5 Điều Cần Biết Về Tên Miền Hợp Lệ

Gọi tên miền (Domain) như thế nào? Khi nói đến việc xây dựng và phát triển một trang web, chắc chắn tên miền là một phần quan trọng đối với cá nhân hoặc công ty. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn mơ hồ không hiểu rõ tên miền là cái gì? Do đó, trong bài viết này Máy Chủ Sài Gòn sẽ giải thích cặn kẽ về tên miền và các tiêu chí cần xem xét khi chọn tên miền.

Tên miền (domain) chính xác là cái gì?

định nghĩa tên miền (domain) là gì

 

Tên miền, còn được gọi là domain, là địa chỉ của một trang web hoạt động trên Internet. Đây là địa chỉ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm bất kỳ trang web nào trên trình duyệt web của mình. Thay vì sử dụng địa chỉ IP của máy chủ, các tên miền được biểu thị bằng các chữ cái hoặc số.

Nói một cách khác, nếu trang web là ngôi nhà, thì tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Để hiểu rõ hơn về tên miền (Domain) là gì, hãy xem ví dụ sau đây:

Địa chỉ IP (66.249.66.2) là một chuỗi số mà máy tính sử dụng. Tuy nhiên, với chuỗi số đó, con người rất khó để nhớ. Vì vậy, các tên miền đã được phát minh ra và được sử dụng để nhận diện các đối tượng trên Internet thay vì địa chỉ IP.

Vì thế, bạn không cần phải gõ một chuỗi con số dài để truy cập vào một trang web. Thay vào đó, hãy gõ một tên miền dễ nhớ, ví dụ như eztech.com.vn vào thanh địa chỉ của trình duyệt bạn.

Tên miền có thể là bất kì sự kết hợp nào của các ký tự và số, thêm vào đó nó có thể được dùng với nhiều phần mở rộng tên miền khác (.com, .net, và các phần mở rộng khác). Trước khi bạn có thể sử dụng một tên miền, trước hết bạn phải đăng ký tên miền đó.

Lưu ý: Sau khi hiểu rõ tên miền (Domain) là gì, bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi tên miền là duy nhất. Không thể có hai trang web sử dụng cùng một tên miền. Nếu ai đó truy cập www.yourdomain.com, họ sẽ được đến trang web của bạn, chứ không phải trang web của người khác.

Cấu trúc của Domain là gì?

cấu tạo của domain

 

Phần tên

Bởi vì tên miền có nhiều thành phần khác nhau, thường chúng được tách ra bằng dấu chấm (.). Bạn có biết cấu trúc của tên miền (Domain) là gì không? Nếu không, hãy lưu ý phần này nhé. Một tên miền bao gồm ít nhất hai phần:

  • TLD (Tên miền cấp cao nhất) (TLD)
  • Tên miền ở cấp độ thứ hai (SLD)

Tên miền cấp 2 nằm bên trái dấu chấm. Đó có thể là tên chủ sở hữu (tên của bạn), tên công ty, tên blog hoặc tên cửa hàng. Đây là những yếu tố giúp phân biệt trang web của bạn so với trang web khác.

Phần mở rộng của tên miền (Domain) là gì?

Để phân loại tên miền dựa trên lĩnh vực, quốc gia hoặc vùng lãnh thổ,…, người ta thường sử dụng phần mở rộng tên miền.

  • .com là phần mở rộng được dùng phổ biến nhất hiện nay. Phần mở rộng này được dùng bởi 46,5% các trang web.
  • ccTLD là viết tắt của Country Code Top-level Domain. Đây là phần mở rộng của các tên miền quốc gia và được dùng để chỉ định vị trí địa lý và sử dụng mã quốc gia.

Hãy xem xét ví dụ sau để hiểu hơn về phần mở rộng của tên miền (Domain) là gì:

Đối với các trang web của Trung Quốc, tên miền quốc gia là .cn, tên miền quốc gia của Tây Ban Nha là .es,  tên miền quốc gia của Việt Nam là .vn…

  • gTLDs được gọi là Generic Top-level Domain. Chúng thường được tạo với mục tiêu cho các đối tượng đặc thù (ví dụ: .org dành cho tổ chức).

Ngoài các phần mở rộng này, ta còn có rất nhiều phần mở rộng khác như .info, .name, .biz….

Cách thức hoạt động của Tên miền

 

cách thức hoạt động của tên miền

Để hiểu cách thức hoạt động của tên miền (Domain) là gì, hãy xem điều gì xảy ra khi bạn nhập tên miền vào thanh URL của trình duyệt:

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt web của mình, nó sẽ gửi một yêu cầu truy cập đến hệ thống tên miền, là một mạng toàn cầu gồm các máy chủ (DNS). Các máy chủ định danh được kết nối với miền sau đó sẽ được tra cứu và các yêu cầu được chuyển tiếp đến các máy chủ định danh đó.

Name Server còn được gọi là máy chủ tên miền là một máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP và tên miền do các nhà cung cấp dịch vụ tên miền quản lý.

Yêu cầu để truy cập của người dùng sẽ được chuyển tiếp tới máy tính lưu trữ của trang web. Máy tính này được gọi là Máy Chủ Web.

Máy chủ trang web có thể là phần cứng, phần mềm hoặc kết hợp cả hai. Máy chủ trang web là một máy tính thực lưu trữ các thành phần của trang web (HTML, tệp hình ảnh, CSS,…) và có thể kết nối với Internet để truyền thông tin trang web đến thiết bị của người dùng cuối cùng.

Nếu là phần mềm, máy chủ trang web là một phần mềm quy định cách người dùng Trang mạng truy cập vào các tệp được lưu trữ trên máy chủ thông qua HTTP. Hiểu cách thức hoạt động của liên kết (Domain) là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng của nó.

Lý do bạn cần có tên miền là gì?

Tên miền của bạn là danh tính duy nhất của bạn trên Internet. Bất kỳ cá nhân, công ty hoặc tổ chức nào muốn hiện diện trực tuyến đều cần có một liên kết. Bạn và công ty của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn nếu bạn có tên miền, trang web và địa chỉ email riêng của mình.

Một mục đích khác của các doanh nghiệp khi đăng ký tên miền là để bảo vệ bản quyền và thương hiệu của họ, cũng như tạo uy tín, nâng cao nhận diện thương hiệu và tối ưu hóa thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của họ.

Có bao nhiêu loại tên miền?

tên miền có bao nhiêu loại

 

Để biết phân loại của liên kết (Domain) là gì, hãy đọc phần sau:

Liên kết mức cao nhất (TLD)

Thuật ngữ “TLD” viết tắt của Tên miền mức cao nhất đề cập đến liên kết mức cao nhất của một trang web

Tên miền ưu tiên cao nhất là phần tiếp theo sau dấu chấm của tên miền, nó được liệt kê ở cấp độ cao nhất trong DNS . Đây cũng là phần cuối cùng của tên miền.

Tên miền cấp nhất

là miền có mức độ ưu tiên cao nhất.

Có nhiều loại tên miền cao nhất khác nhau, nhưng phổ biến nhất là .com, .org và .net. .vn là một tên miền phổ biến ở Việt Nam. Các TLD ít được biết đến khác bao gồm .biz, .club, .info, .agency,…

Các domain cao nhất được phân loại thành ba nhóm bởi IANA (Cơ quan Phân công Số hiệu Internet):

ccTLD

ccTLD là viết tắt của Country-code top-level domain được hiểu là domain quốc gia cao nhất. Đây là những tên miền được sử dụng ở một số quốc gia cụ thể và được chỉ định bởi các mã quốc gia ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế), chẳng hạn như .vn cho Việt Nam, .uk cho Vương quốc Anh, .es cho Tây Ban Nha, .us cho Hoa Kỳ… Vì vậy hiểu được domain là gì, bạn sẽ hiểu lý do các domain quốc gia có phần mở rộng khác nhau.

gTLD

Generic top-level domain – gTLD là domain cao nhất dùng chung. Đây là một tên miền có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới và không phụ thuộc vào mã quốc gia. Các phần mở rộng tên miền phổ biến bao gồm .com, .org, .net, .biz và .tech. Ngoại trừ .gov, .mil bị hạn chế đối với các thực thể chính phủ và quân đội cũng như một số tổ chức khác.

sTLD và iTLD là hai loại domain cao nhất dùng chung.

sTLD

Đây là loại tên miền nếu bạn tìm hiểu về phân loại của domain, bạn không nên bỏ qua. Nó được gọi là domain cao nhất được tài trợ. Chúng là các domain cao nhất bị hạn chế, chẳng hạn như .gov và .mil. Ngoài ra còn có .edu (dành cho các tổ chức giáo dục), .asia (dành cho các công ty thị trường Châu Á), .post (dành cho bưu chính), .coop, .museum, và nhiều phần mở rộng tên miền khác.

uTLD

Đây là miền cấp cao nhất không được tài trợ. Các miền như .biz, .name, .pro và.info là các ví dụ về uTLD. Thông qua việc tìm hiểu miền (Domain) là gì, ta có thể biết thêm một số loại miền mới.

iTLD

Miền .arpa, đại diện cho ARPA và được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Nó là miền cấp cao nhất hạ tầng.

Các loại miền khác

Các miền cấp cao nhất tổng quát hạn chế (grTLD), miền cấp cao nhất thử nghiệm (tTLD), miền mã quốc gia cấp cao hóa (IDN ccTLD)…

Miền cấp 2

Miền cấp hai (SLD) là loại miền theo sau miền cấp cao nhất. Chúng là các Domain theo sau .net, .com và các miền cấp cao nhất khác.

Miền cấp 3

Miền này được viết ngay bên trái của miền cấp hai được gọi là miền cấp ba. Có thể có cả miền cấp 4 và cấp 5, cũng như các miền vô hạn. Vì vậy biết các loại miền (Domain) là gì sẽ giúp bạn chọn một miền phù hợp.

Điểm khác biệt giữa Tiểu miền và Miền Addon là gì?

 

điểm khác biệt giữa subdomain và addon domain

Tiểu miền

Loại miền này được xem như một phần mở rộng của miền chính và có thể được tạo miễn phí và hoạt động tương tự như một miền thực thụ. Tiểu miền được tạo ra để giúp bạn tiết kiệm tiền đăng ký miền đồng thời cho phép bạn xây dựng nhiều trang web trên các phần riêng biệt của miền gốc.

Tên miền phụ

Đây là một loại tên miền mà bạn cần biết nếu bạn đã và đang tìm hiểu về khái niệm tên miền (Domain). Tên miền phụ là một loại tên miền khác được thêm vào dịch vụ lưu trữ web của bạn và có chức năng tương tự như tên miền chính. Với tên miền phụ, bạn có thể quản lý nhiều trang web thuộc các tên miền khác nhau trong khi vẫn sử dụng cùng một bảng điều khiển và không gian lưu trữ như trên cPanel.

Các yếu tố quan trọng để chọn tên miền chất lượng

 

Việc chọn một tên miền chất lượng là điều không phải ai cũng thực hiện được. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số yếu tố để xác định ý nghĩa của tên miền (Domain).

các tiêu chí lựa chọn tên miền

Đặt tên miền ngắn và dễ nhớ

Điều quan trọng là chọn một tên miền ngắn gọn, độc đáo và dễ nhớ theo nhu cầu của bạn (không quá 9 ký tự). Điều này giúp mọi người dễ dàng phân biệt và tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc tránh sử dụng các ký tự và số đặc biệt trong tên miền.

Chọn một tên miền phù hợp với ngành hoặc dịch vụ của bạn

Khi đã hiểu ý nghĩa của tên miền (Domain), để chọn tên miền phù hợp, bạn nên chọn tên miền phản ánh chủ đề của trang web, thương hiệu, tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn, cũng như các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Điều này giúp khách hàng ghi nhớ tên miền được liên kết với hoạt động trên trang web của bạn và tránh gây nhầm lẫn cho người dùng khi duyệt web.

Thu thập tên miền

Nếu bạn muốn thiết lập trang web của mình chỉ với tên miền đó, bạn phải đăng ký đầy đủ các phần mở rộng tên miền để ngăn người dùng khác đăng ký và sử dụng tên đó vì nhiều lý do. Điều này gây hiểu lầm và có ảnh hưởng đến thương hiệu, công ty,…

Sử dụng miền có nhiều từ khóa

Đây là phương pháp qua đó người dùng doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn để phục vụ nhu cầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó là một phần của quá trình phát triển tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nó hỗ trợ người dùng nhận ra ngành mà bạn đang hoạt động. Do đó, khi hiểu được cách đặt tên miền (Domain) là gì, bạn nên chú ý phần này.

Tên miền có danh tiếng tốt

Khi thông tin và sản phẩm được kết hợp với hình ảnh và thông tin tích cực, người dùng sẽ hiểu và ghi nhớ nó tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp

 

Đơn vị chịu trách nhiệm về tên miền (Domain) là gì?

câu hỏi thường gặp về tên miền

Tổ chức Trung tâm Internet dành cho các Tên và Số viết tắt là ICANN, là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý Hệ thống tên miền và thiết lập các chính sách tên miền. Đối với việc bán tên miền, ICANN cấp phép cho các tổ chức được gọi là Nhà đăng ký Tên miền. Đại diện cho bạn, các công ty này sẽ tiến hành các điều chỉnh liên quan đến cơ quan đăng ký tên miền. Công ty đăng ký tên miền có khả năng bán tên miền, duy trì hồ sơ, gia hạn tên miền và chuyển miền cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Cách đăng ký tên miền (Domain) là gì?

Việc đăng ký một tên miền khá đơn giản, với công nghệ ngày càng tiến bộ cho phép bạn sở hữu tên miền của riêng bạn chỉ sau vài bước.

Bạn có thể tìm kiếm một tên miền mà bạn muốn đăng ký và đăng ký nó. Bạn có thể giúp bảo mật và xác minh bạn là chủ sở hữu chính thức của tên miền này bằng cách thực hiện những bước đơn giản như cung cấp thông tin cá nhân. Nếu bạn không chắc chắn về việc làm gì hoặc không biết nhiều về việc quản lý, bạn luôn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Mất bao lâu để mua tên miền hết hạn

Sau khoảng 75 ngày, bạn có thể mua các miền đã hết hạn. Tuy nhiên, điều này vẫn phụ thuộc vào loại miền cấp cao nhất (TLD). Để biết thêm thông tin chính xác và rõ ràng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty đăng ký tên miền. Nếu trạng thái của thông tin tên miền (WHOIS) là Đang chờ xóa, bạn sẽ phải đợi vài ngày nữa trước khi có thể mua lại.

Sự khác biệt giữa Hosting và tên miền (Domain) là gì?

 

Có thể thấy, một trang web bất kỳ đều cần có cả tên miền và máy chủ. Tên miền của bạn đưa khách truy cập đến trang web của bạn. Mặt khác, hosting là không gian trên máy chủ (máy tính từ xa) nơi lưu trữ toàn bộ nội dung trang web của bạn.

sự khác biệt giữa hosting và tên miền

Hãy coi các miền là địa chỉ trang web của bạn và hosting chính là ngôi nhà của trang web.

Thông thường, có thể bạn sẽ có địa chỉ trước khi bắt đầu xây nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một nơi để hiển thị tất cả các nội dung trên trang web của mình. Vì vậy, Hosting Domain rất quan trọng đối với website của bạn.

Địa chỉ và chỉ định tên miền khác nhau như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ địa chỉ miền (Domain) là gì, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc chuyển địa chỉ miền khác chỉ định tên miền ở những điểm nào. Vì vậy Eztech sẽ giải đáp câu hỏi đó trong phần dưới đây.

Chuyển địa chỉ hay còn được gọi là chuyển tên miền. Đó là việc chuyển các quyền quản trị tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác được gọi là chuyển nhượng tên miền.

Đôi khi bạn cần phải trả phí chuyển địa chỉ miền tại công ty đăng ký mới khi chuyển địa chỉ miền. Sau khi chuyển nhượng, các địa chỉ miền thường tự động gia hạn thêm một năm.

Trỏ địa chỉ hay còn gọi là chỉ định tên miền là việc cho phép bạn truy cập vào khu vực quản lý tên miền tại công ty đăng ký hiện tại của bạn và sửa đổi các bản ghi ở đó để tên miền của bạn sử dụng dịch vụ Địa chỉ miền nào đó.

Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu bạn đã có một địa chỉ miền và gần đây đã mua Địa chỉ miền từ một nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu chỉ định tên miền đến Địa chỉ miền đó. Việc chuyển tên miền chỉ cần thiết khi bạn cần quản trị cả Địa chỉ miền và quản trị tên miền ở cùng một vị trí.

Kết luận

Vậy bài viết “Địa chỉ miền (Domain) là gì? Cách thức hoạt động của Địa chỉ miền?” đến đây là kết thúc. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể hiểu địa chỉ miền là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với các tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên môi trường Internet.

bài viết khác