Tower Server là thiết bị gì? Các tiêu chí cần thiết khi lựa chọn Tower Server.

các yêu cầu khi chọn tower server

Tower Server là gì? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy chủ khác nhau và server tháp là một trong những dòng máy chủ phổ biến trên thị trường. Một trong những lí do khiến server tháp được ưa chuộng vì nó là sản phẩm giá rẻ chủ yếu dành cho các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc các văn phòng có nhu cầu về cơ sở hạ tầng được tạo thành từ một hoặc hai máy chủ.

Để giúp các bạn hiểu rõ về Server Tháp, trong bài viết này Eztech sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về máy chủ Tháp, các yêu cầu để lựa chọn một server tháp tốt cũng như những ưu nhược điểm của chúng.

Tower Server là gì?

Server Tháp hay còn gọi là Server Tower – Đây là thuật ngữ chuyên ngành chỉ thiết bị vỏ bên ngoài của máy chủ và được sử dụng như một bảo vệ cho các thành phần phần cứng bên trong máy chủ, thường được gọi là khung máy chủ. Trong trường hợp này, được gọi là máy chủ tháp, có hình dạng đứng thẳng (tháp). Đây là loại máy chủ đứng phổ biến nhất, giống như một cái máy tính.

Bên ngoài, chúng trông giống như một tòa tháp máy tính để bàn và hoạt động tương tự như máy tính để bàn không dùng chung phần cứng đầu vào. Nhiều cài đặt tháp sẽ yêu cầu một bàn phím, chuột và màn hình riêng biệt, cũng như các công tắc để chia sẻ các thiết bị ngoại vi. Chúng, tương tự như bất kỳ loại máy chủ nào khác, có thể chia sẻ dịch vụ lưu trữ mạng.

Server Tháp là gì? Máy chủ Tháp là một máy chủ có thiết kế khung độc lập. Chúng được xây dựng với cấu hình và phần mềm tối thiểu, cho phép khách hàng doanh nghiệp cỡ vừa có thể giảm bớt các chi phí khác và điều chỉnh nhiều máy chủ cho các nhiệm vụ cụ thể.

Ví dụ, server tháp thường thiếu các thành phần phụ như bộ nhớ RAM rộng lớn, card đồ họa hoặc thiết bị ngoại vi.

công dụng của tower server

Tác dụng của Máy chủ tháp

Tác dụng của Máy chủ tháp là gì? Ta có thể thấy, các thành phần phía trong của máy chủ thường có chất lượng cao hơn so với các thành phần của máy tính để bàn (desktop) hoặc máy trạm, nên cần phải có một khung an toàn và chắc chắn để bảo vệ tốt hơn các thành phần phía trong khỏi các tác động từ bên ngoài khác.

Ứng dụng của Máy chủ tháp

Máy chủ tháp là một loại máy chủ được thiết kế chủ yếu dành cho các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc các văn phòng có nhu cầu về cơ sở hạ tầng bao gồm một hoặc hai máy chủ. Chúng có diện mạo giống như máy tính để bàn dạng tháp và rất phù hợp cho các tác vụ tính toán chung như chạy phần mềm văn phòng và truyền thông cơ bản.

Chúng có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể và hầu hết các doanh nghiệp sẽ phải quyết định thành phần nào phù hợp nhất với nhu cầu của họ nếu họ định đặt hàng một máy chủ tháp.

Hãy cùng tìm hiểu ví dụ sau để hiểu được ứng dụng của Máy chủ tháp là gì nào.

Ví dụ: Khách hàng có thể sử dụng giao thức HTTP để cấu hình máy chủ tháp làm máy chủ tất cả trong một, máy chủ web, máy chủ truyền thông hoặc máy chủ mạng tích hợp sẵn.

 1. Người mua có thể yêu cầu tùy chỉnh hoặc thực hiện tự động sau khi máy chủ tháp đến vị trí của họ.

Ngoài ra, server tháp cũng có thể mở rộng quy mô một cách hiệu quả bằng cách tăng dữ liệu trong một trung tâm dữ liệu nhỏ. Môi trường lớn hơn có thể hữu ích nếu các doanh nghiệp yêu cầu tối ưu hóa và tùy chỉnh server rộng rãi.

ưu nhược điểm của tower server

Ưu nhược điểm của Máy chủ tháp

 

Máy chủ tháp cũng giống như các sản phẩm khác đều có những ưu nhược điểm để người dùng có thể dựa vào đó để quyết định sử dụng sản phẩm hay không và sản phẩm đó có đáp ứng yêu cầu hay không. Để biết được ưu nhược điểm của Máy chủ tháp là gì? bạn hãy đọc kỹ phần dưới đây:

Ưu điểm

 • Máy chủ tháp có cấu hình tối thiểu, cho phép chúng được tùy chỉnh và nâng cấp dựa trên nhu cầu kinh doanh.
 • Máy chủ tháp phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Chúng có giá thấp hơn so với việc mua một máy chủ được tải đầy đủ.

Nhược điểm

Nếu được hỏi nhược điểm quan trọng nhất của Máy chủ tháp là gì? thì có lẽ là khả năng nâng cấp của nó. Tuy có giá thành rẻ nhưng khi lượng server tăng lên, đòi hỏi bạn phải nâng cấp hoặc mở rộng. Điều này sẽ tạo ra nhiều chi phí.

Nhiều khách hàng mua máy chủ tháp để tùy chỉnh và chi phí vốn cao. Các thành phần phần mềm và phần cứng cao cấp sẽ tăng giá đáng kể. Hơn nữa, nhiều máy chủ tháp yêu cầu tháo rời toàn bộ hệ thống để sửa chữa, thay thế hoặc nâng cấp các bộ phận.

Các máy chủ này quá to lớn và bulky để có thể đặt vừa trong rack và chiếm không gian quý giá trong trung tâm dữ liệu. Để khắc phục sự cố và thêm hoặc nâng cấp các thành phần bên trong, cần phải có khả năng mở ra. Đây có thể được coi là điểm yếu mà bất cứ ai tìm hiểu Tower Server là gì đều không ưa thích.

 • Quản lý phần cứng ngoại vi phức tạp.

Trong môi trường máy chủ Tower, bạn phải đầu tư vào switch hoặc kết nối lại các thiết bị bên ngoài với từng máy chủ riêng lẻ.

Khi Tower Server hoạt động, nó thường tạo ra tiếng ồn. Điều này gây khó chịu nếu máy chủ Tower được đặt gần vị trí làm việc của mọi người. Đây là một số lợi và hạn chế cơ bản của máy chủ Tower. Như chúng ta đã biết, không có sản phẩm nào hoàn hảo, mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm khác nhau, nhưng chúng đều được thiết kế để thân thiện với người dùng, vì vậy dù chúng có một số hạn chế thì cũng không đáng kể đối với người dùng.

thông số kỹ thuật của tower server

Các tham số kỹ thuật của Tower Server

 

Sau khi hiểu rõ Tower Server là gì? Bạn nên tìm hiểu về các tham số kỹ thuật của Tower Server trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Eztech sẽ đề xuất một số tham số kỹ thuật mà bạn nên lưu ý như:

 • Ổ cứng
 • Khe cắm mở rộng
 • Hệ thống làm mát
 • Cổng kết nối
 • Mainboard hỗ trợ
 • Công suất
 • Nguồn điện
 • Kích thước (mm)
 • Trọng lượng (kg)

Những yêu cầu cơ bản khi chọn Máy chủ Tower

 

các yêu cầu khi chọn tower server

Máy chủ Tower phổ biến vì khả năng mở rộng và độ tin cậy của chúng, cho phép thêm số lượng máy chủ không giới hạn vào mạng hiện có do tính độc lập của từng máy chủ tháp riêng biệt. Vậy những yêu cầu cần thiết khi chọn Máy chủ Tower là gì?

Độ bền

Sản phẩm chắc chắn, cứng cáp, có khả năng chịu được lực từ bên ngoài ở mức thấp, giúp giảm tác động của lực từ bên ngoài lên các thành phần bên trong máy chủ khi vận chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Thiết kế khoa học

Một trong các yếu tố cần thiết khi chọn Máy chủ Tower là gì? Đó là máy chủ phải có những vị trí được chỉ định để lắp đặt các thành phần máy chủ như khe cắm nguồn, bo mạch chính, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi khác. Khi các vị trí vít cố định bo mạch chủ với vỏ máy tính không chính xác, bo mạch chủ sẽ thường bị cong theo một hướng cụ thể.

Thống thoáng

Sản phẩm phải có hệ thống thông gió đầy đủ và vị trí lắp đặt quạt làm mát cho máy chủ để máy hoạt động mượt mà. Nếu không cung cấp hệ thống thông gió thích hợp, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên dần, gây ra sự không ổn định trong hoạt động của hệ thống và làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Vì thế, nếu đã nắm bắt được về Server Tháp có ý nghĩa gì và quyết định sử dụng nó, bạn cần lưu ý yếu tố này.

Khả năng chịu nhiệt

Có khả năng chịu và tiếp nhận lượng nhiệt mà thiết bị phát ra, cũng như tiếp tục tản nhiệt ra môi trường bên ngoài vỏ máy.

Khả năng bảo vệ tốt

Các bạn có biết một trong những yêu cầu quan trọng khi lựa chọn máy chủ tháp là gì không? Đó là hệ thống có khả năng hạn chế hoặc ngăn chặn bụi bẩn và côn trùng từ việc xâm nhập vào vỏ máy. Điều này giúp máy chủ không phải thực hiện việc bảo dưỡng không cần thiết.

Sự im lặng

Hãy chọn các sản phẩm máy chủ tháp với mức độ ồn chấp nhận được và có thể giảm một phần âm thanh bên ngoài. Như vậy, nó sẽ không gây ra khó chịu cho bạn trong môi trường làm việc.

Có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết

Trang thiết bị cần thiết của máy chủ tháp là gì? Khi mua máy chủ tháp, bạn nên xem xét xem trên máy chủ có các trang thiết bị như nút nguồn, nút reset, đèn led để chỉ trạng thái của máy chủ… không vì điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh dễ dàng hơn.

Khi lựa chọn một máy chủ tháp, bất kỳ người dùng nào, bất kể là tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp, đều quan tâm đến tính năng phù hợp với công việc cũng như giá cả của máy chủ, nhưng lại bỏ quên nhiều yếu tố khác. Điều này dẫn đến việc xuất hiện một số vấn đề không cần thiết.

Vì vậy, bạn cần chú ý đến những yếu tố trên vì nếu thiếu chúng, sẽ rất khó để thực hiện công việc. Do đó, mỗi khi bạn chọn một máy chủ tháp, trước hết hãy xem xét các vấn đề được liệt kê ở trên để tránh gặp phải những khó khăn không đáng có trong quá trình vận hành.

Tổng kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về Tower Server là gì, các thông số kỹ thuật và các yêu cầu cơ bản khi lựa chọn Tower Server. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã dễ dàng lựa chọn được loại Tower Server phù hợp.

bài viết khác