Máy chủ là gì? Phân loại và Vai trò của máy chủ

Bạn đang tìm hiểu định nghĩa của máy chủ và vai trò của chúng quan trọng như thế nào? Hiện nay, máy chủ được chia thành bao nhiêu loại? Tất cả các thông tin mà bạn đang tò mò sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết sau đây.

 • Định nghĩa của máy chủ là gì?

Định nghĩa của máy chủ là gì?

Server là gì?

Định nghĩa của máy tính chủ là gì? Máy chủ là gì? Máy tính chủ, còn được gọi là máy chủ, là một máy tính kết nối đến mạng máy tính hoặc kết nối với Internet. Máy chủ có địa chỉ IP không đổi và có khả năng xử lý cao. Trên máy chủ, người ta sẽ cài đặt phần mềm để phục vụ cho việc truy cập từ các máy tính khác. Điều này đòi hỏi máy chủ cung cấp các dịch vụ và tài nguyên khác nhau.

Phân loại máy chủ

Dựa trên phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ, chúng ta có cơ sở để phân loại máy chủ. Hiện nay, hệ thống máy chủ được chia thành 3 loại như sau:

 • Các loại máy chủ hiện nay

Máy chủ riêng – Dedicated

Đây là một hệ thống máy chủ được lắp đặt trên phần cứng. Ngoài ra, nó còn có các thiết bị hỗ trợ riêng biệt khác bao gồm: ổ cứng, bộ xử lý, bộ nhớ RAM, thẻ mạng,… Máy chủ này còn được gọi là máy chủ vật lý. Quá trình nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng cũng đòi hỏi thay đổi phần cứng của nó.

Các loại máy chủ server hiện nay

Vấn đề này rất cần đến những người có tay nghề và kiến thức chuyên môn sâu về phần cứng và máy chủ. Nhờ đó mới có thể đảm bảo các thành phần tạo nên máy chủ. Máy chủ riêng thường được đặt ở vị trí trung tâm dữ liệu (tức là trung tâm dữ liệu) với đủ điều kiện. Mục đích chính là để đảm bảo hiệu suất và đồng thời đảm bảo an toàn cho máy chủ.

Máy chủ ảo – Virtual Private Server (VPS)

Máy chủ ảo cũng là một loại mà bạn cần tìm hiểu trong phần chủ đề máy chủ là gì. Máy chủ ảo chính là một loại máy chủ được tách ra từ máy chủ vật lý. Quá trình tách ra này được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa.

Từ một hệ thống máy chủ riêng, chúng có thể tách ra nhiều máy chủ ảo khác nhau. Chúng đều có chức năng tương tự như máy chủ vật lý và đồng thời chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

Máy chủ đám mây – Cloud Server

Máy chủ đám mây hay còn được gọi là Cloud Server. Đây là một máy chủ lập ra từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau. Bổ sung vào đó là hệ thống lưu trữ MẠNG RỘNG cùng với máy chủ đám mây được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của điện toán đám mây. Máy chủ ảo có thể thay đổi cấu hình hoặc nâng cấp máy chủ một cách đơn giản và trực tiếp ngay trên phần mềm quản lý máy chủ.

Vai trò của Máy chủ là gì?

Vai trò của một máy chủ là gì? Hệ thống máy chủ có khả năng hoạt động liên tục trong một thời gian khá dài

 • Quản lý tài nguyên: Server giúp quản lý tài nguyên hệ thống một cách hiệu quả, bao gồm việc phân chia và sử dụng bộ nhớ và băng thông.
 • Xử lý yêu cầu: Khi các thiết bị kết nối tới server yêu cầu dữ liệu hoặc tác vụ cụ thể, server sẽ đáp ứng và xử lý các yêu cầu đó một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Phục vụ và lưu trữ dữ liệu: Server đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và cung cấp các dữ liệu và tài liệu cho các thiết bị kết nối tới nó.

Những vai trò quan trọng của server

Dù có vai trò quan trọng nhưng server chỉ được tắt khi có vấn đề cần thiết phải bảo trì.

 • Các vai trò quan trọng của máy chủ
 • Bảo quản dữ liệu
 • Đưa ra dữ liệu
 • Xử lý dữ liệu

Cụ thể:

Đối với công ty

Hệ thống máy chủ đối với doanh nghiệp sẽ giúp bảo quản thông tin, quản lý và vận hành các phần mềm. Các công ty thường chỉ cần tối ưu hóa phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần đầu tư quá nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với người dùng cá nhân

Với người dùng cá nhân, máy chủ có vai trò chính là một phần của việc lưu trữ. Ngoài ra, chúng cũng là hệ thống chính để vận hành các dữ liệu. Ví dụ, những người tạo website cần thuê một máy chủ lưu trữ hoặc các quán net kinh doanh cũng cần sử dụng máy chủ. Mục đích chính là để kết nối với các máy trạm khác.

Cách hoạt động của máy chủ

Bên cạnh việc hiểu khái niệm máy chủ là gì, bạn cũng cần hiểu cách chúng hoạt động. Các máy chủ thường hoạt động dựa trên mô hình Khách hàng – Máy chủ, nghĩa là các chương trình máy tính. Chúng hoạt động để phục vụ nhu cầu của các chương trình khách hàng khác.

Hệ thống này thường được thực hiện bằng cách gửi yêu cầu – nhận phản hồi (tức là yêu cầu – phản hồi). Đơn giản thì khi khách hàng đưa ra yêu cầu đối với máy chủ, họ sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi.

 1. Kỷ luật này sẽ trải qua một số hành động được đặt lênbên trong hệ thống máy chủ.
 • Cách thức hoạt động của máy chủ

Cách thức hoạt động của server

Khi nào nên dùng máy chủ server?

Máy chủ server cần dùng trong trường hợp nào? Một số tình huống sử dụng máy chủ là gì? Cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp có kích thước đủ lớn và đang thực hiện các dự án ngắn hạn với khả năng tài chính đảm bảo.
 • Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng và lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu.
 • Doanh nghiệp muốn chạy các trang web nặng thông qua việc mở rộng phần cứng. Đồng thời đảm bảo được tốc độ mạnh và mong muốn đặt máy chủ ở vị trí trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Được hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Các máy chủ phổ biến được sử dụng hiện nay

Một số máy chủ được sử dụng rất phổ biến hiện nay:

Máy chủVai trò
Máy chủ cống hiếnDự phòng tài nguyên và nguồn điện. Giúp đảm bảo an toàn máy chủ.
Máy chủ VPSMột VPS có thể chứa rất nhiều hosting khác. Đặc biệt hiệu quả cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server.
Máy chủ đám mâyPhục vụ được các trang web có lượng truy cập lớn mà không ảnh hưởng đến tính ổn định.
Máy chủ ứng dụngỨng dụng của máy chủ trực tuyến (một chương trình máy tính chạy trực tuyến trên trình duyệt web), cho phép người dùng trong hệ thống sử dụng mà không cần cài đặt bất kỳ bản sao nào trên máy tính.
Máy chủ trò chơiCho phép các máy tính cá nhân hoặc các thiết bị dùng để chơi trò chơi trên web.
Máy chủ webĐây là một nơi lưu trữ các trang web và một máy chủ web có thể tạo ra một mạng diện rộng toàn cầu (gọi là world wide web). Mỗi trang web có thể có một hoặc nhiều máy chủ web.
Máy chủ in ấnMáy tính có kết nối với thiết bị máy in.
Máy chủ thưCó thể gửi email theo cùng một cách và là một bưu cục gửi thư thông qua bưu kiện bò.
Máy chủ tệpCó thể chia sẻ tệp và các thư mục, chúng sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ. Hoặc chúng sẽ thông qua một hệ thống cụ thể.
Máy chủ cơ sở dữ liệuCó khả năng duy trì, chia sẻ một số dạng dữ liệu trên một hệ thống.

Doanh nghiệp nên thuê hay mua máy chủ?

 • Doanh nghiệp nên mua hay thuê máy chủ

Doanh nghiệp nên mua hay thuê server

Thông thường các doanh nghiệp sẽ dựa vào quy mô hoặc lĩnh vực kinh doanh để có thể áp dụng hình thức mua hoặc thuê máy chủ phù hợp nhất. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng với hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, chỉ nên thuê máy chủ. Bởi vì chi phí để mua máy chủ hoặc các thiết bị quản lý máy chủ là rất khó khăn.

Chỉ nên mua máy chủ trong những trường hợp mà bạn có thể quản lý và đem lại lợi ích lớn trong quá trình sử dụng. Để không tốn quá nhiều chi phí cho việc mua máy chủ và quản lý chúng, bạn có thể tham khảo thêm các hình thức thuê Máy chủ Đám mây (Cloud Server).

Vấn đề này sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm tối đa khoản phí trong quá trình điều hành các trang web với hiệu quả tốt nhất.

Ở đây là toàn bộ những thông tin về máy chủ đám mây mà anh/chị đang tìm hiểu. Việc hiểu rõ những thông tin đáng quý này sẽ giúp anh/chị sử dụng và điều hành mọi thứ trở nên thuận lợi hơn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ EZTECH sẽ có ích cho anh/chị.

Nếu anh/chị có nhu cầu thuê máy chủ đám mây, máy chủ ảo mời anh/chị tham khảo bảng giá cho thuê máy chủ ảo của EZTECH nhé.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của EZTECH

bài viết khác