thân.
   • Người dùng hoàn toàn có thể kiếm tiền từ trang Web thông qua việc đặt những biểu ngữ quảng cáo hay liên kết liên kết cũng như bất kỳ thứ gì mà bạn mong muốn.

   WordPress.com

   • WordPress.com cơ bản là miễn phí tuy nhiên sẽ bị hạn chế về dung lượng với 3GB đối với tên miền con của .wordpress.com
   • Người dùng không thể tải lên hay bị hạn chế về giao diện có thể sử dụng trên WordPress.com. Ngoài ra, cần trả thêm 30$/năm (tương đương khoảng 693.000 đồng) để chỉnh sửa mã.
   • Người dùng không cần quan tâm đến quy trình bảo trì vì WordPress.com sẽ tự động sao lưu, cập nhật,…
   • Người dùng không thể tải lên hoặc sử dụng plugin cũng như bị hạn chế một số tính năng cố định có sẵn trên WordPress.com.
   • Người dùng không được phép đặt banner trên trang web cá nhân cho đến khi đạt được 25.000 lượt xem/tháng. Ngoài ra, cần nộp đơn xin phép.

   Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org

   Nếu là một blogger cá nhân, bạn không cần phải quan tâm đến việc kiếm tiền thông qua trang web. Vì vậy, tốt nhất nên lựa chọn WordPress.com. Ngược lại, nếu bạn là một blogger đang cố gắng phát triển blog để trở thành một nghề nghiệp, thì nên sử dụng self host WordPress.org.

   • Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org

   Lý do nên sử dụng WordPress?

   Hầu hết mọi người khi tạo trang web hoặc blog đều chọn sử dụng mã nguồn mở WordPress này. Vậy lý do nên sử dụng WordPress là gì? Hãy cùng xem qua một số yếu tố quan trọng sau đây:

   Là một nền tảng CMS lớn và rất phổ biến

   Hiện nay, WordPress đang dẫn đầu danh sách 3 gói xây dựng trang web thường được sử dụng nhất trên toàn thế giới

   Tiếp theo sau đó cần nhắc đến các nền tảng như Drupal và Joomla.

   Có tới hơn 29% trang Web hiện nay trên toàn cầu đang lựa chọn sử dụng WordPress và số lượng này cũng không ngừng gia tăng liên tục hàng ngày.

   Ngoài ra đây không chỉ là một nền tảng blog đơn giản mà còn là hệ thống quản lý nội dung cực kỳ hiệu quả.

   • Tại sao nên sử dụng WordPress?

   Có lòng lịch sử hình thành lâu đời

   WordPress đã ra mắt chính thức trên thị trường vào năm 2003 và sau đó trở thành một công cụ dành cho những blogger.

   Ngay sau đó, mã nguồn này phát triển nhanh chóng và thu hút các doanh nghiệp và lập trình viên không có nhiều kinh nghiệm với nền tảng này.

   Ngay cả khi hiện tại có không ít hệ thống CMS mới ra đời, tuy nhiên vị trí của WordPress vẫn chưa bao giờ bị dao động. Mỗi ngày, gần 500 trang Web mới được tạo ra bằng WordPress.

   Có mã nguồn CMS mở

   Hiện tại, mã nguồn mở cung cấp các tính năng linh hoạt, tự quản lý, tự cài đặt plugin và thay đổi theme. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý muốn của mình mà không cần sử dụng dịch vụ từ bất kỳ đơn vị nào khác.

   • Hiện tại, mã nguồn mở cung cấp các tính năng linh hoạt, tự quản lý, tự cài đặt plugin

   Công việc của bạn lúc này chính là đăng ký một tên miền và hosting để có thể chạy WordPress.

   Dễ dàng chỉnh sửa, tùy biến

   Khi lựa chọn sử dụng WordPress, vấn đề về giao diện sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ vào một bộ sưu tập các giao diện WordPress đa dạng, việc thiết kế trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn.

   Nếu bạn đã làm quen với những kỹ thuật cơ bản và sử dụng một giao diện tốt, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa một cách tự do. Trong trường hợp không thể tự sửa, bạn vẫn có thể tìm kiếm trên internet hoặc nhờ sự hỗ trợ từ những chuyên gia.

   Thân thiện với công cụ tìm kiếm

   WordPress đã được thiết kế để tương thích tốt với công cụ tìm kiếm, nhờ vào hàng loạt công cụ và plugin giúp tối ưu hóa nội dung cho việc tìm kiếm.

   Khi thiết kế trang web sử dụng WordPress, trang web của bạn sẽ thu hút sự chú ý từ công cụ tìm kiếm.

   • WordPress đã được thiết kế để thân thiện với SEO.

   Có cộng đồng người dùng lớn và hỗ trợ sẵn sàng

   WordPress hiện tại là nơi lưu trữ cho một cộng đồng người dùng rất lớn và đang được kiểm duyệt bởi những nhân viên và những người yêu thích WordPress.

   Vì vậy, nếu gặp khó khăn, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc kết nối với cộng đồng WordPress. Chắc chắn rằng họ sẽ giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc và vấn đề bạn đang gặp phải.

   Đa dạng giao diện và plugin

   WordPress đang là một nền tảng thiết kế trang web phổ biến trên thị trường, với nhiều giao diện và plugin đa dạng để lựa chọn.

   Nếu bạn đang có ý định tạo một trang Web, chắc chắn rằng công cụ này sẽ vô cùng hữu ích. Đặc biệt, nó cung cấp nhiều chủ đề và tiện ích khác nhau. Cụ thể, plugin mở rộng hiện tại là một thành phần được cài đặt thêm vào để bổ sung thêm những tính năng cần thiết, và có rất nhiều plugin miễn phí hoặc trả phí.

   Nhờ vào số lượng người dùng đông đảo cũng như thư viện phụ trợ và giao diện của WordPress vô cùng đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn giao diện và phụ trợ phù hợp với mục đích lập trình trang Web của bản thân.

   • Phụ trợ mở rộng hiện tại là một thành phần được cài đặt bổ sung vào trong WordPress

   Rất dễ sử dụng

   Với bất kỳ Hosting nào thì hiện tại đều có thể cài đặt một cách dễ dàng vì thực tế nó đã và đang cung cấp cho khoảng 60% trên tổng số Web.

   Ngoài ra bạn cũng sẽ có toàn quyền tự do quyết định địa điểm lưu trữ trang Web WordPress.

   Có tính bảo mật rất tốt

   WordPress hiện tại có mức độ bảo mật rất tốt cho tất cả trang web cũng như người dùng trên thị trường. Vì hiện tại đây đang là một nền tảng hỗ trợ xây dựng trang Web và blog lớn nhất trên toàn cầu. Điều quan trọng nhất đó chính là bảo vệ toàn bộ nội dung khỏi những cuộc tấn công rác thư.

   Do đó, đảm bảo việc đầu tư vào một giao diện an toàn cũng như xem xét tới việc sử dụng các dịch vụ sao lưu và bảo mật như VaultPress hoặc một phụ trợ sao lưu khác.

   • WordPress đang là một nền tảng hỗ trợ xây dựng trang Web và blog

   Đáp ứng được trải nghiệm của người dùng

   WordPress hiện tại đang đáp ứng được trải nghiệm của người dùng

   <Cụ thể khi tiến hành thành công việc tạo ra một trang Mạng thì bước kế tiếp là nhất thiết phải tiến hành hoạt động tiếp thị. Chính vì lý do này, SEO đã ra đời.>

   Nhờ vào việc tạo CMS trực tiếp từ ban đầu, việc thiết kế web và SEO thông qua nó sẽ dễ dàng hơn và đặc biệt là được tiết kiệm thời gian.

   Các loại website có thể tạo từ WordPress

   Hiện tại, WordPress có thể được sử dụng để tạo hầu hết các loại trang web phổ biến trên thị trường, ví dụ như:

   Bài viết cá nhân

   Ngoài việc là một công cụ blogging, hiện nay WordPress vẫn được sử dụng phổ biến để viết các bài blog cá nhân. Người dùng có thể bắt đầu viết blog miễn phí. Tuy nhiên, nếu muốn blog được biết đến nhiều hơn, bạn có thể chọn các gói trả phí.

   • Các dạng website có thể tạo từ WordPress hiện nay

   Sản phẩm cá nhân

   Danh mục sản phẩm hay Portfolios hiện đang là một nền tảng để những nhà thiết kế, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ và freelancer thể hiện sự sáng tạo để thu hút nhà tuyển dụng và khách hàng. Nhiều người đã chọn WordPress làm nền tảng để thể hiện danh mục sản phẩm do có nhiều giao diện phù hợp và hấp dẫn.

   Website kinh doanh

   Đây là một giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với chi phí khá rẻ. Các doanh nghiệp lớn cũng đã sử dụng WordPress để thiết lập trang web nhờ vào kho plugin và tính năng đa dạng.

   Trang web từ thiện

   WordPress hiện tại đang có một giao diện vô cùng thân thiện và dễ sử dụng, cùng với đó là giá thành khá thấp. Do đó những nhà thờ phải tổ chức từ thiện luôn lựa chọn nơi này để thiết lập cũng như phát triển trang Web. Vì đây hiện tại đều là các tổ chức phi lợi nhuận. Nhờ vào sự hỗ trợ từ WordPress tối đa mà họ có thể sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả và tiết kiệm.

   Trang web bán hàng

   • Người dùng hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng trực tuyến của riêng mình nhờ vào WordPress.

   Theo đó hiện tại người dùng hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng trực tuyến của riêng mình nhờ vào WordPress. Tốt nhất là hãy cài đặt plugin thương mại điện tử là WooCommerce thêm vào trang web WordPress. Plugin này hiện tại sẽ hỗ trợ với các tính năng thiết yếu dành cho một trang Web bán hàng có thể kể đến như bấm hoàn phí, thanh toán, quản lý đơn hàng và giỏ hàng,…

   Quy trình cài đặt WordPress

   Để cài đặt WordPress thì bạn cần thực hiện theo những bước cơ bản sau đây:

   • Bước 1: Cài đặt WordPress từ nguồn mã nguồn chạy độc lập lên trên Hosting WordPress hoặc Hosting Linux đăng ký ở những nhà cung cấp hosting đáng tin cậy. Hoặc cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang web “{IMG2}wordpress.com/” để sử dụng mà không cần cài lên host.
   • Bước 2: Đăng ký 1 tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí tại trang chủ của WordPress. Hoặc cũng có thể sử dụng WordPress Toolkit ngay trên Plesk để thiết lập trang web nếu đã cài hosting WordPress.
   • Bước 3: Tạo bài viết, quản lý hình ảnh, thư viện với Media, thiết lập giao diện và quản lý bình luận với Comments tại giao diện Dashboard.
   • Tạo các bài viết, quản lý hình ảnh, thư viện với Media, cài đặt giao diện

   Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng WordPress đang là công cụ phổ biến và được nhiều người sử dụng để tạo blog và trang web. Hi vọng thông tin EZTECH cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này. Đặc biệt, WordPress giúp tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng.

   Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác