HDD Server và 10 Thành Phần Quan Trọng

Ổ cứng HDD là gì? Thanh phần không thể thiếu trong máy tính và hệ thống máy chủ server chuyên nghiệp. Tất cả dữ liệu đều được lưu trữ trên ổ đĩa cứng, nơi mà thường xuyên được truy cập và yêu cầu đáng tin cậy cao. Vai trò của ổ cứng đối với máy tính rất quan trọng vì nó sẽ lưu trữ một lượng rất lớn các dữ liệu và đòi hỏi tính bảo mật tối đa.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại ổ cứng phổ biến là HDD và SSD. Trong số đó, HDD vẫn là một sự lựa chọn phổ biến cho đa số người tiêu dùng vì có giá thành phải chăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ HDD là ổ cứng gì, các loại ổ cứng HDD nào phổ biến nhất và cách hoạt động của nó như thế nào. Để giúp mọi người có thêm thông tin về HDD, hãy cùng Eztech khám phá về loại ổ cứng này trong bài viết dưới đây!

định nghĩa HDD là gì

HDD là gì?

HDD là từ viết tắt của gì? Đó là từ viết tắt của “Ổ đĩa cứng”. HDD là một loại ổ cứng truyền thống để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt đĩa được làm từ nhôm, thủy tinh hoặc gốm và được phủ bởi các vật liệu từ tính. Khi nói về HDD và SSD là gì, HDD, giống như SSD, là một loại bộ nhớ “không bắp đầu” với cấu trúc hoàn toàn khác biệt. Cấu trúc dữ liệu của HDD được phân chia thành Sector (phân đoạn), Track (dải đường) và Cluster (nhóm phân đoạn).

Hiện nay, nhiều người vẫn còn không biết rõ “HDD là gì?” nhưng khi đề cập đến ổ cứng, ai cũng hiểu.

Có thể nói một cách dễ hiểu rằng ổ cứng là một thuật ngữ khác của ổ đĩa cứng. Bởi vì tất cả thông tin được lưu trữ trên ổ đĩa cứng, cả ổ đĩa cứng máy chủ và máy tính cá nhân đều đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của máy tính.

Nếu ổ cứng HDD của máy chủ đột ngột bị tấn công bởi hacker hoặc bị hỏng, sự cố sẽ rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, lựa chọn ổ cứng cho máy tính quan trọng đặc biệt, đặc biệt là chọn ổ cứng HDD cho máy chủ.

>> Xem thêm: Định nghĩa ổ cứng SSD là gì?

Tính chất của ổ cứng HDD

Tính chất của ổ cứng HDD là gì? Ổ cứng HDD có kích thước gần bằng một cuốn sách bìa mềm, tuy nhiên trọng lượng của chúng nặng hơn nhiều. Các cạnh của ổ cứng đã được khoan sẵn và các lỗ ren cho phép dễ dàng lắp đặt vào khay ổ đĩa có kích thước 3,5 inch của vỏ máy chủ. Bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi, ổ cứng có thể được gắn vào các khay ổ đĩa lớn hơn 5,25 inch. Ổ cứng được cài đặt bên trong máy chủ.

Đầu đọc ổ cứng có một cổng để kết nối với bo mạch chủ. Loại cáp được sử dụng (SATA hoặc PATA) phụ thuộc vào loại ổ đĩa, tuy nhiên nó thường đi kèm khi mua ổ cứng HDD.

Khi sử dụng nhiều ổ đĩa, hầu hết các ổ cứng đều có một jumper ở mặt sau để xác định cách bo mạch chủ nhận diện ổ đĩa. Các cấu hình này khác nhau tùy thuộc vào từng loại ổ đĩa, do đó hãy kiểm tra thông tin thêm với nhà sản xuất ổ cứng của bạn.

HDD hoạt động như thế nào

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD

 

Sau khi duyệt qua các đặc điểm của ổ HDD, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế làm việc của ổ cứng cứng nhé!

Quá trình ghi và đọc dữ liệu trên ổ cứng được chia thành hai giai đoạn. Nó xảy ra do sự di chuyển của đầu đọc và quay của đĩa cứng. Khi thực hiện việc ghi hoặc đọc, cả hai hành động này diễn ra đồng thời.

Khi đĩa cứng quay, trục quay giữ cho nó ổn định và quay với một tốc độ nhất định. Khi đĩa cứng đã đạt tốc độ ổn định, đầu đọc sẽ di chuyển và tiếp xúc với mặt bên trong đĩa. Quá trình ghi hoặc đọc dữ liệu sẽ bắt đầu.

Một cảm biến điện trường trong đầu đọc/ghi cho phép nó đọc dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào trên mặt đĩa. Tất cả các đĩa cứng đang hoạt động sẽ được đọc và ghi dữ liệu cùng một lúc.

Các phân loại của ổ cứng HDD

Sau khi tìm hiểu cách hoạt động của ổ cứng cứng, bạn có thắc mắc về số lượng loại ổ cứng máy chủ không? Hãy cùng khám phá nhé. Hiện nay, ổ cứng cứng được phân loại thành hai loại: ổ cứng cứng trong và ổ cứng cứng ngoài.

Ổ cứng cứng trong

Ổ cứng cứng trong được coi là ổ cứng nội bộ, có kích thước 3,5 inch và thường có dung lượng 4TB. Ổ cứng máy chủ này có tốc độ đọc và ghi xấp xỉ 530 MB/s. Thông thường, ổ cứng nội bộ rẻ hơn so với ổ cứng ngoài.

Ổ cứng cứng ngoài

Ổ cứng cứng ngoài, hay còn gọi là ổ cứng gắn ngoài, có kích thước 2,5 inch, và phần lớn có dung lượng tối đa là 2TB và được cấp nguồn qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Ngược lại, thị trường ổ cứng di động ngày càng đa dạng, với nhiều dòng sản phẩm được thiết kế đặc biệt với dung lượng lưu trữ lớn như Backup Plus Desktop dung lượng lên đến 5 TB.

Các thành phần của ổ cứng HDD

Các phần quan trọng của đĩa cứng HDD

 

Đọc phần sau để hiểu được các phần quan trọng của đĩa cứng HDD là gì nhé:

Các đĩa từ

Được làm bằng nhôm, sứ hoặc thủy tinh từ tính và sẽ không giải phóng từ tính như các thiết bị đọc ghi từ tính khác.

Kỹ thuật giảm truy cập

Do động cơ của đĩa cứng quay rất nhanh nên đĩa rất dễ bị hư hại và trầy xước nếu không ngừng đúng cách.

Động cơ quay

Công dụng Động cơ quay của HDD là gì? Đó là tạo vòng quay đĩa. Nó có tốc độ quyết định tốc độ quay của đĩa cứng máy chủ.

Di chuyển cần

Hỗ trợ di chuyển các đầu đọc và ghi để phần này giữ nguyên khoảng cách và song song với bề mặt đĩa. Có thể sử dụng động cơ hoặc cuộn từ tạo ra lực từ để di chuyển cần.

Đầu đọc của HDD là gì?

Đảm nhận nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt đĩa dưới dạng từ liệu hoá. Các mặt từ tính của đĩa cứng được đại diện bằng số lượng đầu đọc và ghi.

Mạch điều khiển

Đảm nhận nhiệm vụ điều khiển di chuyển và động cơ.

Mạch xử lý dữ liệu

Xử lý tác vụ đọc và ghi dữ liệu từ đĩa cứng máy chủ.

Công dụng của bộ nhớ tạm (cache hoặc bộ đệm) trên đĩa cứng là gì? Đó là lưu trữ tạm thời dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu.

Cổng kết nối

Cho phép đĩa cứng kết nối với máy tính.

Ngõ cắm nguồn

Xác định vị trí của phích cắm nguồn trên máy chủ.

Ngoài các thành phần này, đĩa cứng còn có một bìa đĩa cứng được bao gồm để bảo vệ các thành phần khỏi va chạm. Thiết kế của nó tích hợp nhiều lỗ thông gió nhằm mục đích ngăn tích tụ bụi và cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài đĩa cứng để đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng.

Ý nghĩa các thông số của đĩa cứng máy chủ

 

Ý nghĩa các thông số của HDD

Đĩa cứng là một linh kiện rất quan trọng, vì vậy việc chọn đĩa cứng cho máy chủ phải dựa trên các thông số kỹ thuật đi kèm. Vậy, bạn đã hiểu ý nghĩa của các thông số của ổ đĩa cứng chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo ý nghĩa của chúng trong phần này.

Chuẩn kết nối

Chuẩn kết nối cũng là chuẩn giao tiếp của đĩa cứng. SATA và SAS là hai chuẩn kết nối phổ biến trên đĩa cứng máy chủ trong số 4 chuẩn kết nối hiện có (SATA, SCSI, EIDE và SAS). Bạn có thể tìm hiểu về ý nghĩa của đĩa cứng SATA trong các bài viết sau. Do sự khác biệt về tốc độ đọc/ghi, các ổ đĩa có các chuẩn kết nối khác nhau.

Đặc biệt, giá càng tăng thì ổ cứng kết nối càng nhanh.

Dung lượng

Khả năng chứa của ổ đĩa cứng máy chủ được đo bằng Terabyte (TB), Gigabyte (GB), Megabyte (MB), Kilobyte (KB) và Byte. Các ổ cứng cổ điển có dung lượng chỉ vài MB, trong khi ổ cứng hiện nay có thể có dung lượng đơn vị GB và được cho là dung lượng trung bình.

Các nhà sản xuất thường tính toán dung lượng bằng cách chuyển đổi: 1GB = 1000MB; tuy nhiên, hệ điều hành hay các phần mềm tính toán 1GB = 1024MB. Do đó, dung lượng thực tế của hệ điều hành thường thấp hơn giá trị ghi trên ổ đĩa.

Tốc độ quay của ổ cứng là gì?

Tốc độ quay của đĩa cứng được đo bằng số vòng quay trong một phút. Ngắn thời gian tìm kiếm, ổ đĩa quay nhanh hơn và thực hiện thao tác đọc/ghi nhanh hơn. Các ổ cứng HDD trước đây quay với tốc độ 5.400 vòng/phút. Từ năm 2008 trở đi, tốc độ này đã tăng lên 7.200 vòng/phút. Các máy tính cao cấp, máy trạm và máy chủ sử dụng giao tiếp SCSI có thể đạt được tốc độ 10.000 – 15.000 vòng/phút hoặc cao hơn nữa.

Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache của ổ đĩa cứng là vị trí dùng để lưu trữ tạm thời dữ liệu làm việc. Thay vì truyền dữ liệu trực tiếp, việc đọc và ghi dữ liệu phụ thuộc vào chuyển động của đầu đọc/ghi và dữ liệu đến và đi. Trong thời gian này, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ cache. Kích thước của bộ nhớ cache ảnh hưởng đến hiệu suất của ổ đĩa.

Tốc độ truyền dữ liệu

Tốc độ truyền dữ liệu của ổ đĩa cứng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tốc độ quay của đĩa từ, số lượng đĩa từ trong ổ cứng, công nghệ sản xuất và dung lượng bộ nhớ cache. Vì vậy, hầu hết tốc độ truyền dữ liệu trên các giao tiếp chuẩn thường thấp hơn so với tiêu chuẩn thiết kế.

Phạm vi kích thước

Kích thước của ổ cứng HDD là gì? Có bao nhiêu loại phạm vi kích thước? Ổ cứng HDD tuân theo sáu phạm vi kích thước sau để dễ lắp ráp:

 • Kích thước 5.25 inch là tiêu chuẩn cho các máy tính cổ.
 • Phạm vi 3,5 inch dành cho máy tính để bàn, máy chủ và máy trạm.
 • Máy tính xách tay sử dụng phạm vi 2,5 inch.
 • 1,8 inch hoặc nhỏ hơn được sử dụng cho các thiết bị kỹ thuật số cá nhân và Thẻ PC
 • Các thiết bị siêu nhỏ sử dụng phạm vi 1,0 inch.

Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD là gì?

Ưu nhược điểm của HDD

 

Ưu điểm

 • Ổ cứng HDD có thiết kế đơn giản.
 • Có khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu nhưng giá cả lại rất hợp lý.
 • Kích thước tiêu chuẩn của ổ cứng HDD cho máy tính để bàn và máy tính xách tay lần lượt là 3.5 và 2.5 inch.

Nhược điểm

 • Tốc độ xử lý dữ liệu trung bình.
 • Sử dụng nhiều nguồn điện hơn ổ cứng SSD.
 • Phát ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động.
 • Từ tính có thể ảnh hưởng hoạt động của ổ cứng HDD.
 • Dễ bị nóng khi chạy chương trình, sao chép tập tin hoặc chạy game.
 • Dễ dàng hỏng nếu bị va đập

Sự khác biệt giữa ổ cứng HDD Server và ổ cứng HDD PC

Nếu không hiểu Ổ cứng cứng (HDD) là cái gì? Chắc hẳn có rất nhiều người vẫn lầm tưởng Ổ cứng máy chủ và Ổ cứng máy tính là giống nhau. Nhưng thực tế, chúng là 2 loại khác nhau. Điểm giống nhau giữa Ổ cứng máy tính và Ổ cứng máy chủ là chúng có một chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu, đó là bộ nhớ ngoài quan trọng nhất của máy tính.

Cả hai chịu trách nhiệm giữ an toàn cho phần mềm ứng dụng, hệ điều hành và dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, có một số khác biệt do nhu cầu sử dụng giữa máy tính và máy chủ. Do đối tượng sử dụng Ổ cứng máy chủ chủ yếu là các doanh nghiệp, tổ chức nên ổ cứng máy chủ phải tăng dung lượng bộ nhớ. Một máy chủ có thể gắn nhiều Ổ cứng tùy theo yêu cầu sử dụng. Ổ cứng máy chủ tốt sẽ cải thiện đáng kể khả năng truy cập dữ liệu, kích thước máy chủ, bảo mật dữ liệu và tuổi thọ máy chủ.

Hơn nữa, tìm hiểu về ổ đĩa Ổ cứng cứng (HDD) là cái gì, ta biết không giống như ổ cứng máy tính thông thường có giao diện IDE, SATA I và SATA II với tốc độ 300MB/s và tốc độ quay cao nhất là 7200RPM. Ổ cứng máy chủ hoạt động trên chuẩn giao tiếp SAS hoặc SCSI có vòng quay máy cao gần 30% (10.000RPM) và có băng thông cao hơn (600MB/s).

Bên cạnh đó, một số ổ đĩa SAS mới hơn thậm chí còn đạt được tốc độ quay 15.000 RPM giúp tăng tối đa tốc độ ghi/đọc dữ liệu và khả năng kết nối nhiều thiết bị SAS khác trong hệ thống mạng LAN của các doanh nghiệp hoặc các tổ chức.

Các nhà sản xuất ổ cứng HDD

Các nhà sản xuất ổ cứng cứng (HDD)

 

Vậy từ những dữ liệu trên đây chắc chắn là bạn đã hiểu rõ về “HDD là gì?” phải không. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua loại ổ đĩa cứng phù hợp, bạn cũng nên tìm kiếm những công ty sản xuất ổ cứng đáng tin cậy. Dưới đây là một số công ty sản xuất và cung cấp HDD chất lượng bạn nên xem xét.

Seagate, Hitachi, Western Digital và Toshiba là những công ty sản xuất ổ đĩa cứng nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Bạn có thể mua các ổ đĩa cứng này từ các công ty sản xuất khác, tại các cửa hàng hoặc mua trực tuyến thông qua các trang web thương mại điện tử.

Phần kết luận

Ở đây là tất cả những thông tin sẽ giúp bạn hiểu được “HDD là gì?”. Hi vọng rằng qua bài viết về ổ đĩa HDD, bạn đã có thể tổng quan về những nội dung quan trọng nhất.

bài viết khác