12 cách tăng cường bảo mật trang web đơn giản hơn mới năm 2023

An ninh trang web là rất quan trọng trong thời đại Internet ngày càng phát triển và phổ biến, thông tin dữ liệu trên không gian mạng càng ngày càng nhiều và lớn, và để giúp trang web hoạt động hiệu quả và tránh những rủi ro như mất dữ liệu, bị xâm nhập, gây tổn hại tài chính mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển của doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp bảo mật trang web trong bài viết sau.

1. Bảo mật trang web với SSL

SSL là viết tắt của từ Lớp Ổn định Bảo mật. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo thành một kết nối giữa máy chủ web và trình duyệt. Kết nối này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và trình duyệt được giữ riêng tư, tách biệt. SSL là một tiêu chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web để bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng.

2. Bảo mật trang web với HTTPS

HTTPS là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet, HTTPS giúp đảm bảo người dùng tương tác với máy chủ dự kiến và không ai khác có thể chặn hoặc thay đổi nội dung mà họ đang xem.

bảo mật website

HTTPS tăng cường bảo mật bằng SSL hoặc Let’s Encrypt

HTTPS hỗ trợ bảo vệ quyền riêng tư cho việc truyền thông giữa người dùng và máy chủ.

3. Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Cài đặt mật khẩu là hành động mà bất kỳ quản trị viên nào cũng phải thực hiện để đảm bảo bảo mật cho trang Web. Nên đặt các mật khẩu dài, có nhiều loại ký tự bao gồm cả số, chữ và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao tính bảo mật.

Tránh việc sử dụng mật khẩu giống nhau ở tất cả các nơi, vì việc ghi nhớ thông tin đăng nhập là một lỗi bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính bảo mật của trang Web.

4. Sử dụng bảo mật 2 lớp

Nếu Hacker có được mật khẩu Quản trị viên trang Web của bạn bằng cách phát tán mã độc hoặc Phishing, bạn vẫn sẽ an toàn nếu bật tính năng xác thực đăng nhập 2 lớp. Hãy tải ứng dụng Authenticator trên Android hoặc iOS để sử dụng tính năng này.

bảo mật website

5. Sử dụng dịch vụ máy chủ an toàn

Sử dụng dịch vụ máy chủ an toàn là vô cùng quan trọng để bảo mật trang Web. Bạn cần đảm bảo rằng máy chủ nhận ra các nguy cơ và có khả năng bảo vệ trang Web an toàn. Dịch vụ máy chủ cũng cần sao lưu dữ liệu lên máy chủ từ xa và dễ dàng khôi phục trong trường hợp trang Web bị Hacker tấn công.

Đến với EZTECH mọi người sẽ được nhận sự hỗ trợ kỹ thuật suốt 24/7

6. Sử dụng mã và phần mềm được chia sẻ công khai

Sử dụng mã hoặc các phần mềm, plugin được chia sẻ miễn phí trên mạng để giải quyết một số vấn đề nhỏ trong trang web cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên lại không đảm bảo về các lỗ hổng bảo mật.

Kẻ tấn công có thể truy cập và sử dụng quyền quản trị của một trang web đôi khi không phải vì trang web đó có bảo mật kém, mà là do mã, phần mềm từ các bên cung cấp thứ ba vẫn chứa nhiều lỗ hổng chưa được vá.

7. Luôn cập nhật ứng dụng hoặc phần mềm trang web

Cập nhật rất quan trọng đối với máy tính và bảo mật trang web của bạn. Nếu phần mềm hoặc ứng dụng trang web của bạn không được cập nhật, thì trang web của bạn sẽ không an toàn.

Hãy thực hiện nghiêm túc tất cả các yêu cầu cập nhật phần mềm và plugin.

Các phiên bản cập nhật thường chứa các cải tiến về bảo mật và vá các lỗ hổng bảo mật. Kiểm tra trang web của bạn để biết các bản cập nhật hoặc thêm một plugin thông báo cập nhật. Một số nền tảng cho phép cập nhật tự động, đây là một tùy chọn khác để đảm bảo an ninh cho trang web.

8. Tải lên Tệp cẩn thận

Tải lên tệp là một phương pháp khá dễ để kẻ tấn công tiêm mã độc vào trang web của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng các tệp đã được tải lên được cô lập cho đến khi chúng được bảo mật hoàn toàn. Nếu không, bạn có thể tạo ra một con đường dễ dàng để hệ thống của bạn bị tấn công.

Bất kỳ đầu vào nào đến từ người dùng đều phải được xử lý một cách cẩn thận cho đến khi nó được đảm bảo là an toàn. Điều này đặc biệt đúng với các tệp đã được tải lên, bởi vì ban đầu ứng dụng của bạn thường coi chúng như một khối dữ liệu vô hại, cho phép kẻ tấn công tiêm bất kỳ loại mã độc hại nào mà chúng muốn vào hệ thống của bạn.

9. Tạo các bản sao lưu định kỳ

Tạo các bản sao lưu định kỳ tất cả các nội dung “trong sạch” của máy chủ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi phục hồi. Sử dụng phương pháp này sẽ hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề có thể xảy ra hoặc trong tình huống máy chủ hoặc trang Web bị nhiễm vi-rút.

10. Kiểm tra các lỗ hổng bảo mật website thường gặp SQL và XSS

 a. An ninh SQL Injection

SQL Injection (SQLi) là một phương pháp tấn công bằng cách thực hiện các câu lệnh SQL độc hại để kiểm soát máy chủ cơ sở dữ liệu của một ứng dụng web. Kẻ tấn công có thể sử dụng SQL Injection thông qua lỗ hổng của hệ thống và các phương pháp bảo mật để truy cập.

SQL Injection trở thành vấn đề rất phổ biến với các trang web dựa trên cơ sở dữ liệu, đây là một điểm yếu dễ phát hiện và cũng rất dễ bị xâm phạm. Bất kỳ trang web hoặc phần mềm nào có cơ sở dữ liệu người dùng đều có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công theo phương thức này.

Để ngăn chặn SQL Injection, Bạn có thể sử dụng các công cụ xác thực hoặc các phần mềm gỡ rối các dữ liệu đầu vào, ứng dụng web chỉ chấp nhận một số đầu vào nhất định và từ chối những đầu vào không phù hợp. Đây là phương pháp phổ biến, thường xuyên được người dùng áp dụng.

 b. Bảo mật Web với XSS

Cross-site scripting – XSS là một kỹ thuật tấn công bảo mật các trang web nhằm mục đích xâm phạm vào nội dung website với tư cách người dùng để truy cập và đánh cắp thông tin.

Nếu tin tặc chiếm được các quyền truy cập cá nhân trong ứng dụng thì tất cả các tính năng và thông tin đều bị khai thác hoàn toàn.

Cuộc tấn công XSS là một trong những cuộc tấn công có mức độ nguy hiểm cao đối với các ứng dụng web và chúng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Để ngăn chặn XSS:

  • Chặn đầu vào của các thông tin cá nhân đảm bảo mức độ an toàn tối đa.
  • Mã hoá dữ liệu đầu ra cho các dữ liệu truy cập bằng HTML, URL, JavaScript hoặc CSS nhằm ngăn chặn các vấn đề về lỗi.
  • Đặt danh sách các thẻ HTML được phép sử dụng và loại bỏ các thẻ lỗi.
  • Sử dụng CSP để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của các lỗ hổng XSS.

11. Công cụ nhận diện bảo mật trang web

Bạn có thể sử dụng các công cụ nhận diện bảo mật trang web để đánh giá mức độ bảo mật hiện tại.

  • NMAP: một trong những công cụ phổ biến nhất để kiểm tra bảo mật, tìm kiếm các lỗ hổng trên toàn bộ hệ thống mạng và dịch vụ mạng với rất nhiều chức năng khác nhau
  • SQLmap: mã nguồn mở miễn phí này được sử dụng chủ yếu để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng SQL injection trên ứng dụng, trang web
  • Khung làm việc Metasploit: đây là một bộ công cụ được sử dụng để tấn công và kiểm tra bảo mật trang web
  • Burp Suite: công cụ này bao gồm 2 phần là Spider và Intruder. Spider sẽ thu thập thông tin về hệ thống, trong khi Intruder sẽ tấn công và tìm kiếm các lỗ hổng còn hiệu quả
  • Nessus: tương tự như một quyển từ điển bảo mật vì công cụ này luôn được cập nhật với các lỗ hổng mới nhất, giúp việc kiểm tra trở nên toàn diện và đáng tin cậy
  • John người xé rách: đây sẽ là một công cụ hữu ích để kiểm tra xem mật khẩu của bạn đã đủ mạnh hay chưa vì nó sẽ tiến hành kiểm tra và thử phá mật khẩu.

12. Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

Bên cạnh SSL thì tường lửa ứng dụng web (WAF – tường lửa ứng dụng web) cũng là một trong những phương pháp bảo mật website rất hiệu quả. Tường lửa ứng dụng web có chức năng tự động phân tích các điểm yếu có thể bị xâm nhập, chống lại các mã độc, sự tấn công của các hacker hoặc virus.

Dữ liệu được bảo vệ và tự động đồng bộ hóa lên các đám mây hệ thống, giúp đảm bảo thông tin không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Trên đây là bài viết về Các biện pháp giúp nâng cao bảo mật website để Quý khách có thể hiểu rõ một cách dễ dàng.

EZTECH cung cấp dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp, bảo mật.

 

bài viết khác