Bí Mật Gì Đằng Sau Địa Chỉ IP?

Địa chỉ IP có công dụng gì

Địa chỉ IP là cái gì? Bạn có biết rằng, IP là một cái bắt buộc phải có cho tất cảísevdạ các thiết bị mạng. IP đặc biệt quan trọng trong việc cho phép các thiết bị mạng giao tiếp với nhau. Hiểu một chút về IP có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về kết nối mạng, chẳng hạn như cách kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa nhiều máy tính hay đảm bảo an ninh thông tin của bạn.

Vậy, cái đúng địa chỉ IP là gì? cách thay thế địa chỉ IP hoặc che giấu nó là gì? tác dụng của địa chỉ IP và cách tra cứu địa chỉ IP như thế nào. Với bài viết này, EZTECH sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Địa chỉ IP là cái gì?

định nghĩa địa chỉ ip là gì

 

Địa chỉ IP hay còn được gọi là Giao thức Internet là một cái duy nhất mà tại đó các thiết bị kết nối mạng có thể giao tiếp với nhau thông qua kết nối Internet. Chỉ khi các thiết bị phần cứng trong mạng có địa chỉ IP thì chúng mới có thể kết nối và giao tiếp với nhau.

Mỗi cái địa chỉ IP là duy nhất trên cùng một mạng. Địa chỉ IP tương tự như cái địa chỉ nhà riêng, công ty hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, địa chỉ IP không cố định và sẽ thay đổi tùy theo vị trí hiện tại của bạn.

Cấu trúc của địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP được hình thành từ 32 bit nhị phân được phân thành bốn nhóm 8 bit (được gọi là octet). Các số thập phân được sử dụng để biểu thị các nhóm tám, được phân tách bằng dấu chấm. Địa chỉ IP được chia thành hai phần: Mạng và Máy chủ.

Những quy tắc sau quy định việc gán địa chỉ IP:

 • Các bit của phần mạng không thể cùng nhau là 0.
 • Chúng ta sẽ có một địa chỉ mạng nếu các bit của phần Máy chủ đồng thời là 0.
 • Chúng ta sẽ có một địa chỉ phát sóng nếu các bit của phần Máy chủ đồng thời là 1.

Các hạng của địa chỉ IP là gì?

Các lớp của địa chỉ IP

Địa chỉ IP được chia thành năm hạng:

Hạng A

Hạng này bao gồm các địa chỉ IP có giá trị octet đầu tiên từ 1 đến 126. Hạng A được dành cho địa chỉ của các tổ chức lớn trên thế giới. Địa chỉ trong hạng A nằm trong khoảng từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.

Hạng B

Hạng này bao gồm các địa chỉ IP có octet đầu tiên từ 128 đến 191. Hạng B được dành cho các tổ chức trung lưu trên thế giới. Địa chỉ hạng B nằm trong khoảng từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0.

Hạng C

Nếu bạn muốn biết hạng C của địa chỉ IP là gì và bao gồm những gì, thì hạng này bao gồm các địa chỉ IP có octet đầu tiên từ 192 đến 223. Hạng C được sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ.

Máy tính cá nhân cũng là một trong số đó.

Địa chỉ trong Lớp C

  Nằm trong khoảng từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0.

Nhóm D

Nhóm này bao gồm các địa chỉ IP với nhóm octet đầu tiên nằm trong khoảng từ 224 đến 239. Bốn bit đầu tiên của Nhóm D luôn là 1110. Nhóm D được thiết kế đặc biệt cho việc truyền phát dữ liệu thông tin (multicast/broadcast). Địa chỉ của nhóm này sẽ nằm trong khoảng từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255.

Nhóm E

Nhóm này bao gồm các địa chỉ IP với nhóm octet đầu tiên nằm trong khoảng từ 240 đến 255. 1111 luôn nằm trong bốn bit đầu tiên của Nhóm E. Nếu bạn biết Nhóm E của địa chỉ IP là gì thì bạn sẽ thấy Nhóm E được chỉ định cho mục đích nghiên cứu. Địa chỉ của nó sẽ nằm trong khoảng từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255.

Loopback

Nhóm này có địa chỉ 127.x.x.x và chỉ được sử dụng để kiểm tra loopback (vòng lặp hồi quy).

Trên đây là cấu trúc của địa chỉ IP, sau khi đọc hết phần này, có lẽ bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về địa chỉ IP là gì.

Địa chỉ IP có tác dụng gì?

Địa chỉ IP là điều cho phép các thiết bị trên internet phân biệt và nhận ra nhau, cho phép chúng giao tiếp với nhau. Nó cung cấp cho các thiết bị được kết nối vào mạng xã hội với danh tính, tương tự như cách địa chỉ nhà riêng hoặc doanh nghiệp có vị trí cụ thể.

Địa chỉ IP có công dụng gì

Xem ví dụ sau để biết tác dụng của địa chỉ IP là gì nhé. Ví dụ: Nếu bạn muốn gửi một bức thư viết tay cho người nào đó, bạn phải biết địa chỉ chính xác của họ.

Nếu bạn chỉ điền tên cá nhân tiếp nhận, bức thư của bạn sẽ không đến được tay cá nhân bạn muốn gửi. Thay vào đó, bạn phải điền vào địa chỉ chính xác, địa chỉ này sau đó phải được tìm kiếm và lấy thông tin bằng số điện thoại.

Đây cũng là quy trình chuẩn để chuyển gửi dữ liệu qua Internet. Tất nhiên, thay vì dùng số điện thoại, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu người gửi hoặc đích đến và tìm địa chỉ IP đó.

Bạn có thể xem ví dụ sau để hiểu công dụng của địa chỉ IP là gì. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “phương pháp kiểm tra địa chỉ IP” trên Google, yêu cầu của bạn sẽ được chuyển đến máy chủ DNS, máy chủ này sẽ tìm kiếm các trang web chứa kết quả và địa chỉ IP tương ứng.

Cách hoạt động của địa chỉ IP

Địa chỉ IP dùng để giao tiếp và truyền thông tin bằng cách sử dụng các quy tắc đã định. Sử dụng giao thức này, tất cả các thiết bị có thể tìm kiếm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị khác được kết nối. Bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ địa điểm nào cũng có thể giao tiếp với bất kỳ máy tính khác bằng cách sử dụng cùng một ngôn ngữ.

Khi sử dụng Internet, chúng ta thường dùng địa chỉ IP. Nếu bạn đã hiểu địa chỉ IP là gì, bạn có thể hiểu rằng hoạt động của nó sẽ diễn ra như sau:

Thiết bị của bạn kết nối gián tiếp với Internet bằng cách kết nối vào mạng đã được tích hợp sẵn với Internet. Sau đó, nó sẽ cung cấp quyền truy cập Internet cho thiết bị của bạn.

Khi bạn ở nhà, mạng đó có thể là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Tại nơi làm việc, đó sẽ là mạng của công ty bạn. Nhà cung cấp sẽ chỉ định cho thiết bị của bạn một địa chỉ IP. Vì họ cung cấp quyền truy cập Internet, vai trò của họ là gán địa chỉ IP cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên, địa chỉ IP này có thể bị thay đổi.

Ví dụ: bật hoặc tắt bộ phát hoặc bộ định tuyến của bạn có thể khiến nó thay đổi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiếp xúc với nhà cung cấp dịch vụ của mình và yêu cầu họ thay đổi nó đối với bạn.

Khi bạn ra khỏi nhà và mang theo thiết bị điện tử của bạn, địa chỉ IP của ngôi nhà của bạn sẽ không được kèm theo thiết bị đó. Bạn sẽ cần sử dụng một mạng khác và sẽ có một địa chỉ IP (tạm thời) khác mà nhà cung cấp định chỉ định cho bạn tại những địa điểm đó. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi cách địa chỉ IP hoạt động như thế nào.

Địa chỉ IP có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Địa chỉ IP giúp thiết bị trong mạng kết nối và giao tiếp với nhau thông qua Internet.
 • Địa chỉ IP làm cho việc truy cập Internet trở nên dễ dàng hơn.
 • Địa chỉ IP giúp người dùng quản lý mạng một cách thuận tiện và chặt chẽ hơn.
 • Việc phát minh địa chỉ IP đại diện cho một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ mạng. Vì vậy, việc tìm hiểu địa chỉ IP là gì là bước đầu tiên quan trọng nếu bạn muốn nghiên cứu về công nghệ mạng.

Địa chỉ IP có ưu nhược điểm gì

Nhược điểm

 • Nếu bị tin tặc xâm nhập và phá hủy hệ thống, thông tin cá nhân có thể dễ dàng bị lợi dụng.
 • Mọi hoạt động truy cập của người dùng đều được lưu lại địa chỉ.

Các dạng địa chỉ IP phổ biến

Sau khi hiểu rõ ưu nhược điểm của địa chỉ IP là gì, chúng ta hãy tiếp tục khám phá về các dạng địa chỉ IP phổ biến nhất hiện nay

 1. Địa chỉ IP được phân thành bốn dạng khác nhau, gồm có IP Công cộng, IP Riêng, TĩnhĐộng.

IP Công cộng – Địa chỉ IP Công cộng

IP Công cộng hoặc được nhiều người gọi là địa chỉ IP Công cộng. Địa chỉ IP này được sử dụng ở bên ngoài mạng và được chỉ định bởi ISP. Nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ định địa chỉ IP Công cộng, được sử dụng để kết nối với các thiết bị kết nối internet khác. Khi có địa chỉ IP Công cộng, các thiết bị trong mạng có thể truy cập các trang web hoặc giao tiếp trực tiếp với các máy tính khác.

IP Riêng – Địa chỉ IP Riêng

Tìm hiểu về các phân loại của địa chỉ IP là gì mà lại bỏ qua IP Riêng thì thật là thiếu sót. IP Riêng hoặc còn được hiểu là địa chỉ IP Riêng, là loại địa chỉ IP được sử dụng trong một mạng (như mạng tại nhà). Địa chỉ Riêng thường được tạo bằng tay hoặc bởi một bộ định tuyến. Địa chỉ IP Riêng được sử dụng khi thiết bị cần giao tiếp với bộ định tuyến và các thiết bị mạng khác.

IP Tĩnh –  Địa chỉ IP Tĩnh

Địa chỉ IP này đã được gán theo cách thủ công cho các thiết bị được nối mạng. Bởi vì nó là cố định và không thể thay đổi nên nó được coi là một địa chỉ IP Tĩnh. Để các thiết bị giao tiếp, chúng phải được định cấu hình đúng với bộ định tuyến. Biết được tầm quan trọng của địa chỉ IP là gì, bạn sẽ thấy đây là một nhược điểm lớn của địa chỉ IP Tĩnh.

Khi đã biết được nhược điểm này, người ta thường chuyển nó về dạng IP động để sử dụng. Địa chỉ IP Tĩnh là địa chỉ cố định được gán cho một hoặc nhiều người dùng Internet.

Các dạng địa chỉ IP tĩnh thường được gán cho một máy chủ được sử dụng cho một mục tiêu cụ thể, như máy chủ Email, máy chủ Web,… để giúp người dùng tránh bị gián đoạn trong quá trình truy cập.

IP Động – Địa chỉ IP thay đổi

Địa chỉ IP thay đổi là địa chỉ bạn sẽ nhìn thấy trong quá trình tìm hiểu địa chỉ IP là gì. Nó là địa chỉ được chỉ định tự động cho mỗi node hoặc kết nối mạng, như máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Máy chủ DHCP sẽ tự động gán địa chỉ IP và các kết nối mạng sẽ thay đổi.

Các dạng địa chỉ IP thay đổi có ưu điểm là dễ thiết lập, linh hoạt và dễ quản lý. Hơn nữa, số lượng thiết bị có thể kết nối với mạng ít bị hạn chế hơn. Nếu thiết bị không cần kết nối mạng, nó sẽ giải phóng bộ nhớ địa chỉ cho thiết bị khác.

Phiên bản IP

 

Bạn từng tự hỏi, địa chỉ IP có bao nhiêu phiên bản không? Nếu có, bạn có thể xem phần dưới đây để biết thêm về các phiên bản địa chỉ IP là gì.

Phiên bản IP

IPv4

IPv4 là phiên bản thứ tư của sự phát triển giao thức Internet. Nó là một giao thức TCP/IP tương ứng với tầng Network của mô hình OSI. Cấu trúc của IPv4 được hình thành từ bốn nhóm số thập phân cách nhau bằng dấu chấm. Mỗi nhóm bao gồm tám bit dữ liệu và được gọi là octet.

Giá trị một octet được xác định bằng 2^8 = 256. (trong phạm vi từ 0 đến 255).

IPv6

IPv6 được xem là một giao thức truyền thông hiện đại nhất được IETF phát triển. Nếu bạn đã nắm bắt được khái niệm về địa chỉ IP nghĩa là gì, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua IPv6. Giao thức này ra đời nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm địa chỉ IP trong phiên bản IPv4. Phiên bản này đã được nâng cấp nhiều và hiện được sử dụng rộng rãi hơn IPv4. Địa chỉ này dài 128 bit và bao gồm các chuỗi số hexa được phân cách bởi ::. IPv6 cung cấp một lượng lớn địa chỉ Internet – 2128 địa chỉ.

Cách che đậy địa chỉ IP

Ngày nay, để đảm bảo tính riêng tư thông tin cá nhân, mọi người thường tìm cách che giấu địa chỉ IP trên mạng. Vậy phương pháp che giấu địa chỉ IP là gì? Cùng khám phá nhé.

Máy chủ Proxy

Hiện nay, cách đơn giản nhất để che giấu địa chỉ IP của bạn là sử dụng máy chủ Proxy. Khi bạn truy cập Web, máy chủ này hoạt động như một tấm mặt nạ. Khi bạn gửi yêu cầu, máy chủ sẽ ngăn chặn hoặc trao đổi thông tin qua địa chỉ IP của mình. Giao lưu dữ liệu giữa máy chủ và máy tính sẽ hiển thị cho các bên liên quan. Vì vậy, khi xử lý dữ liệu nhạy cảm, đây chính là phương pháp bạn nên áp dụng.

Nếu bạn tìm hiểu về những rủi ro liên quan đến địa chỉ IP có ý nghĩa gì, bạn sẽ nhận ra rằng mặc dù có rất nhiều máy chủ miễn phí trên Internet, nhưng chúng thường không tin cậy. Nếu bạn sử dụng các máy chủ này, hãy tránh chia sẻ thông tin cá nhân với bất kỳ ai. Để đảm bảo an toàn thì hãy sử dụng những công cụ kiểm tra máy chủ đáng tin cậy như Haschek.

Cách tốt nhất để che dấu địa chỉ IP một cách hiệu quả là sử dụng một máy chủ trả phí và đáng tin cậy. Các Proxy này thường được kết hợp với Mạng Riêng Ảo (VPN).

Mạng ảo riêng tư (VPN)

Nếu không biết cách che giấu địa chỉ IP là gì, bạn có thể thử sử dụng VPN. Hoạt động tương tự một máy chủ, VPN hỗ trợ bạn thay đổi địa chỉ IP của máy tính. VPN cũng sẽ đảm bảo rằng tất cả các hoạt động trên Internet đều thông qua máy tính của bạn. Khi bạn truyền dữ liệu, nó sẽ được chuyển đến máy chủ VPN. Để tránh được theo dõi, VPN sẽ tiếp tục chuyển tiếp yêu cầu đến một địa chỉ IP khác.

Máy chủ Proxy ở trên không được coi là an toàn vì nó không mã hóa thông tin liên lạc giữa máy chủ và máy tính. Ngược lại, VPN tạo ra một đường hầm được mã hóa giữa các thiết bị của bạn. Do đó, bất kỳ yêu cầu nào bạn thực hiện trên Internet sẽ sử dụng một địa chỉ IP hoàn toàn khác.

Nhược điểm của VPN là nó tương đối tốn kém và việc xem video không bị giới hạn địa lý có thể không đáp ứng được mong muốn của bạn. Bạn nên sử dụng Proxy, VPN hoặc cả hai nếu bạn muốn đảm bảo bảo mật và sự riêng tư. Nếu bạn không có đủ tiền để mua VPN, bạn có thể sử dụng Proxy IP miễn phí để thay thế.

Rủi ro với địa chỉ IP

Rủi ro liên quan đến địa chỉ IP

Kẻ xấu trên mạng có thể lấy được địa chỉ IP của bạn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Họ có những cách tìm địa chỉ IP máy tính, điện thoại cũng như cách lấy địa chỉ IP máy tính,… của bạn mà không bị phát hiện. Bạn có biết cách mà kẻ xấu đánh cắp địa chỉ IP là gì không? Kỹ thuật xã hội và theo dõi trực tuyến là hai trong số những phương pháp phổ biến nhất mà họ sử dụng để lấy địa chỉ IP.

Kỹ thuật Kỷ luật Xã hội

Phương pháp tấn công tập trung vào thay đổi hành vi của cá nhân thay vì lợi dụng các lỗ hổng bảo mật trên máy tính và thiết bị. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể đạt được mục tiêu của họ, chẳng hạn như xâm nhập vào hệ thống, truy cập thông tin quan trọng… mà không cần sử dụng những kỹ thuật tấn công phức tạp.

Theo dõi trực tuyến

Kẻ xâm nhập có thể giám sát địa chỉ IP của bạn bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Mọi hoạt động trực tuyến, từ chơi game điện tử đến việc để lại bình luận trên các trang web và diễn đàn, đều có thể tiết lộ địa chỉ IP. Vì vậy, bạn nên hiểu ý nghĩa của “địa chỉ IP” và cách ngăn chặn việc bị đánh cắp.

Trong trường hợp họ có địa chỉ IP của bạn, kẻ tấn công có thể truy cập vào trang web theo dõi IP như whatismyipaddress.com và nhập địa chỉ đó để biết vị trí của bạn. Nếu họ muốn xác minh xem địa chỉ IP có liên kết cụ thể với bạn hay không, họ có thể tham khảo dữ liệu nguồn mở khác.

Sau đó, kẻ xâm nhập có thể sử dụng LinkedIn, Facebook hoặc các mạng xã hội khác để xác định nơi bạn sống và xem liệu nó trùng khớp với khu vực đã được chỉ định hay không. Nếu kẻ theo dõi trên Facebook sử dụng một cuộc tấn công lừa đảo để cài đặt phần mềm độc hại hoặc mã độc, địa chỉ IP của bạn gần như chắc chắn sẽ tiết lộ danh tính của bạn với họ.

Kẻ xâm nhập có thể thực hiện các cuộc tấn công giả mạo hoặc đánh lừa nếu họ biết địa chỉ IP của bạn. Điều quan trọng là hiểu về những rủi ro này và cách giảm thiểu chúng.

mối nguy hiểm với địa chỉ IP

Các mối đe dọa với địa chỉ IP là gì?

Tải về mọi nội dung bị cấm bằng địa chỉ IP của bạn

Kẻ tấn công sử dụng địa chỉ IP bị tấn công để tải về nội dung trái phép và những thông tin hữu ích khác cho chúng.

Theo dõi vị trí của bạn

Nếu kẻ tấn công biết địa chỉ IP của bạn, họ có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để xác định khu vực lân cận hoặc thành phố của bạn. Họ chỉ cần tìm hiểu kỹ hơn một chút trên mạng xã hội là có thể tìm thấy nhà của bạn và có thể xâm nhập để trộm cắp khi bạn không có mặt.

Tấn công trực tiếp vào mạng của bạn

Kẻ tấn công có thể tiến hành nhiều loại tấn công khác nhau khi đã nhắm mục tiêu trực tiếp vào mạng của bạn. Nếu được hỏi về nguy cơ lớn nhất với địa chỉ IP là gì, thì có lẽ đó là tấn công DDoS (phân tán dịch vụ từ chối). Đây là một trong những loại tấn công phổ biến nhất.

Khi một kẻ tấn công sử dụng các máy bị nhiễm trước đó để tiến hành một lượng lớn yêu cầu nhằm làm tràn ngập hệ thống hoặc máy chủ bị nhắm mục tiêu, loại tấn công mạng này sẽ xảy ra. Điều này tạo ra một lượng truy cập lớn để máy chủ xử lý, dẫn đến gián đoạn dịch vụ. Cơ bản, nó làm gián đoạn kết nối Internet của bạn. Vì vậy, nếu bạn tìm hiểu về các nguy cơ liên quan đến địa chỉ IP là gì, bạn sẽ nhận thấy mức độ nghiêm trọng của nó.

Mặc dù cuộc tấn công này thường nhắm vào các công ty và dịch vụ trò chơi điện tử. Tuy nhiên, nó cũng có thể nhắm vào cá nhân, mặc dù điều này ít phổ biến hơn. Bởi vì màn hình của họ có thể được nhìn thấy khi phát trực tuyến, người chơi trực tuyến đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi điều này.

Tấn công vào thiết bị của bạn

Để kết nối với Mạng, các cửa và địa chỉ IP của bạn sẽ được sử dụng. Mỗi địa chỉ IP có hàng nghìn cửa và một tin tặc biết địa chỉ IP của bạn có thể kiểm tra các cửa đó để buộc kết nối.

Tổng kết

Vậy bài viết này đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin về địa chỉ IP là gì. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức hữu ích để có đủ khả năng khắc phục các vấn đề về kết nối Mạng.

bài viết khác