Whois Các bước để tra cứu chi tiết thông tin Domain

Whois có nghĩa là gì? Đây là một dịch vụ hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin về tên miền một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về mức độ hữu ích của công cụ này qua bài viết này. Điều quan trọng nhất, bạn sẽ biết cách kiểm tra trạng thái và thông tin về tên miền như thế nào. Hãy tiếp tục đọc đến phần cuối để quản lý hoạt động website dễ dàng hơn.

Whois có nghĩa là gì?

Không quá khó để bạn hiểu ý nghĩa của “Whois là gì”? Đây là tên gọi của một dịch vụ trên Internet, được sử dụng để tra cứu thông tin về tên miền. Như đã biết, khi đăng ký tên miền, tất cả đối tượng đều cần cung cấp thông tin cá nhân cho ICANN, bao gồm:

Whois là một công cụ cho phép bạn tra cứu thông tin về bất kỳ tên miền nào:

 • Tên và họ.
 • Địa chỉ.
 • Số điện thoại.
 • Email.

Whois là gì 1

Sau đó, thông tin sẽ được thu thập và công khai trên công cụ Whois một cách đầy đủ và chính xác. Nền tảng cũng tuân thủ chính sách và luật pháp hiện hành. Vì vậy, việc tra cứu hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn bảo mật tốt.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu dễ dàng hơn ý nghĩa của “Whois là gì”. Giả sử bạn có ý tưởng về một tên miền muốn sở hữu. Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem tên miền này đã được đăng ký chưa. Bằng cách sử dụng công cụ Whois, bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức.

Ngay cả khi đã có người sử dụng tên miền đó, bạn vẫn có các khả năng khai thác khác. Hãy xem xét thời gian hết hạn của tên miền đó là khi nào. Sau đó, hãy liên hệ với chủ sở hữu vào thời điểm đó để tiến hành đàm phán.

Tính năng ẩn danh là gì?

Thuật ngữ này sẽ xuất hiện khá nhiều khi bạn tìm hiểu đặc điểm của Whois. Như đã biết, cơ sở dữ liệu trên nền tảng được công khai, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu. Do đó, giải pháp bảo mật được đưa lên hàng đầu và đó chính là lý do tính năng ẩn danh xuất hiện.

Whois là gì 2

Tính năng ẩn danh giúp bạn bảo mật mọi dữ liệu liên quan đến tên miền. Cụm từ này đề cập đến dịch vụ bảo mật, cung cấp tính năng giấu thông tin chủ sở hữu tên miền. Nhờ đó, bạn được đảm bảo quyền riêng tư và danh tính ở mức cao. Đây cũng là cách để tránh những rủi ro liên quan đến chiếm đoạt, tấn công, spam,…

Tuy nhiên, khi tìm hiểu cơ chế của tính năng ẩn danh, bạn sẽ thấy nhược điểm của việc giấu thông tin. Thông tin bị ẩn có thể làm giảm mức độ uy tín của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi đơn vị khác muốn tìm kiếm đối tác cũng gặp khó khăn.

Do đó, bạn cần xem xét kỹ trước khi quyết định sử dụng tính năng ẩn danh. Điều này giúp đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội phát triển trong tương lai.

Thông tin hiển thị khi tra cứu Whois

Cụ thể, các thông tin hiển thị trên Whois thường bao gồm gì? Ngoài dữ liệu về chủ sở hữu, bạn sẽ nhận được thông tin liên hệ và nhiều hơn thế. Dưới đây là những điều quan trọng nhất mà tất cả tên miền đều được quan tâm.

Trên Whois, bạn có thể tìm thấy tất cả các thông tin cần thiết về tên miền

✅Các thông tinNghĩa vụ
✅Người đăng kýCung cấp các thông tin về tên miền mà tổ chức bạn đang sử dụng.
✅Chủ sở hữuGhi rõ tên của người sở hữu tên miền hoặc đại diện đứng tên.
✅Thông tin liên hệCung cấp thông tin liên lạc với người chủ sở hữu tên miền hoặc người đứng tên.
✅Máy chủ tênĐịa chỉ của máy chủ DNS đã được cấu hình và trỏ về tên miền.
✅Trạng thái tên miềnTình trạng hiện tại của tên miền.
✅Ngày đăng kýNgày đăng ký tên miền trước đó.
✅Ngày cập nhậtGhi lại lần cập nhật gần đây nhất của tên miền.
✅Ngày hết hạnNgày tên miền sẽ hết hạn.

Whois là gì 3

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois đối với tên miền

Như đã giải thích ở phần trước, bạn sẽ đã hiểu rõ về dữ liệu lưu trữ trong Whois là gì. Một số thông tin tiêu biểu bao gồm:

 • Thông tin đăng ký.
 • Người quản lý.
 • Người thanh toán.
 • Thông tin liên quan đến người chịu trách nhiệm kỹ thuật trên tên miền.
 • Thông tin liên hệ.

Người sở hữu tên miền phải đảm bảo rằng dữ liệu trong Whois luôn đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật chính xác theo chính sách của ICANN.

Trong trường hợp muốn duy trì bảo mật tuyệt đối, bạn có thể đăng ký Whois Privacy. Nhờ đó, tất cả các thông tin cơ bản và quan trọng sẽ được ẩn đi, không thể tra cứu được bởi người khác.

Khi nào cần sử dụng công cụ Whois?

Bạn có thể suy đoán ra câu trả lời khi biết chức năng của Chứng chỉ là gì. Công cụ dùng để tra cứu thông tin Tên miền. Điều này dẫn đến hai mục đích sử dụng phổ biến nhất.

Bạn có thể thấy hai mục đích chính khi người dùng tìm đến Chứng chỉ. Thứ nhất, bạn sử dụng để xác định liệu một tên miền đã được ai đó đăng ký hay chưa. Nếu đã có người dùng, bạn không cần phải tìm hiểu sâu hơn.

Whois là gì 4

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu Chứng chỉ là gì khi muốn tra cứu thông tin Tên miền. Điều này là cần thiết nếu bạn muốn mua lại tên miền từ chủ sở hữu trước đó. Qua đây cũng dễ dàng đánh giá mức độ đáng tin cậy của trang web.

Cần làm gì khi muốn cập nhật thông tin Chứng chỉ?

Nếu bạn đã có tên miền riêng, vậy cách để cập nhật thông tin trên Chứng chỉ là gì? Câu trả lời dựa trên nguyên tắc thiết lập bởi ICANN. Mọi đăng ký sẽ được duy trì tính chính xác của chủ sở hữu trong cơ sở dữ liệu.

Nền tảng sẽ sử dụng thông tin được cung cấp bởi người mua tại thời điểm đăng ký Tên miền. Tuy nhiên, đôi khi việc thay đổi thông tin, sửa dữ liệu không chính xác là khó tránh khỏi.

Trong tình huống này, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp tên miền, yêu cầu cập nhật. Trong vòng 48 giờ, Chứng chỉ sẽ tự động cập nhật lại thông tin tương ứng.

Như vậy, không khó để bạn hiểu cách thực hiện khi muốn thay đổi thông tin trên Chứng chỉ là gì. Trong giai đoạn đầu, dữ liệu sẽ tự động được điền vào. Khi kiểm tra, nếu bạn muốn thay đổi chỉ cần liên hệ để được hỗ trợ ngay lập tức.

Hướng dẫn kiểm tra Tên miền trên Chứng chỉ

Trong thực tế, các bước để kiểm tra tên miền trên Chứng chỉ là gì? Hiện nay, có nhiều trang web khác nhau cung cấp dịch vụ này

 

Để kiểm tra, bạn chỉ cần điền tên miền vào ô tìm kiếm

 • Bắt đầu từ việc mở trang tra cứu thông tin tên miền ai.là.gì.
 • Nhập tên miền hoặc địa chỉ IP của Domain đang cần kiểm tra vào ô tìm kiếm. Sau đó, hãy nhấn vào biểu tượng kính lúp quen thuộc.
 • Thao tác kéo xuống và xem tất cả thông tin ghi trong cơ sở dữ liệu Whois là gì.

Whois là gì 5

Như đã phân tích, những điểm cần chú tâm là Thông tin Bảo lãnh, Ngày Quan trọng, và Máy chủ Tên. Nếu thông tin đầy đủ, bạn có thể yên tâm hơn về mức độ đáng tin cậy trang web.

Cách kiểm tra tên miền chủ sở hữu thay thế

Bạn chắc chắn đã biết mục đích sử dụng ai.là.gì. Ngoài cách kiểm tra trên, nhiều người muốn chắc chắn về thông tin tên miền chủ sở hữu. Đối tượng hướng đến là Domain đã được đăng ký, thuộc sở hữu của cá nhân/tổ chức nào đó.

Nếu bạn chính là người sở hữu, thông tin sẽ được kích hoạt khi hoàn tất thủ tục. Mọi quyền chỉnh sửa, thay đổi web đều phải được xác nhận từ chủ sở hữu.

Vậy phương án thay thế ngoài việc sử dụng ai.là.gì. Bạn có thể truy cập trực tiếp tên miền trên trình duyệt tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, cách gửi Email ở mục liên hệ quản trị cũng phát huy tác dụng.

Các trang kiểm tra tên miền đáng tin

Trong khi giải thích ai.là.gì, bạn đã biết có nhiều web cung cấp dịch vụ này. Thế nhưng, bạn nên tìm đến những địa chỉ đáng tin. Ví dụ như là:

Khi truy cập, người dùng sẽ tiếp cận những thông tin đảm bảo mới và chính xác nhất

Nhờ điều này, bạn sẽ có nhận định chính xác về đối tượng mục tiêu của tên miền.

Bên trên là những thông tin cần thiết về một trong những công cụ hữu ích cho những người quản trị trang web. Khi truy cập, bạn sẽ nhận được những thông tin về tên miền rất chính xác. EZTECH tin rằng bạn đã hiểu Whois có ý nghĩa gì và không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của EZTECH

bài viết khác