Datacenter Là Như Thế Nào? 4 Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Chọn Trung Tâm Dữ Liệu Phù Hợp.

Datacenter là gì? Nếu bạn đang muốn tìm một vị trí có thể chứa nhiều hệ thống máy tính và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hoặc hệ thống dữ liệu,…cho các tổ chức, doanh nghiệp thì  trung tâm dữ liệu là một lựa chọn tuyệt vời. Lí do là trung tâm dữ liệu cũng có nhiều ưu điểm nổi trội trong việc lưu trữ, trao đổi thông tin và bảo mật.

Vậy bạn có biết trung tâm dữ liệu là gì và nó mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp không? Nếu chưa hiểu rõ về Datacenter bạn cũng đừng lo lắng vì trong bài viết này, Eztech sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về trung tâm dữ liệu.

định nghĩa datacenter là gì

Datacenter là gì?

 

Datacenter được gọi là chỗ đặt máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu. Đây là vị trí có thể tập trung các tài nguyên và các thiết bị công nghệ thông tin với mật độ cao, cung cấp chức năng xử lý và lưu trữ thông tin ổn định, nhanh chóng.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu trung tâm dữ liệu là gì, thì hãy mường tượng nó là một tòa nhà chuyên dụng đặt máy chủ hoặc phòng máy tính. Trung tâm dữ liệu sẽ phụ trách vận hành và quản lý máy chủ của toàn hệ thống. Vì tính tiện lợi và giá thành rẻ, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ hiện nay được các doanh nghiệp trong nước sử dụng rộng rãi.

Quá trình thành lập Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu có xuất phát điểm từ những phòng máy tính rộng lớn vào những năm 1940, phòng máy tính nổi tiếng nhất được thành lập bởi ENIAC, đây là một trong những ví dụ đầu tiên về Trung tâm dữ liệu.

Trong thời kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp máy tính, đặc biệt là trong những năm 1980, người dùng bắt đầu triển khai máy tính tại mọi nơi, và họ thường ít quan tâm đến các yêu cầu vận hành. Tuy nhiên, khi mức độ phức tạp của hoạt động công nghệ thông tin tăng lên, các tổ chức nhận thức được sự cần thiết phải kiểm soát các nguồn lực CNTT.

Vậy, lý do thành lập Trung tâm dữ liệu là gì?

Sự ra đời của Unix vào đầu những năm 1970 dẫn đến sự gia tăng của các hệ điều hành PC tương thích với Linux mã nguồn mở trong những năm 1990. Sự bùng nổ Trung tâm dữ liệu xảy ra trong những năm bong bóng dot-com từ 1997-2000. Để triển khai và thiết lập sự hiện diện trên internet, các doanh nghiệp yêu cầu kết nối Internet nhanh và hoạt động liên tục.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn không đủ khả năng để lắp đặt thiết bị như vậy. Nhiều công ty đang bắt đầu xây dựng các cơ sở rất lớn được gọi là trung tâm dữ liệu Internet (IDC), cung cấp cho khách hàng thương mại nhiều giải pháp để triển khai và vận hành hệ thống. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi lý do thành lập Trung tâm dữ liệu là gì?

vai trò của datacenter

Trung tâm dữ liệu có vai trò như thế nào?

Vai trò của Trung tâm dữ liệu là cung cấp một môi trường trong đó người dùng có thể thuê không gian và các dịch vụ hỗ trợ khác mà không yêu cầu cài đặt phức tạp

Người sử dụng chỉ cần kết nối với trung tâm dữ liệu qua xDSL, PSTN / ISDN hoặc các phương tiện khác. Có thể thấy, vị trí đặt máy chủ liên quan chặt chẽ đến an ninh hệ thống mạng. Bởi vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu của nhà cung cấp là đảm bảo an ninh, sự an toàn và độ tin cậy của Trung tâm dữ liệu.

Lợi ích của Trung tâm dữ liệu là gì?

Bảo mật và chuyên nghiệp trong việc lưu trữ dữ liệu 

Số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp đã gia tăng trong những năm gần đây, điều này đã gây thêm các vấn đề và rủi ro liên quan đến việc mất dữ liệu. Trung tâm dữ liệu có thể là một sự lựa chọn an toàn hơn nhiều để lưu trữ dữ liệu so với các phương pháp truyền thống.

Hệ thống lưu trữ, thiết bị mạng và máy chủ đã được thu nhỏ nên khi gặp phải tình trạng nguồn điện không ổn định, chúng sẽ gặp sự cố và tổn hại mà các thiết bị thế hệ trước đã kháng cự. Trung tâm dữ liệu không chỉ cung cấp khả năng lưu trữ tin cậy mà còn loại bỏ những lỗi về thiết bị kỹ thuật. Đây chính là lợi ích nổi bật nhất mà bạn cần biết khi tìm hiểu Trung tâm dữ liệu là gì.

Bảo vệ nguồn điện

Kiểm soát dữ liệu giảm thiểu hậu quả của các sự cố điện hoặc thảm họa. Sự cố ngừng hoạt động do lỗi công nghệ và lỗi tự nhiên có thể gây ra hậu quả cho tổ chức vì các máy chủ tại chỗ dễ bị ảnh hưởng hơn bởi các vấn đề về băng thông. Mất điện chỉ trong vài giây có thể dẫn đến việc thiết bị CNTT không hoạt động suốt từ 15 phút đến nhiều giờ.

Bên cạnh đó, tình trạng mất điện tại chỗ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nó là nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu. Đó là lý do vì sao Trung tâm dữ liệu cũng an toàn hơn các phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống.

Các hệ thống bảo quản, máy chủ và các phần cứng mạng hiện nay sử dụng các thành phần nhỏ gọn thuận tiện để đảm bảo việc lưu trữ tin cậy mà không gặp sự cố kỹ thuật. Do đó, khi xem xét về Bộ trung tâm dữ liệu là gì để có sự đánh giá thích hợp, bạn cũng nên lưu ý điều này.

Tiết kiệm chi phí lưu trữ và quản lý

Cá nhân: Người dùng có thể sử dụng Bộ trung tâm dữ liệu đã thuê như là nơi lưu trữ chính và cũng là trung tâm dự phòng và khôi phục sau thảm họa (Disaster Recovery), đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

Đối với các tổ chức lớn: Bộ trung tâm dữ liệu rất quan trọng đối với các tổ chức quản lý công như các bộ, ngành, ban, Ủy ban nhân dân, các tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng,… nơi yêu cầu bảo mật, tính liên tục và ổn định của thông tin và cơ sở dữ liệu.

nguyên lý hoạt động của datacenter

Nguyên tắc hoạt động của Bộ trung tâm dữ liệu

Thường được coi như não bộ chính của công ty, Bộ trung tâm dữ liệu chạy các quy trình quan trọng của công ty trên các máy chủ được đặt tại địa điểm này. Dữ liệu quan trọng được lưu trữ, xử lý và tổ chức thành gói tin để truyền.

Bộ định tuyến sử dụng thông tin này để định tuyến dữ liệu theo đường tốt nhất. Chính Bộ trung tâm dữ liệu được xây dựng với nhiều thiết bị linh hoạt tích hợp khả năng khôi phục.

Phân loại Trung tâm Dữ liệu

Mặc dù thiết kế Trung tâm Dữ liệu là duy nhất. Tuy nhiên, chúng thường được chia thành hai loại: trung tâm dựa trên Internet hoặc doanh nghiệp. Điểm khác biệt của hai loại Trung tâm Dữ liệu là gì, hãy chú ý phần này để tránh nhầm lẫn nhé.

Trung tâm dựa trên Internet

Trung tâm Dữ liệu dựa trên Internet thường hỗ trợ một số lượng nhỏ các ứng dụng, hầu hết trong số đó là trình duyệt và có nhiều người dùng.

Doanh nghiệp

Trung tâm Dữ liệu của Doanh nghiệp phục vụ ít người dùng hơn nhưng lại lưu trữ nhiều loại ứng dụng khác nhau, từ các ứng dụng sẵn có đến các ứng dụng tuỳ chỉnh.

Ngoài ra, kiến trúc và yêu cầu của Trung tâm Dữ liệu có thể khác nhau rất nhiều.

Đối tượng sử dụng Trung tâm Dữ liệu là gì?

đối tượng sử dụng datacenter

 

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có những yêu cầu sử dụng khác nhau dựa trên nhu cầu của họ. Điểm giống nhau của họ là tất cả đều sử dụng Trung tâm Dữ liệu, ta có thể chia thành hai loại là thuê trọn gói và thuê một phần.

Đối tượng 1: Doanh nghiệp vừa và nhỏ yêu cầu thuê một hay nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ.

Đối tượng 2: Doanh nghiệp lớn có nhu cầu thuê tủ rack hoặc không gian, thuê theo diện tích sàn tính bằng (m2) và bố trí khu vực riêng với nhiều tủ rack.

Những thành phần cần có của một Trung tâm dữ liệu

Người dùng phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết bị chất lượng để vận hành một Trung tâm dữ liệu hiệu quả. Để biết các thành phần bắt buộc của Trung tâm dữ liệu là gì, hãy đọc phần dưới đây.

Cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn

Vị trí (Location) và Không gian trống (White Space) sẽ là hai yếu tố quan trọng đầu tiên cần có. Với hoạt động không ngừng nghỉ 24 giờ/ngày, Trung tâm dữ liệu tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, điều quan trọng là tối ưu hóa Không gian trống, duy trì môi trường sạch sẽ và tiêu chuẩn để đảm bảo thiết bị hoạt động trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Gộp nhất nhân viên vận hành và quản lý

Có lẽ không cần phải nói, chúng ta cũng hiểu tầm quan trọng của nhân viên vận hành bên trong Trung tâm dữ liệu là gì. Nhân viên vận hành sẽ đảm nhận trách nhiệm giám sát hoạt động, duy trì và đảm bảo rằng các thiết bị và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hoạt động liên tục 24/7.

Thiết bị hỗ trợ

Nếu được hỏi Trung tâm dữ liệu bao gồm những gì, thiết bị hỗ trợ là thành phần không thể thiếu trong Trung tâm dữ liệu. Đây là những thiết bị đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất. Các thiết bị hỗ trợ sau được yêu cầu để duy trì mức độ khả dụng từ 99,6 – 99,9%:

 • Nguồn điện: Nên sử dụng nhiều nguồn điện bao gồm máy phát điện, nguồn điện lưới và nguồn điện dự phòng.
 • Sử dụng kết hợp máy điều hòa không khí đặc biệt dành riêng cho phòng máy (CRAC, HVAC), bình nóng lạnh, hệ thống thông gió và xả khí để điều chỉnh môi trường.
 • Hệ thống bảo mật vật lý: Sử dụng hệ thống giám sát nhận dạng sinh trắc học kết hợp với giám sát video.

Các thiết bị Công nghệ thông tin

Đây là những thiết bị bạn không thể không biết nếu muốn hiểu rõ về Trung tâm dữ liệu là gì. Chúng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và thực hiện các hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin. Máy chủ, dây cáp, thiết bị lưu trữ, rack và nhiều loại công cụ bảo mật thông tin (phần mềm chống vi-rút, tường lửa, …) là một số ví dụ về các thiết bị công nghệ cần có.

Yêu cầu lựa chọn Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn

tiêu chí lựa chọn datacenter

 

Bất kỳ ai có ý định thuê một trung tâm dữ liệu cần xem xét các yêu cầu cần thiết để chọn đúng vị trí đặt máy chủ theo ý muốn. Vậy các tiêu chí đánh giá một Trung tâm dữ liệu là gì?

Hệ thống điện và nguồn cung cấp

Đây là yếu tố cơ bản nhất nhưng cũng quan trọng nhất để có một Trung tâm dữ liệu hoạt động hiệu quả. Cụ thể, cơ sở hạ tầng cơ bản phải đạt mức sẵn sàng cao nhất, xấp xỉ 99,67%. Bởi vì không có bất kỳ phần tử hay kết nối nào được dự phòng khi tham gia vào trung tâm dữ liệu.

Hệ thống Core Switch và Mạng

Trung tâm dữ liệu của bạn sau khi đạt tiêu chí 1, tức là đã có hai lớp bảo vệ ở tiêu chí này.

Trung tâm lưu trữ Việt dữ liệu của bạn

Bạn hiện nay không chỉ có sự khả dụng cao nhất mà còn được đảm bảo sự dự phòng tối ưu. Nó đảm bảo sẵn sàng hoạt động 99,74%.

Hệ thống kiểm soát bảo mật

Sau khi bạn đã hiểu được vai trò và tầm quan trọng của Trung tâm dữ liệu là gì, bạn sẽ nhận ra rằng hệ thống kiểm soát bảo mật trong một trung tâm dữ liệu là rất quan trọng. Vì vậy, tất cả các hệ thống kiểm soát và bảo mật của Trung tâm dữ liệu phải đáp ứng các tiêu chí an toàn từ hai lớp trở lên. Ví dụ, nó phải có hệ thống camera giám sát 24/24 và nhân viên vận hành hỗ trợ điều khiển từ xa.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Tiêu chuẩn quốc tế IEEE 1100-1999 là bắt buộc đối với hệ thống chống sét của trung tâm dữ liệu, kiểm soát cáp và phát hiện rò rỉ nước. Bạn cũng nên trang bị máy lạnh hoặc máy điều hòa độ ẩm cho phòng đặt máy chủ để đảm bảo sự cân bằng nhiệt độ và hạn chế các trường hợp xấu xảy ra. Nếu bạn đang tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá một Trung tâm dữ liệu là gì, thì yêu cầu này là điều bạn nên tìm hiểu.

Tổng quan về Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

tổng quan về datacenter việt nam

 

Trung tâm dữ liệu chứa các hệ thống quan trọng nhất của mạng, bao gồm đường truyền dữ liệu Internet và đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động hàng ngày. Do đó, sự bảo mật và đáng tin cậy của các Trung tâm dữ liệu và thông tin là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức.

Các yêu cầu Trung tâm dữ liệu chuẩn quốc tế

Sau khi tìm hiểu tổng quan về Trung tâm dữ liệu là gì, hãy cùng khám phá các yêu cầu chuẩn quốc tế của Trung tâm dữ liệu trong phần tiếp theo:

Hiệp hội Ngành Công nghiệp Viễn thông

là một tổ chức thương mại được ANSI công nhận (Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ). Hiệp hội đã phát hành ANSI/TIA-942 vào năm 2005, trong đó mô tả các cấp độ trong Trung tâm dữ liệu. Theo đó, một trung tâm dữ liệu được chia thành 4 cấp (dựa trên khả năng đáp ứng dịch vụ, hoạt động và dự phòng).

Cấp độ 1 của Trung tâm dữ liệu

 • Các thiết bị công nghệ thông tin được phân phối thông qua một đường dẫn duy nhất và không có dự phòng.
 • Công suất của các thành phần không có dự phòng.
 • Hạ tầng cơ bản có khả năng sẵn sàng chấp nhận được là 99,67%.

Cấp độ 2 của Trung tâm dữ liệu

 • Cấp độ này tương đương hoặc cao hơn Cấp độ 1.
 • Hạ tầng và các thành phần được dự phòng.
 • Tính khả dụng được chấp nhận là 99,74%.

Cấp độ 3 của Trung tâm dữ liệu

 • Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua Cấp độ 1 và 2.
 • Những thiết bị công nghệ thông tin được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập.
 • Tất cả các thiết bị truyền thông phải có nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải tương thích với kiến trúc trung tâm dữ liệu.
 • Duy trì cơ sở hạ tầng với mức 99,98%.

Cấp độ 4 của Trung tâm dữ liệu

 • Mức độ này đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu của Cấp độ 1, 2 và 3.
 • Tất cả các hệ thống làm lạnh phải độc lập với chế độ nguồn kép.
 • Tính khả dụng của cơ sở hạ tầng là 99,99%.

Tại thị trường Trung tâm Dữ liệu tại Việt Nam, khách hàng có nhiều sự lựa chọn về địa điểm đặt máy chủ. Tuy nhiên, không phải mô hình Trung tâm Dữ liệu nào cũng đáp ứng được tất cả các tiêu chí cần thiết và phù hợp. Do vậy, để tìm được nhà cung cấp chất lượng, người dùng phải hiểu tiêu chí đánh giá một Trung tâm Dữ liệu là gì và xem xét nhiều yếu tố như giá cả, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, uy tín thương hiệu,…

Tóm tắt

Tổng kết, qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu Trung tâm Dữ liệu là gì, vai trò và tiêu chí lựa chọn một Trung tâm Dữ liệu đạt chuẩn. Hãy thường xuyên truy cập vào Website của Eztech để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

bài viết khác