Server Rack và Các Loại Tốt Nhất

Server Rack là cái gì? Loại máy chủ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự, công nghiệp và nhiều ngành nghề thương mại khác. Trong bài viết này, EZTECH sẽ cùng bạn phân tích cơ chế hoạt động, thông số về kích thước và cách chọn Server Rack phù hợp.

Server rack là gì?

Server Rack còn được gọi là Mount Server, Rack Mounted Server. Đây là máy chủ được đặt trên giá đỡ hình chữ nhật và có thiết kế nằm ngang.

  • Server Rack là cái gì?

Server Rack là gì? 

Ưu điểm của Server Rack là giúp tiết kiệm không gian nhờ cấu trúc sắp xếp trên giá đỡ rất hiệu quả. Hệ thống này cũng dễ dàng mở rộng và thuận tiện trong việc bảo trì, sửa chữa.

Thiết kế khoa học của hệ thống giúp kỹ thuật viên và người sử dụng không gặp khó khăn nhiều khi thao tác. Chiều cao và số lượng giá đỡ Server Rack có thể điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Như vậy, một chút tóm tắt trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Server Rack là gì. Trong phần tiếp theo, EZTECH sẽ giúp bạn phân tích sâu hơn về ứng dụng và cơ chế hoạt động của loại máy chủ này.

Ứng dụng của Server rack

Tương tự như hầu hết các loại máy chủ khác, Server Rack chủ yếu cung cấp dịch vụ và dữ liệu cho hệ thống máy client.

Hiện tại, chúng đang được áp dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như lĩnh vực quốc phòng.

Theo đó trong các hoạt động tập trận, đào tạo quân sự, Tủ máy chủ thông thường được đặt trong những tủ máy chủ, có cấu trúc vững chắc. Để có thể hoạt động trong môi trường quân đội khắc nghiệt, hệ thống Tủ máy chủ cần trải qua kiểm tra thực tế nghiêm ngặt.

Server Rack ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực quân sự 

Mỗi hệ thống máy chủ này cần đảm bảo khả năng hoạt động tốt trong cả môi trường nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp. Ngoài ra, chúng phải chịu được rung động trong quá trình vận chuyển, hoạt động ở mức cường độ cao.

Không chỉ trong lĩnh vực quân đội, Tủ máy chủ còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, thương mại.

Cơ chế hoạt động của Tủ máy chủ

Xét về mặt cơ học, mỗi Tủ máy chủ hoàn toàn có thể được rút ra khỏi hệ thống Tủ máy chủ một cách dễ dàng. Đặc điểm này vô cùng hữu ích, hỗ trợ người quản trị và nhân viên vận hành trực tiếp trong quá trình sử dụng, bảo trì.

  • Mỗi Tủ máy chủ hoàn toàn có thể được rút ra khỏi hệ thống Tủ máy chủ

Bộ phận hot-swap khi gặp sự cố không cần phải tắt hoàn toàn hoặc gỡ bỏ hết trong quá trình khắc phục. Đặc điểm này rất quan trọng với các chương trình cần chạy ứng dụng quan trọng. Nếu thời gian không hoạt động kéo dài, nó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt tài chính.

Mỗi Server Rack hoàn toàn có thể lấy ra khỏi hệ thống Server Rack

Còn nếu xét trên mặt tính toán hiệu suất, tài nguyên, Máy chủ Giá treo giống như một công cụ cụ thể kèm các ứng dụng hoặc chương trình.

Khi lắp đặt sử dụng trong môi trường quân sự như tại sa mạc sẽ cần đến Cơ sở dữ liệu Giá treo cao. Kèm theo đó là email, website, tệp tin, ứng dụng Máy chủ cho phép tính toán tại chỗ, truy cập vào tài nguyên quan trọng.

Còn với nhà kho thương mại hoặc tại khu vực giàn khoan công nghiệp, hệ thống Máy chủ Giá treo nên có bố trí máy quay giám sát. Cùng với đó là máy tính dây chuyền hoặc trình điều khiển mở khóa.

Số kích thước cơ bản của Máy chủ giá treo

Hầu hết Máy chủ Giá treo hiện nay đều sở hữu chiều rộng 19 inch, tương thích với cấu hình Máy chủ Giá treo 19 inch. Dòng Máy chủ Giá treo công nghiệp cùng cấu hình 19 inch với kích thước tương ứng 23 inch và 24 inch.

  • Hầu hết Máy chủ Giá treo hiện nay đều sở hữu chiều rộng 19 inch

Phần lớn Server Rack hiện nay đều sở hữu chiều rộng 19 inch

Máy chủ Giá treo và Giá treo Máy chủ tính toán kích thước theo cùng đơn vị đo. Trong đó, mỗi đơn vị U sẽ bằng 1.75 inch. Cách tính toán này khá đơn giản.

Lưu ý rằng Giá treo Máy chủ chính là chương trình xác định một Máy chủ Giá treo chưa được bao nhiêu Máy chủ Đặt trên giá treo. Trường hợp mua máy tính giá treo, đơn vị thường tính theo U.

Khi cần tính toán chiều cao Máy chủ hoặc giá treo theo đơn vị inch bạn hãy nhân đơn vị giá treo với 1.75 inch. Ví dụ, một Máy chủ Giá treo sở hữu chiều cao 1U, xấp xỉ với khoảng không gian 1.75 inch. Như vậy, tủ Giá treo cần đảm bảo kích thước tối thiểu 1U để mỗi Máy chủ Giá treo trượt vào bình thường.

Chúng ta hãy xét thử một Máy chủ Giá treo tương ứng với kích thước tủ 4U, xấp xỉ 7 inch không gian

Tự nhiên một Server Rack có kệ đứng cao 4U còn đủ khả năng chứa một Rack Server 4U.

Trong thực tế, còn nhiều kiểu Giá đỡ Máy chủ có chiều cao lớn hơn so với giá đỡ thông thường. Các kiểu phổ biến nhất là giá đỡ 42U và 44U, tương ứng với kích thước 73.5 inch và 77 inch. Với kích thước này, người dùng có thể lắp đặt nhiều Máy chủ trong Giá đỡ.

So sánh Máy chủ Tháp, Máy chủ Giá đỡ và Máy chủ Blade

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Máy chủ Tháp, Máy chủ Giá đỡ và Máy chủ Blade. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ về khả năng tương thích và một số khía cạnh khác, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Tiêu chí so sánhMáy chủ ThápMáy chủ Giá đỡMáy chủ Blade
Khả năng Mở rộngThấp, có thể nâng cấp tốt nhưng khó tìm các linh kiện thay thếKhả năng mở rộng tốt, dễ dàng sửa chữa và thay thế linh kiệnDễ dàng nâng cấp, thuận tiện sửa chữa và thay thế linh kiện
Diện tích sử dụngTốn nhiều diện tích sử dụngKhông tốn nhiều diện tíchKhả năng mở rộng không cao

Bảng so sánh Máy chủ Tháp, Máy chủ Giá đỡ và Máy chủ Blade

Hãy lựa chọn Server Rack theo nhu cầu sử dụng 

Loại Server Rack nào tốt nhất?

Việc sử dụng Server Rack phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp.

  • Hãy chọn Server Rack dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn

Phương pháp chọn lựa tổng quát

Trước khi chọn Server Rack, bạn nên tính toán đầy đủ kích thước của bộ đồng bộ Server Rack cần sử dụng. Bạn có thể so sánh chiều cao, chiều rộng của Server, sau đó lựa chọn Gác có kích thước thích hợp. Nhìn chung, Server càng lớn thì người dùng lại càng có nhiều lựa chọn về lưu trữ.

  • Bạn nên tính toán kỹ kích thước của bộ đồng bộ Server Rack cần sử dụng

Bạn nên tính toán kỹ kích thước dàn Server Rack cần dùng

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng khi thêm nhiều thành phần, Server lại càng nặng và tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Ví dụ

Để hình dung rõ hơn về cách chọn Server Rack, bạn hãy theo dõi hai ví dụ sau.

1U so với 2U Rack Server

Rack Server 1U thích hợp để hỗ trợ CPU, RAM cho thiết bị 2U. Tuy nhiên, không gian lưu trữ của nó không rộng bằng loại khe cắm PCLe.

  • Rack Server 1U thích hợp để hỗ trợ CPU, RAM cho thiết bị 2U

Rack Server 1U phù hợp để hỗ trợ CPU, RAM cho thiết bị 2U

Tuy nhiên, phần lớn Rack Server, cả khe cắm hoặc bộ nhớ có thể mở rộng thông qua PCLe và JBOD.

3U so với 4U so với 5U Rack Server

Tương tự như máy chủ Rack Server 1U và 2U, loại Rack Server 3U thường hỗ trợ ít khe cắm PCLe. Ngoài ra, lựa chọn lưu trữ của 1U và 2U cũng ít hơn so với loại Server Rack 4U và 5U.

Sau bài tổng hợp chia sẻ trên đây của EZTECH, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Server Rack là gì

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác