Cloud Server là gì? Khác biệt của Cloud Server

Cloud Server là gì? Máy chủ đám mây là một sản phẩm dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Đây là một công nghệ hiện đại và tiên tiến cho phép người dùng dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi vào các tài nguyên máy tính được chia sẻ thông qua kết nối mạng. Do đó, không khó hiều khi Máy chủ đám mây lại được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Vậy, máy chủ đám mây là gì? Trong bài viết này, Eztech sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn và hướng dẫn bạn cách lựa chọn một Máy chủ đám mây cho doanh nghiệp của mình.

Máy chủ đám mây là gì?

định nghĩa cloud server là gì

 

Máy chủ đám mây hay còn được gọi là Máy chủ mây, là một trong các loại máy chủ phổ biến nhất trong thời đại hiện nay. Nó là một máy chủ ảo hoạt động trong môi trường điện toán đám mây và được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo thông qua việc sử dụng phần mềm ảo hóa. Máy chủ đám mây có thể thực hiện tất cả các chức năng của một máy chủ vật lý truyền thống, bao gồm khả năng lưu trữ, xử lý và chạy các ứng dụng.

Máy chủ đám mây bao gồm tất cả phần mềm cần thiết để hoạt động và có thể tồn tại như các đơn vị độc lập. Máy chủ đám mây có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới và có thể truy cập dễ dàng thông qua Internet. Máy chủ đám mây là một thành phần vô cùng quan trọng trong công nghệ đám mây. Việc sử dụng phổ biến việc ảo hóa máy chủ đã hỗ trợ đáng kể sự gia tăng và mở rộng của điện toán đám mây.

Tóm gọn lại, khi được hỏi Đám mây máy chủ là gì, bạn chỉ cần trả lời rằng đây là điểm tập trung của tất cả các mô hình phân phối máy tính đám mây. Từ cơ sở giao dịch dưới dạng dịch vụ (IaaS) đến nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) đến phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Cách thức hoạt động của Đám mây máy chủ

Đám mây máy chủ hoạt động bằng cách ảo hóa các máy chủ vật lý để người dùng có thể kết nối với chúng từ mọi nơi. Việc ảo hóa máy chủ là phổ biến, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thực hiện thông qua việc sử dụng một siêu giám sát. Sau đó, các nguồn tính toán từ các máy chủ vật lý được sử dụng để tạo ra và cung cấp cho các máy chủ đám mây. Từ đó, các tổ chức có thể truy cập vào các máy chủ này từ bất kỳ địa điểm nào thông qua kết nối Internet.

Lưu ý khi sử dụng Đám mây máy chủ là gì?

 • Nhà cung cấp chỉ cung cấp các sản phẩm bao gồm máy chủ ảo, bộ lưu trữ và mạng trong mô hình IaaS.
 • Các sản phẩm của PaaS cung cấp cho khách hàng một môi trường máy tính đám mây bao gồm các công cụ phần mềm và phần cứng để phát triển ứng dụng và được cung cấp bởi các máy chủ đám mây, lưu trữ và tài nguyên mạng.
 • Nhà cung cấp cung cấp một sản phẩm phần mềm đầy đủ, được quản lý đầy đủ cho khách hàng thanh toán thông qua đám mây trong mô hình SaaS. Máy chủ Đám mây được sử dụng để tính toán nguồn tài nguyên trong ứng dụng SaaS.

ứng dụng của cloud server

Ứng dụng của Đám mây máy chủ là gì?

 

 • Dùng để lưu giữ thông tin
 • Ứng dụng để lưu giữ các trang web tĩnh cũng như các trang web hoặc ứng dụng web phức tạp.
 • Được sử dụng để phát triển các phần mềm và ứng dụng.
 • Được sử dụng để đào tạo công nghệ thông tin, đặc biệt là trong các trường học.
 • Được sử dụng để lưu giữ và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử trước khi mua.
 • Nó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm truyền thông.

Lợi ích khi sử dụng Máy chủ Đám mây

Việc sử dụng Máy chủ Đám mây sẽ được xác định bởi nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như các yêu cầu về khối lượng công việc và ứng dụng cụ thể. Hãy cân nhắc các ưu điểm dưới đây nếu bạn chưa biết các lợi ích của việc sử dụng Máy chủ Đám mây là gì.

Dễ sử dụng

Các nhà cung cấp dịch vụ có thể thiết lập một máy chủ chỉ trong vài phút. Các doanh nghiệp sử dụng máy chủ đám mây không cần lo lắng về việc cài đặt, bảo trì máy chủ hoặc các nhiệm vụ khác liên quan đến việc sở hữu một máy chủ vật lý.

Linh hoạt, tiết kiệm chi phí

Bạn có biết lợi ích được nhiều người dùng ưa chuộng của Máy chủ Đám mây là gì không? Đó là máy chủ đám mây có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền. Đặc biệt là cho các khối lượng công việc chỉ cần chạy tạm thời hoặc không được sử dụng thường xuyên, trong khi máy chủ vật lý sẽ không có chi phí bảo trì nó.

Máy chủ Đám mây thường được sử dụng cho các khối lượng công việc tạm thời như phát triển và kiểm tra phần mềm, cũng như khối lượng công việc yêu cầu tăng hoặc giảm tài nguyên theo nhu cầu.

Đặc điểm về an ninh và ổn định cao

Khi được hỏi về ưu điểm của Đám mây máy chủ là gì mà lại được nhiều người lựa chọn sử dụng, có lẽ do tính bảo mật và ổn định của nó. Lý do là bởi bất kỳ sự cố phần mềm nào cũng sẽ được cách ly khỏi môi trường của bạn, dịch vụ Đám mây máy chủ cung cấp cho doanh nghiệp sự ổn định và bảo mật. Các máy chủ đám mây khác sẽ không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn nếu người dùng khác quá tải máy chủ Đám mây của họ.

Toàn cầu hóa

Khối lượng công việc có thể được toàn cầu hóa bằng Đám mây máy chủ. Quản trị viên vẫn có thể truy cập khối lượng công việc toàn cầu thông qua trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống, nhưng độ trễ và sự gián đoạn trong hệ thống mạng có thể làm giảm hiệu suất, đặc biệt là đối với những người dùng ở vị trí địa lý xa máy chủ.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng việc truy cập nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bằng cách lưu trữ các bản sao của khối lượng công việc ở các vùng toàn cầu khác nhau. Đó là một trong những lợi ích nổi trội của Đám mây máy chủ mà bạn nên hiểu rõ hơn về Đám mây máy chủ là gì.

Dịch vụ nhanh hơn

Máy chủ Đám mây cung cấp dịch vụ nhanh hơn. Với cùng mức giá như một máy chủ vật lý, bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn và dịch vụ Đám mây máy chủ nhanh hơn. Đồng thời, trang web được lưu trữ trên đám mây sẽ chạy nhanh hơn.

ưu nhược điểm của cloud server

Với Cloud Server, có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của Máy chủ Đám mây là gì?

 • Vì không có phí vốn và không yêu cầu phần cứng cục bộ, Máy chủ Đám mây rất phù hợp cho các doanh nghiệp muốn có sự linh hoạt trong việc mở rộng và thu hẹp tài nguyên.
 • Có thể thêm bộ nhớ theo nhu cầu và cung cấp các gói dịch vụ trả phí khi sử dụng Máy chủ Đám mây.
 • Có khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu từ bất kỳ địa điểm và tài liệu nào.
 • Rủi ro mất dữ liệu trong tình huống thiên tai hoặc sự cố bất ngờ giảm đi khi bạn thường xuyên sao lưu dữ liệu trên đám mây. Hơn nữa, thời gian phục hồi dữ liệu nhỏ sẽ được rút ngắn.

Nhược điểm của Máy chủ Đám mây là gì?

 • Chi phí để khôi phục dữ liệu là cao.
 • Khi bạn không có kết nối internet, bạn sẽ không thể truy cập vào máy chủ Đám mây.
 • Do Máy chủ Đám mây cho phép sử dụng linh hoạt các máy chủ ảo, quyền riêng tư của người dùng bị hạn chế.
 • Máy chủ Đám mây không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ bị hacker tấn công gây thiệt hại cho người dùng. Khi có lỗi hệ thống, có nguy cơ mất dữ liệu.

tính năng nổi bật của cloud server

Các tính năng nổi bật của Máy chủ Đám mây

 

Sau khi đã xem xét các ưu nhược điểm của Máy chủ Đám mây là gì, hãy tiếp tục khám phá 6 tính năng đáng chú ý của Máy chủ Đám mây ở phần dưới đây:

Quản lý dễ dàng

Máy chủ Đám mây cung cấp giao diện điều khiển quản lý máy chủ với đầy đủ các tính năng của trình duyệt, giúp bạn hoàn toàn kiểm soát việc quản lý tài nguyên, cài đặt lại máy chủ và các tính năng khác.

Truy cập từ xa

Dữ liệu có thể truy cập, quản lý và chia sẻ từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối mạng, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Đây là một ưu điểm bạn sẽ thấy vô cùng hữu ích khi hiểu về Máy chủ Đám mây là gì và áp dụng nó cho doanh nghiệp của bạn.

Tính sẵn sàng cao

Hệ thống dịch vụ Máy chủ Đám mây tự động giám sát trạng thái của các máy chủ. Khi một máy chủ gặp sự cố, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giữa các máy chủ khác. Tức là, nếu một máy chủ Đám mây gặp sự cố và không thể kết nối được, hệ thống sẽ tự động chuyển dữ liệu từ máy chủ gặp sự cố sang các tài nguyên Đám mây khác.

Khả năng mở rộng dễ dàng

Nếu công ty của bạn cần tài nguyên bổ sung để hoàn thành nhiệm vụ, bạn không cần thuê máy chủ mới vì bạn có tùy chọn nâng cấp tài nguyên Đám mây của mình. Việc nâng cấp diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, giúp bạn có thể nâng cấp Máy chủ để đáp ứng nhu cầu.

Cấu hình cao và chuyên dụng

Máy chủ Đám mây sử dụng các hệ thống máy chủ chuyên dụng có cấu hình cao từ các nhà sản xuất hàng đầu như Cisco, IBM, Dell và SuperMicro. Vì vậy, nếu bạn không biết về các nhà cung cấp Máy chủ Đám mây là gì, bạn có thể tìm hiểu về các sản phẩm của các nhà cung cấp này.

Hệ điều hành riêng

Khi thuê Máy chủ Đám mây, bạn có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Fedora, Ubuntu hoặc bất kỳ hệ điều hành khác được hỗ trợ công khai.

Phân biệt Máy Chủ Đám Mây, Máy Chủ Dành Riêng và VPS

Tiêu chíMáy Chủ Đám MâyMáy Chủ Dành RiêngVPS
Bảo mậtCao hơn so với VPs và thấp hơn so với Máy Chủ Dành RiêngCao hơn so với Máy Chủ Đám Mây và VPSThấp hơn so với Máy Chủ Đám Mây và Máy Chủ Dành Riêng
Độ tin cậyNhiều máy chủ lưu giữ các phiên bản trang Web của bạn trên đám mây. Vì vậy, ngay cả khi một máy chủ bị lỗi hay hư hỏng, phiên bản Website của bạn cũng sẽ được xử lý ngay bởi một máy chủ khác.Nếu xảy ra lỗi hệ thống có thể làm sập toàn bộ máy chủ và dữ liệu, khiến máy chủ bị sập.Nếu gặp sự cố, dữ liệu của bạn có thể bị mất vì VPS được triển khai trên các server vật lý.
Khả năng tùy chỉnhKhông có nhiều khả năng tùy chỉnhCó thể tùy chỉnh theo nhu cầuCó thể tùy chỉnh theo ý muốn
Khả năng mở rộngCaoThấpTrung bình
Quản lýChỉ có thể quản lý Máy Chủ Đám Mây của mình.Chủ sở hữu có quyền quản lý toàn bộ máy chủ.Người dùng có quyền quản lý nhưng phải có kiến thức về VPS
Chi phíThấpCaoTrung bình

một số loại Cloud Server

Một số dạng server đám mây phổ biến nhất ngày nay

 

Trên thị trường hiện nay có 3 dạng server đám mây là Public Cloud Server, Private Cloud Server và Dedicated Cloud Server. Dưới đây là những thông tin cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt của ba dạng Server đám mây là gì.

Public Cloud là gì?

Public Cloud Server là một hình thức dịch vụ xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây do bên thứ ba tạo ra và cung cấp cho người dùng qua mạng internet công cộng. Máy chủ đám mây này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, từ cá nhân đến tổ chức doanh nghiệp.

Private Cloud là gì?

Là các dịch vụ cung cấp qua Internet hoặc mạng nội bộ chỉ dành riêng cho người dùng trên mạng nội bộ, không phục vụ công chúng. Đặc biệt, khi tìm hiểu máy chủ đám mây riêng tư – một dạng của Server đám mây là gì, bạn sẽ thấy nó cung cấp cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tương tự như máy chủ đám mây công cộng, chẳng hạn như chức năng tự phục vụ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kiểm soát và tùy chỉnh cao hơn từ các tài nguyên chuyên dụng trên cơ sở hạ tầng điện toán được lưu trữ.

Dedicated Cloud là gì?

Là một máy chủ kết hợp sức mạnh và tài nguyên xử lý của máy chủ riêng truyền thống với khả năng phân phối ngay lập tức và tính linh hoạt của nền tảng đám mây

Máy chủ này kế thừa đặc điểm chất lượng với khả năng lưu trữ và truyền tải thông tin của máy chủ Đám mây thông thường, tuy nhiên nó là một mô hình đặc biệt dành cho một khách hàng.>

Dưới đây là ba loại máy chủ đám mây phổ biến nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Định nghĩa Cloud Server, bạn có thể xem xét tính chất của từng loại để quyết định thuê Cloud Server phù hợp.

yêu cầu khi triển khai cloud server

Các yêu cầu khi triển khai máy chủ đám mây từ máy chủ vật lý

 

Các thành phần sau đây cần thiết để triển khai máy chủ ảo trên một cụm máy chủ vật lý:

 • Bạn nên có hai hoặc nhiều máy chủ vật lý cũng như ổ cứng mạng.
 • Kết nối máy chủ với ổ cứng và Internet công cộng thông qua các thiết bị mạng.
 • Quản lý, giám sát, vận hành và bảo trì toàn bộ hệ thống với các kỹ sư mạng hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm.
 • Triển khai công nghệ ảo hóa cho máy chủ và đám mây.

Do đó, trước khi triển khai máy chủ ảo, bạn nên xem xét mục đích sử dụng Định nghĩa Cloud Server cũng như các yếu tố cần thiết để triển khai nó. Điều này là vì thiết lập hệ thống Cloud Server đòi hỏi nguồn lực về công nghệ, phần cứng và đội ngũ chuyên gia. Vì vậy, nếu bạn không đủ khả năng, hãy thuê một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ đám mây.

Phần mềm triển khai Cloud Server

OpenStack

Là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí được phát triển bởi NASA và Rackspace. Nó hỗ trợ công nghệ ảo hóa dựa trên phần cứng như KVM, XEN và VMware

Đây sẽ là một phần mềm phù hợp nếu bạn chỉ mới biết sơ về Đám mây Máy chủ là gì.

VMware vSphere

Được thiết kế đặc biệt cho triển khai IaaS của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nó là một giải pháp đắt đỏ cho các trung tâm dữ liệu đám mây lớn, nhà cung cấp lưu trữ hoặc VPS hiếm khi sử dụng vSphere.

Virtuozzo

Sử dụng các giải pháp ảo hóa trên cơ sở nền tảng Linux Container (LXC) hoặc Docker. Nhà cung cấp máy chủ ảo tiết kiệm tài nguyên máy chủ, thiết bị mạng và ổ cứng hơn khi sử dụng Virtuozzo.

Ngoài ba phần mềm trên, bạn có thể lựa chọn một số phần mềm khác như OpenNebula, OnApp, Apache CloudStack, OpenShift… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì.

yếu tố cần biết khi thuê cloud server

Các yếu tố quan trọng cần biết khi thuê Cloud Server

CPU

Khi quyết định thuê một máy chủ đám mây, CPU được coi là một thông số cực kỳ quan trọng. Số luồng và xung nhịp là những vấn đề quan trọng cần xem xét. Các thông số này sẽ hỗ trợ khả năng xử lý dữ liệu của máy chủ một cách ổn định và kịp thời. Vì vậy, hãy lựa chọn CPU dựa trên nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì.

RAM

Dung lượng RAM càng lớn, khả năng chạy đồng thời nhiều tác vụ của Cloud Server càng được nâng cao. Khách hàng cần xem xét số lượng ứng dụng và dung lượng RAM yêu cầu của các ứng dụng chạy trên máy chủ trước khi đưa ra một con số chính xác.

Bộ nhớ (Storage)

Khi nhắc đến lưu trữ, có hai yếu tố cần xem xét: dung lượng và hình thức lưu trữ. Khách hàng lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp dựa trên nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì để đảm bảo hoạt động suôn sẻ của máy chủ ảo.

Có hai loại lưu trữ: SSD và HDD. Ổ cứng HDD phù hợp cho các khách hàng thông thường, trong khi SSD được ưu tiên cho các khách hàng đòi hỏi tốc độ đọc ghi nhanh.

Thời gian hoạt động (Uptime)

Uptime là gì? Thời gian hoạt động (Uptime) là thời gian cần thiết để duy trì hoạt động liên tục của máy chủ trong quá trình sử dụng. Thời gian hoạt động càng cao càng tốt. Thời gian hoạt động được xác định bởi ba yếu tố: thời gian hoạt động của hệ thống vật lý, thời gian hoạt động của giải pháp và thời gian hoạt động của trung tâm dữ liệu.

Vì vậy, trước khi tìm kiếm loại máy chủ Cloud phù hợp, bạn nên xem xét mục đích ứng dụng của Cloud Server là gì.

Hỗ trợ kỹ thuật

Khi vận hành bất kỳ thiết bị, máy móc hoặc hệ thống nào, sẽ có những vấn đề phát sinh. Do đó, khi chọn nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server, bạn cần xem xét khả năng hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp đó.

Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp và tư vấn chu đáo, chính xác, và thời gian xử lý nhanh những vấn đề mà người dùng gặp phải là yêu cầu cơ bản của một đơn vị cho thuê Cloud Server.

Các điều cần lưu ý khi thuê Cloud Server là gì?

lưu ý khi thuê cloud server

 

Chọn một loại máy chủ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dù máy chủ đám mây rất thuận tiện, dễ quản lý và tiết kiệm chi phí, nhưng chúng chỉ phù hợp nhất cho những công việc có khối lượng công việc ngắn hạn và ít biến động so với những công việc sử dụng nhiều dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn cần sử dụng nhiều dữ liệu thì máy chủ vật lý có thể là sự lựa chọn tốt hơn máy chủ đám mây.

Những loại ảo hóa

Dù ảo hóa được hỗ trợ bởi siêu giám sát là phổ biến nhất, tuy nhiên cũng có những loại ảo hóa máy chủ khác như ảo hóa phần cứng, Paravirtualization, hỗ trợ phần cứng và ảo hóa hệ điều hành. Vì vậy, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì để chọn công nghệ ảo hóa phù hợp.

Khả năng bảo vệ

An ninh của công nghệ đám mây vẫn là một vấn đề đáng quan ngại. Bạn cần chọn những nhà cung cấp đảm bảo rằng họ có các biện pháp bảo mật phù hợp để bảo vệ máy chủ ảo.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn và công ty của bạn hiểu được “Cloud Server là gì” và cách triển khai và sử dụng nó như thế nào.

bài viết khác